Xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm sẽ quyết định thắng lợi chiến dịch phòng, chống Covid-19

Vì điều này, trách nhiệm, nhiệm vụ lớn lao đã đặt lên vai Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia và..


Vì điều này, trách nhiệm, nhiệm vụ lớn lao đã đặt lên vai Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia và Trung tâm đã không ngừng nỗ lực hỗ trợ, đưa vào vận hành nhiều công cụ, giải pháp công nghệ số. Một trong những sản phẩm điển hình mới là nền tảng 'Hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến'.


Nền tảng đã được Trung tâm chủ trì, nhanh chóng triển khai tại nhiều địa phương thời gian qua - Đây được coi là chủ trương thể hiện tinh thần 'chống dịch như chống giặc. Và như thêm sự khẳng định về tầm quan trọng của công cụ nền tảng này, tối 24/8, Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia tổ chức Lễ ra mắt nền tảng theo hình thức hội thảo công nghệ trực tuyến (Webinar).


Giảm 50% thời gian chờ đợi, trả kết quả xét nghiệm


Tại hội thảo, ông Nguyễn Tử Quảng, Kiến trúc sư trưởng Hệ thống Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia giới thiệu những nét cơ bản về nền tảng. Theo ông Quảng giờ đây việc xét nghiệm đóng vai trò quan trọng mang tính quyết định trong một chiến dịch phòng, chống, dập dịch bệnh Covid-19.


Hiện nay các tỉnh, thành trên toàn quốc đang đẩy mạnh công tác xét nghiệm để truy tìm các đối tượng là F0, tuy nhiên, cũng chỉ là cách làm thủ công, truyền thống nên chưa phát huy những ưu điểm về: độ chính xác, tốc độ thời gian, tinh hiệu quả… Do đó, việc áp dụng các nền tảng công nghệ lấy mẫu, trả kết quả online mới thực sự có giá ý nghĩa quan trọng, hàng đầu, cấp thiết.


Theo cách xét nghiệm truyền thống, người dân khi đợi để lấy mẫu xét nghiệm thường phải đợi lấy giấy và điền mọi thông thông tin và phải nộp lại bản giấy… điều này chính là một hạn chế bởi dễ gây nhầm lẫn, sai sót, chậm trễ, có khi tăng nguy cơ lây nhiễm cho các cán bộ trực tiếp lấy máu.


Với những hạn chế này, ông Quảng cho rằng, khi xét nghiệm xong mà có kết quả chậm, điều này giống như chúng ta 'đánh giặc' nhưng không thắng, bởi trận đánh chọn sai thời điểm, thiếu chiến thuật, chiến lược tổng quan.


Do đó, ông Quảng nhấn mạnh, nền tảng 'Hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến' đã giải quyết những hạn chế trong phương pháp xét nghiệm truyền thống. Đặc biệt khi sử dụng nền tảng mới này, người dân tham gia lấy mẫu sẽ được đảm bảo: Có mã QR định danh chính xác; có thể lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức gộp; được trả kết quả sớm ngay trên ứng dụng Bluezone.


Theo ông Quảng, đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả, điều quan trọng nữa cần thực hiện là phải giảm thời gian trả kết quả (nền tảng này đã giảm 50% thời gian), đồng thời, hình thành được nguồn dữ liệu tập trung đồng bộ, hình thành nên mạng lưới triển khai công nghệ phòng, chống dịch xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.


'Khi có nguồn dữ liệu tập trung đồng bộ, điều này còn giúp các đơn vị, ban chỉ đạo phòng chống dịch biết được thực trạng địa điểm các vùng dịch đang lây nhiễm và biết trước các xu hướng lây lan từ đó giúp chúng ta hoạch định, đưa ra các chiến lược kịp thời nên xét nghiệm tất cả hay khoanh vùng, trọng tâm, trọng điểm… ', ông Quảng khẳng định.


Xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm sẽ quyết định thắng lợi chiến dịch phòng, chống Covid-19

Ông Nguyễn Tử Quảng: khi xét nghiệm xong mà có kết quả chậm, điều này giống như chúng ta 'đánh giặc' nhưng không thắng, bởi trận đánh chọn sai thời điểm, thiếu chiến thuật, chiến lược tổng quan.


Cũng theo ông Quảng, điểm tích cực mà nền tảng này tạo ra chính là có sự hội tụ của các hệ thống như: Hệ thống truy vết F0, hệ thống tiếp xúc gần… như tự động tìm, truy vết các đối tượng các F1, F2, những người tiếp xúc có nguy cơ nhiễm bệnh… đưa ra thông báo giúp cơ quan chức năng quản lý, giám sát, cách ly chặt chẽ.


Ông Quảng cũng khẳng định thêm, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ nỗ lực phát triển hơn nữa các ưu điểm của nền tảng, đồng thời cam kết hỗ trợ các địa phương, tổ công nghệ Covid-19, Sở TT&TT và cùng đất nước chung tay phòng, chống, đẩy lùi hiệu quả dịch bệnh.


Cần tăng thêm tài khoản cho các bệnh viện, phòng khám tư nhân


Theo báo cáo sơ bộ, đến nay qua nền tảng này nhiều địa phương đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho gần 800.000 người; trả kết quả xét nghiệm trên ứng dụng Bluezone cho gần 700.000 người; nhiều địa phương đã tổ chức các lớp tập huấn để sử dụng, triển khai hiệu quả nền tảng này.


Là một địa phương là điểm nóng dịch bệnh trong dịch vừa qua, Bắc Giang đã thận trọng, cân nhắc khi chọn các giải pháp nền tảng mới. Trong sự lựa chọn này, tỉnh đã sử dụng nền tảng 'Hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến'.


Chia sẻ về những kinh nghiệm, hiệu quả khi sử dụng nền tảng, đại diện Sở TT&TT Bắc Giang cho biết, tỉnh đã yêu cầu toàn bộ người xét nghiệm (các công nhân tại các khu công nghiệp) phải cài đặt, sử dụng nền tảng Bluezone (trường hợp công nhân nào không có smatphone hoặc không cài đặt được sẽ phải tiến hành khai báo gộp).


Cũng theo đại diện Sở TT&TT Bắc Giang, vì trước đó tỉnh có sự kế thừa, hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ nên khi triển khai sử dụng nền tảng này, các hệ thống phần mềm có sự tương thích giữa đầu ra lấy mẫu và đầu vào xét nghiệm. 'Do đó, toàn bộ tỉnh hiện nay kết quả việc lấy mẫu sẽ nhập ngay được lên hệ thống - chính điều này tạo sự thuận tiện, bảo vệ cho mọi người dân', đại diện Bắc Giang nhấn mạnh.


Với quy trình khép kín, nền tảng có giá ý nghĩa quan trọng góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19


Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả khi sử dụng nền tảng, đại diện Sở TT&TT Bắc Giang nêu các đề xuất với Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia là đẩy mạnh, tăng cường việc tạo mới, cấp thêm tài khoản cho các bệnh viện tỉnh, phòng khám tư nhân; mở rộng thêm các trường thông tin đăng ký; đẩy mạnh việc liên thông các thông tin đối với các phần mềm xét nghiệm…


Cũng là đơn vị có những kết quả điển hình khi sử dụng nền tảng như Bắc Giang, Tây Ninh khi sử dụng nền tảng này đã sáng tạo hơn khi cho phép cán bộ hỗ trợ cài đặt ứng dụng xét nghiệm trên nền tảng hệ điều hành Android và iOS, hỗ trợ quét mã hóa mã QR trên Bluezone...


Trong trường hợp đối với các trường hợp người dùng không có smartphone là những người già, người ở vùng sâu vùng xa không có mạng Internet… khi tiến hành xét nghiệm sẽ được các tình nguyện viên, nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm hỗ trợ điền các thông tin trên thiết bị chính tình nguyện viên, nhân viên y tế; tải các biểu mẫu nhập thông tin qua Excel… mục đích nhằm lưu lại các dữ liệu và đến vùng có Internet sẽ tiến hành kết nối với hệ thống liên thông.


Cũng theo đại diện Sở TT&TT Tây Ninh, đơn vị đã huy động thêm lực lượng nhân lực từ VNPT của tỉnh để hỗ trợ các điểm lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, sử dụng phương án ưu tiên, luân chuyển những người có kinh nghiệm trước hướng dẫn cho các cán bộ đi sau để nhân rộng hiệu quả mô hình.


'Trên nền tảng này, tỉnh đã có những số liệu cụ thể và thống kê được các vùng có dịch qua hình thức trực tuyến, giám sát chặt chẽ các đối tượng, trường hợp bị cách ly, nghi nhiễm', đại diện Sở TT&TT Tây Ninh nhấn mạnh.

Xet nghiem nhanh, tra ket qua som se quyet dinh thang loi chien dich phong, chong Covid-19


Vi dieu nay, trach nhiem, nhiem vu lon lao da dat len vai Trung tam Cong nghe phong, chong dich Covid-19 quoc gia va..

Xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm sẽ quyết định thắng lợi chiến dịch phòng, chống Covid-19

Vì điều này, trách nhiệm, nhiệm vụ lớn lao đã đặt lên vai Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia và..
Xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm sẽ quyết định thắng lợi chiến dịch phòng, chống Covid-19
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: