Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai

Đây chắc chắn không phải là cặp tai nghe True Wireless tốt nhất thị trường, nhưng rất khó để chối từ ở tầm giá trung.


Sony không phải là một hãng có sự khởi đầu thuận lợi trong thị trường tai nghe True Wireless, khi cặp WF1000x thế hệ đầu tiên liên tục gặp lỗi kết nối, khi có khả năng kết nối tốt hơn nhưng lại có chất âm khá tệ. Sản phẩm TWS thành công đầu tiên của hãng là WF-1000Xm3, kết hợp được khả năng chống ồn ANC hiệu quả, kết nối chắc chắn cùng chất âm nghe tạp khó để chê.


Tuy vậy đây lại là một sản phẩm có giá bán khá cao, hơn nữa không phải ai cũng cần tới khả năng chống ồn chủ động. Vậy trong năm 2020, hãng đã trở lại với một sản phẩm TWS tầm thấp khác là WF-XB700. Tầm giá bị giảm đi, ta được gì mà mất gì từ cặp tai nghe này, và đây sẽ là một sản phẩm đáng dùng như WF-1000xm3 hay có số phận yểu mệnh như những cặp tai nghe trước đây?


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 1.

Hộp của cặp tai nghe này rất nhỏ nhắn, vẫn với phong cách trang trí đã rất quen thuộc của hãng công nghệ Nhật Bản.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 2.

Trong hộp ta tìm thấy giấy bảo hành, sách hướng dẫn, còn tai nghe và hộp sạc được đặt trên một lớp nhựa.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 3.

Phụ kiện của tai nghe gồm có một dây sạc USB Type-C và những bộ đệm cao su.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 4.

Và đây là hộp sạc của cặp WF-XB700. Đây là một hộp sạc khác biệt hoàn toàn so với hộp của WF-1000Xm3, khi hộp của cặp tai nghe cao cấp được thiết kế dài theo chiều dọc, còn hộp này to theo chiều ngang và có thể đặt đứng được. Chất liệu nhựa mà hãng sử dụng có vẻ không được cao cấp cho lắm, đặc biệt là với phần nắp hộp được làm nửa trong suốt có thể nhìn lờ mờ được vào trong.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 5.

Cổng sạc USB Type-C được đặt ở mặt sau, với khả năng sạc nhanh 10 phút cho 1 tiếng sử dụng trong những trường hợp cần kíp. Tai nghe có thể chơi nhạc trong 9 tiếng và hộp sạc này cung cấp thêm 1 lần nữa tổng cộng là 18 tiếng. Thời lượng sử dụng độc lập của XB700 phải nói là tốt, nhưng với hộp chỉ sạc thêm được 1 lần thì thời lượng dùng tổng cộng lại hơi ngắn.


Để so sánh thì Sony WF-1000Xm3 có thể chơi nhạc 32 tiếng nếu không dùng chống ồn chủ động ANC, hay thì lên tới 40 tiếng. Đây cũng không phải nhược điểm quá lớn vì nếu thưởng thức nhạc 2 tiếng 1 ngày (đã là khá nhiều) thì XB700 vẫn hoàn toàn có thể trụ qua được 1 tuần.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 6.

Không rõ vì lý do gì mà Sony từ trước đến nay vẫn thiết kế tai nghe TWS có kích thước khá lớn, XB700 chúng ta có ở đây cũng không phải là ngoại lệ. Mặt ngoài được làm bằng loại nhựa giống hộp sạc, nhìn khá lạ mắt nhưng như tôi đã đánh giá ở trên thì không cho cảm giác cao cấp, 'sang' bằng WF-1000Xm3.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 7.

Trên mỗi tai chỉ có 1 nút bấm duy nhất, và là nút bấm vật lý chứ không phải cảm ứng. Bù cho việc thiếu đi cảm ứng, 2 nút này có thể điều khiển được toàn bộ những gì người dùng cần bao gồm âm lượng, chuyển bài hát, nhận cuộc gọi và cả gọi trợ lý ảo nữa.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 8.

Mặc dù thiết kế lớn nhưng XB700 có phần tiếp xúc với tai nhỏ, kèm theo đó là trọng lượng nhẹ nên đeo không bị khó chịu. 3 người mượn tôi đeo cặp tai nghe này thì 2 người nói rằng rất thoải mái, nhẹ tai hơn là cặp WF-1000Xm3, còn 1 người thì có lẽ có vành tai hơi nhỏ nên bị cấn nhẹ, khoảng 30 phút phải bỏ ra 1 lần.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 9.

Tai nghe được hãng trang bị thêm chuẩn chống nước IPX4, tức là có thể chống được mồ hôi và nước hắt nhẹ. Có lẽ là 'được voi đòi tiên', nhưng đây là một sản phẩm hướng tới những người chơi thể thao, các bạn hay đi dã ngoại nên nếu như hãng có thể trang bị chuẩn chống nước cao hơn như IPX5, hoặc thậm chí IPX7 để có thể dùng đi bơi được thì sẽ còn tốt hơn nữa. Như vậy cũng là hơn cặp WF-1000Xm3 ở khoản này rồi, cặp tai nghe cao cấp hơn lại không có chuẩn chống nước nào.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 10.

Vậy cặp tai nghe này chất lượng âm thanh như thế nào? Đầu tiên ta phải khẳng định ngay XB700 đã không 'đi vào vết xe đổ' của cặp WI-SP700N, mặc dù cùng có kiểu âm V-shape để hướng tới nhạc sôi động rất rõ rệt, nhưng mỗi dải âm lại được xử lý tốt hơn nên tổng thể âm không bị 'sai', dễ nghe hơn rất nhiều.


So sánh với WF-1000Xm3, 2 cặp tai nghe này lại đi theo 2 hướng không giống nhau khi WF-1000Xm3 có 3 dải âm cân bằng, cho một chất âm 'chững chạc' hơn. Cá nhân tôi cho rằng WF-1000Xm3 vẫn hoàn toàn nằm 'chiếu trên' so với XB700 về chất lượng âm thanh, từ cách xử lý từng dải âm cho tới độ chi tiết và âm trường, nhưng ngược lại kiểu âm của XB700 sẽ rất thích hợp với các bạn nghe nhạc mạnh, muốn có thêm một chút độ nặng ở trống.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 11.

Đi về từng dải, chắc chắn thứ người dùng nhận ra đầu tiên trong chất âm của XB700 là âm trầm rồi. Trong bài của nhóm Above & Beyond, âm trống nổi lên giữa những dải âm khác, lượng rất nhiều cũng như 'có da có thịt' nên phải nói là nghe rất 'đã', những bass-head chắc chắn sẽ không thất vọng.


Phần mid-bass sẽ là tâm điểm, mặc dù XB700 cũng không hề bị yếu ở dải siêu trầm (sub bass), với điểm hay là mỗi lần nổi lên sẽ chỉ tập trung tại 1 điểm duy nhất chứ không lan quá nhiều sang 2 bên tai. Nhờ đó mà trống thường sẽ nặng, nhưng sẽ không chiếm lấy toàn bộ không gian nhạc, không bị quá 'lùng bùng' và khó nghe ở những bài có giọng ca sĩ là trung tâm.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 12.

Như thường lệ, những cặp tai nghe thiên về nhạc sôi động sẽ phải chọn việc hi sinh ít hay nhiều ở dải trung, khi phần âm này được đặt lùi về 1 bước chứ không có vị trí 'đắc địa' như âm trầm. Cũng phải thừa nhận rằng âm trung của XB700 không có quá nhiều điểm đặc biệt, mặc dù có tông khá tự nhiên và một chút năng lượng từ phần trung cao (high mid) nhưng vẫn không làm nổi bật được giọng ca sĩ trong bài hát. Rất may mắn đó là dải trầm đã không quá lấn sân, nên trong đa phần trường hợp âm trung này đủ rõ ràng, có thể nói là làm tròn nhiệm vụ.


Với những bài nhạc sôi động, có giọng ca sĩ chỉ làm 1 thành phần 'phụ họa' thì XB700 là quá đủ, nhưng những ai có kho nhạc 'lấn' nhiều hơn vào thể loại vocal, jazz thì việc nâng cấp lên những cặp tai nghe có dải trung sáng hơn, có cá tính mạnh hơn là điều cần thiết, WF-1000Xm3 cũng không phải là một lựa chọn tồi.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 13.

Chất âm V-shape không thể thiếu được dải cao mạnh mẽ đứng bên cạnh âm trầm. Dải cao từ XB700 có độ sáng tốt, dễ dàng nhận thấy trong bài tropical house có nhiều âm này như . Dải cao vẫn thiếu một chút độ dày do tốc độ tan (decay) nhanh và ít dư âm, ngược lại thì đã là một nâng cấp quá lớn so với cặp WI-SP700N trước đây về mặt này, hơn nữa dải chủ đạo mà hãng hướng tới vẫn là trống trầm nên đây cũng là điều dễ hiểu mà thôi.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 14.

Hoàn thiện hơn, dễ khuyến nghị hơn


Càng làm tai nghe TWS thì Sony càng có kinh nghiệm hơn, và cặp WF-XB700 thể hiện điều này khi không còn những điều 'sai' của những sản phẩm thế hệ đầu tiên. Phải nói là không tìm được những điểm nổi bật của sản phẩm này, khi thiếu đi chống ồn chủ động, điều khiển cảm ứng hay thiết kế cũng không toát được vẻ cao cấp, ngược lại ta có đầy đủ những điều cơ bản nhất: thời lượng dùng đủ tốt, chống nước IPX4, kết nối chắc chắn và chất âm bass-head nhưng giữ được sự tự nhiên.


Sony vẫn còn một cặp tai nghe TWS nữa ra mắt trong thời gian tới là WF-SP800N, kết hợp được những gì XB700 có cùng khả năng chống nước cao hơn (IP55), thiết kế đẹp và cả chống ồn chủ động ANC. Với những gì XB700 có thể làm được tôi cũng đặt rất nhiều kì vọng vào sản phẩm này, rất mong được trải nghiệm và đánh giá trong thời gian tới.


Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai - Ảnh 15.

Ưu điểm


- Thời lượng dùng ở mức ổn với 9 - 18 tiếng


- Chống nước chuẩn IPX5


- Kết nối chắc chắn, không có độ trễ


- Chất âm V-shape sôi động, đủ tự nhiên để nghe tạp


- Giá bán khá dễ chịu (khoảng 3 triệu Đồng)


Nhược điểm


- Hoàn thiện bằng nhựa nhìn hơi rẻ


- Có thể sẽ bị cấn nhẹ với những ai có vành tai quá nhỏ


- Phần âm trung lùi về sau, sẽ yếu hơn trong nhạc vocal


Lấy linkDanh gia tai nghe Sony WF XB700: Khong con nhung thu 'sai'


Day chac chan khong phai la cap tai nghe True Wireless tot nhat thi truong, nhung rat kho de choi tu o tam gia trung.

Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ 'sai'

Đây chắc chắn không phải là cặp tai nghe True Wireless tốt nhất thị trường, nhưng rất khó để chối từ ở tầm giá trung.
Đánh giá tai nghe Sony WF XB700: Không còn những thứ sai
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: