Cựu nhân viên Apple đang tạo ra chiếc laptop chưa từng có

Laptop Framework cung cấp khả năng tuỳ chỉnh cho người mua, họ có thể tự chọn các bộ phận và lắp ghép thành một laptop hoàn chỉnh cho riêng mình.


Công ty khởi nghiệp Framework có trụ sở tại San Francisco vừa khởi động một dự án đầy tham vọng: Một chiếc máy tính xách tay năng suất thấp, trọng lượng nhẹ và có thể “nâng cấp, tùy chỉnh và sửa chữa theo những cách mà không máy tính xách tay nào khác có thể làm được”, theo một tuyên bố của hãng.Cưu


Nirav Patel, người sáng lập của Framework, nói với trang The Verge rằng ý tưởng này nhằm giải quyết những trăn trở lâu nay của chính anh với ngành công nghệ.


Được biệt, Patel là một trong những nhân viên đầu tiên của Oculus và từng làm việc cho Apple. Trong suốt khoảng thời gian đó, anh cho rằng mình đã chứng kiến một ngành công nghiệp vô cùng lãng phí.


“Là một công ty điện tử tiêu dùng, mô hình kinh doanh của bạn hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc sản xuất hàng tấn thiết bị liên tục, đẩy nó vào thị trường và đến tay người tiêu dùng, sau đó loại bỏ nó và cứ để mặc chúng trở thành rác thải. Đó là sự lãng phí, kém hiệu quả và cuối cùng là tàn phá môi trường", Patel giải thích thêm.


Vì vậy, Patel coi laptop Framework không chỉ là sản phẩm mà là một hệ sinh thái. Framework sẽ trang bị màn hình 13,5 inch 2.256 x 1.504, camera trước 1080p 60 khung hình/giây, pin 55 Wh và khung nhôm nặng chưa tới 2 kg.


Laptop tu lap rap Framework anh 1

Người mua có thể tự lắp ráp máy tính của mình. Ảnh: The Verge.


Trái tim của máy tính sẽ là là bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 11, bộ nhớ DDR4 lên đến 64 GB và khả năng lưu trữ từ 4TB trở lên của NVMe thế hệ 4.


Ngoài khả năng hoán đổi và nâng cấp các bộ phận bên trong như RAM, pin và bộ nhớ, công ty đang nỗ lực để cung cấp cho người mua thêm 3 lợi ích bổ sung khác, bao gồm tuỳ chỉnh phần cứng, linh kiện riêng biệt và DIY.


Đầu tiên, người dùng có thể tùy chỉnh và nâng cấp các thành phần bên ngoài của khung máy, bao gồm bàn phím, màn hình, viền màn hình (được gắn bằng từ tính) và các cổng kết nối (thông qua hệ thống card mở rộng).


Nếu không thích nhiều loại đầu đọc cơ bản, người sử dụng có thể chọn tích hợp bốn loại cổng vào cùng một thẻ đọc, các loại cổng cơ bản gồm có USB-C, USB-A, HDMI, DisplayPort, microSD...


Về linh kiện, Framework công bố sẽ bán các module của riêng mình, tuy nhiên, vẫn sẽ cung cấp cho nhà phân phối và bên bán lại thứ 3. Ý tưởng của hãng là nếu màn hình máy tính của bạn bị nứt hoặc bạn cảm thấy muốn thay đổi viền màn hình, bạn có thể truy cập website của Framework và tìm sản phẩm thay thế, được sản xuất riêng cho từng dòng máy.


Ngoài ra, các linh kiện sẽ có mã QR, người mua chỉ cần quét mã để tìm mua hoặc nâng cấp chúng khi cần.


Cuối cùng là khả năng người mua tự do thiết kế và lắp ráp một máy tính của riêng mình (DIY). Ngoài những gì cơ bản và có sẵn, Framework cho phép người mua được chọn các bộ phận khác nhau theo sở thích và tự lắp ráp chúng thành một máy tính mang dấu ấn cá nhân.


Bên cạnh đó, người mua còn có thể tuỳ chỉnh hệ điều hành như việc chọn cài đặt Linux, Windows 10 Home hay Windows 10 Pro.


Thực tế, đây không phải là lần đầu ý tưởng về một modular laptop (máy tính có thể thay đổi và lắp ráp các thành phần) xuất hiện. Trước đây, hãng Intel đã từng thử nghiệm sản xuát máy tính module nhưng không thành công như Compute Card hay Ghost Canyon NUC.


Laptop tu lap rap Framework anh 2

Trước đây, Intel từng thử nghiệm máy tính module với dòng Ghost Canyon NUC nhưng không thành công. Ảnh: The Verge.


Ngoài ra, còn có ý tưởng nâng cấp thành phần cho dòng máy Alienware Area-51m của hãng Dell cũng thất bại sau 1 năm công bố và thậm chí là dự án điện thoại “lắp ghép” Ara của Google cũng gặp trường hợp tương tự. Tuy nhiên, Patel khẳng định anh sẽ tập trung hoàn toàn vào ý tưởng này và đó sẽ là giá trị cốt lõi của công ty.


Framework sẽ nhận đơn đặt hàng trong 3 tháng đầu năm và những máy tính đầu tiên dự kiến sẽ xuất xưởng từ giữa năm 2021. Giá của một laptop Framework chưa được công bố nhưng Patel nói rằng nó sẽ “tương đương với các máy tính xách tay tốt trên thị trường hiện nay”.


(Theo Zingnews)

Cuu nhan vien Apple dang tao ra chiec laptop chua tung co


Laptop Framework cung cap kha nang tuy chinh cho nguoi mua, ho co the tu chon cac bo phan va lap ghep thanh mot laptop hoan chinh cho rieng minh.


Cong ty khoi nghiep Framework co tru so tai San Francisco vua khoi dong mot du an day tham vong: Mot chiec may tinh xach tay nang suat thap, trong luong nhe va co the “nang cap, tuy chinh va sua chua theo nhung cach ma khong may tinh xach tay nao khac co the lam duoc”, theo mot tuyen bo cua hang.Cuu


Nirav Patel, nguoi sang lap cua Framework, noi voi trang The Verge rang y tuong nay nham giai quyet nhung tran tro lau nay cua chinh anh voi nganh cong nghe.


Duoc biet, Patel la mot trong nhung nhan vien dau tien cua Oculus va tung lam viec cho Apple. Trong suot khoang thoi gian do, anh cho rang minh da chung kien mot nganh cong nghiep vo cung lang phi.


“La mot cong ty dien tu tieu dung, mo hinh kinh doanh cua ban hieu qua hay khong phu thuoc vao viec san xuat hang tan thiet bi lien tuc, day no vao thi truong va den tay nguoi tieu dung, sau do loai bo no va cu de mac chung tro thanh rac thai. Do la su lang phi, kem hieu qua va cuoi cung la tan pha moi truong", Patel giai thich them.


Vi vay, Patel coi laptop Framework khong chi la san pham ma la mot he sinh thai. Framework se trang bi man hinh 13,5 inch 2.256 x 1.504, camera truoc 1080p 60 khung hinh/giay, pin 55 Wh va khung nhom nang chua toi 2 kg.


Laptop tu lap rap Framework anh 1

Nguoi mua co the tu lap rap may tinh cua minh. Anh: The Verge.


Trai tim cua may tinh se la la bo vi xu ly Intel the he thu 11, bo nho DDR4 len den 64 GB va kha nang luu tru tu 4TB tro len cua NVMe the he 4.


Ngoai kha nang hoan doi va nang cap cac bo phan ben trong nhu RAM, pin va bo nho, cong ty dang no luc de cung cap cho nguoi mua them 3 loi ich bo sung khac, bao gom tuy chinh phan cung, linh kien rieng biet va DIY.


Dau tien, nguoi dung co the tuy chinh va nang cap cac thanh phan ben ngoai cua khung may, bao gom ban phim, man hinh, vien man hinh (duoc gan bang tu tinh) va cac cong ket noi (thong qua he thong card mo rong).


Neu khong thich nhieu loai dau doc co ban, nguoi su dung co the chon tich hop bon loai cong vao cung mot the doc, cac loai cong co ban gom co USB-C, USB-A, HDMI, DisplayPort, microSD...


Ve linh kien, Framework cong bo se ban cac module cua rieng minh, tuy nhien, van se cung cap cho nha phan phoi va ben ban lai thu 3. Y tuong cua hang la neu man hinh may tinh cua ban bi nut hoac ban cam thay muon thay doi vien man hinh, ban co the truy cap website cua Framework va tim san pham thay the, duoc san xuat rieng cho tung dong may.


Ngoai ra, cac linh kien se co ma QR, nguoi mua chi can quet ma de tim mua hoac nang cap chung khi can.


Cuoi cung la kha nang nguoi mua tu do thiet ke va lap rap mot may tinh cua rieng minh (DIY). Ngoai nhung gi co ban va co san, Framework cho phep nguoi mua duoc chon cac bo phan khac nhau theo so thich va tu lap rap chung thanh mot may tinh mang dau an ca nhan.


Ben canh do, nguoi mua con co the tuy chinh he dieu hanh nhu viec chon cai dat Linux, Windows 10 Home hay Windows 10 Pro.


Thuc te, day khong phai la lan dau y tuong ve mot modular laptop (may tinh co the thay doi va lap rap cac thanh phan) xuat hien. Truoc day, hang Intel da tung thu nghiem san xuat may tinh module nhung khong thanh cong nhu Compute Card hay Ghost Canyon NUC.


Laptop tu lap rap Framework anh 2

Truoc day, Intel tung thu nghiem may tinh module voi dong Ghost Canyon NUC nhung khong thanh cong. Anh: The Verge.


Ngoai ra, con co y tuong nang cap thanh phan cho dong may Alienware Area-51m cua hang Dell cung that bai sau 1 nam cong bo va tham chi la du an dien thoai “lap ghep” Ara cua Google cung gap truong hop tuong tu. Tuy nhien, Patel khang dinh anh se tap trung hoan toan vao y tuong nay va do se la gia tri cot loi cua cong ty.


Framework se nhan don dat hang trong 3 thang dau nam va nhung may tinh dau tien du kien se xuat xuong tu giua nam 2021. Gia cua mot laptop Framework chua duoc cong bo nhung Patel noi rang no se “tuong duong voi cac may tinh xach tay tot tren thi truong hien nay”.


(Theo Zingnews)


Cựu nhân viên Apple đang tạo ra chiếc laptop chưa từng có

Laptop Framework cung cấp khả năng tuỳ chỉnh cho người mua, họ có thể tự chọn các bộ phận và lắp ghép thành một laptop hoàn chỉnh cho riêng mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: