Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu

Gợi ý hai giải pháp đơn giản giúp bạn tự kiểm tra tình trạng "sức khỏe" của ổ cứng.


Ổ cứng là một thành phần không thể thiếu của PC, đây là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu quan trọng nhất của bạn. Mặc dù linh kiện PC nào cũng có thể thay thế được, nhưng chúng ta vẫn muốn ổ cứng luôn hoạt động ổn định, không xảy ra hư hỏng gây mất mát dữ liệu. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra ổ cứng là rất quan trọng.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 1.

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể kiểm tra "sức khỏe" ổ cứng máy tính của mình, từ các phương pháp tích hợp trong Windows đến các công cụ chẩn đoán của nhà sản xuất ổ cứng. Tuy nhiên, để đơn giản hơn, bạn có thể dùng đến 02 gợi ý đơn giản sau đây.


Sử dụng công cụ có sẳn trên Windows


Phần lớn ổ cứng ngày nay (cả SSD lẫn HDD) đều được trang bị công nghệ S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology). Đây là công nghệ cho phép tự theo dõi và báo cáo về các sự cố trên ổ cứng. Dựa vào công nghệ này, Microsoft đã tích hợp vào hệ điều hành Windows một tính năng cho phép người dùng có thể kiểm tra tình trạng của ổ cứng trên máy tính của bạn, qua đó xem xét rằng ổ cứng đã ở mức hư hỏng nào và cần thay thế hay chưa.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 2.

Để sử dụng tính năng này, từ giao diện chính của Windows, bạn nhấn gọi hộp thoại RUN bằng tổ hợp phím tắt WIN + R và nhập vào đó lệnh "cmd".


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 3.

Cửa sổ Command của Windows hiện ra, bạn gõ dòng lệnh "wmic diskdrive get model,status", rồi nhấn nút Enter để thực thi.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 4.

Windows sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng của ổ cứng dựa vào công nghệ S.M.A.R.T tích hợp trên ổ đĩa. Tại kết quả trả về, nếu mục "Status" là "OK", nghĩa là ổ cứng của máy tính vẫn đang ở trạng thái tốt và không có vấn đề gì đáng lo ngại.


Tính năng này sẽ kiểm tra toàn bộ các ổ cứng có trên máy tính, bao gồm cả ổ cứng di động đang kết nối vào máy tính.


Sử dụng phần mềm chuyên dụng


Trong trường hợp bạn cần kiểm tra kỹ và chi tiết hơn về tình trạng của ổ cứng máy tính (bao gồm cả ổ đĩa di động, USB…), như hiện trạng "sức khỏe", tốc độ đọc/ghi của ổ cứng…, bạn có thể nhờ đến phần mềm chuyên dụng với tên gọi H2testw.


H2testw rất nhỏ gọn và miễn phí, cho phép người dùng kiểm tra ổ cứng, ổ đĩa di động, USB và các thiết bị lưu trữ dữ liệu khác như thẻ nhớ hay thậm chí là bộ nhớ trong của điện thoại di động, máy quay… để kiểm tra lỗi có trên các thiết bị này.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 5.

Bạn đọc có thể truy cập vào để tải về phiên bản mới nhất của H2testw.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 6.

Sau khi tải về, bạn hãy tiến hành xả nén gói tin, và tìm đến tập tin EXE của phần mềm, nhấp đôi chuột vào nó để sử dụng ngay mà không cần cài đặt.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 7.

Mặc định giao diện của phần mềm sẽ là tiếng Đức, bạn hãy nhấp vào lựa chọn tiếng Anh (English) để cho dễ sử dụng.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 8.

Từ giao diện chính của H2testw, bạn hãy nhấp vào "Select target" và tìm đến phân vùng của ổ cứng cần kiểm tra, rồi nhấn OK.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 9.

Sau khi chọn xong phân vùng, bạn hãy thiết lập tác vụ kiểm tra cho lựa chọn. Ở mục Data volume có 2 tùy chọn, bạn để tùy chọn mặc định (như hình), rồi nhấn nút "Write + Verify" (hoặc "Verify") để bắt đầu quá trình kiểm tra. Một hộp thoại thông báo hiện ra, nhấn OK để tiếp tục.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 10.

Quá trình kiểm tra sẽ diễn ra. H2testw sẽ tự động tạo ra một số tệp đặc biệt có dung lượng lớn (bằng với dung lượng trống đang có trên USB hoặc phân vùng ổ đĩa đang tiến hành kiểm tra), rồi sau đó phần mềm sẽ tiến hành đọc các tệp đó để kiểm tra khả năng đọc và ghi cũng như tốc độ truy xuất của thiết bị lưu trữ.


Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu - Ảnh 11.

Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, phần mềm sẽ cung cấp kết quả. Dựa vào thông tin do phần mềm cung cấp, bạn có thể xác định được ổ cứng của mình có bị lỗi gì hay không để có biện pháp sao lưu dữ liệu trước khi quá muộn. Nếu kết quả xuất hiện với thông báo "Test finished without errors." nghĩa là thiết bị vừa được kiểm tra không có lỗi gì.


Để yên tâm, bạn nên sử dụng H2testw để kiểm tra từng phân vùng trên ổ cứng để có được kết quả cuối cùng về tình trạng của ổ cứng đó. Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, các tệp do phần mềm tạo ra để phục vụ cho quá trình kiểm tra sẽ không bị xóa đi, bạn phải tự xóa đi các tệp này (có định dạng *.h2w). Các tệp này sẽ được chứa trong phân vùng ổ cứng hoặc USB vừa được phần mềm kiểm tra, bạn phải xóa chúng đi để lấy lại dung lượng lưu trữ do chúng chiếm dụng.


Trong trường hợp quá trình kiểm tra thông báo ổ cứng gặp lỗi hoặc tình trạng không ổn định, bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng trên ổ cứng ra một thiết bị lưu trữ khác hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây (DropBox, Google Drive…) và nên thay thế ổ cứng trên máy tính, tránh khả năng ổ cứng bị hỏng làm mất dữ liệu.Lấy linkHai cach don gian giup kiem tra suc khoe o cung may tinh, nham de phong mat du lieu


Goi y hai giai phap don gian giup ban tu kiem tra tinh trang "suc khoe" cua o cung.

Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu

Gợi ý hai giải pháp đơn giản giúp bạn tự kiểm tra tình trạng "sức khỏe" của ổ cứng.
Hai cách đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, nhằm đề phòng mất dữ liệu
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: