Tiến sĩ Chuck Geschke - đồng sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81

Hãy biết ơn người đàn ông này nếu bạn đang đọc hay chia sẻ tài liệu PDF qua internet.


Nếu bạn đang đọc, chia sẻ một tệp PDF trên máy tính hay smartphone, hãy biết ơn người đàn ông này. Vào năm 1980, ông và một đồng nghiệp đã tạo ra phương thức gửi tài liệu kỹ thuật số tới máy in, và cùng thành lập một công ty tên gọi là Adobe.


Tiến sĩ Chuck Geschke là một nhà khoa học máy tính và nhà khởi nghiệp, người đã góp công phát triển những phương thức cơ sở để tạo ra, chia sẻ và in ấn tài liệu kỹ thuật số trong thời kì đầu của máy tính cá nhân, đặc biệt là loại tệp tin phổ biến PDF. Ông đã qua đời hôm thứ Sáu tuần trước, ngày 16 tháng Tư tại nhà riêng ở Los Altos, California. Ông hưởng thọ 81 tuổi.


Vợ ông, bà Nancy, chia sẻ rằng ông ra đi vì căn bệnh ung thư.


Tiến sĩ Chuck Geschke - đồng sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81 - Ảnh 1.

Đồng sáng lập Adobe, Tiến sĩ Chuck Geschke trong một tấm ảnh gần đây


Vào năm 1980, tại phòng thí nghiệm Xerox PARC nổi tiếng nằm giữa Thung lũng Silicon, tiến sĩ Geschke và người đồng nghiệp John Warnock đã tạo ra một phương thức gửi tài liệu giữa máy tính và máy in. Những ông chủ tại Xerox khi đó đáp lại rằng họ có thể tung công nghệ này ra thị trường trong khoảng 7 năm. Tiến sĩ Geschke và tiến sĩ Warnock, những người tin rằng họ sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn nếu không triển khai nhanh hơn, đã rời Xerox và thành lập công ty của riêng mình, với tên gọi là Adobe.


Họ lập tức lao vào làm việc để tung ra thị trường công nghệ in ấn của mình. Người đồng sáng lập Apple - Steve Jobs đã tới thăm văn phòng nhỏ của họ ở Mountain View, California vào năm 1983 và đã đề nghị mua lại startup mới này. Đôi bạn Geschke và Warnock đã từ chối, nhưng phía Apple đã đồng ý sử dụng công nghệ của họ ngay trong năm đó, với tên gọi đã trở thành quen thuộc - PostScript. 


Chỉ sau đó một tháng, Apple giới thiệu máy tính Macintosh, thứ sẽ trở thành kiểu mẫu cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và điện thoại thông minh suốt 4 thập kỉ sau đó. Loại máy in dùng với dòng máy này, chiếc Apple LaserWriter, được ra mắt sau đó một năm, dựa trên PostScript và được tạo ra nhờ vào sự hợp tác với Adobe. Tiến sĩ Geschke khi đó đóng vai trò Giám đốc Điều hành (COO), Adobe trở thành một trong những công ty đi đầu trong làn sóng xuất bản điện tử tại gia.


Trong quá khứ, bất cứ ai muốn in một tờ bướm, một bản tin hay báo cáo tài chính sẽ cần tìm tới một cửa hiệu in chuyên nghiệp. Nhờ vào PostScript và một số công nghệ khác, các doanh nghiệp hay cá nhân có thể tự mình xử lí những việc như vậy.


Ông David C. Brock, người chịu trách nhiệm tại Trung tâm Lịch sử Phần mềm tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính nằm ở Mountain View, cho biết: “PostScript đã cung cấp một ngôn ngữ cho phép phần mềm máy tính giao tiếp với một dòng máy in mới giá rẻ. Nó mở ra thời kì mà người ta có thể tự in những gì mình muốn.”


Trong những năm sau đó, Adobe đã tung ra một lượng lớn những công cụ, phần mềm phục vụ việc tạo ra và in ấn tài liệu, cũng như đồ họa kỹ thuật số và các công cụ hình ảnh khác. Rất nhiều trong số đó, như Acrobat, Illustrator và Photoshop, trở thành một trong những phần mềm phổ biến nhất trên máy tính cá nhân. 


Tiến sĩ Chuck Geschke - đồng sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81 - Ảnh 2.

Một tấm hình hiếm hoi giữa Chuck Geschke và đồng sáng lập Apple - Steve Jobs


Nhưng sản phẩm phổ biến và truyền cảm hứng nhất của Adobe có lẽ là một phiên bản PostScript cho thời đại internet: định dạng tệp tin Portable Document Format - PDF, cho tới nay vẫn là hình thức quan trọng nhất trong việc gửi và in tài liệu với mọi thiết bị kết nối internet. Giám đốc Điều hành hiện tại của Adobe, ông Shantanu Narayen chia sẻ: “Một nền văn minh tồn tại trên các văn bản được viết ra. Chuck và John đã mang điều đó tới thời kì hiện đại.”


Tên đầy đủ của ông Chuck là Charles Matthew Geschke. Ông sinh ra lại Cleveland, vào ngày 11 tháng Chín năm 1939. Mẹ ông, bà Sophia Geschke làm trợ lí luật sư tại tòa án phá sản Cleveland. Cha ông, Matthew, làm nghề khắc bản in ảnh, với nhiệm vụ chuẩn bị những bản in sử dụng trên báo và tạp chí. Ông Matthew thường nói với con trai rằng có 2 thứ nên tránh trên đời: kinh doanh ngành in và thị trường chứng khoán. Đã có lúc mà Chuck Geschke nghe theo lời khuyên của cha mình. 


Là một người Công giáo La Mã, ông theo học trường cấp 3 dòng Tên tại Cleveland cũng như tham gia một chủng viện dòng Tên sau khi tốt nghiệp. Nhưng ông đã rời đi trước khi kết thúc năm thứ 4, với lí do rằng chính ông và những người dòng Tên cho rằng ông không phù hợp để trở thành một tư tế. Thế giới máy tính có lẽ đã khác đi hoàn toàn nếu Geschke đi theo con đường này. 


Sau đó, ông đăng kí theo học trường đại học tư nhân dòng Tên - Xavier University ở Cincinnati và lấy bằng văn học kinh điển tại đây. Sau đó ông tiếp tục học lên thạc sĩ ngành Toán học, trước khi trở thành giáo sư toán tại Đại học John Carroll, một trường đại học công giáo nhỏ ở Cleveland. 


Cuộc đời ông rẽ sang hướng khác một lần nữa vào những năm 60, khi ông khuyên một sinh viên khó khăn hãy rời trường đại học. Năm sau đó, sinh viên này quay trở lại, nói với ông: “Điều tuyệt vời nhất thầy từng làm là đuổi học em.”. Anh ta đã tìm được một công việc - bán máy tính cho hãng General Electric với mức lương cao, và rồi anh ta đã dạy người thầy cũ của mình cách viết một chương trình máy tính trên những cỗ máy tính lớn thời đó. 


Trong số những chương trình đơn giản mà Chuck Geschke tạo ra mùa hè năm đó, là một phần mềm có chức năng in những phong thư thông báo ngày ra đời của con gái ông. Không lâu sau đó, ông đăng ký học lên tiến sĩ ngành khoa học máy tính - khoa mới mở tại trường Đại học Carnegie Mellon danh tiếng tại Pittsburgh. Ông nhận bằng tiến sĩ vào năm 1972 và bắt đầu làm việc tại Xerox PARC ngay năm đó. Năm năm sau, khi ông đang lập một nhóm nghiên cứu mới về “khoa học hình ảnh”, ông đã thuê tiến sĩ Warnock. Kết quả của nhóm nghiên cứu là một ngôn ngữ mới, cho phép máy tính tạo ra tài liệu cho máy in. 


Những người khác tại PARC khi đó đã phát triển một loại máy tính cá nhân tên gọi là Alto, với giao diện đồ họa phù hợp với phương thức in ấn điện tử mà cặp đôi Geschke - Warnock hình dung. Sau khi Steve Jobs tới thăm Xerox PARC năm 1979 trong “cuộc đánh cắp vĩ đại”, chiếc Alto chính là thiết bị đã tạo ảnh hưởng cho giao diện đồ họa của máy Macintosh. Thế nên việc Jobs tiếp cận Adobe là điều hoàn toàn dễ hiểu. 


Một năm sau khi chiếc máy in Apple LaserWriter ra mắt, Adobe bắt đầu phát hành công khai lần đầu - IPO. Lúc này thì tiến sĩ Geschke đã làm ngược lại lời khuyên của cha mình: ông tham gia cả việc kinh doanh in ấn và thị trường chứng khoán. Ngày nay, Adobe là một trong những công ty phần mềm lớn nhất trên thế giới, với giá trị vốn hóa ở mức 245 tỉ USD.


Tiến sĩ Chuck Geschke - đồng sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81 - Ảnh 3.

Hai đồng sáng lập Adobe nhận Huân chương Quốc gia về Công nghệ và Đổi mới tại Nhà Trắng, năm 2009.


Sự tăng trưởng nhanh của Adobe kéo theo nhiều vấn đề khác, trong đó có an ninh cá nhân. Vào năm 1992, hai người đàn ông đã dùng súng bắt cóc tiến sĩ Geschke tại bãi đỗ xe trụ sở Adobe, và giam giữ ông trong vòng 4 ngày tại một ngôi nhà thuê tại Hollister, California. Gia đình ông đồng ý trả khoản tiền chuộc 650.000 USD, nhưng ngay sau khi con gái ông, Kathy, bỏ lại số tiền tại điểm được chỉ định, các đặc vụ FBI đã bắt được những kẻ bắt cóc và giải cứu tiến sĩ Geschke.


Ông tiếp tục là giám đốc điều hành Adobe trong 2 năm nữa, cũng như giữ chức chủ tịch công ty cho tới năm 2000 và chủ tịch hội đồng quản trị cho tới năm 2017. Ông cũng là thành viên hội đồng của các tổ chức khác như Dàn nhạc Giao hưởng San Francisco, Câu lạc bộ Thịnh vượng chung California, và là chủ tịch hội đồng tại Đại học San Francisco. 


Ông và người bạn - tiến sĩ Warnock đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng Huân chương Quốc gia về Công nghệ và Đổi mới vào năm 2009. 


Dù cho ông đã góp công xây dựng một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới, tiến sĩ Geschke không cho rằng mình là một doanh nhân. Ông thích nói rằng mình chưa bao giờ học làm kinh tế và mới chỉ đọc một cuốn sách về chủ đề này. 


Thay vào đó, theo lời ông, thì ông thấy mình giống một kĩ sư hơn. “Những người kĩ sư mơ ước tạo nên thứ gì đó mà hàng triệu người sẽ sử dụng, đó là mục đích tối thượng của họ.”, ông nói trong một sự kiện tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính hồi năm 2017, “Tôi không nghĩ rằng có nhiều kĩ sư làm mọi thứ vì tiền. Động lực của họ là tạo ra sự ảnh hưởng.”


(Theo Pháp luật và Bạn đọc)

Tien si Chuck Geschke - dong sang lap Adobe qua doi o tuoi 81


Hay biet on nguoi dan ong nay neu ban dang doc hay chia se tai lieu PDF qua internet.


Neu ban dang doc, chia se mot tep PDF tren may tinh hay smartphone, hay biet on nguoi dan ong nay. Vao nam 1980, ong va mot dong nghiep da tao ra phuong thuc gui tai lieu ky thuat so toi may in, va cung thanh lap mot cong ty ten goi la Adobe.


Tien si Chuck Geschke la mot nha khoa hoc may tinh va nha khoi nghiep, nguoi da gop cong phat trien nhung phuong thuc co so de tao ra, chia se va in an tai lieu ky thuat so trong thoi ki dau cua may tinh ca nhan, dac biet la loai tep tin pho bien PDF. Ong da qua doi hom thu Sau tuan truoc, ngay 16 thang Tu tai nha rieng o Los Altos, California. Ong huong tho 81 tuoi.


Vo ong, ba Nancy, chia se rang ong ra di vi can benh ung thu.


Tien si Chuck Geschke - dong sang lap Adobe qua doi o tuoi 81 - Anh 1.

Dong sang lap Adobe, Tien si Chuck Geschke trong mot tam anh gan day


Vao nam 1980, tai phong thi nghiem Xerox PARC noi tieng nam giua Thung lung Silicon, tien si Geschke va nguoi dong nghiep John Warnock da tao ra mot phuong thuc gui tai lieu giua may tinh va may in. Nhung ong chu tai Xerox khi do dap lai rang ho co the tung cong nghe nay ra thi truong trong khoang 7 nam. Tien si Geschke va tien si Warnock, nhung nguoi tin rang ho se bo lo mot co hoi lon neu khong trien khai nhanh hon, da roi Xerox va thanh lap cong ty cua rieng minh, voi ten goi la Adobe.


Ho lap tuc lao vao lam viec de tung ra thi truong cong nghe in an cua minh. Nguoi dong sang lap Apple - Steve Jobs da toi tham van phong nho cua ho o Mountain View, California vao nam 1983 va da de nghi mua lai startup moi nay. Doi ban Geschke va Warnock da tu choi, nhung phia Apple da dong y su dung cong nghe cua ho ngay trong nam do, voi ten goi da tro thanh quen thuoc - PostScript. 


Chi sau do mot thang, Apple gioi thieu may tinh Macintosh, thu se tro thanh kieu mau cho may tinh de ban, may tinh xach tay va dien thoai thong minh suot 4 thap ki sau do. Loai may in dung voi dong may nay, chiec Apple LaserWriter, duoc ra mat sau do mot nam, dua tren PostScript va duoc tao ra nho vao su hop tac voi Adobe. Tien si Geschke khi do dong vai tro Giam doc Dieu hanh (COO), Adobe tro thanh mot trong nhung cong ty di dau trong lan song xuat ban dien tu tai gia.


Trong qua khu, bat cu ai muon in mot to buom, mot ban tin hay bao cao tai chinh se can tim toi mot cua hieu in chuyen nghiep. Nho vao PostScript va mot so cong nghe khac, cac doanh nghiep hay ca nhan co the tu minh xu li nhung viec nhu vay.


Ong David C. Brock, nguoi chiu trach nhiem tai Trung tam Lich su Phan mem tai Bao tang Lich su May tinh nam o Mountain View, cho biet: “PostScript da cung cap mot ngon ngu cho phep phan mem may tinh giao tiep voi mot dong may in moi gia re. No mo ra thoi ki ma nguoi ta co the tu in nhung gi minh muon.”


Trong nhung nam sau do, Adobe da tung ra mot luong lon nhung cong cu, phan mem phuc vu viec tao ra va in an tai lieu, cung nhu do hoa ky thuat so va cac cong cu hinh anh khac. Rat nhieu trong so do, nhu Acrobat, Illustrator va Photoshop, tro thanh mot trong nhung phan mem pho bien nhat tren may tinh ca nhan. 


Tien si Chuck Geschke - dong sang lap Adobe qua doi o tuoi 81 - Anh 2.

Mot tam hinh hiem hoi giua Chuck Geschke va dong sang lap Apple - Steve Jobs


Nhung san pham pho bien va truyen cam hung nhat cua Adobe co le la mot phien ban PostScript cho thoi dai internet: dinh dang tep tin Portable Document Format - PDF, cho toi nay van la hinh thuc quan trong nhat trong viec gui va in tai lieu voi moi thiet bi ket noi internet. Giam doc Dieu hanh hien tai cua Adobe, ong Shantanu Narayen chia se: “Mot nen van minh ton tai tren cac van ban duoc viet ra. Chuck va John da mang dieu do toi thoi ki hien dai.”


Ten day du cua ong Chuck la Charles Matthew Geschke. Ong sinh ra lai Cleveland, vao ngay 11 thang Chin nam 1939. Me ong, ba Sophia Geschke lam tro li luat su tai toa an pha san Cleveland. Cha ong, Matthew, lam nghe khac ban in anh, voi nhiem vu chuan bi nhung ban in su dung tren bao va tap chi. Ong Matthew thuong noi voi con trai rang co 2 thu nen tranh tren doi: kinh doanh nganh in va thi truong chung khoan. Da co luc ma Chuck Geschke nghe theo loi khuyen cua cha minh. 


La mot nguoi Cong giao La Ma, ong theo hoc truong cap 3 dong Ten tai Cleveland cung nhu tham gia mot chung vien dong Ten sau khi tot nghiep. Nhung ong da roi di truoc khi ket thuc nam thu 4, voi li do rang chinh ong va nhung nguoi dong Ten cho rang ong khong phu hop de tro thanh mot tu te. The gioi may tinh co le da khac di hoan toan neu Geschke di theo con duong nay. 


Sau do, ong dang ki theo hoc truong dai hoc tu nhan dong Ten - Xavier University o Cincinnati va lay bang van hoc kinh dien tai day. Sau do ong tiep tuc hoc len thac si nganh Toan hoc, truoc khi tro thanh giao su toan tai Dai hoc John Carroll, mot truong dai hoc cong giao nho o Cleveland. 


Cuoc doi ong re sang huong khac mot lan nua vao nhung nam 60, khi ong khuyen mot sinh vien kho khan hay roi truong dai hoc. Nam sau do, sinh vien nay quay tro lai, noi voi ong: “Dieu tuyet voi nhat thay tung lam la duoi hoc em.”. Anh ta da tim duoc mot cong viec - ban may tinh cho hang General Electric voi muc luong cao, va roi anh ta da day nguoi thay cu cua minh cach viet mot chuong trinh may tinh tren nhung co may tinh lon thoi do. 


Trong so nhung chuong trinh don gian ma Chuck Geschke tao ra mua he nam do, la mot phan mem co chuc nang in nhung phong thu thong bao ngay ra doi cua con gai ong. Khong lau sau do, ong dang ky hoc len tien si nganh khoa hoc may tinh - khoa moi mo tai truong Dai hoc Carnegie Mellon danh tieng tai Pittsburgh. Ong nhan bang tien si vao nam 1972 va bat dau lam viec tai Xerox PARC ngay nam do. Nam nam sau, khi ong dang lap mot nhom nghien cuu moi ve “khoa hoc hinh anh”, ong da thue tien si Warnock. Ket qua cua nhom nghien cuu la mot ngon ngu moi, cho phep may tinh tao ra tai lieu cho may in. 


Nhung nguoi khac tai PARC khi do da phat trien mot loai may tinh ca nhan ten goi la Alto, voi giao dien do hoa phu hop voi phuong thuc in an dien tu ma cap doi Geschke - Warnock hinh dung. Sau khi Steve Jobs toi tham Xerox PARC nam 1979 trong “cuoc danh cap vi dai”, chiec Alto chinh la thiet bi da tao anh huong cho giao dien do hoa cua may Macintosh. The nen viec Jobs tiep can Adobe la dieu hoan toan de hieu. 


Mot nam sau khi chiec may in Apple LaserWriter ra mat, Adobe bat dau phat hanh cong khai lan dau - IPO. Luc nay thi tien si Geschke da lam nguoc lai loi khuyen cua cha minh: ong tham gia ca viec kinh doanh in an va thi truong chung khoan. Ngay nay, Adobe la mot trong nhung cong ty phan mem lon nhat tren the gioi, voi gia tri von hoa o muc 245 ti USD.


Tien si Chuck Geschke - dong sang lap Adobe qua doi o tuoi 81 - Anh 3.

Hai dong sang lap Adobe nhan Huan chuong Quoc gia ve Cong nghe va Doi moi tai Nha Trang, nam 2009.


Su tang truong nhanh cua Adobe keo theo nhieu van de khac, trong do co an ninh ca nhan. Vao nam 1992, hai nguoi dan ong da dung sung bat coc tien si Geschke tai bai do xe tru so Adobe, va giam giu ong trong vong 4 ngay tai mot ngoi nha thue tai Hollister, California. Gia dinh ong dong y tra khoan tien chuoc 650.000 USD, nhung ngay sau khi con gai ong, Kathy, bo lai so tien tai diem duoc chi dinh, cac dac vu FBI da bat duoc nhung ke bat coc va giai cuu tien si Geschke.


Ong tiep tuc la giam doc dieu hanh Adobe trong 2 nam nua, cung nhu giu chuc chu tich cong ty cho toi nam 2000 va chu tich hoi dong quan tri cho toi nam 2017. Ong cung la thanh vien hoi dong cua cac to chuc khac nhu Dan nhac Giao huong San Francisco, Cau lac bo Thinh vuong chung California, va la chu tich hoi dong tai Dai hoc San Francisco. 


Ong va nguoi ban - tien si Warnock da duoc Tong thong My Barack Obama trao tang Huan chuong Quoc gia ve Cong nghe va Doi moi vao nam 2009. 


Du cho ong da gop cong xay dung mot trong nhung cong ty co gia tri nhat tren the gioi, tien si Geschke khong cho rang minh la mot doanh nhan. Ong thich noi rang minh chua bao gio hoc lam kinh te va moi chi doc mot cuon sach ve chu de nay. 


Thay vao do, theo loi ong, thi ong thay minh giong mot ki su hon. “Nhung nguoi ki su mo uoc tao nen thu gi do ma hang trieu nguoi se su dung, do la muc dich toi thuong cua ho.”, ong noi trong mot su kien tai Bao tang Lich su May tinh hoi nam 2017, “Toi khong nghi rang co nhieu ki su lam moi thu vi tien. Dong luc cua ho la tao ra su anh huong.”


(Theo Phap luat va Ban doc)


Tiến sĩ Chuck Geschke - đồng sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81

Hãy biết ơn người đàn ông này nếu bạn đang đọc hay chia sẻ tài liệu PDF qua internet.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: