David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc

Những con người này đang cố gắng thoát khỏi hình hài của giống loài mình để mở rộng và cải tiến các giác quan. Một số còn cố gắng chống lại tuổi tác, thời gian và cả cái chết.


Có những cyborg nửa người nửa máy đang sống cùng với chúng ta ngoài kia. Đó là sự thật bạn sẽ thấy qua ống kính máy ảnh của David Vintiner, nhiếp ảnh gia người Anh đã dành hơn 6 năm theo đuổi chân dung những nhân vật đặc biệt này.


Trong một dự án có tên là "I Want To Believe", Vintiner đã đến gặp từng cyborg ở Châu Âu, Nga và cả Mỹ, thuyết phục họ hiện diện trước máy ảnh của anh ấy. Những tấm ảnh này là một bằng chứng cho cả thế giới biết kỷ nguyên mà con người có thể giao thoa với máy móc thực ra đã bắt đầu từ lâu.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 1.David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 2.

Đó là 4 giờ chiều ngày 24 tháng 8 năm 1998, bên trong một phòng phẫu thuật tại Anh, giáo sư Kevin Warwick đến từ Khoa Điều khiển học Đại học Reading đã gây tê cánh tay mình và cấy vào một con chip silicon.


Con chip cho phép một hệ thống máy tính tại Reading theo dõi Warwick khi ông ấy di chuyển qua các văn phòng và khuôn viên trường đại học. Vị giáo sư bây giờ có thể vận hành những cánh cửa tự động, truy cập máy tính mà không cần gõ mật khẩu. Đèn và lò sưởi sẽ tự động bật lên khi ông ấy đi vào phòng và tắt khi Warwick rời đi.


Không chỉ có vậy, Warwick còn có thể nạp vào bản thân mình mọi thông tin nhận diện, từ mã số căn cước, Visa, thẻ bảo hiểm cho đến nhóm máu và hồ sơ y tế. Vị giáo sư người Anh sau đó đã tuyên bố ông đã trở thành một cyborg, khởi đầu một kỷ nguyên mà con người có thể giao thoa vói máy móc.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 3.

Bốn năm sau, giáo sư Warwick đã khởi động một dự án mới táo bạo hơn. Ông cấy ghép vào người mình một hệ thống "braingate" hay "cổng não" gồm hàng trăm điện cực kết nối trực tiếp vào hệ thần kinh. Cổng não truyền tín hiệu qua mạng internet nội bộ, cho phép điều khiển cử động của một bàn tay sinh học.


Sau đó, Warwick cấy ghép một hệ thống cổng não nữa cho vợ của mình. Cả hai đã trở thành cặp vợ chồng đầu tiên và duy nhất trên thế giới ở thời điểm này có thể kết nối liên thần kinh với nhau mà không cần giao tiếp bằng ngôn ngữ hay cử chỉ. Mặc dù, Warwick thú nhận họ đã phải mất tới 6 tuần để có thể học và hiểu được những tín hiệu xung thần kinh của nhau.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 4.David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 5.

Năm 2012, một vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng xảy ra ở phía đông thủ đô London. Nạn nhân của nó là James Young, một thanh niên năm đó mới 22 tuổi đã vô tình rơi xuống đường ray và bị bánh xe tàu hỏa cán qua người. Young may mắn sống sót, nhưng các bác sĩ đã buộc phải cắt đi một bên tay và một bên chân của anh khi chúng đã không thể được phục hồi.


Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công, và ngày mà Young ra viện, các bác sĩ đã đưa ra cho anh ấy một vài lựa chọn để bắt đầu lại cuộc sống sau này: Tốt nhất là cậu có thể lắp hai chi giả bằng thép và họ hứa sẽ bọc silicon bên ngoài và sơn lên đó màu da người để che đi cảm giác dị biệt của chúng.


Young từ chối! "Đó là định kiến mà mọi người thường có. Khuyết tật thì không bao giờ ‘sexy’ cả", anh nói.


Năm 2015, trong một chiến dịch quảng cáo cho game Metal Gear Solid V, hãng trò chơi điện tử KONAMI của Nhật Bản đã tổ chức một cuộc thi tuyển chọn người khuyết tật tham gia lắp cánh tay giả. Cánh tay sẽ được thiết kế bởi Sophie de liveira Barata, một nghệ sĩ chuyên điêu khắc chân tay giả và lấy cảm hứng từ Snake, nhân vật chính trong game Metal Gear Solid.


Young, một fan trung thành của trò chơi điện tử, người đã luyện được cách chơi game bằng một tay còn lại và răng của mình, cuối cùng đã chinh phục được ban tuyển chọn ở KONAMI. Anh đã cùng với Barata thảo luận và thiết kế ra một cánh tay sinh học cho riêng mình.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 6.

Nó được in 3D từ sợi carbon với các cảm biến chuyển động dán vào lưng của Young, thứ sẽ thu nhận tín hiệu điều khiển từ cột sống của anh ấy và khiến cánh tay cử động được bằng ý nghĩ. Ngoài ra, cánh tay máy còn có một cổng USB, một màn hình hiển thị có thể kết nối internet và thậm chí một ngăn chứa drone có thể mở ra và giải phóng một chiếc máy bay điều khiển từ xa bất cứ lúc nào.


"Nếu có ai đó phải bị chặt chân và chặt tay thì người đó sẽ là tôi. Bởi tôi rất hào hứng với công nghệ chân tay giả và những gì mà chúng có thể làm được", Young nói. "Khi nghĩ về một cánh tay, bạn có thể cho rằng đó chỉ là một công cụ để cầm nắm và cảm giác. Nhưng hãy nghĩ công nghệ có thể biến cánh tay đó trở thành thế nào".


"Tôi có thể sẽ phải chấp nhận mình không bao giờ có lại được một cánh tay sinh học tốt như cánh tay người. Nhưng tôi rất vui vì cánh tay giả của mình đã giúp thúc đẩy nền kỹ thuật đi đến giới hạn của nó. Tôi thích nhìn nhận sự không hoàn hảo của mình như một cơ hội".


"Một số người khi nhìn thấy tôi bây giờ cứ nghĩ họ đang gặp một người máy", Young chia sẻ.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 7.David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 8.

Câu chuyện của Rob Spence, một nhà làm phim tài liệu 44 tuổi người Canada, bắt đầu trong một kỳ nghỉ ở nước ngoài năm 1986. Spence năm đó mới lên 9 tuổi và được bố mẹ cho tới Ireland thăm ông nội. Ở đó, có một con ngựa và cậu bé đã trèo lên cưỡi nó với một khẩu súng ngắn đồ chơi trên tay.


"Tôi đã tưởng tượng mình giống như những gã cao bồi trong phim", Spence nhớ lại. Rồi sau đó, khẩu súng cướp cò với một viên đạn găm thẳng vào mắt phải của cậu bé. "Tôi đã tự bắn vào mắt mình. Lúc đầu con mắt chỉ bị thương, nó vẫn còn lại một chút thị lực nhưng tôi vẫn được xác nhận bị mù trên pháp lý".


Quãng thời gian sau đó thực sự khó khăn với Spence, anh phải thích nghi với việc bị mất tầm nhìn ngoại vi, mất khả năng nhận thức chiều sâu và phải đeo một miếng vải bịt mắt lại giống như những tên cướp biển. Mặc dù vậy, Spence vẫn có thể phấn đấu để trở thành một nhà làm phim giống như mơ ước hồi nhỏ mình.


Mọi chuyện vẫn ổn cho đến năm 2007, con mắt phải của anh ấy bắt đầu sưng lên. "Các bác sĩ nói rằng tôi phải phẫu thuật để loại bỏ con mắt của mình", anh nhớ lại. Lựa chọn mà họ đưa ra khi đó là hãy thay vào hốc mắt một con mắt giả bằng nhựa giả thủy tinh.


"Vậy tại sao tôi không kiếm một thứ gì đó tốt hơn thế?", Spence nói. "Đó là lúc tôi bắt đầu nghiên cứu một con mắt camera". Ý tưởng thực sự không tồi đối với một nhà làm phim tài liệu như Spence. Hãy tưởng tượng đến những nhân vật trong phim không còn bị làm phiền bởi camera man và có thể trò chuyện 1-1 với người phỏng vấn hết sức tự nhiên và chân thực.


Spence đã thuyết phục được một số kỹ sư và nhà sản xuất camera tham gia vào dự án của anh. Và năm 2008, họ đã cho ra đời một con mắt eyeborg dành riêng cho Spence. Con mắt được tích hợp một chiếc camera, pin và bộ phát sóng vô tuyến vi tần. Nó không được kết nối trực tiếp với hệ thống thần kinh của Spence, nhưng có thể phát hình ảnh ra bên ngoài một chiếc màn hình thông qua tín hiệu không dây.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 9.

Các kỹ sư đã dùng khuôn sáp để đo đạc kích thước chuẩn trong hốc mắt của Spence để đảm bảo chiếc camera vừa vặn với anh ấy. Con mắt cũng được trang bị một công tắc không dây điều khiển bằng từ trường, và một chiếc đèn led màu đỏ sẽ sáng lên để đảm bảo người đối diện biết họ đang được ghi hình và từ chối nếu không muốn điều đó.


Spence cho biết đa số thời gian, anh sẽ tắt chiếc camera trong hốc mắt của mình, vì có có thể khiến một số người phát hoảng khi nghĩ rằng anh là Arnold Schwarzenegger bước ra từ Kẻ hủy diệt. Nhưng ngược lại, cũng sẽ có một số người thích thú muốn chụp hình với nó và một số dịp con mắt eyeborg còn trở nên cực kỳ được việc.


Năm 2011, hãng trò chơi điện tử Nhật Bản Square Enix đã ủy nhiệm cho Spence dùng con mắt camera của mình để quay một bộ phim tài liệu về những cyborg ngoài đời thực. Bộ phim tài liệu dài 12 phút này nằm trong một chiến dịch quảng cáo cho tựa game Deus Ex: Human Evolution mà bây giờ bạn vẫn có thể


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 10.David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 11.

Bây giờ, có lẽ bạn đã không còn lạ lẫm gì với Neil Harbisson, anh chàng người Anh với chiếc ăng-ten trên đầu đã có mặt trên TED Talk Golbal, Discovery Channel, BBC World, The New York Times... Nhưng trở lại 7 năm về trước, sự xuất hiện của anh ấy không chỉ là một chủ đề gây tranh cãi trên báo chí, mà còn khiến các nhân viên pháp lý cảm thấy khó xử.


Năm 2004, khi Neil Harbisson tới Văn phòng Hộ chiếu thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Anh để làm passport, nhân viên pháp lý đã yêu cầu anh tháo chiếc ăng-ten trên đầu mình xuống để chụp ảnh. Nhưng Harbisson không đồng ý. Anh giải thích rằng chiếc ăng-ten này đã được gắn cố định vào xương chẩm phía sau hộp sọ mình.


Đối với Harbisson, nó là một cơ quan thuộc về cơ thể anh chứ không phải một thiết bị điện tử. Chiếc ăng-ten này cho phép Harbisson cảm nhận được màu sắc, giúp anh ấy khắc phục được chứng mù màu bẩm sinh của mình. Do vậy, nó chính là một phần giác quan mở rộng của cơ thể Harbisson và anh tự định nghĩa mình là một cyborg.


Văn phòng Hộ chiếu Anh đã mất vài tuần để thảo luận về trường hợp đặc biệt của Harbisson, và cuối cùng, họ đồng ý cấp cho anh ấy một hộ chiếu với ảnh chụp chiếc ăng-ten trên đầu. Sự kiện mang tính pháp lý này đã giúp Harbisson trở thành người cyborg đầu tiên trên thế giới được pháp luật công nhận.


Nó cũng là tiền đề cho một đơn khiếu nại chưa từng có của Harbisson dành cho cảnh sát Tây Ban Nha. Năm 2011, trong một cuộc biểu tình ở Barcelona, cảnh sát đã làm hỏng chiếc ăng-ten của anh vì nghĩ đó là một chiếc camera. Harbisson đã đệ đơn họ vì hành vi xâm phạm thân thể thay vì gây thiệt hại trên tài sản cá nhân.


"Chiếc ăng-ten này cũng giống với bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể tôi, không có sự khác biệt nào giữa chúng cả", Harbisson nói.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 12.

Câu chuyện của Harbisson bắt đầu từ cuối những năm 1990, khi anh ấy bước vào độ tuổi thiếu niên. Harbisson nhận ra mình bị mắc một chứng bệnh mù màu được gọi là achromotopsia. Nó khiến anh không thể cảm nhận được bất kỳ màu sắc nào, toàn bộ thế giới trong mắt Harbisson chỉ có toàn một tông đen, xám và trắng.


Mặc dù vậy, năm 16 tuổi, Harbisson vẫn cố gắng thi vào lớp mỹ thuật tại Institut Alexandre Satorras, nơi anh được đặc cách chỉ cần vẽ tranh bằng hai màu đen trắng. Trong suốt những năm tháng này, Harbisson đã thử một số cách để cố cảm nhận và hiểu được màu sắc, nhưng anh ấy đều thất bại.


Cho đến năm 2003, Harbisson gặp được Adam Montandon, một nhà thiết kế sản phẩm, chuyên gia điều khiển học tại Đại học Southern Denmark. Montandon nói rằng ông có thể giúp Harbisson "thấy" được màu sắc bằng một chiếc ăng-ten đặc biệt.


Ý tưởng là chiếc ăng-ten sẽ có một cảm biến màu sắc ở một đầu. Mỗi khi nó chạm vào một vật thể có màu sắc, tín hiệu bước sóng ánh sáng từ vật thể đó sẽ được biến thành âm thanh ở đầu kia. Harbisson có một số tùy chọn để nghe những âm thanh này.


Ban đầu, anh thử dùng tai nghe có dây, nhưng sau đó vì cảm thấy những kết nối này quá rắc rối, anh quyết định đơn giản hóa chiếc ăng-ten đến hết mức có thể. Harbisson đã gắn nó trực tiếp lên đầu mình, cho phép sóng âm truyền thẳng vào xương sọ và giúp ốc tai của anh có thể nghe thấy màu sắc.


"Tôi muốn trở thành một chủng người mới", Harbisson nói. Một Harbisson 2.0, một cyborg! Chiếc ăng-ten gắn trên đầu là một tuyên bố triết lý sống của anh ấy. "Phần mềm vận hành chiếc ăng-ten này cũng giống như những gì có trong não bộ tôi. Chiếc ăng-ten này là một phần cơ thể của tôi giống với bất cứ bộ phận nào khác".


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 13.Ca phẫu thuật của Harbisson diễn ra vào năm 2004, và mặc dù nó đã không được cấp phép ở bất kỳ đâu trên thế giới, một ekip bác sĩ giấu tên đã được truyền cảm hứng từ Harbisson và giúp anh ấy làm điều đó.


Chiếc ăng-ten cuối cùng đã đem đến cho Harbisson một giác quan hoàn toàn mới mà anh gọi là "sonochromination". Nó cho phép anh ấy cảm nhận được 360 màu sắc khác nhau dưới dạng âm thanh. Thêm vào đó, bởi chiếc ăng-ten là một cảm biến ánh sáng, nó có thể giúp Harbisson nghe thấy được cả tia UV hoặc hồng ngoại, những thứ mà người bình thường không thể nhìn thấy được.


Sonochromination mang đến những trải nghiệm rất khác biệt, vượt lên khỏi giác quan thông thường của con người bình thường. "Với khả năng cảm nhận tia UV, tôi có thể thức dậy và biết ngay hôm nay có phải một ngày tuyệt vời để tắm nắng hay không", Harbisson nói.


"Còn khi đi dạo trong những khu rừng, mọi người thường nghĩ chúng thật yên bình và tĩnh lặng. Nhưng với những tia tử ngoại ở xung quanh, hóa ra, khu rừng lại rất ồn ào, đầy rẫy những âm thanh the thé".


Nó cũng có thể định nghĩa lại mọi màu sắc trong thế giới của Harbisson. "Đối với tôi, màu đỏ không phải màu sắc của niềm đam mê. Đó là một màu sắc thanh bình", anh nói. "Còn màu tím, tôi cảm thấy được sự tra tấn của nó tới lỗ tai mình".


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 14.David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 15.

Như đã nói, tất cả những bức hình trong bài viết này đều được chụp bởi David Vintiner, một nhiếp ảnh gia người Anh theo đuổi chủ đề "transhumans" hay những con người chuyển thể.


Trong một dự án được gọi là "I Want To Believe", Vintiner đã cùng với cộng sự của mình Gemma Fletcher săn tìm tất cả những cyborg mà họ có thể tìm thấy trên hành tinh, thuyết phục họ đứng trước ống kính máy ảnh để chứng minh cho nhân loại thấy một thời đại mới đang được mở ra với nhân loại.


Những con người chuyển thể hay cyborg đang cố gắng thoát khỏi hình hài giống loài của họ, mở rộng và cải tiến các giác quan hay cơ thể mình. Một số còn cố gắng chống lại tuổi tác, thời gian và cả cái chết.


"Những người này đang mở rộng khả năng trải nghiệm thế giới của họ", Vintiner nói. "Họ đang đi trên một con đường hoàn toàn khác và tìm cách để nắm bắt những quyền đó".


"Ý tưởng này đã tồn tại từ lâu trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và trên những trang truyện tranh", Flecher cho biết thêm. "Nhưng transhumans bây giờ đã trở thành một phong trào hiện thực hóa".


"Không phải chỉ là sự tham gia của một vài cá nhân nữa. Nó đang trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu khổng lồ. Chúng ta có đủ những giai tầng đang tham gia vào đó, từ các nghệ sĩ, CEO đến các học giả và những người tự hack cơ thể họ ngay tại nhà. Nếu không biết đến những con người transhumans này, bạn thực sự đang bị bở lại phía sau".


Ở phần cuối bài viết này, hãy cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm khác của David Vintiner và gặp gỡ thêm những cyborg kỳ lạ và ấn tượng khác đang sống cùng chúng ta, giữa thế kỷ 21:


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 16.

Đây là Christian Zöllner, một thành viên dự án EYESECT, nhằm thiết kế ra những chiếc mũ bảo hiểm với thị giác hai bên độc lập. Người đội nó có thể điều khiển hướng nhìn của mỗi mắt camera theo các góc độ khác nhau, không bị ràng buộc và phụ thuộc lẫn nhau.


Các con mắt camera nối vào một màn hình trước mắt thật của người đội, cho phép họ trải nghiệm một thị giác hoàn toàn mới lạ, có thể mô phỏng thị giác của nhiều loài vật như chim, côn trùng, và cá...


Chúng thậm chí có thể tháo rời và nối dài ra, một chức năng thị giác giống như những sinh vật kỳ lạ ngoài hành tinh thường xuất hiện trên phim ảnh:


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 17.David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 18.

Đây là Tiana Sinclair, một nhà nghiên cứu khoa học máy tính, ngôn ngữ học và văn hóa thị giác. cô ấy đang đội một chiếc mũ đọc ý nghĩ. Thiết bị này có thể phân tích sóng não của Sinclair và giúp cô ấy điều khiển các thiết bị điện tử khác bằng suy nghĩ, trong trường hợp này là một chiếc máy bay drone.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 19.

Đây là Rin Räuber, với một con chip từ tính nam châm được cấy ghép vào đầu ngón tay. Nó không chỉ cho Räuber nhặt các vật kim loại một cách dễ dàng, mà còn cho phép cô ấy cảm thấy từ trường xung quanh mình. Cụ thể, con chip sẽ rung theo các tần số khác nhau khi cô đưa tay tới gần lò vi sóng hay bất kỳ một thiết bị phát sóng điện từ nào khác.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 20.

Người đàn ông này đang đội "God Helmet". Đúng như tên gọi của nó "Chiếc mũ Chúa" phát ra những luồng sóng kích thích vào mốt số vùng não cụ thể trong đầu người đội. Nó khiến họ trải nghiệm được các cảm giác tâm linh như nhìn thấy Chúa, các đấng siêu nhiên, tổ tiên, người thân đã mất hay thậm chí cả người ngoài hành tinh...


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 21.

Người phụ nữ này đang đeo một chiếc găng được gọi là "Skinterface". Thiết bị cho phép tạo ra những xúc giác 2 chiều khi bạn tham gia vào một môi trường thực tế ảo. Nó sẽ cho phép bạn chạm vào một nhân vật 3D trong game, cảm nhận làn da của cô ấy hoặc anh ấy, cùng với các xúc giác vật lý khác được chuyển đổi ra từ môi trường thực tế ảo.


David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc - Ảnh 22.

Tổng hợp


Lấy linkDavid Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc


Nhung con nguoi nay dang co gang thoat khoi hinh hai cua giong loai minh de mo rong va cai tien cac giac quan. Mot so con co gang chong lai tuoi tac, thoi gian va ca cai chet.


Co nhung cyborg nua nguoi nua may dang song cung voi chung ta ngoai kia. Do la su that ban se thay qua ong kinh may anh cua David Vintiner, nhiep anh gia nguoi Anh da danh hon 6 nam theo duoi chan dung nhung nhan vat dac biet nay.


Trong mot du an co ten la "I Want To Believe", Vintiner da den gap tung cyborg o Chau Au, Nga va ca My, thuyet phuc ho hien dien truoc may anh cua anh ay. Nhung tam anh nay la mot bang chung cho ca the gioi biet ky nguyen ma con nguoi co the giao thoa voi may moc thuc ra da bat dau tu lau.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 1.David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 2.

Do la 4 gio chieu ngay 24 thang 8 nam 1998, ben trong mot phong phau thuat tai Anh, giao su Kevin Warwick den tu Khoa Dieu khien hoc Dai hoc Reading da gay te canh tay minh va cay vao mot con chip silicon.


Con chip cho phep mot he thong may tinh tai Reading theo doi Warwick khi ong ay di chuyen qua cac van phong va khuon vien truong dai hoc. Vi giao su bay gio co the van hanh nhung canh cua tu dong, truy cap may tinh ma khong can go mat khau. Den va lo suoi se tu dong bat len khi ong ay di vao phong va tat khi Warwick roi di.


Khong chi co vay, Warwick con co the nap vao ban than minh moi thong tin nhan dien, tu ma so can cuoc, Visa, the bao hiem cho den nhom mau va ho so y te. Vi giao su nguoi Anh sau do da tuyen bo ong da tro thanh mot cyborg, khoi dau mot ky nguyen ma con nguoi co the giao thoa voi may moc.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 3.

Bon nam sau, giao su Warwick da khoi dong mot du an moi tao bao hon. Ong cay ghep vao nguoi minh mot he thong "braingate" hay "cong nao" gom hang tram dien cuc ket noi truc tiep vao he than kinh. Cong nao truyen tin hieu qua mang internet noi bo, cho phep dieu khien cu dong cua mot ban tay sinh hoc.


Sau do, Warwick cay ghep mot he thong cong nao nua cho vo cua minh. Ca hai da tro thanh cap vo chong dau tien va duy nhat tren the gioi o thoi diem nay co the ket noi lien than kinh voi nhau ma khong can giao tiep bang ngon ngu hay cu chi. Mac du, Warwick thu nhan ho da phai mat toi 6 tuan de co the hoc va hieu duoc nhung tin hieu xung than kinh cua nhau.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 4.David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 5.

Nam 2012, mot vu tai nan duong sat kinh hoang xay ra o phia dong thu do London. Nan nhan cua no la James Young, mot thanh nien nam do moi 22 tuoi da vo tinh roi xuong duong ray va bi banh xe tau hoa can qua nguoi. Young may man song sot, nhung cac bac si da buoc phai cat di mot ben tay va mot ben chan cua anh khi chung da khong the duoc phuc hoi.


Cuoc phau thuat dien ra thanh cong, va ngay ma Young ra vien, cac bac si da dua ra cho anh ay mot vai lua chon de bat dau lai cuoc song sau nay: Tot nhat la cau co the lap hai chi gia bang thep va ho hua se boc silicon ben ngoai va son len do mau da nguoi de che di cam giac di biet cua chung.


Young tu choi! "Do la dinh kien ma moi nguoi thuong co. Khuyet tat thi khong bao gio ‘sexy’ ca", anh noi.


Nam 2015, trong mot chien dich quang cao cho game Metal Gear Solid V, hang tro choi dien tu KONAMI cua Nhat Ban da to chuc mot cuoc thi tuyen chon nguoi khuyet tat tham gia lap canh tay gia. Canh tay se duoc thiet ke boi Sophie de liveira Barata, mot nghe si chuyen dieu khac chan tay gia va lay cam hung tu Snake, nhan vat chinh trong game Metal Gear Solid.


Young, mot fan trung thanh cua tro choi dien tu, nguoi da luyen duoc cach choi game bang mot tay con lai va rang cua minh, cuoi cung da chinh phuc duoc ban tuyen chon o KONAMI. Anh da cung voi Barata thao luan va thiet ke ra mot canh tay sinh hoc cho rieng minh.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 6.

No duoc in 3D tu soi carbon voi cac cam bien chuyen dong dan vao lung cua Young, thu se thu nhan tin hieu dieu khien tu cot song cua anh ay va khien canh tay cu dong duoc bang y nghi. Ngoai ra, canh tay may con co mot cong USB, mot man hinh hien thi co the ket noi internet va tham chi mot ngan chua drone co the mo ra va giai phong mot chiec may bay dieu khien tu xa bat cu luc nao.


"Neu co ai do phai bi chat chan va chat tay thi nguoi do se la toi. Boi toi rat hao hung voi cong nghe chan tay gia va nhung gi ma chung co the lam duoc", Young noi. "Khi nghi ve mot canh tay, ban co the cho rang do chi la mot cong cu de cam nam va cam giac. Nhung hay nghi cong nghe co the bien canh tay do tro thanh the nao".


"Toi co the se phai chap nhan minh khong bao gio co lai duoc mot canh tay sinh hoc tot nhu canh tay nguoi. Nhung toi rat vui vi canh tay gia cua minh da giup thuc day nen ky thuat di den gioi han cua no. Toi thich nhin nhan su khong hoan hao cua minh nhu mot co hoi".


"Mot so nguoi khi nhin thay toi bay gio cu nghi ho dang gap mot nguoi may", Young chia se.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 7.David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 8.

Cau chuyen cua Rob Spence, mot nha lam phim tai lieu 44 tuoi nguoi Canada, bat dau trong mot ky nghi o nuoc ngoai nam 1986. Spence nam do moi len 9 tuoi va duoc bo me cho toi Ireland tham ong noi. O do, co mot con ngua va cau be da treo len cuoi no voi mot khau sung ngan do choi tren tay.


"Toi da tuong tuong minh giong nhu nhung ga cao boi trong phim", Spence nho lai. Roi sau do, khau sung cuop co voi mot vien dan gam thang vao mat phai cua cau be. "Toi da tu ban vao mat minh. Luc dau con mat chi bi thuong, no van con lai mot chut thi luc nhung toi van duoc xac nhan bi mu tren phap ly".


Quang thoi gian sau do thuc su kho khan voi Spence, anh phai thich nghi voi viec bi mat tam nhin ngoai vi, mat kha nang nhan thuc chieu sau va phai deo mot mieng vai bit mat lai giong nhu nhung ten cuop bien. Mac du vay, Spence van co the phan dau de tro thanh mot nha lam phim giong nhu mo uoc hoi nho minh.


Moi chuyen van on cho den nam 2007, con mat phai cua anh ay bat dau sung len. "Cac bac si noi rang toi phai phau thuat de loai bo con mat cua minh", anh nho lai. Lua chon ma ho dua ra khi do la hay thay vao hoc mat mot con mat gia bang nhua gia thuy tinh.


"Vay tai sao toi khong kiem mot thu gi do tot hon the?", Spence noi. "Do la luc toi bat dau nghien cuu mot con mat camera". Y tuong thuc su khong toi doi voi mot nha lam phim tai lieu nhu Spence. Hay tuong tuong den nhung nhan vat trong phim khong con bi lam phien boi camera man va co the tro chuyen 1-1 voi nguoi phong van het suc tu nhien va chan thuc.


Spence da thuyet phuc duoc mot so ky su va nha san xuat camera tham gia vao du an cua anh. Va nam 2008, ho da cho ra doi mot con mat eyeborg danh rieng cho Spence. Con mat duoc tich hop mot chiec camera, pin va bo phat song vo tuyen vi tan. No khong duoc ket noi truc tiep voi he thong than kinh cua Spence, nhung co the phat hinh anh ra ben ngoai mot chiec man hinh thong qua tin hieu khong day.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 9.

Cac ky su da dung khuon sap de do dac kich thuoc chuan trong hoc mat cua Spence de dam bao chiec camera vua van voi anh ay. Con mat cung duoc trang bi mot cong tac khong day dieu khien bang tu truong, va mot chiec den led mau do se sang len de dam bao nguoi doi dien biet ho dang duoc ghi hinh va tu choi neu khong muon dieu do.


Spence cho biet da so thoi gian, anh se tat chiec camera trong hoc mat cua minh, vi co co the khien mot so nguoi phat hoang khi nghi rang anh la Arnold Schwarzenegger buoc ra tu Ke huy diet. Nhung nguoc lai, cung se co mot so nguoi thich thu muon chup hinh voi no va mot so dip con mat eyeborg con tro nen cuc ky duoc viec.


Nam 2011, hang tro choi dien tu Nhat Ban Square Enix da uy nhiem cho Spence dung con mat camera cua minh de quay mot bo phim tai lieu ve nhung cyborg ngoai doi thuc. Bo phim tai lieu dai 12 phut nay nam trong mot chien dich quang cao cho tua game Deus Ex: Human Evolution ma bay gio ban van co the


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 10.David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 11.

Bay gio, co le ban da khong con la lam gi voi Neil Harbisson, anh chang nguoi Anh voi chiec ang-ten tren dau da co mat tren TED Talk Golbal, Discovery Channel, BBC World, The New York Times... Nhung tro lai 7 nam ve truoc, su xuat hien cua anh ay khong chi la mot chu de gay tranh cai tren bao chi, ma con khien cac nhan vien phap ly cam thay kho xu.


Nam 2004, khi Neil Harbisson toi Van phong Ho chieu thuoc Bo Noi vu Vuong quoc Anh de lam passport, nhan vien phap ly da yeu cau anh thao chiec ang-ten tren dau minh xuong de chup anh. Nhung Harbisson khong dong y. Anh giai thich rang chiec ang-ten nay da duoc gan co dinh vao xuong cham phia sau hop so minh.


Doi voi Harbisson, no la mot co quan thuoc ve co the anh chu khong phai mot thiet bi dien tu. Chiec ang-ten nay cho phep Harbisson cam nhan duoc mau sac, giup anh ay khac phuc duoc chung mu mau bam sinh cua minh. Do vay, no chinh la mot phan giac quan mo rong cua co the Harbisson va anh tu dinh nghia minh la mot cyborg.


Van phong Ho chieu Anh da mat vai tuan de thao luan ve truong hop dac biet cua Harbisson, va cuoi cung, ho dong y cap cho anh ay mot ho chieu voi anh chup chiec ang-ten tren dau. Su kien mang tinh phap ly nay da giup Harbisson tro thanh nguoi cyborg dau tien tren the gioi duoc phap luat cong nhan.


No cung la tien de cho mot don khieu nai chua tung co cua Harbisson danh cho canh sat Tay Ban Nha. Nam 2011, trong mot cuoc bieu tinh o Barcelona, canh sat da lam hong chiec ang-ten cua anh vi nghi do la mot chiec camera. Harbisson da de don ho vi hanh vi xam pham than the thay vi gay thiet hai tren tai san ca nhan.


"Chiec ang-ten nay cung giong voi bat cu bo phan nao khac tren co the toi, khong co su khac biet nao giua chung ca", Harbisson noi.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 12.

Cau chuyen cua Harbisson bat dau tu cuoi nhung nam 1990, khi anh ay buoc vao do tuoi thieu nien. Harbisson nhan ra minh bi mac mot chung benh mu mau duoc goi la achromotopsia. No khien anh khong the cam nhan duoc bat ky mau sac nao, toan bo the gioi trong mat Harbisson chi co toan mot tong den, xam va trang.


Mac du vay, nam 16 tuoi, Harbisson van co gang thi vao lop my thuat tai Institut Alexandre Satorras, noi anh duoc dac cach chi can ve tranh bang hai mau den trang. Trong suot nhung nam thang nay, Harbisson da thu mot so cach de co cam nhan va hieu duoc mau sac, nhung anh ay deu that bai.


Cho den nam 2003, Harbisson gap duoc Adam Montandon, mot nha thiet ke san pham, chuyen gia dieu khien hoc tai Dai hoc Southern Denmark. Montandon noi rang ong co the giup Harbisson "thay" duoc mau sac bang mot chiec ang-ten dac biet.


Y tuong la chiec ang-ten se co mot cam bien mau sac o mot dau. Moi khi no cham vao mot vat the co mau sac, tin hieu buoc song anh sang tu vat the do se duoc bien thanh am thanh o dau kia. Harbisson co mot so tuy chon de nghe nhung am thanh nay.


Ban dau, anh thu dung tai nghe co day, nhung sau do vi cam thay nhung ket noi nay qua rac roi, anh quyet dinh don gian hoa chiec ang-ten den het muc co the. Harbisson da gan no truc tiep len dau minh, cho phep song am truyen thang vao xuong so va giup oc tai cua anh co the nghe thay mau sac.


"Toi muon tro thanh mot chung nguoi moi", Harbisson noi. Mot Harbisson 2.0, mot cyborg! Chiec ang-ten gan tren dau la mot tuyen bo triet ly song cua anh ay. "Phan mem van hanh chiec ang-ten nay cung giong nhu nhung gi co trong nao bo toi. Chiec ang-ten nay la mot phan co the cua toi giong voi bat cu bo phan nao khac".


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 13.Ca phau thuat cua Harbisson dien ra vao nam 2004, va mac du no da khong duoc cap phep o bat ky dau tren the gioi, mot ekip bac si giau ten da duoc truyen cam hung tu Harbisson va giup anh ay lam dieu do.


Chiec ang-ten cuoi cung da dem den cho Harbisson mot giac quan hoan toan moi ma anh goi la "sonochromination". No cho phep anh ay cam nhan duoc 360 mau sac khac nhau duoi dang am thanh. Them vao do, boi chiec ang-ten la mot cam bien anh sang, no co the giup Harbisson nghe thay duoc ca tia UV hoac hong ngoai, nhung thu ma nguoi binh thuong khong the nhin thay duoc.


Sonochromination mang den nhung trai nghiem rat khac biet, vuot len khoi giac quan thong thuong cua con nguoi binh thuong. "Voi kha nang cam nhan tia UV, toi co the thuc day va biet ngay hom nay co phai mot ngay tuyet voi de tam nang hay khong", Harbisson noi.


"Con khi di dao trong nhung khu rung, moi nguoi thuong nghi chung that yen binh va tinh lang. Nhung voi nhung tia tu ngoai o xung quanh, hoa ra, khu rung lai rat on ao, day ray nhung am thanh the the".


No cung co the dinh nghia lai moi mau sac trong the gioi cua Harbisson. "Doi voi toi, mau do khong phai mau sac cua niem dam me. Do la mot mau sac thanh binh", anh noi. "Con mau tim, toi cam thay duoc su tra tan cua no toi lo tai minh".


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 14.David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 15.

Nhu da noi, tat ca nhung buc hinh trong bai viet nay deu duoc chup boi David Vintiner, mot nhiep anh gia nguoi Anh theo duoi chu de "transhumans" hay nhung con nguoi chuyen the.


Trong mot du an duoc goi la "I Want To Believe", Vintiner da cung voi cong su cua minh Gemma Fletcher san tim tat ca nhung cyborg ma ho co the tim thay tren hanh tinh, thuyet phuc ho dung truoc ong kinh may anh de chung minh cho nhan loai thay mot thoi dai moi dang duoc mo ra voi nhan loai.


Nhung con nguoi chuyen the hay cyborg dang co gang thoat khoi hinh hai giong loai cua ho, mo rong va cai tien cac giac quan hay co the minh. Mot so con co gang chong lai tuoi tac, thoi gian va ca cai chet.


"Nhung nguoi nay dang mo rong kha nang trai nghiem the gioi cua ho", Vintiner noi. "Ho dang di tren mot con duong hoan toan khac va tim cach de nam bat nhung quyen do".


"Y tuong nay da ton tai tu lau trong tieu thuyet khoa hoc vien tuong va tren nhung trang truyen tranh", Flecher cho biet them. "Nhung transhumans bay gio da tro thanh mot phong trao hien thuc hoa".


"Khong phai chi la su tham gia cua mot vai ca nhan nua. No dang tro thanh mot nganh cong nghiep toan cau khong lo. Chung ta co du nhung giai tang dang tham gia vao do, tu cac nghe si, CEO den cac hoc gia va nhung nguoi tu hack co the ho ngay tai nha. Neu khong biet den nhung con nguoi transhumans nay, ban thuc su dang bi bo lai phia sau".


O phan cuoi bai viet nay, hay cung chiem nguong mot so tac pham khac cua David Vintiner va gap go them nhung cyborg ky la va an tuong khac dang song cung chung ta, giua the ky 21:


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 16.

Day la Christian Zöllner, mot thanh vien du an EYESECT, nham thiet ke ra nhung chiec mu bao hiem voi thi giac hai ben doc lap. Nguoi doi no co the dieu khien huong nhin cua moi mat camera theo cac goc do khac nhau, khong bi rang buoc va phu thuoc lan nhau.


Cac con mat camera noi vao mot man hinh truoc mat that cua nguoi doi, cho phep ho trai nghiem mot thi giac hoan toan moi la, co the mo phong thi giac cua nhieu loai vat nhu chim, con trung, va ca...


Chung tham chi co the thao roi va noi dai ra, mot chuc nang thi giac giong nhu nhung sinh vat ky la ngoai hanh tinh thuong xuat hien tren phim anh:


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 17.David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 18.

Day la Tiana Sinclair, mot nha nghien cuu khoa hoc may tinh, ngon ngu hoc va van hoa thi giac. co ay dang doi mot chiec mu doc y nghi. Thiet bi nay co the phan tich song nao cua Sinclair va giup co ay dieu khien cac thiet bi dien tu khac bang suy nghi, trong truong hop nay la mot chiec may bay drone.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 19.

Day la Rin Räuber, voi mot con chip tu tinh nam cham duoc cay ghep vao dau ngon tay. No khong chi cho Räuber nhat cac vat kim loai mot cach de dang, ma con cho phep co ay cam thay tu truong xung quanh minh. Cu the, con chip se rung theo cac tan so khac nhau khi co dua tay toi gan lo vi song hay bat ky mot thiet bi phat song dien tu nao khac.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 20.

Nguoi dan ong nay dang doi "God Helmet". Dung nhu ten goi cua no "Chiec mu Chua" phat ra nhung luong song kich thich vao mot so vung nao cu the trong dau nguoi doi. No khien ho trai nghiem duoc cac cam giac tam linh nhu nhin thay Chua, cac dang sieu nhien, to tien, nguoi than da mat hay tham chi ca nguoi ngoai hanh tinh...


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 21.

Nguoi phu nu nay dang deo mot chiec gang duoc goi la "Skinterface". Thiet bi cho phep tao ra nhung xuc giac 2 chieu khi ban tham gia vao mot moi truong thuc te ao. No se cho phep ban cham vao mot nhan vat 3D trong game, cam nhan lan da cua co ay hoac anh ay, cung voi cac xuc giac vat ly khac duoc chuyen doi ra tu moi truong thuc te ao.


David Vintiner: Tho san cyborg va mot the gioi khi con nguoi giao thoa voi may moc - Anh 22.

Tong hop


Lay link

David Vintiner: Thợ săn cyborg và một thế giới khi con người giao thoa với máy móc

Những con người này đang cố gắng thoát khỏi hình hài của giống loài mình để mở rộng và cải tiến các giác quan. Một số còn cố gắng chống lại tuổi tác, thời gian và cả cái chết.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: