Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta

Nếu bạn đang sở hữu những chiếc smartphone của Google, từ Pixel 2 trở lên, bạn hoàn toàn có thể cài đặt và trải nghiệm Android 11 Beta từ bây giờ.


Sau nhiều tháng kiên nhẫn chờ đợi, Google cuối cùng đã phát hành bản build đầu tiên cho Android 11 Beta vào hôm qua. Đây là bản beta đầu tiên sau 4 bản preview dành cho các nhà phát triển trước đó.


Việc ra mắt phiên bản beta này cũng cho thấy Android 11 giờ đây đã đủ ổn định để bất cứ ai quan tâm cũng có thể sử dụng nó. Bên cạnh vô số các nâng cấp mới trong phiên bản Android 11 beta, dưới đây là 10 điểm mới đáng chú ý nhất trong bản build lần này.


1. Tab hội thoại mới ngay trong bảng thông báo


Với tính năng mới này, các tin nhắn đến từ những ứng dụng nhắn tin, như SMS, Facebook Messenger, WhatsApp hay các ứng dụng khác sẽ hiển thị ngay trong một khu vực dành riêng của bảng thông báo.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 1.

Với tính năng này, bạn sẽ dễ dàng đọc được nội dung tin nhắn ngay khi nó đến mà không phải vào trong ứng dụng nữa. Hơn nữa, tính năng này còn đi kèm với các lối tắt khác, cho phép truy cập nhanh vào đoạn hội thoại ngay trên màn hình chính, thiết lập lời nhắc cho đoạn hội thoại cũng như đưa đoạn hội thoại này bong bóng chat riêng.


2. Bong bóng chat cho các ứng dụng nhắn tin


Tính năng bong bóng chat đã quá quen thuộc với người dùng Facebook Messenger khi nó có thiết kế tương tự như tính năng Chat Heads của ứng dụng này. Nó sẽ luôn hiển thị trên màn hình khi bạn đang ở trong bất kỳ ứng dụng để có thể truy cập nhanh chóng hơn.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 2.

Điểm khác biệt chính là giờ đây, các bong bóng chat này sẽ được áp dụng cho bất kỳ ứng dụng nhắn tin hay chat nào. Tuy vậy, các nhà phát triển cần cập nhật ứng dụng của mình thì mới tận dụng được API mới của Google. Do đó, thời gian đầu, nhiều ứng dụng ưa thích của bạn có thể sẽ chưa có ngay tính năng tiện lợi này, tuy nhiên, dần dần chúng sẽ trở nên phổ cập hơn.


3. Giao diện Ứng dụng Gần đây được thiết kế lại


Vẫn là danh sách các Ứng dụng Gần đây (Recent Apps) được cuộn theo chiều ngang, nhưng widget Google Search và hàng các ứng dụng khuyến nghị đã được thay thế bằng 3 thao tác mới – Chụp ảnh màn hình, Lựa chọn và chia sẻ ứng dụng.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 3.

Thao tác Chụp ảnh màn hình cho phép bạn chụp ảnh lại ứng dụng (không phải cả Trang Ứng dụng Gần đây). Thao tác Share (Chia sẻ ứng dụng) cũng gần giống như vậy, khi nó cũng chụp lại ứng dụng và đồng thời hiển thị một hộp chia sẻ để gửi ảnh chụp đó cho người trong danh bạ hoặc qua ứng dụng khác.


4. Tính năng quay phim màn hình tích hợp


Cho dù tính năng này từng xuất hiện trên các điện thoại Samsung hoặc OnePlus, nhưng đây là lần đầu tiên nó được tích hợp vào ngay trong hệ điều hành Android. Giờ đây việc bạn hướng dẫn thao tác sử dụng điện thoại cho ai đó, hoặc ghi lại các trò chơi để sau này xem lại sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 4.

Bạn chỉ cần vuốt xuống màn hình từ trên xuống dưới để truy cập vào phần Quick Settings và chọn vào biểu tượng quay phim màn hình mới. Từ đây bạn có thể chọn quay phim với âm thanh hoặc không cần âm thanh.


5. Giao diện chụp ảnh màn hình mới


Không có nhiều thay đổi lớn với tính năng này, nhưng nó đã được khoác lên mình một giao diện mới. Việc chụp ảnh màn hình giờ đây sẽ hiện ra một hình ảnh preview nhỏ ở góc dưới bên trái màn hình. Từ đó bạn có thể chọn chia sẻ hoặc chỉnh sửa hình ảnh này hoặc ấn vào nút X để bỏ qua.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 5.

6. Điều khiển nhà thông minh mới


Với giao diện điều khiển mới, bạn không cần phải mở ứng dụng Google Home hoặc từng ứng dụng nhà thông minh riêng biệt để điều khiển chúng nữa. Giờ đây, bạn chỉ cần ấn và giữ nút Nguồn là có thể truy cập vào giao diện điều khiển chung cho mọi thiết bị nhà thông minh, bao gồm đèn, ổ cắm, nhiệt độ và nhiều thiết bị khác nữa.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 6.

Tuy nhiên, tính năng mới này cũng cần các nhà phát triển cập nhật API mới cho ứng dụng của mình, vì vậy có lẽ bạn sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để tận dụng được giao diện hoàn toàn mới này.


7. Ứng dụng đề xuất trên màn hình chính


Từ Android 9, mỗi khi bạn mở danh sách ứng dụng lên sẽ có một hàng các ứng dụng đề xuất ở trên cùng, nhằm giúp bạn truy cập ứng dụng yêu thích nhanh hơn. Giờ đây các ứng dụng này sẽ được đưa ra ngoài màn hình chính trên Android 11 Beta.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 7.

Các ứng dụng được Google đề xuất hiện ra ngay phía trên thanh tìm kiếm.


Sau khi cài đặt Android 11 Beta, bạn sẽ được hỏi có muốn dùng các ứng dụng đề xuất này trên màn hình chính hay không. Nếu có, các ứng dụng do Google đề xuất này sẽ thay thế thanh dock ứng dụng ở phía dưới màn hình chính. Nếu muốn bạn hoàn toàn có thể kết hợp các ứng dụng do Google đề xuất này với ứng dụng do bạn tự lựa chọn. Hoặc thậm chí bạn có thể tắt hẳn tính năng này đi khi ấn và giữ màn hình chính để chọn vào phần Home Settings.


8. Nâng cấp khả năng điều khiển đa phương tiện


Với giao diện điều khiển đa phương tiện mới, bạn có thể nhanh chóng bật tắt khả năng xuất âm thanh hay video từ điện thoại ra headphone, loa hoặc thậm chí TV. Chạm vào biểu tượng điện thoại trong phần Quick Settings mới, bạn sẽ thấy các loa ngoài và danh sách các thiết bị Bluetooth đang kết nối với điện thoại.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 8.

9. Hẹn giờ bật tắt chế độ Dark Mode


Cho dù Android 10 đã mang Dark Mode đến cho mọi người nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Nhưng với Android 11 Beta, một số cải thiện mới đã đến với chế độ hiển thị này. Giờ đây bạn có thể tùy chọn giờ bật tắt chế độ này vào bất kỳ lúc nào, thay vì chỉ có khả năng bật tắt nó vào lúc mặt trời lặn và mặt trời mọc.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 9.

10. Cấp phép truy cập cho ứng dụng mỗi lần sử dụng


Đây sẽ là một nâng cấp tuyệt vời đối với người quan tâm đến quyền riêng tư của mình. Với Android 11 Beta, bạn có thể cấp phép truy cập một lần vào microphone, camera hoặc vị trí cho ứng dụng mỗi khi sử dụng. Sau khi bạn rời khỏi ứng dụng, giấy phép này cũng sẽ bị thu hồi và cần được cấp lại cho lần sử dụng tiếp theo.


Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta - Ảnh 10.

Điều này không chỉ trao cho bạn quyền kiểm soát tốt hơn mà còn dễ dàng hơn đối với các ứng dụng đang truy cập vào những phần quan trọng trong thiết bị của bạn. Điều này không chỉ giúp cải thiện quyền riêng tư trên thiết bị của người dùng mà còn giúp mang lại sự tự tin cho họ mỗi khi muốn cài một ứng dụng mới.


Tham khảo Android Central


Lấy linkDiem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta


Neu ban dang so huu nhung chiec smartphone cua Google, tu Pixel 2 tro len, ban hoan toan co the cai dat va trai nghiem Android 11 Beta tu bay gio.


Sau nhieu thang kien nhan cho doi, Google cuoi cung da phat hanh ban build dau tien cho Android 11 Beta vao hom qua. Day la ban beta dau tien sau 4 ban preview danh cho cac nha phat trien truoc do.


Viec ra mat phien ban beta nay cung cho thay Android 11 gio day da du on dinh de bat cu ai quan tam cung co the su dung no. Ben canh vo so cac nang cap moi trong phien ban Android 11 beta, duoi day la 10 diem moi dang chu y nhat trong ban build lan nay.


1. Tab hoi thoai moi ngay trong bang thong bao


Voi tinh nang moi nay, cac tin nhan den tu nhung ung dung nhan tin, nhu SMS, Facebook Messenger, WhatsApp hay cac ung dung khac se hien thi ngay trong mot khu vuc danh rieng cua bang thong bao.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 1.

Voi tinh nang nay, ban se de dang doc duoc noi dung tin nhan ngay khi no den ma khong phai vao trong ung dung nua. Hon nua, tinh nang nay con di kem voi cac loi tat khac, cho phep truy cap nhanh vao doan hoi thoai ngay tren man hinh chinh, thiet lap loi nhac cho doan hoi thoai cung nhu dua doan hoi thoai nay bong bong chat rieng.


2. Bong bong chat cho cac ung dung nhan tin


Tinh nang bong bong chat da qua quen thuoc voi nguoi dung Facebook Messenger khi no co thiet ke tuong tu nhu tinh nang Chat Heads cua ung dung nay. No se luon hien thi tren man hinh khi ban dang o trong bat ky ung dung de co the truy cap nhanh chong hon.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 2.

Diem khac biet chinh la gio day, cac bong bong chat nay se duoc ap dung cho bat ky ung dung nhan tin hay chat nao. Tuy vay, cac nha phat trien can cap nhat ung dung cua minh thi moi tan dung duoc API moi cua Google. Do do, thoi gian dau, nhieu ung dung ua thich cua ban co the se chua co ngay tinh nang tien loi nay, tuy nhien, dan dan chung se tro nen pho cap hon.


3. Giao dien Ung dung Gan day duoc thiet ke lai


Van la danh sach cac Ung dung Gan day (Recent Apps) duoc cuon theo chieu ngang, nhung widget Google Search va hang cac ung dung khuyen nghi da duoc thay the bang 3 thao tac moi – Chup anh man hinh, Lua chon va chia se ung dung.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 3.

Thao tac Chup anh man hinh cho phep ban chup anh lai ung dung (khong phai ca Trang Ung dung Gan day). Thao tac Share (Chia se ung dung) cung gan giong nhu vay, khi no cung chup lai ung dung va dong thoi hien thi mot hop chia se de gui anh chup do cho nguoi trong danh ba hoac qua ung dung khac.


4. Tinh nang quay phim man hinh tich hop


Cho du tinh nang nay tung xuat hien tren cac dien thoai Samsung hoac OnePlus, nhung day la lan dau tien no duoc tich hop vao ngay trong he dieu hanh Android. Gio day viec ban huong dan thao tac su dung dien thoai cho ai do, hoac ghi lai cac tro choi de sau nay xem lai se tro nen de dang hon bao gio het.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 4.

Ban chi can vuot xuong man hinh tu tren xuong duoi de truy cap vao phan Quick Settings va chon vao bieu tuong quay phim man hinh moi. Tu day ban co the chon quay phim voi am thanh hoac khong can am thanh.


5. Giao dien chup anh man hinh moi


Khong co nhieu thay doi lon voi tinh nang nay, nhung no da duoc khoac len minh mot giao dien moi. Viec chup anh man hinh gio day se hien ra mot hinh anh preview nho o goc duoi ben trai man hinh. Tu do ban co the chon chia se hoac chinh sua hinh anh nay hoac an vao nut X de bo qua.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 5.

6. Dieu khien nha thong minh moi


Voi giao dien dieu khien moi, ban khong can phai mo ung dung Google Home hoac tung ung dung nha thong minh rieng biet de dieu khien chung nua. Gio day, ban chi can an va giu nut Nguon la co the truy cap vao giao dien dieu khien chung cho moi thiet bi nha thong minh, bao gom den, o cam, nhiet do va nhieu thiet bi khac nua.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 6.

Tuy nhien, tinh nang moi nay cung can cac nha phat trien cap nhat API moi cho ung dung cua minh, vi vay co le ban se phai doi them mot thoi gian nua de tan dung duoc giao dien hoan toan moi nay.


7. Ung dung de xuat tren man hinh chinh


Tu Android 9, moi khi ban mo danh sach ung dung len se co mot hang cac ung dung de xuat o tren cung, nham giup ban truy cap ung dung yeu thich nhanh hon. Gio day cac ung dung nay se duoc dua ra ngoai man hinh chinh tren Android 11 Beta.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 7.

Cac ung dung duoc Google de xuat hien ra ngay phia tren thanh tim kiem.


Sau khi cai dat Android 11 Beta, ban se duoc hoi co muon dung cac ung dung de xuat nay tren man hinh chinh hay khong. Neu co, cac ung dung do Google de xuat nay se thay the thanh dock ung dung o phia duoi man hinh chinh. Neu muon ban hoan toan co the ket hop cac ung dung do Google de xuat nay voi ung dung do ban tu lua chon. Hoac tham chi ban co the tat han tinh nang nay di khi an va giu man hinh chinh de chon vao phan Home Settings.


8. Nang cap kha nang dieu khien da phuong tien


Voi giao dien dieu khien da phuong tien moi, ban co the nhanh chong bat tat kha nang xuat am thanh hay video tu dien thoai ra headphone, loa hoac tham chi TV. Cham vao bieu tuong dien thoai trong phan Quick Settings moi, ban se thay cac loa ngoai va danh sach cac thiet bi Bluetooth dang ket noi voi dien thoai.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 8.

9. Hen gio bat tat che do Dark Mode


Cho du Android 10 da mang Dark Mode den cho moi nguoi nhung no van chua hoan hao. Nhung voi Android 11 Beta, mot so cai thien moi da den voi che do hien thi nay. Gio day ban co the tuy chon gio bat tat che do nay vao bat ky luc nao, thay vi chi co kha nang bat tat no vao luc mat troi lan va mat troi moc.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 9.

10. Cap phep truy cap cho ung dung moi lan su dung


Day se la mot nang cap tuyet voi doi voi nguoi quan tam den quyen rieng tu cua minh. Voi Android 11 Beta, ban co the cap phep truy cap mot lan vao microphone, camera hoac vi tri cho ung dung moi khi su dung. Sau khi ban roi khoi ung dung, giay phep nay cung se bi thu hoi va can duoc cap lai cho lan su dung tiep theo.


Diem mat 10 net moi dang chu y nhat trong Android 11 Beta - Anh 10.

Dieu nay khong chi trao cho ban quyen kiem soat tot hon ma con de dang hon doi voi cac ung dung dang truy cap vao nhung phan quan trong trong thiet bi cua ban. Dieu nay khong chi giup cai thien quyen rieng tu tren thiet bi cua nguoi dung ma con giup mang lai su tu tin cho ho moi khi muon cai mot ung dung moi.


Tham khao Android Central


Lay link

Điểm mặt 10 nét mới đáng chú ý nhất trong Android 11 Beta

Nếu bạn đang sở hữu những chiếc smartphone của Google, từ Pixel 2 trở lên, bạn hoàn toàn có thể cài đặt và trải nghiệm Android 11 Beta từ bây giờ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: