Trung Quốc từng dời cả 1 ngọn núi để Apple xây nhà máy sản xuất

Tuy ưu ái cho Apple nhưng Trung Quốc cũng đưa ra không ít yêu cầu khiến "nhà Táo" khóc dở mếu dở.


Trong nhiều năm, Doug Guthrie là một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về thiết lập quan hệ làm ăn với Trung Quốc. Năm 2014, ông đầu quân cho Apple với nhiệm vụ tư vấn và định hướng hoạt động của công ty tại đất nước tỷ dân. Khi đó, ông đã tỏ ra lo ngại về hướng đi mới của Trung Quốc.


Trung Quốc từng dời cả 1 ngọn núi để Apple xây nhà máy sản xuất - Ảnh 1.

Dưới thời ông Tập Cận Bình, Guthrie cho rằng ít có công ty nào là mục tiêu lớn hoặc dễ bị tấn công như Apple. Phần lớn sản phẩm của họ được lắp ráp tại Trung Quốc. Nước này cũng là thị trường lớn thứ 2 của Apple trên toàn cầu.


Ông bắt đầu thuyết trình về điều đó với các lãnh đạo Apple để cảnh báo. Theo ông, "Táo khuyết" không có kế hoạch B.


Trung Quốc từng dời cả 1 ngọn núi để Apple xây nhà máy sản xuất - Ảnh 2.

Doug Guthrie là một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về thiết lập quan hệ làm ăn với Trung Quốc.


Tuy hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vẫn sinh lời nhưng họ gặp không ít khó khăn với những chính sách, yêu cầu mới được ban hành.


Samm Sacks, một chuyên gia về Trung Quốc chuyên tư vấn cho các công ty Mỹ, cho biết: "Các công ty phương Tây khi kinh doanh ở Trung Quốc luôn bị làm khó. Những thách thức đó thay đổi theo thời gian".


Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chặn quyền đăng ký LinkedIn sau khi trang web này không kiểm duyệt đủ nội dung chính trị. Apple đã thỏa hiệp với chính quyền nước này để "lấy lòng" nhà chức trách và duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Tháng trước, New York Times cho biết để tuân thủ quy định mới về an ninh mạng của Trung Quốc, Apple chấp nhận xây dựng trung tâm dữ liệu tại Quý Dương để lưu trữ thông tin người dùng iCloud của đất nước tỷ dân.


Apple nói rằng dữ liệu người dùng iCloud khi chuyển sang máy chủ địa phương sẽ được bảo đảm an toàn. Dù vậy, New York Times cho rằng việc đó không khác gì nhường phần lớn quyền kiểm soát cho chính phủ Trung Quốc. Về phần mình, "nhà Táo" bác bỏ nhận định trên.


Khi là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế học tiếng Quan Thoại tại Đại học Chicago, Guthrie đã tạm dừng việc học, vay tiền rồi chuyển đến Đài Loan. Ở đây, ông đạp xe cùng câu lạc bộ mỗi sáng, học tiếng Quan Thoại và dạy tiếng Anh vào buổi chiều.


Sau khi lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học California, ông giảng dạy ở Đại học New York năm 1997. Nhờ có nhiều nghiên cứu về tiềm năng kinh tế của Trung Quốc, ông được nhiều công ty tìm đến để tư vấn.


Năm 2001, Apple mở dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc. Dù chỉ hoạt động với quy mô nhỏ, các lãnh đạo Apple nhanh chóng nhận ra tiềm năng của quốc gia này. 3 năm sau, Apple mở rộng dây chuyền tại đây bằng một nhà máy sản xuất iPod – sản phẩm ăn khách của hãng thời đó.


Trong một chuyến khảo sát địa điểm, người đứng đầu bộ phận hợp tác sản xuất của Apple đã chỉ vào một ngọn núi nhỏ và nói với hai giám đốc cấp cao khác rằng nhà máy sẽ được xây dựng ở đó. Hai người này tỏ ra bối rối vì nhà máy cần xây dựng và hoạt động sau 6 tháng.


Thế nhưng chưa đầy 1 năm sau, khi các giám đốc trở lại Trung Quốc, ngọn núi đã biến mất, thay vào đó là nhà máy đang vận hành. Chính phủ Trung Quốc đã dời ngọn núi cho Apple.


Nhiều năm sau đó, Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để thiết lập chuỗi cung ứng cho Apple, mở đường, tuyển dụng và xây nhà máy cũng như nơi ở cho nhân viên. Hiện nay, đa số iPhone, iPad và máy tính Mac của Apple đều được lắp ráp ở Trung Quốc.


Sau khi nghỉ việc tại Trường kinh doanh của Đại học George Washington năm 2014, Guthrie làm việc cho Apple, tư vấn về hoạt động của công ty ở Trung Quốc. Thời điểm hiện tại, Guthrie (52 tuổi), là giáo sư tại Trường Quản lý Toàn cầu Thunderbird thuộc Đại học Bang Arizona.


Khi bắt đầu làm việc tại Apple, Guthrie cho biết, các giám đốc cấp cao của hãng biết rằng họ phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và muốn đa dạng hóa.


Những năm gần đây, nhiều dây chuyền sản xuất là đối tác của Apple đã được mở tại Việt Nam, Ấn Độ nhưng CEO Tim Cook từng tuyên bố chuỗi cung ứng của họ vẫn sẽ tập trung tại Trung Quốc.


Đối với Guthrie, lập trường đó khiến Apple dễ gặp rủi ro, đặc biệt là khi chính phủ Trung Quốc đang tìm cách gây sức ép lên các công ty Mỹ. Năm 2014, nước này ra chính sách giới hạn tỷ lệ lao động tạm thời trong lực lượng nhân công của một nhà máy xuống còn 10% và từ ngày đầu tiên áp dụng, Apple cùng các nhà cung ứng đã vi phạm.


Tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc, nơi sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, công nhân tạm thời chiếm tới một nửa lực lượng lao động, theo báo cáo của China Labour. Apple cũng xác nhận rằng nhà máy đã phạm luật.


Guthrie cho biết các giám đốc cấp cao của Apple khá lo lắng và bối rối. Họ biết rằng công ty không thể tuân thủ vì cần thêm nhân công để đáp ứng những thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao, chẳng hạn như kỳ nghỉ.


Theo Guthrie, sự tập trung quá nhiều dây chuyền sản xuất của Apple tại Trung Quốc khiến công ty gặp rủi ro và có rất ít đòn chống đỡ. Ví dụ, có thời điểm chính phủ Trung Quốc muốn Apple cung cấp mã nguồn bảo mật của iPhone – đồng nghĩa với việc tạo ra "cửa sau" cho phép nhà chức trách vượt qua lớp bảo mật. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Apple đã bác bỏ yêu cầu trên.


Ngoài ra, Apple còn phải chú ý đến thứ hạng trong danh sách công ty có trách nhiệm xã hội hàng năm của Trung Quốc. Điểm số trách nhiệm xã hội của Apple tại đất nước tỷ dân tăng đều đặn. Từ 2016 đến 2020, thứ hạng của công ty nhảy từ 141 lên 30.


Dù vậy, không phải lúc nào Apple cũng thành công trong việc từ chối yêu cầu của chính phủ Trung Quốc. Tim Cook từng đồng ý lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Trung Quốc trên máy chủ do chính phủ Trung Quốc sở hữu và vận hành.Lấy linkTrung Quoc tung doi ca 1 ngon nui de Apple xay nha may san xuat


Tuy uu ai cho Apple nhung Trung Quoc cung dua ra khong it yeu cau khien "nha Tao" khoc do meu do.


Trong nhieu nam, Doug Guthrie la mot trong nhung chuyen gia hang dau cua My ve thiet lap quan he lam an voi Trung Quoc. Nam 2014, ong dau quan cho Apple voi nhiem vu tu van va dinh huong hoat dong cua cong ty tai dat nuoc ty dan. Khi do, ong da to ra lo ngai ve huong di moi cua Trung Quoc.


Trung Quoc tung doi ca 1 ngon nui de Apple xay nha may san xuat - Anh 1.

Duoi thoi ong Tap Can Binh, Guthrie cho rang it co cong ty nao la muc tieu lon hoac de bi tan cong nhu Apple. Phan lon san pham cua ho duoc lap rap tai Trung Quoc. Nuoc nay cung la thi truong lon thu 2 cua Apple tren toan cau.


Ong bat dau thuyet trinh ve dieu do voi cac lanh dao Apple de canh bao. Theo ong, "Tao khuyet" khong co ke hoach B.


Trung Quoc tung doi ca 1 ngon nui de Apple xay nha may san xuat - Anh 2.

Doug Guthrie la mot trong nhung chuyen gia hang dau cua My ve thiet lap quan he lam an voi Trung Quoc.


Tuy hoat dong kinh doanh tai Trung Quoc van sinh loi nhung ho gap khong it kho khan voi nhung chinh sach, yeu cau moi duoc ban hanh.


Samm Sacks, mot chuyen gia ve Trung Quoc chuyen tu van cho cac cong ty My, cho biet: "Cac cong ty phuong Tay khi kinh doanh o Trung Quoc luon bi lam kho. Nhung thach thuc do thay doi theo thoi gian".


Trong nhung nam gan day, Trung Quoc da chan quyen dang ky LinkedIn sau khi trang web nay khong kiem duyet du noi dung chinh tri. Apple da thoa hiep voi chinh quyen nuoc nay de "lay long" nha chuc trach va duy tri hoat dong kinh doanh cua minh. Thang truoc, New York Times cho biet de tuan thu quy dinh moi ve an ninh mang cua Trung Quoc, Apple chap nhan xay dung trung tam du lieu tai Quy Duong de luu tru thong tin nguoi dung iCloud cua dat nuoc ty dan.


Apple noi rang du lieu nguoi dung iCloud khi chuyen sang may chu dia phuong se duoc bao dam an toan. Du vay, New York Times cho rang viec do khong khac gi nhuong phan lon quyen kiem soat cho chinh phu Trung Quoc. Ve phan minh, "nha Tao" bac bo nhan dinh tren.


Khi la sinh vien nam 2 chuyen nganh Kinh te hoc tieng Quan Thoai tai Dai hoc Chicago, Guthrie da tam dung viec hoc, vay tien roi chuyen den Dai Loan. O day, ong dap xe cung cau lac bo moi sang, hoc tieng Quan Thoai va day tieng Anh vao buoi chieu.


Sau khi lay bang Tien si tai Dai hoc California, ong giang day o Dai hoc New York nam 1997. Nho co nhieu nghien cuu ve tiem nang kinh te cua Trung Quoc, ong duoc nhieu cong ty tim den de tu van.


Nam 2001, Apple mo day chuyen san xuat tai Trung Quoc. Du chi hoat dong voi quy mo nho, cac lanh dao Apple nhanh chong nhan ra tiem nang cua quoc gia nay. 3 nam sau, Apple mo rong day chuyen tai day bang mot nha may san xuat iPod – san pham an khach cua hang thoi do.


Trong mot chuyen khao sat dia diem, nguoi dung dau bo phan hop tac san xuat cua Apple da chi vao mot ngon nui nho va noi voi hai giam doc cap cao khac rang nha may se duoc xay dung o do. Hai nguoi nay to ra boi roi vi nha may can xay dung va hoat dong sau 6 thang.


The nhung chua day 1 nam sau, khi cac giam doc tro lai Trung Quoc, ngon nui da bien mat, thay vao do la nha may dang van hanh. Chinh phu Trung Quoc da doi ngon nui cho Apple.


Nhieu nam sau do, Trung Quoc da chi hang ty USD de thiet lap chuoi cung ung cho Apple, mo duong, tuyen dung va xay nha may cung nhu noi o cho nhan vien. Hien nay, da so iPhone, iPad va may tinh Mac cua Apple deu duoc lap rap o Trung Quoc.


Sau khi nghi viec tai Truong kinh doanh cua Dai hoc George Washington nam 2014, Guthrie lam viec cho Apple, tu van ve hoat dong cua cong ty o Trung Quoc. Thoi diem hien tai, Guthrie (52 tuoi), la giao su tai Truong Quan ly Toan cau Thunderbird thuoc Dai hoc Bang Arizona.


Khi bat dau lam viec tai Apple, Guthrie cho biet, cac giam doc cap cao cua hang biet rang ho phu thuoc qua nhieu vao Trung Quoc va muon da dang hoa.


Nhung nam gan day, nhieu day chuyen san xuat la doi tac cua Apple da duoc mo tai Viet Nam, An Do nhung CEO Tim Cook tung tuyen bo chuoi cung ung cua ho van se tap trung tai Trung Quoc.


Doi voi Guthrie, lap truong do khien Apple de gap rui ro, dac biet la khi chinh phu Trung Quoc dang tim cach gay suc ep len cac cong ty My. Nam 2014, nuoc nay ra chinh sach gioi han ty le lao dong tam thoi trong luc luong nhan cong cua mot nha may xuong con 10% va tu ngay dau tien ap dung, Apple cung cac nha cung ung da vi pham.


Tai nha may Foxconn o Trinh Chau, Trung Quoc, noi san xuat iPhone lon nhat the gioi, cong nhan tam thoi chiem toi mot nua luc luong lao dong, theo bao cao cua China Labour. Apple cung xac nhan rang nha may da pham luat.


Guthrie cho biet cac giam doc cap cao cua Apple kha lo lang va boi roi. Ho biet rang cong ty khong the tuan thu vi can them nhan cong de dap ung nhung thoi diem nhu cau mua sam tang cao, chang han nhu ky nghi.


Theo Guthrie, su tap trung qua nhieu day chuyen san xuat cua Apple tai Trung Quoc khien cong ty gap rui ro va co rat it don chong do. Vi du, co thoi diem chinh phu Trung Quoc muon Apple cung cap ma nguon bao mat cua iPhone – dong nghia voi viec tao ra "cua sau" cho phep nha chuc trach vuot qua lop bao mat. Tuy nhien, mot lanh dao cua Apple da bac bo yeu cau tren.


Ngoai ra, Apple con phai chu y den thu hang trong danh sach cong ty co trach nhiem xa hoi hang nam cua Trung Quoc. Diem so trach nhiem xa hoi cua Apple tai dat nuoc ty dan tang deu dan. Tu 2016 den 2020, thu hang cua cong ty nhay tu 141 len 30.


Du vay, khong phai luc nao Apple cung thanh cong trong viec tu choi yeu cau cua chinh phu Trung Quoc. Tim Cook tung dong y luu tru du lieu ca nhan cua nguoi dung Trung Quoc tren may chu do chinh phu Trung Quoc so huu va van hanh.Lay link

Trung Quốc từng dời cả 1 ngọn núi để Apple xây nhà máy sản xuất

Tuy ưu ái cho Apple nhưng Trung Quốc cũng đưa ra không ít yêu cầu khiến "nhà Táo" khóc dở mếu dở.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: