Tuyên bố BOS "trau chuốt tất cả tính năng", thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính

Cùng hy vọng rằng BKAV sẽ sớm tung ra bản cập nhật nhằm khắc phục lỗi này.


"BOS có hàng trăm nghìn tính năng lớn nhỏ. Chúng tôi đặt ra rằng phải trau chuốt tất cả để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng."


"Làm sao để người dùng BOS thật sự có trải nghiệm không giới hạn trong từng tính năng tưởng như rất bình thường mà họ dùng hàng ngày là câu hỏi mà đội ngũ phát triển BOS chúng tôi luôn đau đáu từ tận tâm của mình."


Đó là những gì mà quan chức của BKAV đã nói về BOS trong buổi ra mắt Bphone B86. Hồi tháng trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng thậm chí còn nói về việc BOS có các icon bo góc mềm mại, một thứ mà chẳng mấy ai để ý tới nhưng vẫn được BKAV tốn rất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu.


Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Tử Quảng "khoe" bộ icon bo góc mềm mại của BOS


Tiếc rằng, có vẻ như đội ngũ BKAV đã dành quá nhiều thời gian để bo góc cho biểu tượng của mình, mà bỏ quên các ứng dụng cơ bản của hệ thống, cũng là những thứ mà người dùng thật sự quan tâm. Theo phản ánh của một số người dùng, ứng dụng máy tính (Calculator) trên BOS đang gặp phải một lỗi tương đối sơ đẳng khiến cho họ không thể đọc được kết quả của phép toán.


Cụ thể, vấn đề sẽ xuất hiện khi người dùng thực hiện một phép tính cho kết quả là một số thập phân, trong đó phần thập phân bao gồm nhiều chữ số khác nhau. Thay vì ưu tiên hiển thị phần số nguyên, ứng dụng Máy tính của Bphone B86 lại hiển thị nửa vời một phần của phần số nguyên, và khiến cho người dùng không thể biết được kết quả thực chất là bao nhiêu.


Ví dụ, trong phép toán 41682:1,8, người dùng sẽ nhận được kết quả là 23156,66666 (hoặc 23156,66667; tuỳ thuộc vào cách làm tròn thập phân). Ở dưới đây là kết quả phép toán được thực hiện bởi phần mềm máy tính tích hợp sẵn của iOS (iPhone), One UI (Samsung) và VOS (Vsmart).


Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 2.

Kết quả trên ứng dụng của iOS


Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 3.

Kết quả trên ứng dụng của Samsung


Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 4.

Kết quả trên ứng dụng của Vsmart


Thế nhưng, khi thực hiện phép toán trên trên ứng dụng máy tính của Bphone, kết quả hiển thị lại là "...156,6666666666666..."


Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 5.

Kết quả trên ứng dụng của Bphone (ảnh: Thach Sanh/Bphone Fans - Vietnam)


Khi so sánh kết quả giữa Bphone và các smartphone khác, chúng ta có thể nhận ra vấn đề không đến từ cách mà phần mềm này tính toán, mà là ở cách hiển thị. Phần mềm máy tính của Bphone tính ra kết quả đúng, nhưng lại hiển thị sai và "cắt" mất những chữ số đầu ở phần nguyên. Thực tế, một người dùng cho biết khi họ xoay ngang màn hình của Bphone, kết quả sẽ lại hiển thị đầy đủ và chính xác.


Dù vậy, có thể thấy đây là một lỗi rất tai hại. Nó có thể khiến cho người dùng hiểu lầm rằng kết quả của phép toán trên là 156,666666666; đặc biệt khi người dùng không kiểm tra lại kết quả bằng một thiết bị khác.


Mặc dù "tai hại" như vậy, nhưng có vẻ như lỗi này đã tồn tại trên BOS từ rất lâu mà chưa được khắc phục. Một người dùng bình luận: "Đôi khi chia mấy số kiểu dạng như thế này khổ lắm. Trước dùng Bphone 3, những lúc tính tiền hàng tạp hoá cho mẹ em nhiều khi chỉ muốn đập cái máy thôi." Bphone 3 được ra mắt vào tháng 10/2018, tức 2.5 năm trước.


Hãy cùng hy vọng rằng, BKAV sẽ sớm tung ra một bản cập nhật nhằm khắc phục lỗi này. Trong lúc chờ đợi, người dùng Bphone được khuyến cáo nên tải một ứng dụng máy tính khác để thay thế. Hoặc, nếu vì một lý do nào đó vẫn muốn sử dụng phần mềm của BKAV, người dùng có thể xoay ngang màn hình sau khi thực hiện phép tính để đảm bảo kết quả được hiển thị đầy đủ.
Lấy linkTuyen bo BOS "trau chuot tat ca tinh nang", the nhung Bphone lai gap loi so dang lien quan toi ung dung May tinh


Cung hy vong rang BKAV se som tung ra ban cap nhat nham khac phuc loi nay.


"BOS co hang tram nghin tinh nang lon nho. Chung toi dat ra rang phai trau chuot tat ca de mang lai trai nghiem tot nhat cho nguoi dung."


"Lam sao de nguoi dung BOS that su co trai nghiem khong gioi han trong tung tinh nang tuong nhu rat binh thuong ma ho dung hang ngay la cau hoi ma doi ngu phat trien BOS chung toi luon dau dau tu tan tam cua minh."


Do la nhung gi ma quan chuc cua BKAV da noi ve BOS trong buoi ra mat Bphone B86. Hoi thang truoc, CEO BKAV Nguyen Tu Quang tham chi con noi ve viec BOS co cac icon bo goc mem mai, mot thu ma chang may ai de y toi nhung van duoc BKAV ton rat nhieu thoi gian va cong suc nghien cuu.


Tuyen bo BOS trau chuot tat ca tinh nang, the nhung Bphone lai gap loi so dang lien quan toi ung dung May tinh - Anh 1.

CEO Nguyen Tu Quang "khoe" bo icon bo goc mem mai cua BOS


Tiec rang, co ve nhu doi ngu BKAV da danh qua nhieu thoi gian de bo goc cho bieu tuong cua minh, ma bo quen cac ung dung co ban cua he thong, cung la nhung thu ma nguoi dung that su quan tam. Theo phan anh cua mot so nguoi dung, ung dung may tinh (Calculator) tren BOS dang gap phai mot loi tuong doi so dang khien cho ho khong the doc duoc ket qua cua phep toan.


Cu the, van de se xuat hien khi nguoi dung thuc hien mot phep tinh cho ket qua la mot so thap phan, trong do phan thap phan bao gom nhieu chu so khac nhau. Thay vi uu tien hien thi phan so nguyen, ung dung May tinh cua Bphone B86 lai hien thi nua voi mot phan cua phan so nguyen, va khien cho nguoi dung khong the biet duoc ket qua thuc chat la bao nhieu.


Vi du, trong phep toan 41682:1,8, nguoi dung se nhan duoc ket qua la 23156,66666 (hoac 23156,66667; tuy thuoc vao cach lam tron thap phan). O duoi day la ket qua phep toan duoc thuc hien boi phan mem may tinh tich hop san cua iOS (iPhone), One UI (Samsung) va VOS (Vsmart).


Tuyen bo BOS trau chuot tat ca tinh nang, the nhung Bphone lai gap loi so dang lien quan toi ung dung May tinh - Anh 2.

Ket qua tren ung dung cua iOS


Tuyen bo BOS trau chuot tat ca tinh nang, the nhung Bphone lai gap loi so dang lien quan toi ung dung May tinh - Anh 3.

Ket qua tren ung dung cua Samsung


Tuyen bo BOS trau chuot tat ca tinh nang, the nhung Bphone lai gap loi so dang lien quan toi ung dung May tinh - Anh 4.

Ket qua tren ung dung cua Vsmart


The nhung, khi thuc hien phep toan tren tren ung dung may tinh cua Bphone, ket qua hien thi lai la "...156,6666666666666..."


Tuyen bo BOS trau chuot tat ca tinh nang, the nhung Bphone lai gap loi so dang lien quan toi ung dung May tinh - Anh 5.

Ket qua tren ung dung cua Bphone (anh: Thach Sanh/Bphone Fans - Vietnam)


Khi so sanh ket qua giua Bphone va cac smartphone khac, chung ta co the nhan ra van de khong den tu cach ma phan mem nay tinh toan, ma la o cach hien thi. Phan mem may tinh cua Bphone tinh ra ket qua dung, nhung lai hien thi sai va "cat" mat nhung chu so dau o phan nguyen. Thuc te, mot nguoi dung cho biet khi ho xoay ngang man hinh cua Bphone, ket qua se lai hien thi day du va chinh xac.


Du vay, co the thay day la mot loi rat tai hai. No co the khien cho nguoi dung hieu lam rang ket qua cua phep toan tren la 156,666666666; dac biet khi nguoi dung khong kiem tra lai ket qua bang mot thiet bi khac.


Mac du "tai hai" nhu vay, nhung co ve nhu loi nay da ton tai tren BOS tu rat lau ma chua duoc khac phuc. Mot nguoi dung binh luan: "Doi khi chia may so kieu dang nhu the nay kho lam. Truoc dung Bphone 3, nhung luc tinh tien hang tap hoa cho me em nhieu khi chi muon dap cai may thoi." Bphone 3 duoc ra mat vao thang 10/2018, tuc 2.5 nam truoc.


Hay cung hy vong rang, BKAV se som tung ra mot ban cap nhat nham khac phuc loi nay. Trong luc cho doi, nguoi dung Bphone duoc khuyen cao nen tai mot ung dung may tinh khac de thay the. Hoac, neu vi mot ly do nao do van muon su dung phan mem cua BKAV, nguoi dung co the xoay ngang man hinh sau khi thuc hien phep tinh de dam bao ket qua duoc hien thi day du.
Lay link

Tuyên bố BOS "trau chuốt tất cả tính năng", thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính

Cùng hy vọng rằng BKAV sẽ sớm tung ra bản cập nhật nhằm khắc phục lỗi này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: