Chiêu trò qua mặt Apple để mở khóa iPhone tại Việt Nam

Sau khi đánh cắp iPhone của nạn nhân, kẻ gian giả mạo hóa đơn của các bên bán lẻ, gửi cho Apple để yêu cầu mở khóa thiết bị.


"Tôi dùng iPhone bởi đến FBI còn không thể bẻ khóa thiết bị. Nhưng trường hợp của tôi, chỉ với một tờ hóa đơn, chiếc iPhone đã bị kẻ gian mở khóa", Phan Tân, nhân viên văn phòng tại quận 10, TP.HCM nói với Zing.


Nhiều chiêu trò mở khóa iPhone


Theo đó, vào tháng 5, ông Tân bị giật một chiếc iPhone 12 Pro Max ở TP.HCM. Do ông Tân đã tắt Control Center ở màn hình khóa và sử dụng eSIM nên kẻ gian không thể tắt sóng điện thoại. "Chỉ cần mở máy, iPhone sẽ gửi thông tin vị trí về tài khoản iCloud của tôi", ông Tân nói. Ngay sau khi bị mất iPhone, ông Tân đã báo với Apple, thiết bị bị khóa ngay sau đó.


Apple tiep tay cho ke trom iPhone anh 1

Kẻ gian lợi dụng lỗ hổng của Apple để mở khóa iPhone trộm cắp. Ảnh: Technoglitz.


Vài ngày sau khi giật được điện thoại của ông Tân, kẻ gian liên tục gửi tin nhắn mạo danh cơ quan chức năng về SIM chính của ông Tân. "Họ liên tục gọi điện, nhắn tin với tôi. Kẻ gian mạo danh công an, yêu cầu tôi cung cấp tài khoản iCloud để mở khóa máy, phục vụ điều tra. Thậm chí, bằng cách nào đó, họ biết máy tôi mua ở Shopee", ông Tân kể lại.


Vì đã cảnh giác với các chiêu trò tương tự, ông Tân không cung cấp bất cứ thông tin gì nhưng vẫn chưa xác định được vì sao kẻ gian biết được chiếc iPhone mua từ Shopee.


"Shopee luôn bảo mật thông tin của người dùng. Dữ liệu cá nhân của khách hàng luôn được lưu trữ đằng sau các mạng bảo mật và chỉ có thể được truy cập bởi một số nhân viên của chúng tôi", đại diện Shopee trả lời ông Tân.


Sau hàng loạt chiêu thức từ nhắn tin, gọi điện giả mạo công an và Apple để lừa ông Tân tự cung cấp thông tin đăng nhập iPhone, kẻ gian vẫn không bỏ cuộc. "Đến một ngày tôi mở iCloud để kiểm tra tình trạng chiếc iPhone bị mất cắp, tôi phát hiện đã có người gửi yêu cầu mở khóa thiết bị của mình", ông Tân chia sẻ.


Theo quy trình của Apple, chỉ cần cung cấp được hóa đơn mua hàng đúng số IMEI của máy, người dùng sẽ có thể xóa được iCloud đã lưu trên thiết bị. Khi nhận được yêu cầu mở khóa, Apple sẽ liên hệ với chủ iCloud để xác minh. Nếu chủ tài khoản iCloud không cung cấp được hóa đơn mua hàng, Apple sẽ mở khóa thiết bị.


Hóa đơn giả vẫn qua mắt được Apple


"Qua trao đổi với nhân viên chăm sóc khách hàng của Apple, tôi nhận được thông tin đã có người gửi hóa đơn mua chiếc iPhone của tôi. Hóa đơn được xuất bởi một nhà bán lẻ tại Việt Nam. Tuy vậy, chiếc máy của tôi được mua từ Shopee", ông Tân cho biết.


Trả lời Zing, đại diện một nhà phân phối iPhone giấu tên tại Việt Nam cho biết có thể một số người đã lợi dụng quyền truy cập vào hệ thống bán hàng để xuất hóa đơn giả trong trường hợp này. "Cũng có thể, quy trình kiểm duyệt hóa đơn của Apple có vấn đề khi chấp thuận cả hóa đơn giả bởi không thể có chuyện một chiếc iPhone được bán ra nhưng có đến 2 hóa đơn", người này cho biết.


"Gần đây, yêu cầu mở khóa iPhone tăng đột biến. Tuy nhiên, trường hợp của bạn là rất đặc biệt mà chúng tôi từng ghi nhận", nhân viên chăm sóc khách hàng của Apple nói với ông Tân trong một cuộc điện thoại có ghi âm.


Apple tiep tay cho ke trom iPhone anh 2

Bằng chứng cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo mà ông Tân cung cấp cho Apple để phối hợp điều tra vụ việc.


Tuy vậy, theo nhân viên này, dù ông Tân là chủ tài khoản iCloud, có đầy đủ hộp phụ kiện iPhone nhưng không cung cấp được hóa đơn mua hàng, chiếc iPhone 12 Pro Max vẫn sẽ được mở khóa theo yêu cầu của kẻ gian.


“Hộp máy không thể nói lên điều gì giúp xác nhận giao dịch. Nếu người yêu cầu có bản sao của hóa đơn, Apple sẽ có đủ cơ sở xác nhận đó là chủ nhân của máy và mở khóa thiết bị”, chuyên viên cấp cao của Apple trả lời người mất iPhone qua email.


"Vấn đề mà tôi gặp phải là sau 5 tháng mua iPhone và 2 tháng gửi yêu cầu, Shopee vẫn không xuất hóa đơn cho tôi. Điều này khiến tôi gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh đâu là chủ nhân thật sự của chiếc iPhone", ông Tân bức xúc.


Đến ngày 29/7, Zing đã liên hệ với Shopee. Tuy vậy, sàn thương mại điện tử này không đưa ra phát ngôn. Khoảng 2h sau khi Zing liên hệ, Shopee đã gửi hóa đơn tới ông Tân.


"Hiện tôi đã gửi hóa đơn điện tử cho Apple. Tuy vậy, hãng vẫn chưa đưa ra phản hồi", ông Tân nói.


Lỗ hổng của Apple


"Trước đây, hóa đơn chỉ bị lợi dụng để bảo hành thiết bị Apple. Khi iPhone xách tay bị hư hỏng, các linh kiện cần thay sẽ được tráo sang một thiết bị chính hãng. Sau đó, phía dịch vụ sẽ gửi máy kèm hóa đơn để được Apple bảo hành miễn phí", Trí Tài, chủ một cửa hàng điện thoại tại Vũng Tàu cho biết.


Apple tiep tay cho ke trom iPhone anh 3

Kẻ gian liên tục gửi tin nhắn giả mạo đến số điện thoại ông Tân để lừa lấy tài khoản iCloud.


Theo ông Tài, trường hợp của vị khách trên cho thấy một lỗ hổng nghiêm trọng trong chính sách bảo mật của Apple.


"Lỗ hổng ở đây là việc họ chấp nhận hóa đơn mua hàng nhưng không có hướng quản lý cụ thể. Nếu kẻ gian nào cũng dễ dàng tạo hóa đơn, gửi yêu cầu mở máy, iPhone sẽ trở thành mục tiêu của tội phạm", ông Tài nói.


Quy trình được các đối tượng sử dụng với các máy iPhone trộm cướp bị khóa iCloud là tìm thông tin của chủ máy như số điện thoại, địa chỉ, nơi mua máy và gọi điện giả mạo để xác nhận. Sau đó chúng tạo hóa đơn giả và gửi yêu cầu cho Apple thông báo quên tài khoản iCloud và yêu cầu mở khóa. Nếu chủ nhân iCloud không có phản hồi và hóa đơn chứng minh tài sản thì chiếc máy sẽ hoàn toàn thuộc về kẻ gian.


Những chiếc iPhone của Apple luôn nổi tiếng với tính năng bảo mật. Năm 2019, hãng từ từ chối việc mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm nổ súng khiến 3 người chết khi được FBI yêu cầu.


Zing.vn đang liên hệ với Apple để có thêm thông tin về hướng xử lý vụ việc.


(Theo Zing)

Chieu tro qua mat Apple de mo khoa iPhone tai Viet Nam


Sau khi danh cap iPhone cua nan nhan, ke gian gia mao hoa don cua cac ben ban le, gui cho Apple de yeu cau mo khoa thiet bi.


"Toi dung iPhone boi den FBI con khong the be khoa thiet bi. Nhung truong hop cua toi, chi voi mot to hoa don, chiec iPhone da bi ke gian mo khoa", Phan Tan, nhan vien van phong tai quan 10, TP.HCM noi voi Zing.


Nhieu chieu tro mo khoa iPhone


Theo do, vao thang 5, ong Tan bi giat mot chiec iPhone 12 Pro Max o TP.HCM. Do ong Tan da tat Control Center o man hinh khoa va su dung eSIM nen ke gian khong the tat song dien thoai. "Chi can mo may, iPhone se gui thong tin vi tri ve tai khoan iCloud cua toi", ong Tan noi. Ngay sau khi bi mat iPhone, ong Tan da bao voi Apple, thiet bi bi khoa ngay sau do.


Apple tiep tay cho ke trom iPhone anh 1

Ke gian loi dung lo hong cua Apple de mo khoa iPhone trom cap. Anh: Technoglitz.


Vai ngay sau khi giat duoc dien thoai cua ong Tan, ke gian lien tuc gui tin nhan mao danh co quan chuc nang ve SIM chinh cua ong Tan. "Ho lien tuc goi dien, nhan tin voi toi. Ke gian mao danh cong an, yeu cau toi cung cap tai khoan iCloud de mo khoa may, phuc vu dieu tra. Tham chi, bang cach nao do, ho biet may toi mua o Shopee", ong Tan ke lai.


Vi da canh giac voi cac chieu tro tuong tu, ong Tan khong cung cap bat cu thong tin gi nhung van chua xac dinh duoc vi sao ke gian biet duoc chiec iPhone mua tu Shopee.


"Shopee luon bao mat thong tin cua nguoi dung. Du lieu ca nhan cua khach hang luon duoc luu tru dang sau cac mang bao mat va chi co the duoc truy cap boi mot so nhan vien cua chung toi", dai dien Shopee tra loi ong Tan.


Sau hang loat chieu thuc tu nhan tin, goi dien gia mao cong an va Apple de lua ong Tan tu cung cap thong tin dang nhap iPhone, ke gian van khong bo cuoc. "Den mot ngay toi mo iCloud de kiem tra tinh trang chiec iPhone bi mat cap, toi phat hien da co nguoi gui yeu cau mo khoa thiet bi cua minh", ong Tan chia se.


Theo quy trinh cua Apple, chi can cung cap duoc hoa don mua hang dung so IMEI cua may, nguoi dung se co the xoa duoc iCloud da luu tren thiet bi. Khi nhan duoc yeu cau mo khoa, Apple se lien he voi chu iCloud de xac minh. Neu chu tai khoan iCloud khong cung cap duoc hoa don mua hang, Apple se mo khoa thiet bi.


Hoa don gia van qua mat duoc Apple


"Qua trao doi voi nhan vien cham soc khach hang cua Apple, toi nhan duoc thong tin da co nguoi gui hoa don mua chiec iPhone cua toi. Hoa don duoc xuat boi mot nha ban le tai Viet Nam. Tuy vay, chiec may cua toi duoc mua tu Shopee", ong Tan cho biet.


Tra loi Zing, dai dien mot nha phan phoi iPhone giau ten tai Viet Nam cho biet co the mot so nguoi da loi dung quyen truy cap vao he thong ban hang de xuat hoa don gia trong truong hop nay. "Cung co the, quy trinh kiem duyet hoa don cua Apple co van de khi chap thuan ca hoa don gia boi khong the co chuyen mot chiec iPhone duoc ban ra nhung co den 2 hoa don", nguoi nay cho biet.


"Gan day, yeu cau mo khoa iPhone tang dot bien. Tuy nhien, truong hop cua ban la rat dac biet ma chung toi tung ghi nhan", nhan vien cham soc khach hang cua Apple noi voi ong Tan trong mot cuoc dien thoai co ghi am.


Apple tiep tay cho ke trom iPhone anh 2

Bang chung cuoc goi, tin nhan lua dao ma ong Tan cung cap cho Apple de phoi hop dieu tra vu viec.


Tuy vay, theo nhan vien nay, du ong Tan la chu tai khoan iCloud, co day du hop phu kien iPhone nhung khong cung cap duoc hoa don mua hang, chiec iPhone 12 Pro Max van se duoc mo khoa theo yeu cau cua ke gian.


“Hop may khong the noi len dieu gi giup xac nhan giao dich. Neu nguoi yeu cau co ban sao cua hoa don, Apple se co du co so xac nhan do la chu nhan cua may va mo khoa thiet bi”, chuyen vien cap cao cua Apple tra loi nguoi mat iPhone qua email.


"Van de ma toi gap phai la sau 5 thang mua iPhone va 2 thang gui yeu cau, Shopee van khong xuat hoa don cho toi. Dieu nay khien toi gap nhieu kho khan trong viec chung minh dau la chu nhan that su cua chiec iPhone", ong Tan buc xuc.


Den ngay 29/7, Zing da lien he voi Shopee. Tuy vay, san thuong mai dien tu nay khong dua ra phat ngon. Khoang 2h sau khi Zing lien he, Shopee da gui hoa don toi ong Tan.


"Hien toi da gui hoa don dien tu cho Apple. Tuy vay, hang van chua dua ra phan hoi", ong Tan noi.


Lo hong cua Apple


"Truoc day, hoa don chi bi loi dung de bao hanh thiet bi Apple. Khi iPhone xach tay bi hu hong, cac linh kien can thay se duoc trao sang mot thiet bi chinh hang. Sau do, phia dich vu se gui may kem hoa don de duoc Apple bao hanh mien phi", Tri Tai, chu mot cua hang dien thoai tai Vung Tau cho biet.


Apple tiep tay cho ke trom iPhone anh 3

Ke gian lien tuc gui tin nhan gia mao den so dien thoai ong Tan de lua lay tai khoan iCloud.


Theo ong Tai, truong hop cua vi khach tren cho thay mot lo hong nghiem trong trong chinh sach bao mat cua Apple.


"Lo hong o day la viec ho chap nhan hoa don mua hang nhung khong co huong quan ly cu the. Neu ke gian nao cung de dang tao hoa don, gui yeu cau mo may, iPhone se tro thanh muc tieu cua toi pham", ong Tai noi.


Quy trinh duoc cac doi tuong su dung voi cac may iPhone trom cuop bi khoa iCloud la tim thong tin cua chu may nhu so dien thoai, dia chi, noi mua may va goi dien gia mao de xac nhan. Sau do chung tao hoa don gia va gui yeu cau cho Apple thong bao quen tai khoan iCloud va yeu cau mo khoa. Neu chu nhan iCloud khong co phan hoi va hoa don chung minh tai san thi chiec may se hoan toan thuoc ve ke gian.


Nhung chiec iPhone cua Apple luon noi tieng voi tinh nang bao mat. Nam 2019, hang tu tu choi viec mo khoa chiec iPhone cua nghi pham no sung khien 3 nguoi chet khi duoc FBI yeu cau.


Zing.vn dang lien he voi Apple de co them thong tin ve huong xu ly vu viec.


(Theo Zing)


Chiêu trò qua mặt Apple để mở khóa iPhone tại Việt Nam

Sau khi đánh cắp iPhone của nạn nhân, kẻ gian giả mạo hóa đơn của các bên bán lẻ, gửi cho Apple để yêu cầu mở khóa thiết bị.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: