Công ty In Tiến Bộ: 75 năm đồng hành cùng đất nước

Sau 5 ngày tiếp nhận chuyển giao từ nhà in Trung Bắc Tân Văn, ngày 8/9/1946, Xưởng In Tiến Bộ đã chính thức cho ra đời..


Sau 5 ngày tiếp nhận chuyển giao từ nhà in Trung Bắc Tân Văn, ngày 8/9/1946, Xưởng In Tiến Bộ đã chính thức cho ra đời những sản phẩm đầu tiên. Đó là tờ báo Sự Thật số 53 và cuốn 'Cách mạng tháng Tám' của cố Tổng Bí thư Trường Chinh phục vụ công tác tuyên truyền của Đảng.


Vinh quang và tự hào


Công ty In Tiến Bộ: 75 năm đồng hành cùng đất nước

Bác Hồ thăm phân xưởng in ngày 11/5/1959.


Ngày 8/9 trở thành ngày truyền thống vẻ vang, là mốc son không thể nào quên không chỉ dành cho các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty In Tiến Bộ qua các thời kỳ mà còn là niềm tự hào chung của toàn Đảng. Sự ra đời Xưởng In Tiến Bộ luôn gắn liền với sự lớn mạnh của cách mạng Việt Nam. Trong bối cảnh cách mạng Việt Nam ở vào tình thế 'ngàn cân treo sợi tóc', Xưởng in Tiến Bộ ra đời như một tất yếu lịch sử đầy vinh quang và tự hào, đáp ứng đòi hỏi bức thiết cho công tác lãnh đạo của Trung ương Đảng ta. 


Từ những ngày đầu thành lập đến nay, Công ty In Tiến Bộ đã thực hiện tốt vai trò in ấn văn kiện, các tài liệu sách, báo, tạp chí phục vụ kịp thời công tác tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các tổ chức chính trị - xã hội, là địa chỉ đáng tin cậy của đông đảo bạn đọc, của đồng bào, đồng chí cả nước.


Cùng cả nước đi vào cuộc kháng chiến chống xâm lược, giành độc lập tự do cho dân tộc kéo dài nhiều năm, Công ty In Tiến Bộ đã không quản ngại khó khăn, gian khổ nơi chiến khu Việt Bắc, hay bom rơi đạn nổ thời chống chiến tranh phá hoại của thực dân Pháp ở miền Bắc, chi viện các cơ sở in của vùng giải phóng chiến trường miền Nam đánh Mỹ, làm nhiệm vụ quốc tế giúp một số nhà in cách mạng Lào, Campuchia. Sách báo cách mạng, các chỉ thị, văn kiện quan trọng của Đảng do In Tiến Bộ thực hiện vẫn không ngừng tỏa khắp các mặt trận đến với đồng bào, đồng chí cả nước, kịp thời chỉ đạo, động viên tinh thần lực lượng toàn dân tộc, góp phần đưa cách mạng Việt Nam đến toàn thắng.


Công nhân vận hành máy in trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.


Ngay sau đó, In Tiến Bộ tiếp tục cuộc đấu tranh trên mặt trận chính trị, tư tưởng nhằm xây dựng, kiến thiết nước nhà, thực hiện công cuộc đổi mới đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, bảo vệ đường lối đổi mới của Đảng hết sức gay go và phức tạp, những sản phẩm in ấn có chất lượng, bảo đảm đúng đắn nội dung lý luận chính trị của Đảng do In Tiến Bộ in ra kịp thời trở thành công cụ sắc bén, đầy thuyết phục, thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng của Đảng, tạo thêm niềm tin sắt đá của nhân dân với Đảng. 


Tổng Bí thư Đỗ Mười về thăm Cty ngày 4/2/1995.


75 năm đã qua, với phương châm không để sót, lọt nội dung in sai, không để ấn phẩm có quan điểm trái chiều, luôn bảo đảm bảo mỹ thuật, kỹ thuật bền đẹp, In Tiến Bộ đã làm hài lòng độc giả trong và ngoài nước. Có thể nói, ngành in nói chung, Công ty In Tiến Bộ nói riêng mấy thập kỷ qua thực sự là những chiến sĩ vững vàng tiên phong trên mặt trận văn hóa - tư tưởng của Đảng.


Con chim đầu đàn của ngành In Việt Nam


75 năm qua, dù phải chịu nhiều khó khăn gian khổ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng như trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, Công ty vẫn phấn đấu, xây dựng và phát triển không ngừng. Đặc biệt, Công ty kiên trì thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, từng bước quản lý sản xuất vận hành theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã và đang tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá thành cạnh tranh nhất xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và Nhân dân cả nước.


Song song với đó, tập thể người lao động Công ty đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực và sáng tạo cùng với ngành in cả nước tìm ra lối đi phù hợp thúc đẩy sản xuất đạt hiệu quả, bảo đảm đi đúng đường lối đổi mới của Đảng để trở thành 'Con chim đầu đàn của ngành in Việt Nam'. Từ một cơ sở in thô sơ mua lại của nhà in tư nhân Hà Nội hồi đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, Công ty từng bước trở thành một doanh nghiệp in lớn mạnh, phát triển bền vững với cách thức quản lý mới, trang thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới.


Lãnh đạo Công ty In Tiến Bộ kiểm tra máy móc của công ty.


Trong những năm gần đây do CNTT ngày càng phát triển, sách, báo điện tử phát triển mạnh dẫn đến sách, báo in truyền thống ngày càng giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu, việc làm, hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm qua Công ty luôn xác định người lao động luôn là tài sản quý giá của doanh nghiệp do đó trong mọi hoàn cảnh ban lãnh đạo, Đảng ủy, tổ chức Công đoàn Công ty luôn quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động, cải thiện điều kiện môi trường làm việc cho người lao động để họ yên tâm làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị Trung ương giao. 


Trong năm 2020 - 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi cả nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức SXKD của Công ty, song Công ty đã nỗ lực cố gắng khắc phục mọi khó khăn triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người lao động, bảo đảm an toàn tại nơi sản xuất mà còn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đó là in trên 1 triệu cuốn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII để gửi xin ý kiến tại Đại hội Đảng bộ các cấp; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ in hồ sơ nhân sự, phiếu bầu cử, các văn kiện, tài liệu phục vụ trực tiếp Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Hội trường. 


Ngoài ra, Công ty cũng tích cực tham gia in ấn các tài liệu phục vụ các kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp bảo đảm chất lượng, bí mật kịp thời, chính xác, an toàn tuyệt đối.


Văn kiện Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII được in tại Công ty In Tiến Bộ.


Các ấn phẩm, tài liệu chính trị được in tại cty.


Đi đôi với việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Công ty còn tổ chức tốt các hoạt động SXKD theo cơ chế thị trường. Sản lượng trang in bình quân hàng năm Công ty đạt gần 8 tỷ trang; hàng triệu văn hóa phẩm xuất xưởng với chất lượng tốt, hình thức đẹp ngang hàng trình độ khu vực và quốc tế. Doanh thu bình quân hàng năm của Công ty đạt trên 100 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2011 - 2021, tập thể người lao động của Công ty đã thể hiện sự bứt phá, vươn lên trong cách quản lý kinh doanh, mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại tiên tiến của thế giới để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


Phấn khởi và tự hào hơn, tại Đại hội đại biểu toàn quốc khóa XI, XII và XIII của Đảng, Công ty đã hoàn thành các phần việc được giao một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời, bí mật, an toàn tuyệt đối. Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương và chủ trương của TP. Hà Nội về việc di dời các cơ sở sản xuất ra ngoại thành năm 2020, Công ty đã hoàn thành việc di dời toàn bộ cơ sở sản xuất in từ 175 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, sang cơ sở mới tại Cụm công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Cơ ngơi mới đàng hoàng, to đẹp, hiện đại tạo điều kiện tốt nhất giúp Công ty mở ra hướng phát triển phù hợp với xu thế phát triển của ngành in của khu vực và thế giới. 


Công ty luôn coi trọng nhiệm vụ hợp tác quốc tế và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ban Bí thư Trung ương Đảng giao về đầu tư máy móc thiết bị và đào tạo nghề in cho công nhân Xưởng in Nhà xuất bản và phát hành sách quốc gia Lào, góp phần tô thắm thêm truyền thống đoàn kết hữu nghị thủy chung Việt - Lào anh em.


Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Công ty luôn xác định sẽ có nhiều thuận lợi song khó khăn thách thức vẫn luôn đan xen. Do đó, Công ty cần phải đoàn kết, sáng tạo, chủ động hơn nữa trong các hoạt động SXKD của mình; có chiến lược phát triển SXKD phù hợp với giai đoạn mới hiện nay; từng bước chuyển đổi cơ cấu sản phẩm in sách báo truyền thống sang in các sản phẩm bao bì phù hợp với năng lực hiện có của Công ty. 


Công ty cũng tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, quan tâm bồi dưỡng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới hiện nay; tích cực phấn đấu để cùng các cơ quan của Đảng, bằng sản phẩm chất lượng của mình, đưa nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các Nghị quyết của Trung ương khóa XIII đi vào thực tiễn cuộc sống. 


Với tính đặc thù vốn có, Công ty In Tiến Bộ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của người 'gác cổng' cuối cùng trước khi phổ biến sản phẩm ra xã hội, quyết không để những tư tưởng sai trái, phản cách mạng, phản văn hóa, phản giá trị… lọt vào các ấn phẩm của Đảng, xứng đáng với tên gọi 'Con chim đầu đàn của ngành In Việt Nam'.


Trong 75 năm qua, Công ty luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu xát của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Công ty đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đến thăm như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trường Chinh, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Tổng Bí thư Đỗ Mười, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Nguyễn Phú Trọng…;


Thành tích đạt được trong 75 năm qua


Đc Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu cty in Tiến Bộ


Trong 75 năm xây dựng và phát triển do có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Công ty In Tiến Bộ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động năm 1985 và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000; 02 Huân Chương Độc lập hạng Nhất; 01 Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; 01 Huân chương Độc lập hạng Ba; 03 Huân chương Lao động (01 hạng Nhì, 02 hạng Ba); 02 Huân chương Chiến công hạng Ba; nhiều năm liên tục được tặng Cờ luân lưu của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Văn hóa, Bộ Văn hóa - Thông tin, UBHC Thành phố Hà Nội, Ban Tài chính - Quản trị Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…. Trong các kỳ in tài liệu phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, Công ty đều được Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.


Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ TT&TT Nguyễn Nguyên trao cờ của Bộ TT&TT cho Ban lãnh đạo Công ty


Ngoài ra, Công ty còn được Tổ chức sáng kiến kinh doanh quốc tế Châu Âu trao tặng giải thưởng: Chất lượng Vàng, Chất lượng Kim Cương, Chất lượng Bạch Kim.


Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được trong giai đoạn phát triển tới, tập thể người lao động Công ty In Tiến Bộ tiếp tục không ngừng nỗ lực cố gắng, thi đua, khắc phục mọi khó khăn dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn giữ trọn niềm tin yêu với Đảng./.

Cong ty In Tien Bo: 75 nam dong hanh cung dat nuoc


Sau 5 ngay tiep nhan chuyen giao tu nha in Trung Bac Tan Van, ngay 8/9/1946, Xuong In Tien Bo da chinh thuc cho ra doi..

Công ty In Tiến Bộ: 75 năm đồng hành cùng đất nước

Sau 5 ngày tiếp nhận chuyển giao từ nhà in Trung Bắc Tân Văn, ngày 8/9/1946, Xưởng In Tiến Bộ đã chính thức cho ra đời..
Công ty In Tiến Bộ: 75 năm đồng hành cùng đất nước
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: