Đánh giá nhanh bộ đôi tản nhiệt nước AIO G.Skill ENKI series: Khi trùm làm RAM lấn sân sang tản nhiệt

G.Skill vẫn luôn nổi danh về chất lượng RAM của mình, vậy còn tản nhiệt AIO thì sao?


Được thành lập năm 1989, G.Skill từ lâu đã nổi danh với các sản phẩm bộ nhớ RAM cho máy tính cá nhân của mình. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt Nam cũng không còn quá lạ lẫm với tên tuổi đến từ Đài Loan này nhờ dòng RAM G.Skill Trident Z với nhiều biến thể, từ bình dân không LED đến những dòng siêu sang chảnh như Trident Z Royal màu bạc và vàng với LED RGB long lanh.


Thực tế, G.Skill cũng đã bắt đầu lấn sân sang mảng với các sản phẩm bàn phím, chuột tai nghe nên khi hãng công bố dòng tản nhiệt AIO của mình với tên mã ENKI, giới công nghệ cũng không lấy làm bất ngờ cho lắm. Tuy nhiên, cũng bởi sự non trẻ trong mảng linh kiện ngoài bộ nhớ trong này, chắc hẳn sẽ có nhiều hoài nghi về chất lượng của dòng tản nhiệt nước này.


Trong đợt ra mắt cuối năm 2020, đã có 3 mã tản nhiệt được trình làng với các kích thước lần lượt 240mm, 280mm và 360mm tương đối thông dụng. Ở bài đánh giá này, chúng ta sẽ thử nghiệm bộ đôi 240mm và 360mm cũng như thử so sánh nó với một chiếc tản nhiệt khí có tiếng.Phần vỏ hộp sản phẩm đơn giản là hình ảnh sản phẩm cùng một ít đồ hoạ và thông số kĩ thuật ở mặt sau.


Đánh giá nhanh bộ đôi tản nhiệt nước AIO G.Skill ENKI series: Khi trùm làm RAM lấn sân sang tản nhiệt - Ảnh 2.

Tương tự như các dòng AIO khác, bên trong hộp chỉ bao gồm tản nhiệt, quạt, bộ phụ kiện và sách hướng dẫn sử dụng.Rad của G.Skill ENKI có độ dày 27mm sẽ cho khả năng tương thích tốt hơn với các vỏ case ITX cỡ nhỏ. Tuy nhiên, độ dày có thể gây quan ngại đôi chút về khả năng tản nhiệt.Phần block kết hợp pump của G.Skill ENKI có cấu tạo tương đối thông dụng. Tuy trông có phần giống với giải pháp OEM thường thấy của Asetek nhưng G.Skill đã khẳng định dòng tản nhiệt của họ được thiết kế riêng biệt.


Đánh giá nhanh bộ đôi tản nhiệt nước AIO G.Skill ENKI series: Khi trùm làm RAM lấn sân sang tản nhiệt - Ảnh 5.

Về phần dây kết nối từ block sẽ có 1 dây 4pin PWM để cấp nguồn cho bơm và một dây D-RGB. Các quạt thổi rad sẽ được kết nối riêng và thậm chí không có dây chữ Y hoặc hub quạt để kết nối. Tôi đánh giá khá thấp thiết kế này bởi một số người dùng sẽ gặp khó khăn nếu sử dụng mainboard có ít chân 4pin. Thậm chí có một số hãng đã có những giải pháp gom dây để toàn bộ AIO chỉ cần phải cắm đúng 1 chân 4pin để cấp điện cho pump và 2-3 quạt rad.Bộ mount để gắn block của G.Skill ENKI được tôi đánh giá ở mức trung bình. Không quá khó lắp đặt nhưng không dễ dàng căn chỉnh như một số sản phẩm AIO của các hãng khác.Cấu hình thử nghiệm sẽ sử dụng CPU Intel Core i9-11900K, con quái vật về nhiệt ở thời điểm hiện tại.


Cấu hình thử nghiệm:


-CPU: Intel Core i9-11900K


-RAM: G.Skill Trident Z Royal RGB 2x16GB 3600MHz CL16


-Mainboard: ASUS ROG Maximus XIII Hero


-VGA: Gigabyte Radeon 6800 XT Gaming OC


-NVMe: Samsung PM981 1TB


-Tản nhiệt CPU: G.Skill ENKI 240/360


-PSU: Corsair Cooler Master MWE 750W Gold


Để thử nghiệm nhiệt độ của CPU hay khả năng tản nhiệt thì Prime95 là một bài thử không thể bỏ qua. Có thể thấy, với mức tiêu thụ điện năng và toả nhiệt lên tới 290W, không có chiếc tản nhiệt nào có thể kéo được CPU "khát nước" này dưới mức throttle giảm xung.


Đánh giá nhanh bộ đôi tản nhiệt nước AIO G.Skill ENKI series: Khi trùm làm RAM lấn sân sang tản nhiệt - Ảnh 9.

Tương tự với AIDA64, khi stress test cả CPU và FPU, tất cả các tản nhiệt đều không thể "cân" nổi i9-11900K và buộc phải để CPU throttle.


Tình hình khá khẩm hơn nhiều khi chơi game khi nhiệt độ trung bình chỉ loanh quanh khoảng 50-60 độ C, cao nhất cũng chỉ chạm 80 độ C.


Đánh giá nhanh bộ đôi tản nhiệt nước AIO G.Skill ENKI series: Khi trùm làm RAM lấn sân sang tản nhiệt - Ảnh 10.

Về mảng tiếng, phần lớn tiếng ồn của bộ đôi G.Skill ENKI đến từ quạt. Dù chỉ có tốc độ quay cao nhất ở mức 2,200 RPM, tiếng ồn phát ra là khá rõ ràng và đương nhiên là át hoàn toàn tiếng pump dù có lúc pump được đẩy lên tốc độ tới 5,500 RPM.


Nhìn chung, bộ đôi AIO G.Skill ENKI có thể được coi là những bước đầu chập chững của hãng vào thị trường tản nhiệt CPU. Giới hạn về vật lý của rad dày 27mm cùng quạt hiệu năng trung bình đã hạn chế phần nào khả năng của bộ đôi tản nhiệt này. Chúng sẽ phù hợp với những các game thủ hoặc người dùng với nhu cầu sử dụng thông dụng hơn cũng như không dùng những "quái vật" về nhiệt độ như i9-11900K. Hi vọng G.Skill sẽ thu thập ý kiến phản hồi và cải thiện ở nhiều mặt ở thế hệ sau để khiến sản phẩm AIO của mình trở nên hấp dẫn hơn với người dùng.


Lấy linkDanh gia nhanh bo doi tan nhiet nuoc AIO G.Skill ENKI series: Khi trum lam RAM lan san sang tan nhiet


G.Skill van luon noi danh ve chat luong RAM cua minh, vay con tan nhiet AIO thi sao?


Duoc thanh lap nam 1989, G.Skill tu lau da noi danh voi cac san pham bo nho RAM cho may tinh ca nhan cua minh. Trong khoang 5 nam tro lai day, nguoi tieu dung Viet Nam cung khong con qua la lam voi ten tuoi den tu Dai Loan nay nho dong RAM G.Skill Trident Z voi nhieu bien the, tu binh dan khong LED den nhung dong sieu sang chanh nhu Trident Z Royal mau bac va vang voi LED RGB long lanh.


Thuc te, G.Skill cung da bat dau lan san sang mang voi cac san pham ban phim, chuot tai nghe nen khi hang cong bo dong tan nhiet AIO cua minh voi ten ma ENKI, gioi cong nghe cung khong lay lam bat ngo cho lam. Tuy nhien, cung boi su non tre trong mang linh kien ngoai bo nho trong nay, chac han se co nhieu hoai nghi ve chat luong cua dong tan nhiet nuoc nay.


Trong dot ra mat cuoi nam 2020, da co 3 ma tan nhiet duoc trinh lang voi cac kich thuoc lan luot 240mm, 280mm va 360mm tuong doi thong dung. O bai danh gia nay, chung ta se thu nghiem bo doi 240mm va 360mm cung nhu thu so sanh no voi mot chiec tan nhiet khi co tieng.Phan vo hop san pham don gian la hinh anh san pham cung mot it do hoa va thong so ki thuat o mat sau.


Danh gia nhanh bo doi tan nhiet nuoc AIO G.Skill ENKI series: Khi trum lam RAM lan san sang tan nhiet - Anh 2.

Tuong tu nhu cac dong AIO khac, ben trong hop chi bao gom tan nhiet, quat, bo phu kien va sach huong dan su dung.Rad cua G.Skill ENKI co do day 27mm se cho kha nang tuong thich tot hon voi cac vo case ITX co nho. Tuy nhien, do day co the gay quan ngai doi chut ve kha nang tan nhiet.Phan block ket hop pump cua G.Skill ENKI co cau tao tuong doi thong dung. Tuy trong co phan giong voi giai phap OEM thuong thay cua Asetek nhung G.Skill da khang dinh dong tan nhiet cua ho duoc thiet ke rieng biet.


Danh gia nhanh bo doi tan nhiet nuoc AIO G.Skill ENKI series: Khi trum lam RAM lan san sang tan nhiet - Anh 5.

Ve phan day ket noi tu block se co 1 day 4pin PWM de cap nguon cho bom va mot day D-RGB. Cac quat thoi rad se duoc ket noi rieng va tham chi khong co day chu Y hoac hub quat de ket noi. Toi danh gia kha thap thiet ke nay boi mot so nguoi dung se gap kho khan neu su dung mainboard co it chan 4pin. Tham chi co mot so hang da co nhung giai phap gom day de toan bo AIO chi can phai cam dung 1 chan 4pin de cap dien cho pump va 2-3 quat rad.Bo mount de gan block cua G.Skill ENKI duoc toi danh gia o muc trung binh. Khong qua kho lap dat nhung khong de dang can chinh nhu mot so san pham AIO cua cac hang khac.Cau hinh thu nghiem se su dung CPU Intel Core i9-11900K, con quai vat ve nhiet o thoi diem hien tai.


Cau hinh thu nghiem:


-CPU: Intel Core i9-11900K


-RAM: G.Skill Trident Z Royal RGB 2x16GB 3600MHz CL16


-Mainboard: ASUS ROG Maximus XIII Hero


-VGA: Gigabyte Radeon 6800 XT Gaming OC


-NVMe: Samsung PM981 1TB


-Tan nhiet CPU: G.Skill ENKI 240/360


-PSU: Corsair Cooler Master MWE 750W Gold


De thu nghiem nhiet do cua CPU hay kha nang tan nhiet thi Prime95 la mot bai thu khong the bo qua. Co the thay, voi muc tieu thu dien nang va toa nhiet len toi 290W, khong co chiec tan nhiet nao co the keo duoc CPU "khat nuoc" nay duoi muc throttle giam xung.


Danh gia nhanh bo doi tan nhiet nuoc AIO G.Skill ENKI series: Khi trum lam RAM lan san sang tan nhiet - Anh 9.

Tuong tu voi AIDA64, khi stress test ca CPU va FPU, tat ca cac tan nhiet deu khong the "can" noi i9-11900K va buoc phai de CPU throttle.


Tinh hinh kha kham hon nhieu khi choi game khi nhiet do trung binh chi loanh quanh khoang 50-60 do C, cao nhat cung chi cham 80 do C.


Danh gia nhanh bo doi tan nhiet nuoc AIO G.Skill ENKI series: Khi trum lam RAM lan san sang tan nhiet - Anh 10.

Ve mang tieng, phan lon tieng on cua bo doi G.Skill ENKI den tu quat. Du chi co toc do quay cao nhat o muc 2,200 RPM, tieng on phat ra la kha ro rang va duong nhien la at hoan toan tieng pump du co luc pump duoc day len toc do toi 5,500 RPM.


Nhin chung, bo doi AIO G.Skill ENKI co the duoc coi la nhung buoc dau chap chung cua hang vao thi truong tan nhiet CPU. Gioi han ve vat ly cua rad day 27mm cung quat hieu nang trung binh da han che phan nao kha nang cua bo doi tan nhiet nay. Chung se phu hop voi nhung cac game thu hoac nguoi dung voi nhu cau su dung thong dung hon cung nhu khong dung nhung "quai vat" ve nhiet do nhu i9-11900K. Hi vong G.Skill se thu thap y kien phan hoi va cai thien o nhieu mat o the he sau de khien san pham AIO cua minh tro nen hap dan hon voi nguoi dung.


Lay link

Đánh giá nhanh bộ đôi tản nhiệt nước AIO G.Skill ENKI series: Khi trùm làm RAM lấn sân sang tản nhiệt

G.Skill vẫn luôn nổi danh về chất lượng RAM của mình, vậy còn tản nhiệt AIO thì sao?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: