Chiếc điện thoại

Đây là chiếc điện thoại cơ bản duy nhất của Nokia sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, máy đã không được hãng ra mắt.


Nokia vốn được biết đến với dòng điện thoại "cục gạch" với độ bền rất tốt. Ít người biết rằng hãng đã suýt ra mắt một mẫu điện thoại cơ bản chạy hệ điều hành Android.


Tháng 9/2019, một video trên YouTube đã rò rỉ hình ảnh điện thoại Nokia chạy nền tảng Android. Cùng lúc đó, nhiều người phát hiện mẫu điện thoại Nokia mang mã TA-1208 trên web Wi-Fi Alliance. Danh sách này còn tiết lộ thiết bị có tên gọi Nokia 400 khi phát hành và chạy hệ điều hành Android, hay đúng hơn là GAFP, viết tắt của Google Android for Feature Phones (Google Android cho điện thoại cơ bản).


Chiec dien thoai Nokia khong the ra mat anh 1

Hệ điều hành Android trên mẫu điện thoại nút bấm của Nokia. Ảnh: Calyx Hikari.


Chiếc điện thoại này được thiết kế tương tự như các mẫu phổ thông khác của Nokia với màn hình cỡ nhỏ, bàn phím T9 và thân máy polycarbonate mờ. Điện thoại có mặt sau có thể tháo rời với một camera duy nhất được gắn ở trung tâm và đèn flash bên cạnh. Ở cạnh dưới, chiếc điện thoại có giắc cắm tai nghe 3,5 mm và cổng micro-USB để sạc lẫn đồng bộ dữ liệu. Mặt sau có khay thẻ SIM và một khe cắm thẻ nhớ microSD mở rộng.


Sau khi khởi động, máy sẽ có giao diện mở khóa tương tự như những mẫu điện thoại Android khác. Thiết bị này không được trang bị màn hình cảm ứng nên bạn phải mở khóa bằng bàn phím. Màn hình chính chiếc điện thoại có các biểu tượng của Google Chrome, YouTube, Chia sẻ và Máy ảnh cùng với một nút ở giữa để mở ngăn ứng dụng.


Thay vì các nút điều hướng của Android, Nokia 400 bao gồm các nút Cảnh báo, Chọn và Cài đặt bên dưới khay biểu tượng. Khi mở ứng dụng cài đặt bạn sẽ thấy thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi và Bluetooth. Đồng thời phần cài đặt sẽ tương tự như các mẫu điện thoại Android khác.


Chiec dien thoai Nokia khong the ra mat anh 2

Giao diện chọn ứng dụng trên Nokia 400. Ảnh: Calyx Hikari.


Kho ứng dụng của mẫu điện thoại này bao gồm Máy tính, Lịch, Trình quản lý tệp, Trình dọn dẹp tệp, Đồng hồ, Thư viện, Danh bạ, Radio, Google Maps, WhatsApp và nhiều app khác. Nó cũng bao gồm một số trò chơi có tên là Proxx, Snake và Khủng long Chrome nổi tiếng.


Theo thông tin trong phần Giới thiệu của điện thoại, thiết bị này chạy hệ điều hành Android 8.1.0 Oreo với các bản vá bảo mật vào tháng 8/2019. Ngoài ra, Nokia 400 được trang bị 512 MB RAM.


Một số video trên YouTube cho rằng Nokia 400 được cho là hướng đến thị trường Ấn Độ trước khi bị HMD Global và Google khai tử.


(Theo Zing)

Chiec dien thoai 'cuc gach' doc nhat vo nhi cua Nokia


Day la chiec dien thoai co ban duy nhat cua Nokia su dung he dieu hanh Android. Tuy nhien, may da khong duoc hang ra mat.


Nokia von duoc biet den voi dong dien thoai "cuc gach" voi do ben rat tot. It nguoi biet rang hang da suyt ra mat mot mau dien thoai co ban chay he dieu hanh Android.


Thang 9/2019, mot video tren YouTube da ro ri hinh anh dien thoai Nokia chay nen tang Android. Cung luc do, nhieu nguoi phat hien mau dien thoai Nokia mang ma TA-1208 tren web Wi-Fi Alliance. Danh sach nay con tiet lo thiet bi co ten goi Nokia 400 khi phat hanh va chay he dieu hanh Android, hay dung hon la GAFP, viet tat cua Google Android for Feature Phones (Google Android cho dien thoai co ban).


Chiec dien thoai Nokia khong the ra mat anh 1

He dieu hanh Android tren mau dien thoai nut bam cua Nokia. Anh: Calyx Hikari.


Chiec dien thoai nay duoc thiet ke tuong tu nhu cac mau pho thong khac cua Nokia voi man hinh co nho, ban phim T9 va than may polycarbonate mo. Dien thoai co mat sau co the thao roi voi mot camera duy nhat duoc gan o trung tam va den flash ben canh. O canh duoi, chiec dien thoai co giac cam tai nghe 3,5 mm va cong micro-USB de sac lan dong bo du lieu. Mat sau co khay the SIM va mot khe cam the nho microSD mo rong.


Sau khi khoi dong, may se co giao dien mo khoa tuong tu nhu nhung mau dien thoai Android khac. Thiet bi nay khong duoc trang bi man hinh cam ung nen ban phai mo khoa bang ban phim. Man hinh chinh chiec dien thoai co cac bieu tuong cua Google Chrome, YouTube, Chia se va May anh cung voi mot nut o giua de mo ngan ung dung.


Thay vi cac nut dieu huong cua Android, Nokia 400 bao gom cac nut Canh bao, Chon va Cai dat ben duoi khay bieu tuong. Khi mo ung dung cai dat ban se thay thiet bi co ho tro Wi-Fi va Bluetooth. Dong thoi phan cai dat se tuong tu nhu cac mau dien thoai Android khac.


Chiec dien thoai Nokia khong the ra mat anh 2

Giao dien chon ung dung tren Nokia 400. Anh: Calyx Hikari.


Kho ung dung cua mau dien thoai nay bao gom May tinh, Lich, Trinh quan ly tep, Trinh don dep tep, Dong ho, Thu vien, Danh ba, Radio, Google Maps, WhatsApp va nhieu app khac. No cung bao gom mot so tro choi co ten la Proxx, Snake va Khung long Chrome noi tieng.


Theo thong tin trong phan Gioi thieu cua dien thoai, thiet bi nay chay he dieu hanh Android 8.1.0 Oreo voi cac ban va bao mat vao thang 8/2019. Ngoai ra, Nokia 400 duoc trang bi 512 MB RAM.


Mot so video tren YouTube cho rang Nokia 400 duoc cho la huong den thi truong An Do truoc khi bi HMD Global va Google khai tu.


(Theo Zing)


Chiếc điện thoại 'cục gạch' độc nhất vô nhị của Nokia

Đây là chiếc điện thoại cơ bản duy nhất của Nokia sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, máy đã không được hãng ra mắt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: