Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được

Tuy nói là sử dụng trong nhà vệ sinh nhưng các bạn có thể tùy biến để lắp quạt, bóng đèn,... ở nhiều vị trí khác nhau cũng với những đồ nghề như đã dùng trong bài này.


Nhà vệ sinh xưa nay vẫn phải mang tiếng là "khu phụ" nhưng có lẽ không ai phản đối về tầm quan trọng của nó trong ngôi nhà. Mặc dù thời gian chúng ta ở trong nhà vệ sinh mỗi ngày không tính bằng tiếng đồng hồ nhưng đó lại là lúc cần thư giãn nhất, và không ngẫu nhiên mà mọi người vẫn thường nói đi vệ sinh là "đi trút bầu tâm sự" hay "đi xả stress".


Mình ở chung cư, nhà có 2 phòng vệ sinh nhưng cả hai đều không có cửa sổ. Những ngày trời nóng 39-40 độ C mà ngồi trong nhà vệ sinh thì mồ hôi vã ra như tắm, hơn nữa mình lại có thói quen mang điện thoại vào xem trong lúc ngồi "thư giãn" nên phải nghĩ ra cách để giảm bớt cơn nóng là lắp thêm quạt.


Độ khó: Trung bình


Thời gian: khoảng 20-30 phút.


Mình sẽ nói rất chi tiết để những bạn chưa quen tay cũng có thể tự làm, còn các bạn thợ thì vui lòng bỏ qua những lỗi của mình và chia sẻ thêm kinh nghiệm nhé!


Do diện tích nhà vệ sinh nhà mình không lớn (dưới 3m2) nên tiêu chí chọn quạt phải là loại treo tường và nhỏ xinh. Mình thích mọi thứ phải điều khiển từ xa được, thế nhưng quạt nhà vệ sinh thì lại chọn loại điều khiển cơ vì đặc thù sử dụng. Mình dự định muốn mỗi lần bật/tắt quạt là chỉ cần bật/tắt công tắc, không phải lo tìm điều khiển bởi trong nhà vệ sinh vừa dễ dính nước lại dễ thất lạc.


Từ kinh nghiệm của mình thì quạt trong nhà vệ sinh nên là loại điều khiển cơ, dùng 1 dây giật/núm xoay để chỉnh tốc, còn chỉnh quay thì dùng tuốc năng.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 1.

Sau khi dành nhiều ngày nghiên cứu thì mình đã chọn ra được một mẫu quạt ưng ý là Lifan T-109 với những đặc điểm sau đây:


1.Kích thước nhỏ gọn: 43 x 23 x 35 cm.


2.Sải cánh: 20 cm.


3.Công suất tiêu thụ: 22 W


4.Khối lượng: 1,2 kg.


5.Điều khiển cơ bằng một dây giật/núm xoay và tuốc năng.


Nếu nhà vệ sinh của các bạn rộng thì hãy chọn những mẫu quạt có sải cánh lớn hơn, có thể đến 40 cm và cho gió rất mạnh luôn!


Kỹ năng và đồ nghề cần có


Lắp quạt không yêu cầu bạn phải hiểu biết nhiều về điện, miễn là các bạn biết sử dụng bút thử điện và máy khoan là có thể tự tin làm được.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 2.

Các dụng cụ, đồ nghề mình sử dụng


Chúng ta sẽ dùng đến những thứ sau đây:


1.Mặt ổ điện loại 1 hạt – 2 lỗ. Nếu bạn muốn sử dụng thêm thiết bị thì chọn loại có 2 hạt – 2 lỗ cắm.


2.1 hoặc 2 hạt công tắc. Mình chọn loại hạt vuông vì sẽ bền hơn loại hạt tròn (người bán hàng bảo thế).


3.Ổ cắm đơn gắn tường.


4.Bút thử điện.


5.Tuốc nơ vít.


6.2 sợi dây điện 1.0 mm các màu khác nhau hoặc 1 sợi dây đôi. Do quạt có công suất tiêu thụ nhỏ nên dây như vậy là thừa đủ rồi. Mình chọn mua 2 dây đơn vì rẻ hơn và đỡ phải tách vỏ như dây đôi.


7.Bút dạ dầu (bút viết kính): để đánh dấu những chỗ sẽ khoan.


8.Dao rọc giấy: để tách vỏ dây dẫn và cắt ba via của ghen điện. Nếu bạn có kìm tuốt dây thì càng tốt.


9.Búa.


10.Tắc kê nhựa (nở) cỡ 6 + vít. Do môi trường nhà vệ sinh có độ ẩm cao nên nếu có điều kiện thì các bạn hãy dùng vít inox cho bền nhé.


11. Một cái máy khoan có chức năng búa.


12. Ghen điện. Mình không sử dụng ống luồn dây tròn vì nếu cần phải sửa chữa thì tháo ra phức tạp hơn nhiều.


13. Đèn pin: để soi sáng khi ngắt cầu dao điện.


Bắt tay vào thực hiện nào!


Bước 1: Đo ghen điện


Các bạn ướm ghen điện và áng chừng vị trí muốn lắp ổ điện để cắm quạt. Tùy vào điều kiện cụ thể của nhà vệ sinh mà các bạn có thể giấu dây sao cho gọn nhất nhưng nguyên tắc là càng thẳng, càng ngắn thì càng tốt.


Bước 2: Đục lỗ thanh ghen, đánh dấu lên tường


Sau khi đã cắt được đoạn ghen vừa ý thì chúng ta tách phần nắp trên ra, để riêng cho khỏi lẫn. Với những bạn chưa quen thì phần nắp là phần mỏng hơn, còn phần đáy là phần chữ U.


Chúng ta tiến hành đánh dấu các điểm sẽ gắn vít trên phần đáy ghen, dùng mũi nhọn của tuốc nơ vít để xuyên lỗ và cắt phần ba via để khi lắp ghen không bị trồi lên khỏi mặt tường. Ít nhất phải có 2 lỗ nằm cách các đầu của thanh ghen khoảng 5 cm, còn lại thì tùy thuộc vào độ dài của thanh ghen mà các bạn bổ sung thêm lỗ ở giữa cho chắc chắn.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 3.

Dùng mũi nhọn của tuốc nơ vít để dùi lỗ trên ghen điện


Đặt phần đáy ghen đã đục lỗ lên tường, dùng bút đánh dấu những chỗ sẽ khoan. Các bạn nên làm dấu hướng của thanh ghen để tránh bị lắp ngược đầu/đuôi khiến các lỗ bị lệch.


Ở bước này các bạn có thể đánh dấu luôn phần đầu trên của thanh ghen – chỗ tiếp giáp với gờ dưới của ổ điện và đánh dấu các lỗ sẽ khoan để bắt vít ổ điện. Mình thì đánh dấu sau khi đã lắp ghen.


Bước 3: Khoan lỗ bắt ghen


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 4.

Máy khoan có chức năng khoan búa (khoan bê tông)


Đây là lúc các bạn cần đến kỹ năng sử dụng máy khoan. Tường nhà vệ sinh thường dán gạch men, và khi khoan các bạn cần chú ý một chút để tránh bị vỡ gạch. Mẹo nhỏ ở đây là sử dụng chế độ khoan thông thường (hình cái mũi khoan) để tạo lỗ nông trước rồi mới chuyển sang chế độ khoan búa.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 5.

Khoan mồi qua lớp men


Khi khoan búa thì các bạn nhấp cò (bóp/nhả) như vẩy súng AK trong Counter Strike cho đến khi mũi khoan đã xuyên qua lớp gạch thì có thể bóp cò lút cán được. Nếu thực hiện đúng thì đảm bảo gạch men sẽ không bị vỡ hoặc rạn nứt.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 6.

Khoan thành lỗ mà không làm rạn, nứt gạch


Gạch men nhà mình đã hơn 10 năm tuổi mà mình còn khoan được thì các bạn có thể tự tin mà tiến hành thôi!


Bước 4: Đóng tắc kê, bắt vít


Chúng ta lấy tắc kê nhựa cho vào lỗ vừa khoan và dùng búa gõ cho ngập lút vào trong và mặt tắc kê bằng với mặt tường. Nếu mặt tắc kê bị lồi ra do lỗ khoan chưa đủ sâu thì các bạn có thể rút tắc kê ra để khoan tiếp hoặc dùng dao rọc giấy cắt phần lồi ra.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 7.

Dùng búa đóng nở (tắc kê) vào lỗ


Trong trường hợp các bạn sợ làm bể gạch thì có thể dùng cán búa, búa cao su hoặc kê thêm miếng gỗ để gõ nhé!


Đặt thanh ghen lên tường cho đúng hướng như lúc lấy dấu. Giả sử chúng ta làm đúng các bước thì lỗ trên thanh ghen và lỗ trên tường sẽ trùng với nhau. Việc tiếp theo là dùng tuốc nơ vít vặn vít vào cho chặt tay là được thôi à!


Bước 5: Gắn ổ điện, kéo dây điện từ ổ xuống, treo quạt


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 8.

Bên trong ổ điện gắn tường đơn


Chúng ta dùng tuốc nơ vít mở nắp ổ điện ra và đặt lên tường – chỗ tiếp giáp với đầu trên của ghen điện, chỉnh vị trí cho cân và đánh dấu – khoan lỗ - bắt vít như ở trên.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 9.

Gắn ổ điện lên tường


Sau khi đã cố định được ổ điện vào vị trí thì chúng ta tuốt đầu dây điện - khoảng 5 mm là đủ. Nới bớt ốc vít ở lỗ gá trên ổ điện, cho 2 đầu dây vừa tuốt vào và siết chặt ốc lại. Các bạn thả cho dây tự treo theo trọng lực và tiến hành cắt dây.


Ở đây mình cắt dây dài hơn mép dưới của mặt ổ điện khoảng 5 cm – vừa đảm bảo không bị thiếu dây khi phải co kéo lúc lắp mà lại không quá thừa.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 10.

Kéo dây


Do chiếc quạt Lifan T-109 chỉ có 1 lỗ ở mặt sau nên chỉ cần khoan 1 lỗ, bắt 1 con vít là đã treo được lên tường rồi. Với các loại quạt khác sử dụng ngàm giữ thì các bạn cần khoan 2 lỗ để giữ ngàm.


Bây giờ các bạn đã có thể lắp lại nắp ổ điện, đóng nắp trên của ghen điện (bằng búa hoặc tay không) và cất máy khoan sang một bên cho gọn.


Bước 6: Gắn dây, lắp mặt ổ điện


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 11.

Mặt sau của mặt ổ điện


Sau khi bóc mặt ổ điện ra khỏi túi thì chúng ta gắn hạt công tắc vào và lật mặt sau ra. Trên lưng lỗ cắm điện thường in ký hiệu L (lửa) - N (nguội) để chúng ta dễ ghi nhớ. Dây lửa thường có vỏ màu đỏ hoặc vàng, còn dây nguội sẽ có màu xanh hoặc trắng, tuy nhiên trường hợp thợ điện đấu nhầm màu khi làm nhà không phải là không có.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 12.

Đèn sáng thì đừng chọc tay vào nha các bạn!


Để chắc chắn thì các bạn gỡ mặt ổ điện có sẵn trên tường ra và dùng bút thử điện để thử lại nhé. Dây lửa là dây làm cho bút thử điện sáng còn dây nguội thì không.


Chúng ta sẽ đấu dây như hình dưới đây:


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 13.

Do làm việc với điện rất nguy hiểm nên đến bước này chúng ta cần ngắt cầu dao điện và lấy đèn pin để soi sáng. Các bạn có thể dùng đèn pin ở điện thoại cũng được, ở đây do làm việc một mình nên mình sử dụng loại đèn pin đeo đầu cho rảnh tay.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 14.

Sau khi đã đấu dây xong thì các bạn nhớ kiểm tra lại bằng mắt thường vài lần cho chắc cú trước khi mở cầu dao nhé! Cẩn thận 10 lần không thừa, bất cẩn dù chỉ 1 lần cũng là quá nhiều!


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 15.

Trước khi cắm quạt vào ổ điện gắn tường thì các bạn nên dùng bút thử điện để kiểm tra công tắc có hoạt động hay không: khi tắt công tắc thì cả 2 lỗ đều không làm bút sáng đèn, còn khi bật công tắc thì lỗ có dây lửa (màu đỏ) sẽ làm bút sáng.


Bước 7: Chỉnh quạt, hoàn tất và thưởng thức


Mục đích chúng ta lắp công tắc là để đơn giản hóa đến mức tối đa thao tác sử dụng quạt: vào nhà vệ sinh – bật công tắc, rời nhà vệ sinh - tắt công tắc, giống như bật tắt bóng đèn vậy. Do không phải sử dụng đến dây giật/núm vặn chỉnh tốc thường xuyên nên (hy vọng là) độ bền của quạt sẽ tăng lên.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 16.

Các bạn chỉ cần cắm quạt, điều chỉnh tốc độ, góc quay và độ ngẩng một lần đầu tiên cho phù hợp thôi, còn từ đó trở về sau chúng ta sẽ thao tác với công tắc.


Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được - Ảnh 17.

Mát ghê!!!


Như vậy chúng ta đã cùng nhau giải quyết được bài toán nóng bức khi đi xả stress. Tuy nói là sử dụng trong nhà vệ sinh nhưng các bạn có thể tùy biến để lắp quạt, bóng đèn,... ở nhiều vị trí khác nhau cũng với những đồ nghề như đã dùng trong bài này.


Chúc các bạn thành công!


Lấy linkNha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc


Tuy noi la su dung trong nha ve sinh nhung cac ban co the tuy bien de lap quat, bong den,... o nhieu vi tri khac nhau cung voi nhung do nghe nhu da dung trong bai nay.


Nha ve sinh xua nay van phai mang tieng la "khu phu" nhung co le khong ai phan doi ve tam quan trong cua no trong ngoi nha. Mac du thoi gian chung ta o trong nha ve sinh moi ngay khong tinh bang tieng dong ho nhung do lai la luc can thu gian nhat, va khong ngau nhien ma moi nguoi van thuong noi di ve sinh la "di trut bau tam su" hay "di xa stress".


Minh o chung cu, nha co 2 phong ve sinh nhung ca hai deu khong co cua so. Nhung ngay troi nong 39-40 do C ma ngoi trong nha ve sinh thi mo hoi va ra nhu tam, hon nua minh lai co thoi quen mang dien thoai vao xem trong luc ngoi "thu gian" nen phai nghi ra cach de giam bot con nong la lap them quat.


Do kho: Trung binh


Thoi gian: khoang 20-30 phut.


Minh se noi rat chi tiet de nhung ban chua quen tay cung co the tu lam, con cac ban tho thi vui long bo qua nhung loi cua minh va chia se them kinh nghiem nhe!


Do dien tich nha ve sinh nha minh khong lon (duoi 3m2) nen tieu chi chon quat phai la loai treo tuong va nho xinh. Minh thich moi thu phai dieu khien tu xa duoc, the nhung quat nha ve sinh thi lai chon loai dieu khien co vi dac thu su dung. Minh du dinh muon moi lan bat/tat quat la chi can bat/tat cong tac, khong phai lo tim dieu khien boi trong nha ve sinh vua de dinh nuoc lai de that lac.


Tu kinh nghiem cua minh thi quat trong nha ve sinh nen la loai dieu khien co, dung 1 day giat/num xoay de chinh toc, con chinh quay thi dung tuoc nang.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 1.

Sau khi danh nhieu ngay nghien cuu thi minh da chon ra duoc mot mau quat ung y la Lifan T-109 voi nhung dac diem sau day:


1.Kich thuoc nho gon: 43 x 23 x 35 cm.


2.Sai canh: 20 cm.


3.Cong suat tieu thu: 22 W


4.Khoi luong: 1,2 kg.


5.Dieu khien co bang mot day giat/num xoay va tuoc nang.


Neu nha ve sinh cua cac ban rong thi hay chon nhung mau quat co sai canh lon hon, co the den 40 cm va cho gio rat manh luon!


Ky nang va do nghe can co


Lap quat khong yeu cau ban phai hieu biet nhieu ve dien, mien la cac ban biet su dung but thu dien va may khoan la co the tu tin lam duoc.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 2.

Cac dung cu, do nghe minh su dung


Chung ta se dung den nhung thu sau day:


1.Mat o dien loai 1 hat – 2 lo. Neu ban muon su dung them thiet bi thi chon loai co 2 hat – 2 lo cam.


2.1 hoac 2 hat cong tac. Minh chon loai hat vuong vi se ben hon loai hat tron (nguoi ban hang bao the).


3.O cam don gan tuong.


4.But thu dien.


5.Tuoc no vit.


6.2 soi day dien 1.0 mm cac mau khac nhau hoac 1 soi day doi. Do quat co cong suat tieu thu nho nen day nhu vay la thua du roi. Minh chon mua 2 day don vi re hon va do phai tach vo nhu day doi.


7.But da dau (but viet kinh): de danh dau nhung cho se khoan.


8.Dao roc giay: de tach vo day dan va cat ba via cua ghen dien. Neu ban co kim tuot day thi cang tot.


9.Bua.


10.Tac ke nhua (no) co 6 + vit. Do moi truong nha ve sinh co do am cao nen neu co dieu kien thi cac ban hay dung vit inox cho ben nhe.


11. Mot cai may khoan co chuc nang bua.


12. Ghen dien. Minh khong su dung ong luon day tron vi neu can phai sua chua thi thao ra phuc tap hon nhieu.


13. Den pin: de soi sang khi ngat cau dao dien.


Bat tay vao thuc hien nao!


Buoc 1: Do ghen dien


Cac ban uom ghen dien va ang chung vi tri muon lap o dien de cam quat. Tuy vao dieu kien cu the cua nha ve sinh ma cac ban co the giau day sao cho gon nhat nhung nguyen tac la cang thang, cang ngan thi cang tot.


Buoc 2: Duc lo thanh ghen, danh dau len tuong


Sau khi da cat duoc doan ghen vua y thi chung ta tach phan nap tren ra, de rieng cho khoi lan. Voi nhung ban chua quen thi phan nap la phan mong hon, con phan day la phan chu U.


Chung ta tien hanh danh dau cac diem se gan vit tren phan day ghen, dung mui nhon cua tuoc no vit de xuyen lo va cat phan ba via de khi lap ghen khong bi troi len khoi mat tuong. It nhat phai co 2 lo nam cach cac dau cua thanh ghen khoang 5 cm, con lai thi tuy thuoc vao do dai cua thanh ghen ma cac ban bo sung them lo o giua cho chac chan.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 3.

Dung mui nhon cua tuoc no vit de dui lo tren ghen dien


Dat phan day ghen da duc lo len tuong, dung but danh dau nhung cho se khoan. Cac ban nen lam dau huong cua thanh ghen de tranh bi lap nguoc dau/duoi khien cac lo bi lech.


O buoc nay cac ban co the danh dau luon phan dau tren cua thanh ghen – cho tiep giap voi go duoi cua o dien va danh dau cac lo se khoan de bat vit o dien. Minh thi danh dau sau khi da lap ghen.


Buoc 3: Khoan lo bat ghen


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 4.

May khoan co chuc nang khoan bua (khoan be tong)


Day la luc cac ban can den ky nang su dung may khoan. Tuong nha ve sinh thuong dan gach men, va khi khoan cac ban can chu y mot chut de tranh bi vo gach. Meo nho o day la su dung che do khoan thong thuong (hinh cai mui khoan) de tao lo nong truoc roi moi chuyen sang che do khoan bua.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 5.

Khoan moi qua lop men


Khi khoan bua thi cac ban nhap co (bop/nha) nhu vay sung AK trong Counter Strike cho den khi mui khoan da xuyen qua lop gach thi co the bop co lut can duoc. Neu thuc hien dung thi dam bao gach men se khong bi vo hoac ran nut.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 6.

Khoan thanh lo ma khong lam ran, nut gach


Gach men nha minh da hon 10 nam tuoi ma minh con khoan duoc thi cac ban co the tu tin ma tien hanh thoi!


Buoc 4: Dong tac ke, bat vit


Chung ta lay tac ke nhua cho vao lo vua khoan va dung bua go cho ngap lut vao trong va mat tac ke bang voi mat tuong. Neu mat tac ke bi loi ra do lo khoan chua du sau thi cac ban co the rut tac ke ra de khoan tiep hoac dung dao roc giay cat phan loi ra.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 7.

Dung bua dong no (tac ke) vao lo


Trong truong hop cac ban so lam be gach thi co the dung can bua, bua cao su hoac ke them mieng go de go nhe!


Dat thanh ghen len tuong cho dung huong nhu luc lay dau. Gia su chung ta lam dung cac buoc thi lo tren thanh ghen va lo tren tuong se trung voi nhau. Viec tiep theo la dung tuoc no vit van vit vao cho chat tay la duoc thoi a!


Buoc 5: Gan o dien, keo day dien tu o xuong, treo quat


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 8.

Ben trong o dien gan tuong don


Chung ta dung tuoc no vit mo nap o dien ra va dat len tuong – cho tiep giap voi dau tren cua ghen dien, chinh vi tri cho can va danh dau – khoan lo - bat vit nhu o tren.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 9.

Gan o dien len tuong


Sau khi da co dinh duoc o dien vao vi tri thi chung ta tuot dau day dien - khoang 5 mm la du. Noi bot oc vit o lo ga tren o dien, cho 2 dau day vua tuot vao va siet chat oc lai. Cac ban tha cho day tu treo theo trong luc va tien hanh cat day.


O day minh cat day dai hon mep duoi cua mat o dien khoang 5 cm – vua dam bao khong bi thieu day khi phai co keo luc lap ma lai khong qua thua.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 10.

Keo day


Do chiec quat Lifan T-109 chi co 1 lo o mat sau nen chi can khoan 1 lo, bat 1 con vit la da treo duoc len tuong roi. Voi cac loai quat khac su dung ngam giu thi cac ban can khoan 2 lo de giu ngam.


Bay gio cac ban da co the lap lai nap o dien, dong nap tren cua ghen dien (bang bua hoac tay khong) va cat may khoan sang mot ben cho gon.


Buoc 6: Gan day, lap mat o dien


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 11.

Mat sau cua mat o dien


Sau khi boc mat o dien ra khoi tui thi chung ta gan hat cong tac vao va lat mat sau ra. Tren lung lo cam dien thuong in ky hieu L (lua) - N (nguoi) de chung ta de ghi nho. Day lua thuong co vo mau do hoac vang, con day nguoi se co mau xanh hoac trang, tuy nhien truong hop tho dien dau nham mau khi lam nha khong phai la khong co.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 12.

Den sang thi dung choc tay vao nha cac ban!


De chac chan thi cac ban go mat o dien co san tren tuong ra va dung but thu dien de thu lai nhe. Day lua la day lam cho but thu dien sang con day nguoi thi khong.


Chung ta se dau day nhu hinh duoi day:


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 13.

Do lam viec voi dien rat nguy hiem nen den buoc nay chung ta can ngat cau dao dien va lay den pin de soi sang. Cac ban co the dung den pin o dien thoai cung duoc, o day do lam viec mot minh nen minh su dung loai den pin deo dau cho ranh tay.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 14.

Sau khi da dau day xong thi cac ban nho kiem tra lai bang mat thuong vai lan cho chac cu truoc khi mo cau dao nhe! Can than 10 lan khong thua, bat can du chi 1 lan cung la qua nhieu!


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 15.

Truoc khi cam quat vao o dien gan tuong thi cac ban nen dung but thu dien de kiem tra cong tac co hoat dong hay khong: khi tat cong tac thi ca 2 lo deu khong lam but sang den, con khi bat cong tac thi lo co day lua (mau do) se lam but sang.


Buoc 7: Chinh quat, hoan tat va thuong thuc


Muc dich chung ta lap cong tac la de don gian hoa den muc toi da thao tac su dung quat: vao nha ve sinh – bat cong tac, roi nha ve sinh - tat cong tac, giong nhu bat tat bong den vay. Do khong phai su dung den day giat/num van chinh toc thuong xuyen nen (hy vong la) do ben cua quat se tang len.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 16.

Cac ban chi can cam quat, dieu chinh toc do, goc quay va do ngang mot lan dau tien cho phu hop thoi, con tu do tro ve sau chung ta se thao tac voi cong tac.


Nha ve sinh nong qua, mot ban nu chia se cach tu lap them quat cho mat ma ai cung lam duoc - Anh 17.

Mat ghe!!!


Nhu vay chung ta da cung nhau giai quyet duoc bai toan nong buc khi di xa stress. Tuy noi la su dung trong nha ve sinh nhung cac ban co the tuy bien de lap quat, bong den,... o nhieu vi tri khac nhau cung voi nhung do nghe nhu da dung trong bai nay.


Chuc cac ban thanh cong!


Lay link

Nhà vệ sinh nóng quá, một bạn nữ chia sẻ cách tự lắp thêm quạt cho mát mà ai cũng làm được

Tuy nói là sử dụng trong nhà vệ sinh nhưng các bạn có thể tùy biến để lắp quạt, bóng đèn,... ở nhiều vị trí khác nhau cũng với những đồ nghề như đã dùng trong bài này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: