Giả mạo website đăng ký tiêm chủng của Bộ Y tế để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Người dùng cần nên cảnh giác trước những website này.


Theo thông tin chúng tôi ghi nhận, hiện nay đang xuất hiện một website với tên miền mini****.vn được tạo ra với mục đích chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng. Điều đáng nói là website này được thiết kế để đánh lừa người dùng rằng nó thuộc về Bộ Y tế và chiến dịch tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam.


Thủ đoạn được phát hiện khi một số người dùng phản ánh nhận được SMS hối thúc họ "đăng ký trợ cấp", kèm theo đường link đến website lừa đảo.


Giả mạo website đăng ký tiêm chủng của Bộ Y tế để đánh cắp tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Tin nhắn với đường link đến website lừa đảo


Khi truy cập website mini****.vn, người dùng sẽ được thấy một website có giao diện gần như tương đồng với website chính thức của Bộ Y tế ().


Giả mạo website đăng ký tiêm chủng của Bộ Y tế để đánh cắp tài khoản ngân hàng - Ảnh 2.

So sánh giữa website giả mạo Bộ Y tế (trái) và website chính thức của Bộ Y tế (phải)


Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của website giả mạo này là thông báo chào mời người truy cập đăng ký tiêm chủng, thông qua một banner lớn hiện trên màn hình.


Giả mạo website đăng ký tiêm chủng của Bộ Y tế để đánh cắp tài khoản ngân hàng - Ảnh 3.

Thông báo chào mời đăng ký tiêm chủng từ website giả mạo


Khi bấm vào nút đăng ký, người dùng được chuyển hướng sang một website khác với tên miền hon*****.vn. Tại đây, người dùng được yêu cầu nhập các thông tin cá nhân như Họ tên, số CMND, số điện thoại, và đặc biệt là tên và mật khẩu Internet Banking của ngân hàng. Nếu người dùng nhập các thông tin này, họ sẽ đứng trước nguy cơ bị hacker đánh cắp tài khoản ngân hàng và gây thất thoát tài sản.


Giả mạo website đăng ký tiêm chủng của Bộ Y tế để đánh cắp tài khoản ngân hàng - Ảnh 4.

Website hon*****.vn với mục đích đánh cắp tài khoản ngân hàng


Theo thông tin từ VNNIC, tên miền mini****.vn được đăng ký bởi cá nhân H.T.P.T, trong khi tên miền hon*****.vn được đăng ký bởi cá nhân Đ.V.P. Cả hai tên miền đều được đăng ký thông qua Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa.


Để tránh nguy cơ bị lừa đảo, người dân chỉ nên tiếp nhận thông tin về COVID-19 từ các kênh thông tin chính thức của Bộ Y tế. Hiện nay, một số website chính thức của Bộ Y tế liên quan đến dịch COVID-19 và tiêm chủng vaccine gồm:


- Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế:


- Trang tin về COVID-19 do Bộ Y tế vận hành:


- Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19:


- Quỹ vaccine phòng COVID-19:


Lấy linkGia mao website dang ky tiem chung cua Bo Y te de danh cap tai khoan ngan hang


Nguoi dung can nen canh giac truoc nhung website nay.


Theo thong tin chung toi ghi nhan, hien nay dang xuat hien mot website voi ten mien mini****.vn duoc tao ra voi muc dich chiem doat tai khoan ngan hang cua nguoi dung. Dieu dang noi la website nay duoc thiet ke de danh lua nguoi dung rang no thuoc ve Bo Y te va chien dich tiem chung COVID-19 tai Viet Nam.


Thu doan duoc phat hien khi mot so nguoi dung phan anh nhan duoc SMS hoi thuc ho "dang ky tro cap", kem theo duong link den website lua dao.


Gia mao website dang ky tiem chung cua Bo Y te de danh cap tai khoan ngan hang - Anh 1.

Tin nhan voi duong link den website lua dao


Khi truy cap website mini****.vn, nguoi dung se duoc thay mot website co giao dien gan nhu tuong dong voi website chinh thuc cua Bo Y te ().


Gia mao website dang ky tiem chung cua Bo Y te de danh cap tai khoan ngan hang - Anh 2.

So sanh giua website gia mao Bo Y te (trai) va website chinh thuc cua Bo Y te (phai)


Tuy nhien, diem khac biet lon nhat cua website gia mao nay la thong bao chao moi nguoi truy cap dang ky tiem chung, thong qua mot banner lon hien tren man hinh.


Gia mao website dang ky tiem chung cua Bo Y te de danh cap tai khoan ngan hang - Anh 3.

Thong bao chao moi dang ky tiem chung tu website gia mao


Khi bam vao nut dang ky, nguoi dung duoc chuyen huong sang mot website khac voi ten mien hon*****.vn. Tai day, nguoi dung duoc yeu cau nhap cac thong tin ca nhan nhu Ho ten, so CMND, so dien thoai, va dac biet la ten va mat khau Internet Banking cua ngan hang. Neu nguoi dung nhap cac thong tin nay, ho se dung truoc nguy co bi hacker danh cap tai khoan ngan hang va gay that thoat tai san.


Gia mao website dang ky tiem chung cua Bo Y te de danh cap tai khoan ngan hang - Anh 4.

Website hon*****.vn voi muc dich danh cap tai khoan ngan hang


Theo thong tin tu VNNIC, ten mien mini****.vn duoc dang ky boi ca nhan H.T.P.T, trong khi ten mien hon*****.vn duoc dang ky boi ca nhan D.V.P. Ca hai ten mien deu duoc dang ky thong qua Cong ty TNHH Phan mem Nhan Hoa.


De tranh nguy co bi lua dao, nguoi dan chi nen tiep nhan thong tin ve COVID-19 tu cac kenh thong tin chinh thuc cua Bo Y te. Hien nay, mot so website chinh thuc cua Bo Y te lien quan den dich COVID-19 va tiem chung vaccine gom:


- Cong Thong tin dien tu cua Bo Y te:


- Trang tin ve COVID-19 do Bo Y te van hanh:


- Cong thong tin tiem chung COVID-19:


- Quy vaccine phong COVID-19:


Lay link

Giả mạo website đăng ký tiêm chủng của Bộ Y tế để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Người dùng cần nên cảnh giác trước những website này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: