Người từng bán hết nhà cửa, bỏ việc, rót gần 100% tài sản mua bitcoin từ 23 năm trước giờ ra sao?

Suốt 23 năm quyết không mua nhà, mua xe, đầu tư gần 100% tài sản vào tiền số và không có ý định bán ra.


Changpeng Zhao, 44 tuổi đã dành cả cuộc sống của mình để nỗ lực… vượt biên. Khi còn bé sống ở Trung Quốc, phải mất nhiều năm gia đình ông mới có thể đến Canada. Kể từ đó cuộc sống của ông là hành trình đi khắp thế giới.


Hiện tại, trên cương vị CEO Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới, ông đang nỗ lực thu hút nhiều người hơn sử dụng nền tảng của mình. Được biết, Binance đã đạt 800 triệu USD doanh thu vào năm ngoái. Lớn là vậy nhưng Zhao khẳng định rằng công ty của mình không cần bất kỳ trụ sở văn phòng nào cả.


Người từng bán hết nhà cửa, bỏ việc, rót gần 100% tài sản mua bitcoin từ 23 năm trước giờ ra sao? - Ảnh 1.

Dưới đây là bài phỏng vấn của ông với tờ Bloomberg nói về sự nghiệp, triển vọng tăng trưởng tiền số và về bản thân công ty Binance.


PV: Ông có thể kể một chút về thời kỳ còn ở Trung Quốc được không?


Gia đình tôi giống như một dạng du mục. Mẹ tôi là giáo viên dạy cấp 2 còn cha vừa là giáo viên, vừa theo học thạc sỹ. Ông sau đó trở thành giáo sư đại học và tôi nhớ là mình luôn sống trong ký túc xá cả cấp 3 lẫn đại học. Tôi đã di chuyển rất nhiều. Thậm chí ở Trung Quốc, cha mẹ tôi cũng thường xuyên di chuyển giữa các thành phố.


PV: Ông đã tiếp cận với Khoa học máy tính như thế nào khi vào đại học?


Bố tôi đã mua một chiếc máy tính 286 khi tôi 12 hay 13 tuổi gì đó. Ông ấy phải trả 5.570 USD cho chiếc máy tính đó. Thời ấy đó là một con số khổng lồ, chiếm 1 phần lớn tiền tiết kiệm của gia đình. Bố tôi luôn nói rằng đó là chiếc máy tính đắt nhất và cũng là thứ đắt nhất mà ông từng mua.


Tôi hay chơi những trò chơi đơn giản trên máy tính và rất thích. Bố tôi là một lập trình viên vì vậy ông ấy có thể viết code và hiểu về toán rất tốt. Ông thường lập trình trên Fortran, Pascal… Vì thế tôi cũng được khám phá những thứ này từ rất sớm. Nhưng tôi chưa làm điều gì đó nghiêm túc cho tới khi 16, 17 tuổi, tôi mới học 2 khóa lập trình ở trường cấp 3 và thực sự thích thú.Tôi bán nhà để mua bitcoin, và cũng bỏ việc luôn sau đóVào Đại học, tôi đã nộp hồ sơ thực tập ở một công ty phần mềm chuyên viết ngôn ngữ kiểu HTML. Đến năm thứ 3 đại học, tôi được nhận thực tập ở một công ty Nhật Bản, đó là công việc lập trình đầu tiên liên quan tới giao dịch. Công ty ở Nhật Bản là công ty nhận thuê ngoài cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Họ làm về hệ thống giao dịch.


Khi ấy tôi chưa biết gì về hệ thống tài chính công nghệ hay giao dịch tài chính, điều khiến tôi thu hút là công việc này ở Tokyo. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó tôi đã học hỏi và chứng kiến rất nhiều dòng tiền qua hệ thống này, một lượng tiền khổng lồ. Vì vậy cho tới giờ tôi vẫn chưa bao giờ muốn rời khỏi ngành công nghiệp này.


PV: Hành trình từ đó đến với giao dịch tiền số của ông diễn ra thế nào?


Năm 2012, trong một lần chơi poker với Bobby Lee – CEO của BTC China và nhà đầu tư của ông ấy, họ đã giới thiệu với tôi về bitcoin. Họ nói: "CZ, anh nên chuyển 10% tài sản của mình sang bitcoin bởi có rất ít cơ hội anh sẽ bị thua lỗ hết 10% đó. Đây là cơ hội hiếm có để nhân 10 lần số tiền và sau đó anh sẽ tăng gấp đôi số tài sản của mình". Tôi đã rất thích thú.


Thế là tôi đã tải sách trắng Bitcoin về đọc. Những nội dung về nó trên internet có khá ít, chỉ có bitcointalk.org – là một diễn đàn. Tôi đọc sách trắng và hiểu rất nhanh nhờ có sẵn kiến thức về công nghệ và tôi có khóa riêng tư (Private Key) vào năm 1998.


Điều tôi thực sự thích về bitcoin kể cả khi ấy lẫn bây giờ là nó không có biên giới. Nó được duy trì bởi một mạng lưới. Bạn có thể chuyển tiền từ bất kỳ quốc gia nào tới bất kỳ quốc gia nào khác, không bị giới hạn bởi bất kỳ ai hay người môi giới. Từng sống qua rất nhiều quốc gia, mỗi lần tôi phải đổi tiền rất mệt mỏi.


PV: Rồi ông đã thực sự đầu tư 10% tài sản vào bitcoin chứ?


Phải mất một thời gian. Lúc ấy tài sản duy nhất của tôi là một căn hộ ở Thượng Hải. Tôi chỉ mua 1 ít bitcoin chủ yếu là để sử dụng và khám phá nó. Nhưng rồi tôi thích ngay lập tức. Đến mức quyết định bán căn hộ của mình để mua. Tuy nhiên việc bán căn hộ phải mất một thời gian.


Sau khi bán nhà và mua bitcoin, tôi nghỉ việc. Tôi gia nhập Blockchain.info nhưng khi ấy công ty này chỉ có 2 người duy nhất là nhà sáng lập Ben Reeves và CEO Nic Cary, tôi là người thứ 3. Sau khi làm việc tại đây trong 1 năm, tôi thấy ok, tâm trí vẫn hướng về hoạt động kinh doanh giao dịch.


PV: Làm thế nào mà ông đã khiến Binane trở nên rất lớn, rất nhanh như vậy?


Điều khác biệt trong năm 2017 là lúc đó, nếu bạn sử dụng các sàn giao dịch tiền số, hầu hết giao diện đều rất đơn sơ và hệ thống rất chậm. Năm 2017, khi giá bitcoin tăng, tất cả các website đã bị sụp đổ. Tồi tệ nhất là không cái nào trong số đó có hỗ trợ khách hàng.


Tôi nhìn lại những gì mình có, một hệ thống giao dịch khá tốt. Chúng tôi có thể giúp tương tác người dùng tốt hơn. Tôi nghĩ mình cũng có thể cải thiện tốc độ giao dịch, cải thiện UI, dịch vụ khách hàng và có thể giảm mức phí thấp hơn.


Vì thế dù lúc ấy có hàng trăm sàn giao dịch mới mỗi ngày nhưng chúng chỉ là bản sao chép của nhau. Không ai thực sự làm ra được những cải tiến đáng kể. Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội tạo ra một sàn giao dịch tuyệt vời.


PV: Coinbase hiện sắp IPO, vậy Binance thì sao, ông có cân nhắc làm điều tương tự không?


Câu trả lời ngắn gọn là không. Hiện tại, chúng tôi chưa nghĩ tới việc IPO. Chúng tôi có đủ tiền mặt và có thể tự phát triển. Chúng tôi không cần nhiều tiền, có thể có lợi nhuận và đang phát triển tốt.


PV: Ông có thể chia sẻ một vài thông tin tài chính của tập đoàn không?


Tôi không có nhiều con số cụ thể, chúng đều thay đổi khá nhanh dựa trên giá bitcoin. Năm nay, dựa trên hai tháng đầu năm, khối lượng giao dịch đã tăng trưởng khá nhiều. Chúng tôi cũng đang giảm mức phí ở nhiều nơi khác nhau, vì vậy còn quá sớm để ước tính doanh thu cho năm nay.


Người từng bán hết nhà cửa, bỏ việc, rót gần 100% tài sản mua bitcoin từ 23 năm trước giờ ra sao? - Ảnh 4.

Ngoài ra, công ty cũng đang thực hiện một số sáng kiến mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như thẻ Binance. Những việc này đều rất tốn kém, vẫn còn quá sớm để nói về lợi nhuận hoặc doanh thu của Binance sẽ ra sao trong năm nay.


PV: Ông nói là Binance không có văn phòng cụ thể, vậy số lượng nhân viên của công ty là bao nhiêu?


Khoảng 1600 – 1700 người. Con số này thay đổi mỗi ngày. Tuy nhiên ai vào Binance ban đầu cũng cảm thấy bối rối bởi chúng tôi không có văn phòng cụ thể và nhân viên trải khắp thế giới.


PV: Ai là những nhà đầu tư ban đầu vào Binance và họ giờ vẫn còn đầu tư chứ?


Binance hầu hết huy động qua ICO và đã đã huy động được 15 triệu USD hầu hết từ các nhà đầu tư Trung Quốc và châu Á. Tuy nhiên, đến nay những nhà đầu tư ban đầu đều đã rút lui.


PV: Ông đã biến Binance thành một công ty rất lớn. Vậy thứ xa xỉ nhất mà ông từng mua cho bản thân là gì?


Tôi mua 5 -6 chiếc laptop. Tôi "phá" máy tính rất nhanh. Máy tính cũng không phải thứ gì xa xỉ nhưng thực tế là tôi không có xe ô tô, không có nhà. Tôi chỉ nghĩ là xe cộ và nhà cửa là những thứ khó chuyển thành tiền mặt. Khi mua, bạn không thể bán nó dễ dàng. Bạn có thể thuê căn hộ hoặc ở khách sạn, tính linh động cao hơn nhiều. Tôi là kiểu người thích sự linh động hơn là sở hữu thứ gì đó. Tôi không muốn sở hữu bất kỳ thứ gì cả.


Người từng bán hết nhà cửa, bỏ việc, rót gần 100% tài sản mua bitcoin từ 23 năm trước giờ ra sao? - Ảnh 5.

PV: Đến thời điểm này ông có thể nói xem đã sử dụng bao nhiêu tài sản đều đầu tư vào tiền số không?


Có thể nói là gần 100%. Những thứ vật lý mà tôi sở hữu có lẽ không đáng kể. Tuy nhiên tôi cũng không sử dụng tiền số để mua nhà hay thứ gì đó tương tự vậy. Tôi chỉ muốn giữ tất cả tiền số của mình. Tôi không có kế hoạch chuyển đổi tiền số của mình thành tiền mặt trong tương lai.


PV: Tôi được biết ông có xăm logo Binance trên cánh tay phải không?


Đó là hình xăm duy nhất của tôi. Tôi không phải kiểu người thích xăm trổ, tôi chỉ muốn để logo của Binance gắn lên cơ thể mình trong suốt phần đời còn lại mà thôi.


Lấy linkNguoi tung ban het nha cua, bo viec, rot gan 100% tai san mua bitcoin tu 23 nam truoc gio ra sao?


Suot 23 nam quyet khong mua nha, mua xe, dau tu gan 100% tai san vao tien so va khong co y dinh ban ra.


Changpeng Zhao, 44 tuoi da danh ca cuoc song cua minh de no luc… vuot bien. Khi con be song o Trung Quoc, phai mat nhieu nam gia dinh ong moi co the den Canada. Ke tu do cuoc song cua ong la hanh trinh di khap the gioi.


Hien tai, tren cuong vi CEO Binance, san giao dich tien so lon nhat the gioi, ong dang no luc thu hut nhieu nguoi hon su dung nen tang cua minh. Duoc biet, Binance da dat 800 trieu USD doanh thu vao nam ngoai. Lon la vay nhung Zhao khang dinh rang cong ty cua minh khong can bat ky tru so van phong nao ca.


Nguoi tung ban het nha cua, bo viec, rot gan 100% tai san mua bitcoin tu 23 nam truoc gio ra sao? - Anh 1.

Duoi day la bai phong van cua ong voi to Bloomberg noi ve su nghiep, trien vong tang truong tien so va ve ban than cong ty Binance.


PV: Ong co the ke mot chut ve thoi ky con o Trung Quoc duoc khong?


Gia dinh toi giong nhu mot dang du muc. Me toi la giao vien day cap 2 con cha vua la giao vien, vua theo hoc thac sy. Ong sau do tro thanh giao su dai hoc va toi nho la minh luon song trong ky tuc xa ca cap 3 lan dai hoc. Toi da di chuyen rat nhieu. Tham chi o Trung Quoc, cha me toi cung thuong xuyen di chuyen giua cac thanh pho.


PV: Ong da tiep can voi Khoa hoc may tinh nhu the nao khi vao dai hoc?


Bo toi da mua mot chiec may tinh 286 khi toi 12 hay 13 tuoi gi do. Ong ay phai tra 5.570 USD cho chiec may tinh do. Thoi ay do la mot con so khong lo, chiem 1 phan lon tien tiet kiem cua gia dinh. Bo toi luon noi rang do la chiec may tinh dat nhat va cung la thu dat nhat ma ong tung mua.


Toi hay choi nhung tro choi don gian tren may tinh va rat thich. Bo toi la mot lap trinh vien vi vay ong ay co the viet code va hieu ve toan rat tot. Ong thuong lap trinh tren Fortran, Pascal… Vi the toi cung duoc kham pha nhung thu nay tu rat som. Nhung toi chua lam dieu gi do nghiem tuc cho toi khi 16, 17 tuoi, toi moi hoc 2 khoa lap trinh o truong cap 3 va thuc su thich thu.Toi ban nha de mua bitcoin, va cung bo viec luon sau doVao Dai hoc, toi da nop ho so thuc tap o mot cong ty phan mem chuyen viet ngon ngu kieu HTML. Den nam thu 3 dai hoc, toi duoc nhan thuc tap o mot cong ty Nhat Ban, do la cong viec lap trinh dau tien lien quan toi giao dich. Cong ty o Nhat Ban la cong ty nhan thue ngoai cho So giao dich chung khoan Tokyo. Ho lam ve he thong giao dich.


Khi ay toi chua biet gi ve he thong tai chinh cong nghe hay giao dich tai chinh, dieu khien toi thu hut la cong viec nay o Tokyo. Tuy nhien, rat nhanh sau do toi da hoc hoi va chung kien rat nhieu dong tien qua he thong nay, mot luong tien khong lo. Vi vay cho toi gio toi van chua bao gio muon roi khoi nganh cong nghiep nay.


PV: Hanh trinh tu do den voi giao dich tien so cua ong dien ra the nao?


Nam 2012, trong mot lan choi poker voi Bobby Lee – CEO cua BTC China va nha dau tu cua ong ay, ho da gioi thieu voi toi ve bitcoin. Ho noi: "CZ, anh nen chuyen 10% tai san cua minh sang bitcoin boi co rat it co hoi anh se bi thua lo het 10% do. Day la co hoi hiem co de nhan 10 lan so tien va sau do anh se tang gap doi so tai san cua minh". Toi da rat thich thu.


The la toi da tai sach trang Bitcoin ve doc. Nhung noi dung ve no tren internet co kha it, chi co bitcointalk.org – la mot dien dan. Toi doc sach trang va hieu rat nhanh nho co san kien thuc ve cong nghe va toi co khoa rieng tu (Private Key) vao nam 1998.


Dieu toi thuc su thich ve bitcoin ke ca khi ay lan bay gio la no khong co bien gioi. No duoc duy tri boi mot mang luoi. Ban co the chuyen tien tu bat ky quoc gia nao toi bat ky quoc gia nao khac, khong bi gioi han boi bat ky ai hay nguoi moi gioi. Tung song qua rat nhieu quoc gia, moi lan toi phai doi tien rat met moi.


PV: Roi ong da thuc su dau tu 10% tai san vao bitcoin chu?


Phai mat mot thoi gian. Luc ay tai san duy nhat cua toi la mot can ho o Thuong Hai. Toi chi mua 1 it bitcoin chu yeu la de su dung va kham pha no. Nhung roi toi thich ngay lap tuc. Den muc quyet dinh ban can ho cua minh de mua. Tuy nhien viec ban can ho phai mat mot thoi gian.


Sau khi ban nha va mua bitcoin, toi nghi viec. Toi gia nhap Blockchain.info nhung khi ay cong ty nay chi co 2 nguoi duy nhat la nha sang lap Ben Reeves va CEO Nic Cary, toi la nguoi thu 3. Sau khi lam viec tai day trong 1 nam, toi thay ok, tam tri van huong ve hoat dong kinh doanh giao dich.


PV: Lam the nao ma ong da khien Binane tro nen rat lon, rat nhanh nhu vay?


Dieu khac biet trong nam 2017 la luc do, neu ban su dung cac san giao dich tien so, hau het giao dien deu rat don so va he thong rat cham. Nam 2017, khi gia bitcoin tang, tat ca cac website da bi sup do. Toi te nhat la khong cai nao trong so do co ho tro khach hang.


Toi nhin lai nhung gi minh co, mot he thong giao dich kha tot. Chung toi co the giup tuong tac nguoi dung tot hon. Toi nghi minh cung co the cai thien toc do giao dich, cai thien UI, dich vu khach hang va co the giam muc phi thap hon.


Vi the du luc ay co hang tram san giao dich moi moi ngay nhung chung chi la ban sao chep cua nhau. Khong ai thuc su lam ra duoc nhung cai tien dang ke. Toi nghi chung toi co co hoi tao ra mot san giao dich tuyet voi.


PV: Coinbase hien sap IPO, vay Binance thi sao, ong co can nhac lam dieu tuong tu khong?


Cau tra loi ngan gon la khong. Hien tai, chung toi chua nghi toi viec IPO. Chung toi co du tien mat va co the tu phat trien. Chung toi khong can nhieu tien, co the co loi nhuan va dang phat trien tot.


PV: Ong co the chia se mot vai thong tin tai chinh cua tap doan khong?


Toi khong co nhieu con so cu the, chung deu thay doi kha nhanh dua tren gia bitcoin. Nam nay, dua tren hai thang dau nam, khoi luong giao dich da tang truong kha nhieu. Chung toi cung dang giam muc phi o nhieu noi khac nhau, vi vay con qua som de uoc tinh doanh thu cho nam nay.


Nguoi tung ban het nha cua, bo viec, rot gan 100% tai san mua bitcoin tu 23 nam truoc gio ra sao? - Anh 4.

Ngoai ra, cong ty cung dang thuc hien mot so sang kien moi trong nhieu linh vuc khac nhau, nhu the Binance. Nhung viec nay deu rat ton kem, van con qua som de noi ve loi nhuan hoac doanh thu cua Binance se ra sao trong nam nay.


PV: Ong noi la Binance khong co van phong cu the, vay so luong nhan vien cua cong ty la bao nhieu?


Khoang 1600 – 1700 nguoi. Con so nay thay doi moi ngay. Tuy nhien ai vao Binance ban dau cung cam thay boi roi boi chung toi khong co van phong cu the va nhan vien trai khap the gioi.


PV: Ai la nhung nha dau tu ban dau vao Binance va ho gio van con dau tu chu?


Binance hau het huy dong qua ICO va da da huy dong duoc 15 trieu USD hau het tu cac nha dau tu Trung Quoc va chau A. Tuy nhien, den nay nhung nha dau tu ban dau deu da rut lui.


PV: Ong da bien Binance thanh mot cong ty rat lon. Vay thu xa xi nhat ma ong tung mua cho ban than la gi?


Toi mua 5 -6 chiec laptop. Toi "pha" may tinh rat nhanh. May tinh cung khong phai thu gi xa xi nhung thuc te la toi khong co xe o to, khong co nha. Toi chi nghi la xe co va nha cua la nhung thu kho chuyen thanh tien mat. Khi mua, ban khong the ban no de dang. Ban co the thue can ho hoac o khach san, tinh linh dong cao hon nhieu. Toi la kieu nguoi thich su linh dong hon la so huu thu gi do. Toi khong muon so huu bat ky thu gi ca.


Nguoi tung ban het nha cua, bo viec, rot gan 100% tai san mua bitcoin tu 23 nam truoc gio ra sao? - Anh 5.

PV: Den thoi diem nay ong co the noi xem da su dung bao nhieu tai san deu dau tu vao tien so khong?


Co the noi la gan 100%. Nhung thu vat ly ma toi so huu co le khong dang ke. Tuy nhien toi cung khong su dung tien so de mua nha hay thu gi do tuong tu vay. Toi chi muon giu tat ca tien so cua minh. Toi khong co ke hoach chuyen doi tien so cua minh thanh tien mat trong tuong lai.


PV: Toi duoc biet ong co xam logo Binance tren canh tay phai khong?


Do la hinh xam duy nhat cua toi. Toi khong phai kieu nguoi thich xam tro, toi chi muon de logo cua Binance gan len co the minh trong suot phan doi con lai ma thoi.


Lay link

Người từng bán hết nhà cửa, bỏ việc, rót gần 100% tài sản mua bitcoin từ 23 năm trước giờ ra sao?

Suốt 23 năm quyết không mua nhà, mua xe, đầu tư gần 100% tài sản vào tiền số và không có ý định bán ra.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: