Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa?

Trên thị trường smartphone, không có bộ đôi đối thủ nào nhiều thù hận như Apple và Samsung.


Hiện nay, cả hai đều đang sở những dòng smartphone flagship mới nhất và mạnh nhất thị trường, cạnh tranh nhau cả về hiệu suất, phong cách, lẫn khả năng nhiếp ảnh. Để biết "mèo nào cắn mỉu nào", chúng ta hãy thử so sánh camera của hai siêu phẩm iPhone 12 Pro Max và Galaxy S21 Ultra!


Thông số camera Samsung Galaxy S21 Ultra và iPhone 12 Pro Max


Camera chính:


Galaxy S21 Ultra: 108MP (thực tế: 12MP), khẩu độ f/1.8, tiêu cự 24mm, cảm biến 1/1.33", PDAF, OIS


iPhone 12 Pro Max: 12MP, khẩu độ f/1.6, tiêu cự 26mm, PDAF điểm ảnh kép, IBIS


Camera góc rộng:


Galaxy S21 Ultra: 12MP, khẩu độ f/2.2, tiêu cự 13mm, cảm biến 1/2.55", PDAF điểm ảnh kép


iPhone 12 Pro Max: 12MP, khẩu độ f/2.4, tiêu cự 13mm, cảm biến 1/3.6"


Camera zoom telephoto:


Galaxy S21 Ultra: 10MP, khẩu độ f/2.4, tiêu cự 70mm, cảm biến 1/3.24", PDAF điểm ảnh kép, OIS, zoom 3x


iPhone 12 Pro Max: 12MP, khẩu độ f/2.2, tiêu cự 65mm, cảm biến 1/3.4", PDAF, OIS, zoom 2.5x


Camera zoom tiềm vọng


Galaxy S21 Ultra: 10MP, khẩu độ f/4.9, tiêu cự 240mm, cảm biến 1/3.24", PDAF điểm ảnh kép, OIS, zoom 10x


iPhone 12 Pro Max: không có


Lấy nét:


Galaxy S21 Ultra: hệ thống lấy nét tự động bằng laser


iPhone 12 Pro Max: Lidar ToF 3D


Chất lượng ảnh chụp ban ngày, màu sắc tổng thể, và mức độ phơi sáng


Đúng như những gì bạn có thể trông chờ từ những mẫu flagship của Apple và Samsung, đại đa số ảnh chụp sẽ trông khá tuyệt vời. Thế hệ flagship mới nhất không phải là ngoại lệ, dù có một vài điểm khác biệt quan trọng giữa những bức ảnh bạn chụp được từ hai mẫu điện thoại.


Samsung tiếp tục là mẫu smartphone cho màu sắc đậm đà hơn, ít nhất là trong hầu hết những bức ảnh chụp được. Dù trên series S21, độ bão hoà màu sắc đã giảm đi đôi chút so với series S20, nhưng bạn vẫn sẽ muốn tắt tính năng Scene Optimizer để tránh ảnh có màu đỏ và xanh lá quá sặc sỡ. Hãy xem những ví dụ đầu tiên dưới đây, bạn sẽ thấy Samsung vẫn "kéo" màu hơi quá đà.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 1.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 2.

iPhone 12 Pro Max


Khi tắt Scene Optimizer, màu ảnh của S21 Ultra sẽ trở nên gần với thực tế hơn, giống như những gì Apple muốn đạt được với iPhone 12 Pro Max. Cùng với màu sắc trung thực, cả hai điện thoại đều có cân bằng trắng tốt trong hầu hết các điều kiện chụp. Dù như những gì bạn thấy dưới đây (chú ý vào chiếc điều khiển TV và chiếc đĩa), Apple có xu hướng đạt được mức cân bằng trắng lý tưởng hơn khi chụp trong nhà, Samsung đôi lúc hơi quá nghiêng về tông ấm hoặc lạnh. Dẫu vậy, sự khác biệt là khá nhỏ.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 3.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 4.

iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 5.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 6.

iPhone 12 Pro Max


Khi chụp trong nhà, bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời từ cả hai điện thoại. Có một vài sự khác biệt nhỏ trong khả năng tái tạo màu, cân bằng trắng, và mức độ phơi sáng. Nhưng nhìn chung chúng đều có thể dễ dàng được bỏ qua.


Chụp ngoại cảnh là nơi sự khác biệt trở nên rõ ràng hơn. Trong điều kiện chụp này, iPhone 12 Pro Max gặp khó khăn trong việc duy trì mức độ phơi sáng ổn định. Nó thường làm ảnh bị cháy sáng nhẹ trong môi trường sáng và thiếu sáng nhẹ trong những tình huống tối hơn. Đây cũng không phải vấn đề lớn, chủ yếu là cảm nhận cá nhân của người xem mà thôi. Đối với một số người, những bức ảnh quá sáng hoặc quá tối vô tình sẽ gây một chút hụt hẫng bởi iPhone thường cho ảnh rất chân thực. Ngoài ra, hãy chú ý những bức ảnh chụp từ Galaxy S21 Ultra dưới đây: trường ảnh từ camera chính của nó rộng hơn một chút so với đối thủ, do đó bạn có thể không cần chuyển sang camera góc rộng quá thường xuyên khi chụp phong cảnh.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 7.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 8.

iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 9.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 10.

iPhone 12 Pro Max


Kết luận chính ở đây là: bạn sẽ có ảnh với màu sắc đậm đà và sặc sỡ hơn từ Galaxy S21 Ultra, nhưng độ phơi sáng sẽ nhất quán hơn; trong khi iPhone 12 Pro Max có xu hướng cho ảnh thực tế hơn, ít nhất là về màu sắc. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai camera chính khi chụp trong điều kiện đủ sáng là tương đối nhỏ.


Bạn sẽ phải chú ý rất kỹ đến từng tiểu tiết mới thấy được những khác biệt giữa ảnh chụp từ hai điện thoại, nhưng đó chẳng phải là mục đích của bài so sánh này sao? Hãy đi sâu hơn vào khả năng chụp ảnh của hai điện thoại trong một số tình huống phức tạp hơn.


Chi tiết


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 11.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 12.

iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 13.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 14.

iPhone 12 Pro Max


Ở độ phân giải 12MP, sự khác biệt trong chi tiết ảnh giữa hai camera khi nhìn vào những bức ảnh toàn cảnh là rất khó nhận ra. Khi crop ảnh ở mức 100%, chúng ta bất ngờ nhận thấy một số ảnh từ cảm biến 108MP tối hơn, thiếu chi tiết hơn, có thể vì sử dụng pixel binning (ghép điểm ảnh) hoặc xử lý HDR chưa tốt. Dẫu vậy, trong hầu hết các bức ảnh, hai điện thoại cho độ chi tiết ngang ngửa nhau. Chính những phương thức làm sắc nét và khử nhiễu khác nhau của chúng đã tạo ra sự khác biệt khi bạn crop ảnh.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 15.

Ảnh từ Galaxy S21 Ultra sắc nét hơn, cho chúng ta thấy rõ thêm một số chi tiết, nhưng cũng khiến ảnh bị cứng ở rìa và các hoạ tiết. Có lẽ một lý do của điều này là thuật toán pixel binning của máy ảnh, vốn có nhiệm vụ chuyển đổi màu sắc từ cảm biến 108MP thành một bức ảnh 12MP.


Mặc khác, Apple chọn hướng đi nhẹ nhàng hơn khi làm sắc nét ảnh. Nhờ đó, ảnh trông tự nhiên hơn, các hoạ tiết và rìa rõ ràng hơn (hãy chú ý vào những viên gạch). Tuy nhiên, hướng đi này khiến ảnh mất một số chi tiết trên các nền hoạ tiết phức tạp, như cỏ chẳng hạn.


Cả hai thiết bị đều cho ảnh nhiều chi tiết trong điều kiện đủ sáng, do đó tất cả đều tuỳ thuộc vào sở thích của bạn. Khi xem ảnh, chúng ta có xu hướng không quan tâm nhiều đến sự khác biệt như đã nêu trên, nhưng hướng đi của Apple có lẽ sẽ được nhiều người yêu thích hơn. Nó khiến việc crop ảnh trở nên dễ chịu hơn nhiều khi bạn muốn biên tập ảnh đã chụp.


Xử lý HDR


Nhờ công nghệ nhiếp ảnh điện toán, HDR ngày càng trở thành một giải pháp giải quyết nhiều vấn đề nhiếp ảnh cho smartphone. Dù một số điện thoại vẫn tốt hơn số khác, cả Galaxy S21 Ultra và iPhone 12 Pro Max đều cho ra nhưungx bức ảnh với dải động cao (HDR) tuyệt vời trong các tình huống cơ bản, như bạn có thể thấy từ ví dụ đầu tiên dưới đây. Highlight và shadow trong hầu hết các phần ảnh đều được cân bằng tốt. Tuy nhiên, khi chuyển sang những môi trường HDR khó nhằn hơn, mẫu flagship của Samsung bắt đầu thể hiện sự vượt trội.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 16.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 17.

iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 18.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 19.

iPhone 12 Pro Max


Loạt ảnh thứ hai ở trên được chụp trong điều kiện khá khó đối với bất kỳ camera nào, nhưng iPhone 12 Pro Max tỏ ra khá đuối sức so với Galaxy S21 Ultra. Chiếc điện thoại này không phân biệt được bất kỳ màu sắc hay chi tiết nào từ chủ thể ở tiền cảnh, khiến những gì chúng ta thấy được không khác một cái bóng là bao. Galaxy S21 Ultra thì đẩy ISO lên rất cao để làm lộ ra màu sắc và các chi tiết của ảnh, nhưng đồng thời cũng khiến độ nhiễu ở rìa cao hơn. Dẫu vậy, một chút nhiễu không phải là vấn đề quá lớn và xứng đáng để đánh đổi trong trường hợp này.


Chúng ta cũng sẽ thấy xu hướng tương tự trong các bối cảnh HDR khó nhằn khác, nơi Samsung chụp được ảnh với chi tiết cao hơn hẳn ở các phần shadow. Cả hai điện thoại đều cân bằng các vùng highlight tốt trong ảnh bên dưới, nhưng hãy chờ xem.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 20.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 21.

iPhone 12 Pro Max


Tạm quên đi vấn đề độ bão hoà màu quá cao của Samsung và thiếu sáng của Apple. Để thực sự phát hiện ra những khác biệt trong khả năng HDR, hãy chú ý kỹ vào màu sắc và mức độ chi tiết mà bạn có thể thấy trong những cái cây ở xa. Có khá nhiều vùng đen trong ảnh của iPhone 12 Pro Max, trong khi Samsung Galaxy S21 Ultra cho ra ảnh gần hơn với những gì mắt người thấy được.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 22.

Đây là ví dụ rõ ràng cho thấy sự xuất sắc trong xử lý HDR của Samsung. Không chỉ cân bằng tốt và không làm cháy sáng các vùng highlight, chi tiết và màu sắc ở các vùng tối hơn của ảnh cũng được lưu giữ tốt. Khả năng xử lý HDR của Apple là khá tốt khi bạn nhìn lên bầu trời, nhưng yếu đi đáng kể nếu xét mức độ phơi sáng tổng thể và chi tiết ở các vùng shadow. Tóm lại, Samsung Galaxy S21 Ultra dành chiến thắng ở hạng mục này.


Chụp trong điều kiện thiếu sáng


Trong một số khung cảnh, chế độ chụp đêm (Night mode) thường được tận dụng trong nhiếp ảnh thiếu sáng thực ra là một phần mở rộng của các kỹ thuật xử lý HDR hiện đại. Kết hợp nhiều ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau lại sẽ giúp cải thiện đáng kể độ sáng và màu sắc khi chụp trong các khung cảnh với ánh sáng ít lý tưởng. Ví dụ đầu tiên dưới đây cho thấy Night mode đã tăng cường chất lượng ảnh chụp từ hai thiết bị ra sao.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 23.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 24.

iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 25.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 26.

iPhone 12 Pro Max


Cảm biến 108MP 1/1.33-inch bên trong Galaxy S21 Ultra cho ra ảnh với độ phơi sáng hợp lý kể cả khi không cần Night mode. Đây rõ ràng là một thắng lợi quan trọng đối với S21 Ultra, bởi nó có thể chụp được những bức ảnh thiếu sáng nhanh chóng mà không lo lắng nguy cơ bị rung do phơi sáng lâu. Cảm biến nhỏ hơn của iPhone 12 Pro Max rõ ràng gặp nhiều khó khăn hơn, cho ra ảnh tối hơn với ít màu sắc hơn và nhiễu hạt nặng hơn. Bạn sẽ phải thường xuyên dùng Night mode với iPhone, nhưng lưu ý rằng chế độ này sẽ tốn thời gian hơn.


Khi kích hoạt Night mode, cuộc đua trở lại thế cân bằng. Mẫu điện thoại của Samsung sẽ cho ảnh sáng hơn, nhiều chi tiết và màu sắc hơn, trong khi iPhone 12 Pro Max thậm chí còn cải thiện nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ, ảnh từ iPhone sẽ có các chi tiết mờ hơn và hơi bị bệt màu.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 27.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 28.

iPhone 12 Pro Max


Các kỹ thuật phơi sáng lâu nói trên cũng hiệu quả khi chụp thiên văn, và một lần nữa, Samsung Galaxy S21 Ultra lại vượt lên. Bạn có thể thấy số lượng sao nhiều hơn trong ảnh từ Samsung, với độ nhiễu tối thiểu, và bầu trời đêm thì tối hơn. Nỗ lực của Apple dù tốt nhưng tạo ra khá nhiều nhiễu hạt, số lượng sao hiện ra cũng ít hơn, và ở trung tâm hình ảnh lại có độ sáng quá cao. Xét độ khó của khung cảnh, Apple đã làm tốt, nhưng chắc chắn chưa bằng Samsung.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 29.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 30.

iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 31.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 32.

iPhone 12 Pro Max


Những hạn chế tương tự của Night mode trên iPhone tiếp tục thể hiện trong các khung cảnh rất tối khác. Dù mẫu điện thoại này tái hiện màu sắc tốt và cho ảnh đủ sáng trong các hình ví dụ bên trái, mọi thứ dường như bị out nét và thiếu nhiều chi tiết quan trọng. Ảnh của Samsung tối hơn nhưng lấy nét tốt hơn nhiều, kết quả là nó thực tế hơn.


Cuối cùng, hãy chú ý vào bức ảnh thiếu sáng nhưng có nhiều ánh đèn hơn - một khung cảnh khá phổ biến trong môi trường đô thị.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 33.

Một lần nữa, khả năng xử lý HDR siêu việt của Samsung khiến Apple phải xấu hổ: S21 Ultra điều chỉnh các vùng hightlight của khung cảnh để cho ra cân bằng sáng tổng thể tốt hơn. Tuy nhiên, các chi tiết trong ảnh lại không thể hiện tốt khi quan sát kỹ. Việc khử nhiễu quá mạnh đã làm bệt một số chi tiết ảnh, và một số khu vực cũng bị làm sắc quá mức. Kỳ lạ nhất là những artifact trên tường gạch bị hoà quyện vào nhau, tạo thành những hình thù lạ lẫm. Đây nhiều khả năng là artifact do quá trình xử lý machine learning hoặc pixel binning.


Dù hình ảnh của iPhone 12 Pro Max có độ nhiễu cao hơn, nó vẫn rất chi tiết và không bị artifact như S21 Ultra. Điều này phản ánh đúng phân tích ban đầu về chi tiết của ảnh chụp: ảnh của Galaxy S21 Ultra ít nhiễu hơn nhưng kém chi tiết hơn, còn iPhone 12 Pro Max nhiễu nhiều hơn nhưng giữ chi tiết nhất quán hơn. Nhìn chung, Samsung tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng khi xét về màu sắc, độ phơi sáng, độ nét, nhưng hướng đi khử nhiễu nhẹ nhàng của Apple sẽ được nhiều người yêu thích hơn.


Zoom vào các chi tiết


Về lý thuyết, camera zoom tiềm vọng 10x của Samsung Galaxy S21 Ultra sẽ mang lại cho chiếc điện thoại này một lợi thế đáng kể ở các tiêu cự dài, và trong thực tế, điều đó hoàn toàn chính xác. Ở mức zoom 10x, S21 Ultra không có đối thủ, cho ảnh với độ chi tiết cao nhất. Khả năng zoom phần mềm của iPhone 12 Pro Max cũng tốt đến ngạc nhiên, miễn là bạn chụp trong điều kiện trời sáng.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 34.

1x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 35.

2x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 36.

3x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 37.

5x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 38.

10x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 39.

1x - iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 40.

2x - iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 41.

3x - iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 42.

5x - iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 43.

10x - iPhone 12 Pro Max


Chất lượng zoom ở mức 2x và 3x giữa hai mẫu điện thoại có sự tương đồng cao hơn, bởi chúng đều có các ống kính telephoto 2.5x và 3x. Chất lượng hình ảnh ở tình huống này giống như đã đề cập ở trên: camera zoom của Samsung có xu hướng cho ra ảnh sặc sỡ, trong khi camera của Apple cho ảnh sáng hơn. Apple còn khiến màu cỏ bị ám vàng vì một lý do nào đó. Khi quan sát kỹ, bạn sẽ nhận ra Galaxy S21 Ultra làm sắc mạnh hơn, giúp tăng độ chi tiết thêm đôi chút, trong khi ảnh iPhone 12 Pro Max mềm mại hơn và trông tự nhiên hơn ở mức zoom 100%.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 44.

1x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 45.

2x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 46.

3x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 47.

5x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 48.

10x - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 49.

1x - iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 50.

2x - iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 51.

3x - iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 52.

5x - iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 53.

10x - iPhone 12 Pro Max


Chiến trường thú vị nhất diễn ra ở mức zoom 5x - mức zoom trung bình, nơi cả hai điện thoại đều dựa vào khả năng upscale của phần mềm. Cả hai đều cho ảnh toàn cảnh khá tốt, nhưng chắc chắn không sắc như ở 3x hay 10x trong trường hợp của Samsung. Quan sát kỹ khi crop 100% cho chúng ta kết luận như trên. Hướng xử lý của Apple nhẹ nhàng hơn, cho ảnh mềm mại hơn, nhiễu hơn, không nhiều chi tiết bằng. Hướng xử lý của Samsung mạnh hơn, làm sắc các chi tiết nhiều hơn, nhưng khiến các rìa ảnh và các đường thẳng bị cứng, thô.


Tóm lại, cả hai điện thoại có chất lượng zoom như nhau, trừ một chút khác biệt khi zoom ở mức 5x. Ở các mức zoom dài hơn, ống kính tiềm vọng 10x của Samsung mang lại chiến thắng cho Galaxy S21 Ultra, biến nó trở thành mẫu smartphone linh hoạt hơn khi zoom.


Ống kính góc rộng


Ngược lại với camera zoom, mức độ chi tiết từ các ống kính góc rộng không tốt bằng. Tuy nhiên, các ống kính góc rộng cao cấp sẽ cho trường nhìn rộng với các dấu hiệu biến dạng ảnh ở mức tối thiểu.


iPhone 12 Pro Max và Galaxy S21 Ultra cho trường nhìn về cơ bản giống nhau. Cả hai đều rất rộng, cho mức zôm lần lượt 0.5x và 0.6x so với góc nhìn của camera chính, với tiêu cự 13mm. Nên nhớ camera chính của Samsung có góc rộng hơn một chút so với Apple, do đó khi chuyển sang góc rộng, trường nhìn của cả hai gần nhưng ngang nhau.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 54.

Góc rộng - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 55.

Góc rộng - iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 56.

Góc rộng - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 57.

Góc rộng - iPhone 12 Pro Max


Những nhận định đối với camera chính cũng được áp dụng với camera góc rộng của hai điện thoại: ảnh sặc sỡ hơn trên Samsung và gặp vấn đề cháy sáng hoặc thiếu sáng trên Apple. Quan trọng hơn, hai điện thoại duy trì được chất lượng ảnh khi chuyển qua lại giữa các ống kính, không cho thấy thay đổi đáng kể nào.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 58.

Góc rộng - Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 59.

Góc rộng - iPhone 12 Pro Max


Khi quan sát kỹ hơn rìa các bức ảnh góc rộng, chúng ta sẽ thấy một số khác biệt nhỏ. Ống kính góc rộng của Samsung có độ biến dạng tối thiểu ở rìa, nhưng bị viền tím (chromatic aberration) khi chụp ở điều kiện ánh sáng tốt. iPhone 12 Pro Max không gặp vấn đề này nhưng mờ hơn đáng kể ở rìa, dẫn đến việc thiếu chi tiết và màu sắc ở các rìa ngoài cùng của khung hình. Chất lượng ảnh của cả hai điện thoại có sự tương đồng ở trung tâm khung hình, và một lần nữa, nguyên nhân của sự khác biệt là do hướng xử lý khác nhau giữa chúng.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 60.

Nhìn chung, đó là những vấn đề nhỏ mà bạn sẽ thấy trên hầu như mọi ống kính smartphone góc rộng. Samsung Galaxy S21 Ultra và Apple iPhone 12 Pro Max cho ảnh tốt hơn hầu hết các điện thoại khác trong trường hợp này. Khi xét đến chi tiết và chất lượng gần trung tâm khung hình, camera góc rộng cả hai điện thoại tỏ ra kém hơn so với camera chính, nhưng vẫn đủ tốt cho đại đa số những bức ảnh góc rộng mà bạn muốn chụp. Có thể nói hoà là một kết quả hợp lý.


Bokeh và chân dung


Cuối cùng, hãy đánh giá ảnh chân dung và khả năng làm mở hậu cảnh (bokeh). Cả hai điện thoại đều sử dụng phần cứng để phát hiện khoảng cách và phát hiện rìa chủ thể. Liệu lý thuyết này có áp dụng được trong đời thực hay không?


Khi chụp các vật thể cố định, cả hai điện thoại đều có hiệu ứng bokeh khá đẹp. Apple cho bokeh tốt hơn, có hiệu ứng tự nhiên hơn, tạo nên ánh sáng hậu cảnh lập loè nhẹ nhàng và thực tế. Khả năng xoá mờ hậu cảnh của Samsung không mạnh bằng ở mức thiết lập mặc định, và có lẽ không mềm mại và tự nhiên như bokeh của Apple.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 61.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 62.

iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 63.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 64.

iPhone 12 Pro Max


Galaxy S21 Ultra chắc chắn giành chiến thắng khi xét về khả năng phát hiện rìa ảnh trong bức ảnh trên. Hãy nhìn những chiếc lá và rìa của bức tượng, vốn rất rõ ràng trong ảnh của Samsung. Tương tự, Samsung dường như có hiệu ứng chuyển từ tiền cảnh sang hậu cảnh tự nhiên hơn, trong khi tốc độ áp dụng hiệu ứng xoá mờ hậu cảnh của Apple diễn ra rất nhanh. iPhone cũng có thể thay đổi ống kính camera trong quá trình chụp chân dung, có thể dẫn đến một góc nhìn khá kỳ quặc khi chụp cận cảnh các vật thể.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 65.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 66.

iPhone 12 Pro Max


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 67.

Galaxy S21 Ultra


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 68.

iPhone 12 Pro Max


Với ảnh chân dung, sự khác biệt dễ nhận thấy nhất là iPhone 12 Pro Max cho ảnh ấm hơn, mềm mại hơn, cân bằng trắng tốt hơn, nhưng tông màu da lại kém tự nhiên hơn khi chụp trong nhà. Quả là lạ khi iPhone 12 Pro Max không duy trì được độ chính xác màu sắc khi chuyển sang chế độ chân dung, nhưng có lẽ Apple tin rằng vẻ ngoài này hấp dẫn thị giác hơn. Samsung xử lý màu sắc trung lập hơn, và kết quả trông chính xác hơn, đặc biệt khi chụp trong một sáng mùa đông lạnh.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 69.

Khi xét đến độ chi tiết, ngôi vị bị đảo ngược. iPhone 12 Pro Max chụp các chi tiết và hoạ tiết, như tóc hay sợi vải, tốt hơn nhiều so với S21 Ultra. Rất khó để nhận ra dấu hiệu của khâu hậu kỳ và khử nhiễu, cho ra những bức ảnh chân dung xuất sắc. Ngược lại, Galaxy S21 Ultra hơi mờ, nhiều khả năng là cho khâu hậu kỳ hơi quá tay. Nhưng bạ phải crop ảnh mới thấy được những sự khác biệt này.


Hiển nhiên, mỗi thiết bị đều có điểm mạnh và điểm yếu khi xét đến bokeh và chân dung. Trong khi Samsung có màu sắc ở rìa, HDR, và bokeh chính xác, Apple lại thắng ở chi tiết bức chân dung và chất lượng bokeh.


Kết luận


Trong hầu hết các tình huống chụp, cả Galaxy S21 Ultra lẫn iPhone 12 Pro Max đều sẽ không khiến bạn thất vọng. Cả hai điện thoại đều có màu sắc, chi tiết, cân bằng trắng, và độ linh hoạt của những mẫu smartphone cao cấp. Tuy nhiên, nếu có một mẫu điện thoại dành chiến thắng khi xét đến tính nhất quán giữa các khung cảnh chụp, thì đó là Galaxy S21 Ultra.


Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa? - Ảnh 70.

Mẫu smartphone flagship 2021 của Samsung đáp ứng tốt mọi yêu cầu mà một nhiếp ảnh gia smartphone mong muốn. Mức độ chi tiết tuyệt vời khi chụp ở khoảng cách xa, camera góc rộng hầu như không biến dạng, khả năng xử lý HDR và Night mode xuất sắc, cùng camera chính đảm đương khá tốt hầu hết mọi môi trường chụp. Galaxy S21 Ultra không ngại bất kỳ thứ gì. Quan trọng hơn, chiếc điện thoại này đã khắc phục được vấn đề về lấy nét đã khiến mẫu flagship năm ngoái mất điểm. Nó vẫn có một vài vấn đề, đặc biệt về độ bão hoà màu, làm sắc nét quá mức, và xuất hiện artifact trong một số tình huống khó, nhưng S21 Ultra chắc chắc là chiếc điện thoại camera tốt nhất của Samsung trong nhiều năm qua, và nhiều khả năng sẽ là chiếc điện thoại camera đầu bảng của năm 2021.


iPhone 12 Pro Max tất nhiên vẫn là một chiếc điện thoại camera tuyệt vời. Nó cho ra ảnh với màu sắc chân thực hơn và cân bằng trắng tốt hơn trong hầu hết các tình huống so với Galaxy S21 Ultra, và sẽ là lựa chọn của những người yêu thích sự thuần khiết. Camera góc rộng của máy cũng không bị hiện tượng viền tím và hướng hậu kỳ nhẹ nhàng hơn của nó cho ra những bức ảnh với chi tiết tốt hơn trong một vài khung cảnh chụp. Tuy nhiên, iPhone 12 Pro Max thua xa Galaxy S21 Ultra trong các tình huống chụp thiếu sáng nặng, phơi sáng ngoài trời, zoom tầm xa, và xử lý HDR.


Nếu bạn có hơn 1.000 USD để mua smartphone flagship và đang tìm một chiếc camera tốt nhất phục vụ công việc, Samsung Galaxy S21 Ultra sẽ là lựa chọn hợp lý.


Tham khảo: AndroidAuthority


Lấy linkDầu tư manh me về camera, Galaxy S21 Ultra da lam tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa?


Tren thi truong smartphone, khong co bo doi doi thu nao nhieu thu han nhu Apple va Samsung.

Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa?

Trên thị trường smartphone, không có bộ đôi đối thủ nào nhiều thù hận như Apple và Samsung.
Đầu tư mạnh mẽ về camera, Galaxy S21 Ultra đã làm tốt hơn iPhone 12 Pro Max chưa?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: