Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì?

Nâng cấp laptop cũ không phải một lựa chọn hay, nhưng nếu bạn muốn làm việc đó thì đây là những điều cần lưu ý.


Khi mà chiếc laptop yêu quý của bạn đã được vài năm tuổi, bạn sẽ đối mặt với một câu hỏi quen thuộc: nên nâng cấp hay đơn giản là mua máy mới? Chắc chắn mua mới sẽ tốn của bạn một khoản tiền kha khá còn nâng cấp máy thì tiết kiệm hơn, nhưng tiết kiệm không phải lúc nào cũng tốt hơn.


Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì? - Ảnh 1.

Trước khi đưa ra quyết định, bạn cần hiểu biết một vài điều, ví dụ như bạn chỉ có thể tự thay thế một số bộ phận nhất định, và điều đó cũng còn phụ thuộc vào chiếc laptop của bạn. Thêm vào đó, các bộ phận thay thế gần như luôn làm mất bảo hành cho laptop của bạn.


Việc nâng cấp phần cứng laptop yêu cầu bạn có chút am hiểu về phần cứng laptop cũng như kĩ năng tháo lắp laptop, nên nếu bạn là người không có thời gian cho những việc này thì bạn có thể nhờ một người chuyên nghiệp hơn hoặc tham khảo nội dung sau trước khi quyết định.


Chiếc laptop của bạn có khả năng nâng cấp hay không?


Không như máy tính để bàn, có vài bộ phận của chiếc laptop được hàn chết vào bo mạch, đồng nghĩa với việc không thể gỡ chúng ra được. Đây là lí do tại sao bạn nên "bảo đảm tương lai" khi mua (bằng cách chọn mua laptop có phần cứng tương thích cao với phần mềm của những năm tới) cho chiếc laptop của mình.


Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì? - Ảnh 2.

Nhưng ở đây, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xem chiếc laptop của mình có thể nâng cấp không, hay nó có những bộ phận được hàn chết nào. Bạn có thể tìm ra câu trả lời bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng (HDSD) từ nhà sản xuất.


Hoặc đơn giản hơn là Google cách làm. Thử nhập nội dung "cách nâng cấp RAM laptop A" trong đó thay thế "A" với tên đời máy (model) của bạn. Nếu thấy một bài hướng dẫn đầy đủ, thì chỉ việc làm theo thôi. Còn nếu không, có lẽ bạn nên tìm tới những người có kiến thức về phần cứng để nhờ giúp đỡ.


Những bộ phận nào của laptop có thể nâng cấp?


Những thành phần phổ biến có thể dễ dàng nâng cấp của laptop bao gồm : RAM, ổ đĩa cứng và pin.


Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì? - Ảnh 3.

Trong những phần này, thì RAM và ổ cứng là phổ biến và dễ dàng thay thế nhất. Quả đúng vậy, tăng dung lượng RAM hay sử dụng SSD (ổ cứng thể rắn) thay cho HDD (ổ cứng đĩa quay truyền thống) là những lựa chọn hàng đầu để cải thiện hoạt động cho máy tính.


Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì? - Ảnh 4.

Ổ HDD có khả năng lưu trữ lớn nhưng vì là ổ quang học nên khá dễ bị hư hỏng hay chậm khi trang bị trên laptop do di chuyển nhiều, hiện ở các dòng máy tầm trung và thấp thường được trang bị các HDD nên vì vậy bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên SSD cho hiệu năng máy mạnh hơn.


Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì? - Ảnh 5.

Card màn hình với hầu hết các Laptop là được hàn chết trên Mainboard để nâng cao sự ổn định, thế nhưng vẫn có những dòng Laptop có card màn hình rời đúng nghĩa, có thể nâng cấp được linh kiện này.


Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì? - Ảnh 6.

Nvidia có rất nhiều sản phẩm hướng đến người dùng với mục đích khác nhau như: GT, GTX, TITAN cho người chuyên chơi game, Quadro cho những người làm nội dung sáng tạo về đồ họa và mới nhất hiện nay là dòng RTX sản phẩm chơi game chuyên nghiệp. Nhưng với mục đích thay thế được card màn hình thì chỉ có laptop có card Quadro mới có thể thay thế và nâng cấp được, bạn nên cân nhắc vấn đề này khi lựa chọn mua laptop.


Do đó, nếu laptop của bạn có trang bị card Quadro thì tất nhiên là có thể nâng cấp được.


Những bộ phận nào không đáng để nâng cấp?


Trong các bộ phận của một chiếc laptop, bo mạch chủ, bộ vi xử lý, và màn hình là các thành phần chính mà bạn không thể (và không nên) nâng cấp.


Hầu hết laptop được xây dựng với một bo mạch chủ và chip cụ thể hợp lý, và một cách tổng thể, hai bộ phận này quyết định nhiệt độ sản sinh ra từ chiếc laptop. Bộ vỏ máy tính được thiết kế để có thể tản nhiệt một cách hiệu quả.


Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì? - Ảnh 7.

Mặt khác, màn hình lại không đáng để nâng cấp. Tôi cũng không dám chắc rằng nó có thể được "nâng cấp". Bạn có thể thay thế một chiếc màn hình bị vỡ bằng một chiếc tương tự, nhưng cũng như việc nâng cấp màn hình PC thực chất là mua mới, nếu bạn muốn màn hình tốt hơn thì bạn cần mua chiếc laptop mới.


Làm thế nào để tìm các bộ phận thích hợp cho việc nâng cấp?


Bạn đã có hiểu biết cơ bản về phần cứng để làm mới chiếc laptop của mình, giờ là lúc để xác định xem chính xác nên mua gì. Ví dụ như bạn biết RAM laptop thì khác với RAM cho máy bàn, và nếu chiếc laptop của bạn đã cũ, thì nó sử dụng RAM DDR2 chứ không phải DDR3 hay DDR4.


Để phục vụ cho việc mua (cụm) RAM hay ổ SSD, các công ty như Crucial và Kingston có ứng dụng hướng dẫn online để xác định bộ phận thích hợp cho chiếc laptop của bạn.


Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì? - Ảnh 8.

Tất cả những gì bạn cần làm là chọn hãng và chọn đời máy của bạn, những công cụ này sẽ lọc ra những loại RAM và SSD phù hợp. Tách biệt với những thông số kỹ thuật chi tiết về những loại RAM và SSD thích hợp, bạn cũng có thể nhìn xem laptop của mình có bao nhiêu khe cắm (bộ nhớ mở rộng DIMM) và dung lượng bộ nhớ tối đa máy bạn hỗ trợ.


Nếu không thích các hãng này, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những thông số mà các công cụ này cung cấp, từ đó tìm kiếm thứ bạn muốn ở những gian hàng khác. Chỉ cần có thông số phù hợp thì chúng đều có thể tương thích với laptop của bạn.


Nên nâng cấp hay mua mới?


Sẽ có những dấu hiệu nhất định cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế chiếc laptop cũ cuả mình. Ví dụ như nếu laptop của bạn đang chạy quá chậm, nếu bạn không thể cài hệ điều hành mới lên nó hay nó không phần mềm mới không hỗ trợ cấu hình của laptop hay chỉ đơn giản là nó có một vài vấn đề khi sử dụng. Đó đều là những cám dỗ, khiến bạn chỉ muốn mua quách một chiếc khác thay thế cho nhẹ đầu.


Và đó cũng không phải điều gì quá tệ! Ngày nay có rất nhiều những chiếc laptop khá tuyệt vời với giá rẻ, thế nên thay vì nâng cấp một chiếc laptop cũ và làm mất bảo hành, bạn có thể đơn giản là mua một chiếc mới.


Trên quan điểm của tôi, và dựa vào kinh nghiệm cá nhân cũng như những câu chuyện của bạn bè, mua một chiếc laptop mới gần như luôn là lựa chọn tốt hơn là nâng cấp chiếc máy cũ bạn đang sử dụng.


Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì? - Ảnh 9.

Nguyên nhân khiến bạn nâng cấp máy có lẽ bởi vì một bộ phận nào nó không còn hoạt động hiệu quả như ban đầu. Giả định rằng chuyện này xảy ra vì đây là một chiếc laptop cũ, sau đó bạn sẽ sớm đối mặt với những vấn đề tương tự xảy ra với những bộ phận khác khi chiếc laptop đang ở cuối "vòng đời" của nó.


Vậy, trừ khi chiếc laptop của bạn vẫn còn mới và chỉ có riêng bộ phận đó trục trặc, thì hãy thay thế nó. Còn không thì mua quách một chiếc khác thay thế cho nhẹ đầu!Lấy linkCo the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi?


Nang cap laptop cu khong phai mot lua chon hay, nhung neu ban muon lam viec do thi day la nhung dieu can luu y.


Khi ma chiec laptop yeu quy cua ban da duoc vai nam tuoi, ban se doi mat voi mot cau hoi quen thuoc: nen nang cap hay don gian la mua may moi? Chac chan mua moi se ton cua ban mot khoan tien kha kha con nang cap may thi tiet kiem hon, nhung tiet kiem khong phai luc nao cung tot hon.


Co the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi? - Anh 1.

Truoc khi dua ra quyet dinh, ban can hieu biet mot vai dieu, vi du nhu ban chi co the tu thay the mot so bo phan nhat dinh, va dieu do cung con phu thuoc vao chiec laptop cua ban. Them vao do, cac bo phan thay the gan nhu luon lam mat bao hanh cho laptop cua ban.


Viec nang cap phan cung laptop yeu cau ban co chut am hieu ve phan cung laptop cung nhu ki nang thao lap laptop, nen neu ban la nguoi khong co thoi gian cho nhung viec nay thi ban co the nho mot nguoi chuyen nghiep hon hoac tham khao noi dung sau truoc khi quyet dinh.


Chiec laptop cua ban co kha nang nang cap hay khong?


Khong nhu may tinh de ban, co vai bo phan cua chiec laptop duoc han chet vao bo mach, dong nghia voi viec khong the go chung ra duoc. Day la li do tai sao ban nen "bao dam tuong lai" khi mua (bang cach chon mua laptop co phan cung tuong thich cao voi phan mem cua nhung nam toi) cho chiec laptop cua minh.


Co the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi? - Anh 2.

Nhung o day, dieu dau tien ban can lam la xac dinh xem chiec laptop cua minh co the nang cap khong, hay no co nhung bo phan duoc han chet nao. Ban co the tim ra cau tra loi bang cach doc huong dan su dung (HDSD) tu nha san xuat.


Hoac don gian hon la Google cach lam. Thu nhap noi dung "cach nang cap RAM laptop A" trong do thay the "A" voi ten doi may (model) cua ban. Neu thay mot bai huong dan day du, thi chi viec lam theo thoi. Con neu khong, co le ban nen tim toi nhung nguoi co kien thuc ve phan cung de nho giup do.


Nhung bo phan nao cua laptop co the nang cap?


Nhung thanh phan pho bien co the de dang nang cap cua laptop bao gom : RAM, o dia cung va pin.


Co the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi? - Anh 3.

Trong nhung phan nay, thi RAM va o cung la pho bien va de dang thay the nhat. Qua dung vay, tang dung luong RAM hay su dung SSD (o cung the ran) thay cho HDD (o cung dia quay truyen thong) la nhung lua chon hang dau de cai thien hoat dong cho may tinh.


Co the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi? - Anh 4.

O HDD co kha nang luu tru lon nhung vi la o quang hoc nen kha de bi hu hong hay cham khi trang bi tren laptop do di chuyen nhieu, hien o cac dong may tam trung va thap thuong duoc trang bi cac HDD nen vi vay ban co the can nhac nang cap len SSD cho hieu nang may manh hon.


Co the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi? - Anh 5.

Card man hinh voi hau het cac Laptop la duoc han chet tren Mainboard de nang cao su on dinh, the nhung van co nhung dong Laptop co card man hinh roi dung nghia, co the nang cap duoc linh kien nay.


Co the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi? - Anh 6.

Nvidia co rat nhieu san pham huong den nguoi dung voi muc dich khac nhau nhu: GT, GTX, TITAN cho nguoi chuyen choi game, Quadro cho nhung nguoi lam noi dung sang tao ve do hoa va moi nhat hien nay la dong RTX san pham choi game chuyen nghiep. Nhung voi muc dich thay the duoc card man hinh thi chi co laptop co card Quadro moi co the thay the va nang cap duoc, ban nen can nhac van de nay khi lua chon mua laptop.


Do do, neu laptop cua ban co trang bi card Quadro thi tat nhien la co the nang cap duoc.


Nhung bo phan nao khong dang de nang cap?


Trong cac bo phan cua mot chiec laptop, bo mach chu, bo vi xu ly, va man hinh la cac thanh phan chinh ma ban khong the (va khong nen) nang cap.


Hau het laptop duoc xay dung voi mot bo mach chu va chip cu the hop ly, va mot cach tong the, hai bo phan nay quyet dinh nhiet do san sinh ra tu chiec laptop. Bo vo may tinh duoc thiet ke de co the tan nhiet mot cach hieu qua.


Co the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi? - Anh 7.

Mat khac, man hinh lai khong dang de nang cap. Toi cung khong dam chac rang no co the duoc "nang cap". Ban co the thay the mot chiec man hinh bi vo bang mot chiec tuong tu, nhung cung nhu viec nang cap man hinh PC thuc chat la mua moi, neu ban muon man hinh tot hon thi ban can mua chiec laptop moi.


Lam the nao de tim cac bo phan thich hop cho viec nang cap?


Ban da co hieu biet co ban ve phan cung de lam moi chiec laptop cua minh, gio la luc de xac dinh xem chinh xac nen mua gi. Vi du nhu ban biet RAM laptop thi khac voi RAM cho may ban, va neu chiec laptop cua ban da cu, thi no su dung RAM DDR2 chu khong phai DDR3 hay DDR4.


De phuc vu cho viec mua (cum) RAM hay o SSD, cac cong ty nhu Crucial va Kingston co ung dung huong dan online de xac dinh bo phan thich hop cho chiec laptop cua ban.


Co the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi? - Anh 8.

Tat ca nhung gi ban can lam la chon hang va chon doi may cua ban, nhung cong cu nay se loc ra nhung loai RAM va SSD phu hop. Tach biet voi nhung thong so ky thuat chi tiet ve nhung loai RAM va SSD thich hop, ban cung co the nhin xem laptop cua minh co bao nhieu khe cam (bo nho mo rong DIMM) va dung luong bo nho toi da may ban ho tro.


Neu khong thich cac hang nay, ban cung hoan toan co the su dung nhung thong so ma cac cong cu nay cung cap, tu do tim kiem thu ban muon o nhung gian hang khac. Chi can co thong so phu hop thi chung deu co the tuong thich voi laptop cua ban.


Nen nang cap hay mua moi?


Se co nhung dau hieu nhat dinh cho thay da den luc ban can thay the chiec laptop cu cua minh. Vi du nhu neu laptop cua ban dang chay qua cham, neu ban khong the cai he dieu hanh moi len no hay no khong phan mem moi khong ho tro cau hinh cua laptop hay chi don gian la no co mot vai van de khi su dung. Do deu la nhung cam do, khien ban chi muon mua quach mot chiec khac thay the cho nhe dau.


Va do cung khong phai dieu gi qua te! Ngay nay co rat nhieu nhung chiec laptop kha tuyet voi voi gia re, the nen thay vi nang cap mot chiec laptop cu va lam mat bao hanh, ban co the don gian la mua mot chiec moi.


Tren quan diem cua toi, va dua vao kinh nghiem ca nhan cung nhu nhung cau chuyen cua ban be, mua mot chiec laptop moi gan nhu luon la lua chon tot hon la nang cap chiec may cu ban dang su dung.


Co the nang cap cho laptop hay khong? Neu co thi can phai luu y nhung gi? - Anh 9.

Nguyen nhan khien ban nang cap may co le boi vi mot bo phan nao no khong con hoat dong hieu qua nhu ban dau. Gia dinh rang chuyen nay xay ra vi day la mot chiec laptop cu, sau do ban se som doi mat voi nhung van de tuong tu xay ra voi nhung bo phan khac khi chiec laptop dang o cuoi "vong doi" cua no.


Vay, tru khi chiec laptop cua ban van con moi va chi co rieng bo phan do truc trac, thi hay thay the no. Con khong thi mua quach mot chiec khac thay the cho nhe dau!Lay link

Có thể nâng cấp cho laptop hay không? Nếu có thì cần phải lưu ý những gì?

Nâng cấp laptop cũ không phải một lựa chọn hay, nhưng nếu bạn muốn làm việc đó thì đây là những điều cần lưu ý.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: