Kinh doanh smartphone ế ẩm, Huawei chuyển sang chăn lợn và đào mỏ

Huawei lẽ ra đã là nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới vào năm ngoái.


Công ty Trung Quốc từng có kế hoạch chiếm lấy vị trí đầu bảng vào năm 2021, và mặc cho bị buộc phải cắt đứt mối quan hệ với các nhà cung ứng Mỹ (bao gồm Google) vào năm 2019, đến đầu năm 2020, công ty đã vượt mặt cả Samsung lẫn Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Nhưng rồi vận xui một lần nữa kéo đến. Chính vào ngày này năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, buộc họ phải ngừng hợp tác với Google, và công bố một sự thay đổi liên quan xuất khẩu sản phẩm: mọi con chip sử dụng công nghệ nguồn gốc từ Mỹ đều không được tiếp tục bán cho Huawei nếu không có giấy phép.


Huawei chuyển hướng kinh doanh để bù đắp thiệt hại


Trong thoáng chốc, việc mua về những chipset tiên tiến nhất để sử dụng cho các điện thoại và trạm gốc 5G của Huawei trở thành một nhiệm vụ bất khả thi. Tình thế còn trớ trêu đến mức Huawei không thể sử dụng cả những con chip do chính mình thiết kế nên, dẫn đến doanh số smartphone của họ lao dốc 42% trong quý IV khi lệnh cấm đi vào hiệu lực. Mỹ xem Huawei, ZTE, và một số công ty Trung Quốc khác là những mối đe doạ đến an ninh quốc gia vì mối liên hệ giữa họ với chính phủ Trung Quốc.


Vào tháng 11, Huawei đã bán nhãn hiệu con Honor để nhãn hiệu này không bị cấm mua chip và linh kiện từ Mỹ bởi mối liên hệ với Huawei. Khoản tiền 15 tỷ USD mà Huawei nhận được trong thương vụ này chắc chắn vô cùng cần thiết, và hiện nay, công ty đã yên vị ở vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ 7 thế giới. Trang tin BBC cho biết số lượng smartphone do Huawei sản xuất có thể giảm đến 60% trong năm nay dù công ty không xác nhận điều đó. Một người phát ngôn của Huawei nói rằng, "Vấn đề ở đây không phải nằm ở chất lượng hay trải nghiệm của các sản phẩm của Huawei. Mà bởi đây không phải là một sân chơi công bằng đối với Huawei khi mà Huawei đang nằm giữa làn lửa đạn của những căng thẳng địa chính trị"


Công ty hiện đang tìm nhiều nguồn thu nhập mới, và một trong những nguồn đó đến từ ngành công nghiệp...chăn nuôi lợn. Bạn không nghe nhầm đâu, công ty đằng sau một trong những dòng smartphone tiên tiến bậc nhất thế giới, đang nuôi lợn. Trên thực tế, đây là một ngành công nghiệp quan trọng tại Trung Quốc, nơi chiếm đến 50% dân số loài lợn của thế giới. Việc Huawei đang làm là mang công nghệ đến ngành công nghiệp này, cụ thể là công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính từng chú lợn riêng rẽ. Các nông trại đang sử dụng công nghệ khác để giám sát bữa ăn, cân nặng, và quá trình hoạt động của lợn. Một người phát ngôn của Huawei nói về hoạt động của công ty trong lĩnh vực chăn nuôi lợn như sau: "Chăn nuôi lợn là một ví dụ khác cho thấy chúng tôi đang cố gắng để hồi sinh một số ngành công nghiệp truyền thống bằng ICT (Công nghệ Thông tin Liên lạc), nhằm tạo ra nhiều giá trị hơn cho các ngành công nghiệp trong thời đại 5G".


Kinh doanh smartphone ế ẩm, Huawei chuyển sang chăn lợn và đào mỏ - Ảnh 1.

Bên cạnh chăn nuôi lợn, Huawei còn muốn đặt chân vào ngành công nghiệp khai khoáng. Nhà sáng lập và CEO Huawei, Nhậm Chính Phi, đã giới thiệu một phòng thí nghiệm khai khoáng hồi đầu tháng này. Sử dụng công nghệ của Huawei, ông Nhậm muốn biến những người thợ mỏ thành dân cổ cồn trắng, cho phép họ mang vest và cà vạt đi làm như những nhân viên công sở thông thường. Với công nghệ mới, ngành khai khoáng sẽ cần đến "ít công nhân hơn, có độ an toàn cao hơn, và hiệu quả lớn hơn". Vị lãnh đạo này nói thêm rằng Huawei sẽ tiếp tục mở rộng các mảng truyền hình, tablet, và máy tính. Điều này rất quan trọng bởi ông Nhậm dự báo Mỹ sẽ không đưa công ty của mình ra khỏi danh sách đen kia. Dẫu vậy, ông vẫn lạc quan rằng, "Chúng tôi có thể tiếp tục tồn tại mà không dựa dẫm vào doanh số điện thoại". Và dù cho công ty đang tìm kiếm những nguồn lợi nhuận mới, họ không từ bỏ mảng kinh doanh điện thoại. Huawei đang dự định tung ra hai mẫu flagship trong năm nay, P50 và Mate 50. Công ty được cho là sẽ sử dụng hệ điều hành "nhà trồng" HarmonyOS cho cả hai mẫu máy này.


Dù Huawei có thể đánh mất thị phần smartphone, họ vẫn là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới. Dẫu vậy, Huawei cần cẩn trọng trong thời gian tới. Suy cho cùng, các nhà đầu tư Phố Wall từ lâu đã có một câu nói khá nổi tiếng: "Gấu làm ra tiền, bò làm ra tiền, còn lợn thì bị...chọc tiết".


Tham khảo: PhoneArena


Lấy linkKinh doanh smartphone e am, Huawei chuyen sang chan lon va dao mo


Huawei le ra da la nha san xuat smartphone hang dau the gioi vao nam ngoai.

Kinh doanh smartphone ế ẩm, Huawei chuyển sang chăn lợn và đào mỏ

Huawei lẽ ra đã là nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới vào năm ngoái.
Kinh doanh smartphone ế ẩm, Huawei chuyển sang chăn lợn và đào mỏ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: