Tesla trở thành mục tiêu tiếp theo của huyền thoại bán khống Michael Burry với khoản đặt cược nửa tỷ USD

Hôm thứ Hai, một hồ sơ theo quy định tiết lộ, nhà đầu tư nổi tiếng Michael Burry đã thực hiện vị thế bán khống đối với cổ phiếu Tesla, trị giá hơn 1 nửa tỷ USD.


Michael Burry là một trong những nhà đầu tư đầu tiên ghi nhận lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chấp. Trong cuối quý I, ông đã 800.100 quyền chọn bán đối với cổ phiếu Tesla, tương đương 534 triệu USD, theo một hồ sơ gửi lên SEC.


Các nhà đầu tư thu lời từ các hợp đồng quyền chọn bán khi cổ phiếu cơ sở giảm giá. Hồ sơ cho thấy, tính đến ngày 31/3, Burry đã sở hữu 8.001 hợp đồng quyền chọn bán, chưa xác định giá trị, giá thực hiện hay ngày hết hạn.


Tesla trở thành mục tiêu tiếp theo của huyền thoại bán khống Michael Burry với khoản đặt cược nửa tỷ USD - Ảnh 1.

Burry - người sở hữu Scion Asset Management, đã trở nên nổi tiếng nhờ khoản đặt cược vào chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trước cuộc khủng hoảng năm 2008. Sau đó, ông trở thành một trong những nhân vật chính của cuốn sách và bộ phim được giải Oscar có tên "The Big Short".


Trước đó, Burry đã nói trong một dòng tweet rằng việc Tesla dựa vào các chứng nhận không phát thải (regulatory credit) để tạo ra lợi nhuận là một mối đe doạ. Tuy nhiên, nội dung này sau đó đã bị xoá. Khi ngày càng có nhiều công ty tự sản xuất xe chạy bằng pin, thì rõ ràng nhu cầu đối với chứng nhận không phát thải của Tesla sẽ giảm bớt.


Bên cạnh khoản "Big Short" với Tesla, Burry cũng kiếm được khoản tiền lớn từ khoản đặt cược vị thế mua với cổ phiếu GameStop trong thời gian gần đây, khi nhóm nhà đầu tư Reddit thực hiện những đợt "ép bán" (short squeeze) khiến các quỹ phòng hộ chao đảo.


Ở phiên giao dịch ngày 17/5, cổ phiếu Tesla giảm hơn 4%. Trong năm 2021, cổ phiếu Tesla đã giảm gần 20%, sau khi tăng tới 740% vào năm 2020. Tesla đã chứng kiến một năm 2021 đầy biến động khi doanh số bán xe tại Trung Quốc vài tháng 4 sụt giảm và tình trạng thiếu phụ tùng đã gây khó khăn cho hoạt động sản xuất cả ở Mỹ cùng Trung Quốc.


Trong quý I, doanh thu của Tesla từ việc bán chứng nhận không phát thải là 518 triệu USD. Quý IV/2020, Tesla ghi nhận lợi nhuận ròng 270 triệu USD cũng nhờ bán chứng nhận này cho các nhà sản xuất ô tô khác.


Trước đây, Tesla từng kiếm được 1,6 tỷ USD nhờ bán tín dụng năng lượng theo quy định, chủ yếu là các chứng nhận xe không phát thải. Lĩnh vực này đã giúp công ty của Elon Musk báo lãi hơn 4 quý liên tiếp, đủ điều kiện để được đưa vào S&P 500.


Hiện tại, Tesla đã phải trì hoãn hoạt động sản xuất xuất và cho ra mắt các bản cập nhật của mẫu sedan, SUV cao cấp là Model S và X. Ngoài ra, công ty cũng chậm trễ trong việc sản xuất thương mại các bộ pin điện để sử dụng cho các dòng xe trong tương lai, bao gồm Cybertruck và Tesla Semi.


Trong khi đó, công ty này cũng đang phải đối mặt với sự giám sát tại Mỹ và Trung Quốc khi những vụ tai nạn gần đây nhận được những bình luận tiêu cực từ dư luận, cùng với đó những cuộc điều tra của cơ quan an toàn phương tiện ở cả 2 quốc gia.Lấy linkTesla tro thanh muc tieu tiep theo cua huyen thoai ban khong Michael Burry voi khoan dat cuoc nua ty USD


Hom thu Hai, mot ho so theo quy dinh tiet lo, nha dau tu noi tieng Michael Burry da thuc hien vi the ban khong doi voi co phieu Tesla, tri gia hon 1 nua ty USD.


Michael Burry la mot trong nhung nha dau tu dau tien ghi nhan loi nhuan tu cuoc khung hoang the chap duoi chap. Trong cuoi quy I, ong da 800.100 quyen chon ban doi voi co phieu Tesla, tuong duong 534 trieu USD, theo mot ho so gui len SEC.


Cac nha dau tu thu loi tu cac hop dong quyen chon ban khi co phieu co so giam gia. Ho so cho thay, tinh den ngay 31/3, Burry da so huu 8.001 hop dong quyen chon ban, chua xac dinh gia tri, gia thuc hien hay ngay het han.


Tesla tro thanh muc tieu tiep theo cua huyen thoai ban khong Michael Burry voi khoan dat cuoc nua ty USD - Anh 1.

Burry - nguoi so huu Scion Asset Management, da tro nen noi tieng nho khoan dat cuoc vao chung khoan dam bao bang the chap truoc cuoc khung hoang nam 2008. Sau do, ong tro thanh mot trong nhung nhan vat chinh cua cuon sach va bo phim duoc giai Oscar co ten "The Big Short".


Truoc do, Burry da noi trong mot dong tweet rang viec Tesla dua vao cac chung nhan khong phat thai (regulatory credit) de tao ra loi nhuan la mot moi de doa. Tuy nhien, noi dung nay sau do da bi xoa. Khi ngay cang co nhieu cong ty tu san xuat xe chay bang pin, thi ro rang nhu cau doi voi chung nhan khong phat thai cua Tesla se giam bot.


Ben canh khoan "Big Short" voi Tesla, Burry cung kiem duoc khoan tien lon tu khoan dat cuoc vi the mua voi co phieu GameStop trong thoi gian gan day, khi nhom nha dau tu Reddit thuc hien nhung dot "ep ban" (short squeeze) khien cac quy phong ho chao dao.


O phien giao dich ngay 17/5, co phieu Tesla giam hon 4%. Trong nam 2021, co phieu Tesla da giam gan 20%, sau khi tang toi 740% vao nam 2020. Tesla da chung kien mot nam 2021 day bien dong khi doanh so ban xe tai Trung Quoc vai thang 4 sut giam va tinh trang thieu phu tung da gay kho khan cho hoat dong san xuat ca o My cung Trung Quoc.


Trong quy I, doanh thu cua Tesla tu viec ban chung nhan khong phat thai la 518 trieu USD. Quy IV/2020, Tesla ghi nhan loi nhuan rong 270 trieu USD cung nho ban chung nhan nay cho cac nha san xuat o to khac.


Truoc day, Tesla tung kiem duoc 1,6 ty USD nho ban tin dung nang luong theo quy dinh, chu yeu la cac chung nhan xe khong phat thai. Linh vuc nay da giup cong ty cua Elon Musk bao lai hon 4 quy lien tiep, du dieu kien de duoc dua vao S&P 500.


Hien tai, Tesla da phai tri hoan hoat dong san xuat xuat va cho ra mat cac ban cap nhat cua mau sedan, SUV cao cap la Model S va X. Ngoai ra, cong ty cung cham tre trong viec san xuat thuong mai cac bo pin dien de su dung cho cac dong xe trong tuong lai, bao gom Cybertruck va Tesla Semi.


Trong khi do, cong ty nay cung dang phai doi mat voi su giam sat tai My va Trung Quoc khi nhung vu tai nan gan day nhan duoc nhung binh luan tieu cuc tu du luan, cung voi do nhung cuoc dieu tra cua co quan an toan phuong tien o ca 2 quoc gia.Lay link

Tesla trở thành mục tiêu tiếp theo của huyền thoại bán khống Michael Burry với khoản đặt cược nửa tỷ USD

Hôm thứ Hai, một hồ sơ theo quy định tiết lộ, nhà đầu tư nổi tiếng Michael Burry đã thực hiện vị thế bán khống đối với cổ phiếu Tesla, trị giá hơn 1 nửa tỷ USD.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: