Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên yêu cầu lắp camera giám sát trong phòng phẫu thuật

Quốc hội Hàn Quốc vào hôm thứ 3 vừa qua đã thông qua quyết định yêu cầu các cơ sở bệnh viện phải đặt camera giám sát..


Quốc hội Hàn Quốc vào hôm thứ 3 vừa qua đã thông qua quyết định yêu cầu các cơ sở bệnh viện phải đặt camera giám sát trong phòng mổ, sau một loạt các tai nạn y tế xảy ra liên quan đến việc nhân viên không đủ trình độ chuyên môn nhưng lại được phép hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật. Với dự luật mới này, Hàn Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên yêu cầu lắp đặt camera giám sát trong phòng phẫu thuật.
Quyết định lắp đặt camera trong phòng mổ được nhiều người quan tâm và tán thành sau một sự cố “bác sĩ ma” xảy ra vào năm 2016. Khi đó, các bác sĩ phẫu thuật tại các phòng khám tư nhân bị cáo buộc vì đã thuê y tá, bác sĩ không đủ trình độ để thực hiện ca mổ khiến bệnh nhân tử vong. Nạn nhân trong vụ việc đó là Kwon Dae Hee, sinh viên đại học đã chết vì mất máu quá nhiều vào tháng 10 năm 2016 sau 49 ngày hôn mê do làm phẫu thuật thẩm mỹ gọt hàm. Được biết, Kwon đã mất hơn 3,5L máu, điều đó đã khiến anh ấy qua đời.
Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên yêu cầu lắp camera giám sát trong phòng phẫu thuật
Bà Lee Na-geum, 61 tuổi là mẹ của Kwon Dae Hee, đã biểu tình trước quốc hội kể từ tháng 1 năm 2018 và cho biết cậu con trai đã bị bắt nạt ở trường vì chiếc cằm của mình. Do đó, Kwon mới quyết tâm bỏ ra 5.600 USD để phẫu thuật thẩm mỹ. Bà cũng cho biết mình đã yêu cầu trích xuất được đoạn CCTV dài 7 tiếng rưỡi ghi lại quá trình phẫu thuật, nhưng có đến hàng trăm bậc cha mẹ khác sẽ không may mắn biết được liệu sự ra đi của con họ trên bàn mổ có phải là kết quả của sơ suất hay không.

Bà Lee cũng cho biết mình đã xem lại toàn bộ đoạn CCTV đó hơn 1000 lần và nhận thấy rằng ca mổ đã được thực hiện bởi một trợ lý không đủ trình độ và một bác sĩ thực tập, chứ không phải người có chuyên môn cao như lời cơ sở này cam kết. Với bằng chứng này, bà đã kiện bệnh viện và vị bác sĩ phụ trách ca mổ, người này sau đó đã bị kết tội ngộ sát và chịu mức án 3 năm tù.
Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để sửa đội Đạo luật Dịch vụ Y tế. Theo đó, luật ở Hàn quy định những hành vi “treo đầu dê bán thịt chó” trong phòng mổ có thể sẽ phải đối mặt với án phạt lên đến 5 năm tù giam hay mức phạt tiền 50 triệu Won (khoảng 43.000 USD).

Tuy nhiên, dự luật này cũng đã vấp phải sự phản đối từ các bác sĩ, bệnh viện và các nhóm y tế bao gồm Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) với 140.000 thành viên. Bởi họ cho rằng việc giám sát ca mổ bằng camera sẽ làm xói mòn lòng tin đối với các bác sĩ, vi phạm quyền riêng tư của bệnh nhân và khiến các bác sĩ sẽ không dám chấp nhận rủi ro để tìm mọi cách cứu sống người bệnh. “Chúng tôi nghĩ rằng sự tin tưởng là chìa khoá quan trọng trong mối quan hệ giữa các bác sĩ và bệnh nhân. Dự luật này sẽ khiến các bác sĩ phải đắn đo trước khi thực hiện các phương pháp điều trị cũng như đưa ra quyết định.'
Dường như dự luật này đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của công chúng. Trong một cuộc thăm dò của Uỷ ban Chống Tham nhũng và Dân quyền, một cơ quan độc lập của chính phủ vào tháng 6 này, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của 97,9% trong số 13.959 người tham dự.
Theo ReutersHan Quoc la quoc gia dau tien yeu cau lap camera giam sat trong phong phau thuat


Quoc hoi Han Quoc vao hom thu 3 vua qua da thong qua quyet dinh yeu cau cac co so benh vien phai dat camera giam sat..

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên yêu cầu lắp camera giám sát trong phòng phẫu thuật

Quốc hội Hàn Quốc vào hôm thứ 3 vừa qua đã thông qua quyết định yêu cầu các cơ sở bệnh viện phải đặt camera giám sát..
Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên yêu cầu lắp camera giám sát trong phòng phẫu thuật
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: