NASA giao kính viễn vọng trị giá gần 100 triệu USD cho Elon Musk phóng lên quỹ đạo, ôm tham vọng khám phá thời khắc vũ trụ hình thành

Dự án này sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 6/2024, trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX.


Mới đây, Cơ quan hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã tin tưởng gửi gắm 1 dự án trị giá 98,8 triệu USD của mình cho công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Nhiệm vụ của Musk và các cộng sự là đưa 1 bộ kính viễn vọng lên quỹ đạo trong khoảng thời gian 2 năm, bắt đầu từ năm 2024 sắp tới. Dự án này có tên gọi SPHEREx và là chiến lược mới nhất giúp NASA hiểu sâu hơn về sự hình thành và phát triển của vũ trụ cũng như các thiên hà tồn tại trong nó.


SPHEREx là 1 chiếc kính viễn vọng không gian, có khả năng “quét” bầu trời bằng ánh sáng cận hồng ngoại mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Những dữ liệu mà nó thu thập được sẽ giúp các nhà thiên văn học có thêm thông tin, cơ sở về quá trình tiến hóa của vũ trụ, cũng như cơ chế hình thành nên thiên hà. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ tìm kiếm nguồn nước, các phân tử hữu cơ ở những khu vực mà những ngôi sao được hình thành từ bụi và khí. Đây cũng là cơ hội để họ quan sát xem liệu có hành tinh mới nào được tạo ra xung quanh những ngôi sao trong không gian hay không.


NASA giao kính viễn vọng trị giá gần 100 triệu USD cho Elon Musk phóng lên quỹ đạo, ôm tham vọng khám phá thời khắc vũ trụ hình thành - Ảnh 1.

NASA đã tin tưởng gửi gắm chiếc kính viễn vọng trị giá hàng triệu USD của mình cho SpaceX.


NASA cho biết dự án này sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 6/2024. Phương tiện vận chuyển mà họ lựa chọn là tên lửa Falcon 9 của SpaceX và được phóng tại Tổ hợp Space Launch Complex-4E, thuộc Căn cứ không quân Vandenberg ở California, Hoa Kỳ.


Vào năm 2019, Thomas Zurbuchen, phó trợ lý của Ban Giám đốc Ban Khoa học của NASA cho biết SPHEREx sẽ “mang lại 1 bản đồ thiên hà chưa từng có trong lịch sử, chứa đựng “những dấu vân tay” từ những thời kỳ đầu tiên, những khoảnh khắc đầu tiên của vũ trụ”.


Vào ngày thứ Năm vừa qua (4/2), SpaceX cũng đã đăng tải trên về dự án hợp tác với NASA lần này. Họ cho biết SPHEREx sẽ thu thập dữ liệu về hơn 300 triệu thiên hà khác nhau, đồng thời khám phá về cách mà vũ trụ được sinh ra.


NASA giao kính viễn vọng trị giá gần 100 triệu USD cho Elon Musk phóng lên quỹ đạo, ôm tham vọng khám phá thời khắc vũ trụ hình thành - Ảnh 2.

Elon Musk và SpaceX là đối tác uy tín của NASA và từng giúp họ thực hiện thành công một số nhiệm vụ quan trọng.


SPHEREx cũng là dự án hợp tác mới nhất giữa NASA và SpaceX. Trước đó vào đầu năm 2020, . Khoảng 2 tháng sau đó, cũng chính con tàu này đã đưa đội ngũ phi hành gia trở về Trái Đất an toàn, khép lại nhiệm vụ thành công tốt đẹp. Chiến tích này giúp cho SpaceX trở thành công ty hàng không vũ trụ tư nhân đầu tiên đưa con người vào quỹ đạo Trái Đất. Và với uy tín lớn như vậy, không có gì ngạc nhiên khi NASA tiếp tục tin tưởng họ trong các kế hoạch tương lai quan trọng của mình.


Theo BusinessInsider


Lấy linkNASA giao kinh vien vong tri gia gan 100 trieu USD cho Elon Musk phong len quy dao, om tham vong kham pha thoi khac vu tru hinh thanh


Du an nay se chinh thuc bat dau vao thang 6/2024, tren ten lua Falcon 9 cua SpaceX.

NASA giao kính viễn vọng trị giá gần 100 triệu USD cho Elon Musk phóng lên quỹ đạo, ôm tham vọng khám phá thời khắc vũ trụ hình thành

Dự án này sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 6/2024, trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX.
NASA giao kính viễn vọng trị giá gần 100 triệu USD cho Elon Musk phóng lên quỹ đạo, ôm tham vọng khám phá thời khắc vũ trụ hình thành
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: