6 mẹo vừa hiệu quả vừa dễ dàng thực hiện giúp máy tính bảng iPad luôn chạy mượt như mới

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính bảng iPad chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc bị giật lag, hiệu suất hoạt động..


Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính bảng iPad chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc bị giật lag, hiệu suất hoạt động không tốc độ như trước… gây ra những khó chịu cho người dùng. Vậy làm cách nào để khắc phục được vấn đề trên. Hôm nay, TinCongNghe sẽ chia sẻ với các bạn 6 cách giúp thiết bị chạy mượt như mới, đảm bảo vừa hiệu quả vừa dễ dàng thực hiện.


1. Cập nhật phần mềm kịp thời cho máy tính bảng iPad

Apple thường xuyên phát hành các bản cập nhật phần mềm sửa lỗi và cải thiện hiệu năng tổng thể cùng với việc giới thiệu các tính năng mới. Cài đặt các bản cập nhật sẽ đảm bảo cho hệ điều hành trên iPad nhanh hơn, mượt mà hơn và an toàn hơn.


Bạn có thể bật tính năng cập nhật hệ điều hành tự động cho iPad bằng cách truy cập menu Settings > General > Software Update > Automatic Updates và kích hoạt tính năng Automatic Updates sang trạng thái On.


6 mẹo vừa hiệu quả vừa dễ dàng thực hiện giúp máy tính bảng iPad luôn chạy mượt như mới

Cập nhật phần mềm kịp thời


Khi được kích hoạt, bất kỳ khi nào Apple phát hành bản cập nhật mới, iPad của bạn sẽ tự động tải xuống và cài đặt nó qua đêm. Nếu muốn kiểm soát nhiều hơn khi iPad cập nhật, bạn có thể cập nhật thủ công bằng cách truy cập Settings > General > Software Update và thực hiện theo hướng dẫn.


2. Xóa các ứng dụng không sử dụng

Theo thời gian, các ứng dụng đó sẽ dần chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ trong hơn, chưa kể còn có hình ảnh, nhạc, video … bạn đã tải xuống từ lâu vẫn còn lưu trữ trên máy. Hoặc tài khoản đăng ký Apple Arcade của bạn hết hạn và giờ có hẳn một thư mục trò chơi mà bạn thậm chí không thể chơi.


Trong trường hợp này việc dọn dẹp bộ nhớ trong của iPad cũng rất quan trọng, giúp lấy lại dung lượng trống cần thiết, giải phóng việc chiếm dụng bộ nhớ cũng góp phần quan trọng vào việc tăng tốc độ đáng kể.


Bắt đầu bằng cách xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên iPad bằng cách mở ứng dụng Settings > General > iPad Storage và chỉ vài giây bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt và mỗi ứng dụng đang chiếm bao nhiêu dung lượng bộ nhớ.


Xóa các ứng dụng không sử dụng


Xem qua danh sách và xóa các ứng dụng không còn sử dụng hoặc đi vào các ứng dụng và xóa mọi nội dung đã tải xuống, như podcast. Nếu bạn tải xuống các tập tin và các mục khác, iPadOS sẽ lưu trữ chúng trong tài khoản iCloud Drive mà không phải bộ nhớ trong của máy.


Trong trường hợp này bạn có thể xóa các dữ liệu đã tải xuống bằng cách mở ứng dụng Files và tìm thư mục Downloads để xóa đi.


3. Bổ sung thêm bàn phím và bàn di chuột

Nếu màn hình iPad của bạn bị nứt hoặc bắt đầu có dấu hiệu phản ứng chậm lại khi chạm vào để tương tác, hãy chuyển sang dùng bàn phím và bàn di chuột. Miễn là iPad của bạn đang chạy iPadOS 13.5 hoặc mới hơn thù có thể sử dụng bàn di chuột giống như máy tính truyền thống để thao tác.


Ngay cả khi màn hình iPad không có sự cố gì thì đôi khi việc thêm một phụ kiện, đặc biệt là một bàn phím sẽ là một cách để thay đổi thói quen sử dụng thiết bị, điều này có thể khiến bạn cảm thấy như có một chiếc máy tính bảng hoàn toàn mới và không cần phải thay thế.


Bổ sung thêm bàn phím và bàn di chuột


Bạn sẽ cần dành chút thời gian để làm quen với các thao tác cử chỉ trên trackpad mới, nhưng dần dần sẽ cảm thấy quen thuộc và dễ sử dụng như sử dụng trên máy tính.


Nếu sở hữu iPad Pro 2020 thì bàn phím mới Magic Keyboard sẽ đi kèm với trackpad giúp người dùng có thể sử dụng thiết bị như một chiếc máy tính di động thực thụ.


4. Vấn đề về pin

Cũng như trên smartphone khi bạn sử dụng thiết bị càng lâu thì tuổi thọ của pin trên iPad sẽ giảm, tương ứng với việc thời gian sử dụng sẽ không còn dài như trước.


Mặc dù có thể thực hiện một số mẹo và thủ thuật khác nhau để cải thiện thời lượng pin bao gồm: Giảm độ sáng màn hình, vô hiệu hóa mọi kết nối không cần thiết và hạn chế ứng dụng làm mới trong nền nhưng nếu những điều đó vẫn không cải thiện thời lượng pin của iPad thì dưới đây là một vài gợi ý khác.


Vấn đề về pin


Theo Apple, pin iPad sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn tránh sử dụng trong môi trường quá lạnh hoặc nóng. Cụ thể, nếu nhiệt độ môi trường nóng hơn 35 độ C hoặc trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn 0 độ C đều gây tổn hại lâu dài cho pin. Vì vậy trong quá trình sử dụng iPad bạn nên lưu ý điều này.


Nếu vì một lý do gì đó mà bạn không sử dụng iPad trong vài tuần hoặc lâu hơn thì lưu ý đừng sạc đầy pin trước khi để chờ. Apple cho biết bạn nên sạc pin của iPad tới 50% và tắt đi. Sau đó nên sạc lại tới 50% sau mỗi 6 tháng.


5. Đảm bảo máy tính bảng iPad luôn sạch sẽ

Giữ cho iPad luôn sạch sẽ không chỉ giúp bạn luôn cảm thấy tốt hơn khi sử dụng mà còn tác động quan trọng đến hiệu suất lâu dài. Vì vậy bạn hãy đảm bảo cổng sạc luôn sạch sẽ, cũng như tránh làm bong bật các nút bấm để chúng tiếp tục hoạt động tốt.


Đảm bảo máy tính bảng iPad luôn sạch sẽ


Bạn không cần bất kỳ dụng cụ nào để làm sạch iPad của mình, chỉ cần một chiếc tăm để làm sạch các cổng và khăn lau hoặc một miếng vải nhỏ sạch để lau chùi bụi bẩn ra khỏi các cạnh màn hình và loa.


Khi đã vệ sinh sạch sẽ iPad xong thì cần cho vào vỏ bảo vệ. Ốp bảo vệ không chỉ đảm bảo giữ cho thiết bị luôn sạch sẽ mà còn chống rơi vỡ do vô tình một cách hiệu quả hơn.


6. Luôn luôn sao lưu dữ liệu trên iPad

Khi iPad của bạn ngày càng cũ thì việc tự nhiên lỗi hay hư hỏng phần mềm hoặc cả phần cứng sẽ có nguy cơ cao hơn. Vì vậy việc đảm bảo iPad luôn được sao lưu để mọi dữ liệu luôn an toàn, không chỉ là trên iPad mới mà cả iPad cũ là điều rất quan trọng và là bắt buộc.


Cách dễ nhất để sao lưu dự phòng là bật iCloud Backup bằng cách mở ứng dụng Settings, bấm vào tên của bạn ở ngay trên đầu, sau đó truy cập iCloud > iCloud Backup và chuyển thiết lập iCloud Backup sang trạng thái On.


Luôn luôn sao lưu dữ liệu trên iPad


Sau đó iPad sẽ tự động sao lưu mỗi đêm, miễn là máy được kết nối với mạng Wi-Fi và sạc. Nếu hết dung lượng lưu trữ iCloud, hãy tạo thói quen sao lưu thủ công bằng Finder trên máy Mac hoặc iTunes trên PC.


Nếu iPad của bạn hiện đang chạy ở trạng thái tốt nhất, hãy dành vài phút để tìm hiểu thêm về tất cả các tính năng ẩn của iPad. Các tính năng mới nhất trong iPadOS 13 và tất cả các cử chỉ bạn cần biết để đảm bảo có thể tận dụng hết được những tính năng mà thiết bị mang lại.


Trên đây là mẹo hay giúp máy tính bảng iPad luôn chạy mượt như mới. Mong rằng sau khi áp dụng thiết bị của bạn sẽ chấm dứt được tình trạng giật, lag… gây khó chịu tring quá trình sử dụng. Chúc bạn thành công!

6 meo vua hieu qua vua de dang thuc hien giup may tinh bang iPad luon chay muot nhu moi


Sau mot thoi gian dai su dung, may tinh bang iPad chac chan se khong tranh khoi viec bi giat lag, hieu suat hoat dong..


Sau mot thoi gian dai su dung, may tinh bang iPad chac chan se khong tranh khoi viec bi giat lag, hieu suat hoat dong khong toc do nhu truoc… gay ra nhung kho chiu cho nguoi dung. Vay lam cach nao de khac phuc duoc van de tren. Hom nay, TinCongNghe se chia se voi cac ban 6 cach giup thiet bi chay muot nhu moi, dam bao vua hieu qua vua de dang thuc hien.


1. Cap nhat phan mem kip thoi cho may tinh bang iPad

Apple thuong xuyen phat hanh cac ban cap nhat phan mem sua loi va cai thien hieu nang tong the cung voi viec gioi thieu cac tinh nang moi. Cai dat cac ban cap nhat se dam bao cho he dieu hanh tren iPad nhanh hon, muot ma hon va an toan hon.


Ban co the bat tinh nang cap nhat he dieu hanh tu dong cho iPad bang cach truy cap menu Settings > General > Software Update > Automatic Updates va kich hoat tinh nang Automatic Updates sang trang thai On.


6 meo vua hieu qua vua de dang thuc hien giup may tinh bang iPad luon chay muot nhu moi

Cap nhat phan mem kip thoi


Khi duoc kich hoat, bat ky khi nao Apple phat hanh ban cap nhat moi, iPad cua ban se tu dong tai xuong va cai dat no qua dem. Neu muon kiem soat nhieu hon khi iPad cap nhat, ban co the cap nhat thu cong bang cach truy cap Settings > General > Software Update va thuc hien theo huong dan.


2. Xoa cac ung dung khong su dung

Theo thoi gian, cac ung dung do se dan chiem nhieu dung luong bo nho trong hon, chua ke con co hinh anh, nhac, video … ban da tai xuong tu lau van con luu tru tren may. Hoac tai khoan dang ky Apple Arcade cua ban het han va gio co han mot thu muc tro choi ma ban tham chi khong the choi.


Trong truong hop nay viec don dep bo nho trong cua iPad cung rat quan trong, giup lay lai dung luong trong can thiet, giai phong viec chiem dung bo nho cung gop phan quan trong vao viec tang toc do dang ke.


Bat dau bang cach xem ung dung nao dang chiem nhieu dung luong nhat tren iPad bang cach mo ung dung Settings > General > iPad Storage va chi vai giay ban se thay mot danh sach tat ca cac ung dung da cai dat va moi ung dung dang chiem bao nhieu dung luong bo nho.


Xoa cac ung dung khong su dung


Xem qua danh sach va xoa cac ung dung khong con su dung hoac di vao cac ung dung va xoa moi noi dung da tai xuong, nhu podcast. Neu ban tai xuong cac tap tin va cac muc khac, iPadOS se luu tru chung trong tai khoan iCloud Drive ma khong phai bo nho trong cua may.


Trong truong hop nay ban co the xoa cac du lieu da tai xuong bang cach mo ung dung Files va tim thu muc Downloads de xoa di.


3. Bo sung them ban phim va ban di chuot

Neu man hinh iPad cua ban bi nut hoac bat dau co dau hieu phan ung cham lai khi cham vao de tuong tac, hay chuyen sang dung ban phim va ban di chuot. Mien la iPad cua ban dang chay iPadOS 13.5 hoac moi hon thu co the su dung ban di chuot giong nhu may tinh truyen thong de thao tac.


Ngay ca khi man hinh iPad khong co su co gi thi doi khi viec them mot phu kien, dac biet la mot ban phim se la mot cach de thay doi thoi quen su dung thiet bi, dieu nay co the khien ban cam thay nhu co mot chiec may tinh bang hoan toan moi va khong can phai thay the.


Bo sung them ban phim va ban di chuot


Ban se can danh chut thoi gian de lam quen voi cac thao tac cu chi tren trackpad moi, nhung dan dan se cam thay quen thuoc va de su dung nhu su dung tren may tinh.


Neu so huu iPad Pro 2020 thi ban phim moi Magic Keyboard se di kem voi trackpad giup nguoi dung co the su dung thiet bi nhu mot chiec may tinh di dong thuc thu.


4. Van de ve pin

Cung nhu tren smartphone khi ban su dung thiet bi cang lau thi tuoi tho cua pin tren iPad se giam, tuong ung voi viec thoi gian su dung se khong con dai nhu truoc.


Mac du co the thuc hien mot so meo va thu thuat khac nhau de cai thien thoi luong pin bao gom: Giam do sang man hinh, vo hieu hoa moi ket noi khong can thiet va han che ung dung lam moi trong nen nhung neu nhung dieu do van khong cai thien thoi luong pin cua iPad thi duoi day la mot vai goi y khac.


Van de ve pin


Theo Apple, pin iPad se hoat dong tot nhat neu ban tranh su dung trong moi truong qua lanh hoac nong. Cu the, neu nhiet do moi truong nong hon 35 do C hoac trong moi truong co nhiet do thap hon 0 do C deu gay ton hai lau dai cho pin. Vi vay trong qua trinh su dung iPad ban nen luu y dieu nay.


Neu vi mot ly do gi do ma ban khong su dung iPad trong vai tuan hoac lau hon thi luu y dung sac day pin truoc khi de cho. Apple cho biet ban nen sac pin cua iPad toi 50% va tat di. Sau do nen sac lai toi 50% sau moi 6 thang.


5. Dam bao may tinh bang iPad luon sach se

Giu cho iPad luon sach se khong chi giup ban luon cam thay tot hon khi su dung ma con tac dong quan trong den hieu suat lau dai. Vi vay ban hay dam bao cong sac luon sach se, cung nhu tranh lam bong bat cac nut bam de chung tiep tuc hoat dong tot.


Dam bao may tinh bang iPad luon sach se


Ban khong can bat ky dung cu nao de lam sach iPad cua minh, chi can mot chiec tam de lam sach cac cong va khan lau hoac mot mieng vai nho sach de lau chui bui ban ra khoi cac canh man hinh va loa.


Khi da ve sinh sach se iPad xong thi can cho vao vo bao ve. Op bao ve khong chi dam bao giu cho thiet bi luon sach se ma con chong roi vo do vo tinh mot cach hieu qua hon.


6. Luon luon sao luu du lieu tren iPad

Khi iPad cua ban ngay cang cu thi viec tu nhien loi hay hu hong phan mem hoac ca phan cung se co nguy co cao hon. Vi vay viec dam bao iPad luon duoc sao luu de moi du lieu luon an toan, khong chi la tren iPad moi ma ca iPad cu la dieu rat quan trong va la bat buoc.


Cach de nhat de sao luu du phong la bat iCloud Backup bang cach mo ung dung Settings, bam vao ten cua ban o ngay tren dau, sau do truy cap iCloud > iCloud Backup va chuyen thiet lap iCloud Backup sang trang thai On.


Luon luon sao luu du lieu tren iPad


Sau do iPad se tu dong sao luu moi dem, mien la may duoc ket noi voi mang Wi-Fi va sac. Neu het dung luong luu tru iCloud, hay tao thoi quen sao luu thu cong bang Finder tren may Mac hoac iTunes tren PC.


Neu iPad cua ban hien dang chay o trang thai tot nhat, hay danh vai phut de tim hieu them ve tat ca cac tinh nang an cua iPad. Cac tinh nang moi nhat trong iPadOS 13 va tat ca cac cu chi ban can biet de dam bao co the tan dung het duoc nhung tinh nang ma thiet bi mang lai.


Tren day la meo hay giup may tinh bang iPad luon chay muot nhu moi. Mong rang sau khi ap dung thiet bi cua ban se cham dut duoc tinh trang giat, lag… gay kho chiu tring qua trinh su dung. Chuc ban thanh cong!


6 mẹo vừa hiệu quả vừa dễ dàng thực hiện giúp máy tính bảng iPad luôn chạy mượt như mới

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính bảng iPad chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc bị giật lag, hiệu suất hoạt động..
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: