Hoãn phóng kính viễn vọng nhìn xuyên quá khứ

Thiết bị kế nhiệm của kính viễn vọng không gian Hubble tiếp tục bị lùi lịch phóng đến tháng 12 năm nay thay vì tháng 10 như dự kiến.


Trong một tuyên bố hôm 8/9, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) thông báo rằng sứ mệnh James Webb sẽ được rời sang ngày 18/12, muộn hơn 6 tuần so với kế hoạch trước đó. Dự án thiên văn đầy tham vọng và rất được mong đợi này đã trì trệ nhiều năm do liên tục vượt ngân sách và chậm tiến độ kể từ khi phát triển vào những năm 1990.


James Webb là sứ mệnh hợp tác giữa NASA, ESA và Cơ quan Vũ trụ Canada, nhằm thay thế kính viễn vọng không gian Hubble - thiết bị đã hoạt động trên quỹ đạo hơn ba thập kỷ, lâu hơn tuổi thọ dự kiến 15 năm và bắt đầu có những dấu hiệu về tuổi tác. Với độ nhạy cải thiện gấp 100 lần và khả năng quan sát vũ trụ ở bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến, kính thiên văn thế hệ mới này được kỳ vọng sẽ "mở ra cánh cửa nhìn xuyên quá khứ", cho phép khám phá các ngoại hành tinh, ngôi sao và thiên hà đầu tiên hình thành trong vũ trụ sơ khai.


Vào cuối tháng trước, NASA cho biết đã hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của James Webb và đang "đóng gói" thiết bị để vận chuyển đến cơ sở phóng.


"Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng. Sân bay vũ trụ đang bận rộn chuẩn bị cho sự xuất hiện của kính viễn vọng thiên văn thế hệ mới. Chúng tôi cùng với tất cả các đối tác của dự án James Webb cam kết về sự thành công của sứ mệnh này", Giám đốc Vận tải Không gian của ESA Daniel Neuenschwander nhấn mạnh.


Kính viễn vọng hiện vẫn nằm trong cơ sở lắp ráp của Northrop Grumman ở bang California và chưa được vận chuyển đến địa điểm phóng của ESA tại Kourou ở Guiana thuộc Pháp. Thời gian từ lúc vận chuyển cho đến khi phóng dự kiến kéo dài 10 tuần. Cuối cùng, thiết bị sẽ được phóng lên bằng tên lửa đẩy Ariane 5.


James Webb là một dự án vô cùng phức tạp. Kính viễn vọng phải được gấp gọn như giấy origami để cho vừa khoang chứa gắn trên đỉnh tên lửa và sẽ tự động mở ra khi đi vào quỹ đạo an toàn. Do vị trí hoạt động ở cách xa gần một triệu dặm, các phi hành gia sẽ không thể ghé thăm nó để sửa chữa và nâng cấp như những gì từng làm với Hubble.


Đoàn Dương (Theo ESA/Space)

Hoan phong kinh vien vong 'nhin xuyen qua khu'


Thiet bi ke nhiem cua kinh vien vong khong gian Hubble tiep tuc bi lui lich phong den thang 12 nam nay thay vi thang 10 nhu du kien.

Hoãn phóng kính viễn vọng 'nhìn xuyên quá khứ'

Thiết bị kế nhiệm của kính viễn vọng không gian Hubble tiếp tục bị lùi lịch phóng đến tháng 12 năm nay thay vì tháng 10 như dự kiến.
Hoãn phóng kính viễn vọng nhìn xuyên quá khứ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: