Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google

Theo Xiaomi, việc chặn cài đặt các dịch vụ Google lên các máy không được hỗ trợ là nhằm tuân thủ điều luật mới.


Xiaomi được biết tới như là một trong những nhà sản xuất smartphone có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Giống với nhiều nhà sản xuất khác tới từ Trung Quốc như OPPO, Huawei hay Vivo, Xiaomi cũng sẽ luôn ra mắt hai phiên bản cho những chiếc smartphone của mình: một bản nội địa sử dụng hoàn toàn các dịch vụ của Trung Quốc, và một bản quốc tế có sử dụng các dịch vụ chung như Google để bán ra các thị trường khác.


Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google - Ảnh 1.

Xiaomi Mi 11


Từ trước tới nay, các máy Xiaomi luôn được hãng cài đặt sẵn giao diện người dùng riêng biệt có tên là MIUI. Với một số dòng máy như Xiaomi Mi 10 series, Xiaomi sẽ cài đặt sẵn Google Framework và người dùng có thể dễ dàng cài đặt các dịch vụ khác của Google kể cả khi là phiên bản nội địa. Tuy nhiên với nhiều máy tầm trung hoặc giá rẻ thường sẽ không được cài đặt sẵn các Framework của Google, đặc biệt là các máy không sử dụng chipset Snapdragon, buộc người dùng phải tìm tới nhiều thủ thuật khác.


Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google - Ảnh 2.

Mi 10 và Mi 11 là các máy được cài sẵn Google Framework nên có thể cài đặt các dịch vụ của Google một cách bình thường


Mới đây, nhiều người dùng Xiaomi tại Trung Quốc cho biết họ đã không thể cài đặt được các dịch vụ của Google (GMS) sau khi cập nhật lên phiên bản MIUI 12.5 mới dù đã tìm đủ mọi cách.


Theo đó, điều này cũng đã được Xiaomi xác nhận trong một thông báo mới nhất. Cụ thể, Xiaomi cho biết hãng sẽ không còn cho phép người dùng cài đặt hoặc sideload các ứng dụng của Google nhằm tuân thủ điều luật mới. Các thiết bị không được cài đặt sẵn Google Framework sẽ không thể cài đặt được các ứng dụng của Google (như Redmi K30 Ultra, Redmi 10x 5G...), trong khi đó các máy như Mi 10 series có sẵn Google Framework trong MIUI sẽ vẫn có thể cài đặt được các dịch vụ này một cách bình thường. Xiaomi hiện không công bố chi tiết danh sách các máy nào hỗ trợ hoặc không hỗ trợ cài đặt GMS.


Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google - Ảnh 3.

Xiaomi trả lời người dùng Redmi K30 Ultra về việc không cài đặt được dịch vụ Google: Các máy không được cài sẵn Google Framework trong MIUI sẽ không thể cài đặt được GMS


Việc ngăn chặn người dùng cài đặt dịch vụ của Google lên các máy nội địa Trung Quốc không phải là một vấn đề quá lớn nếu bạn là một người dùng phổ thông. Trái lại, với những thương gia chuyên bán các máy xách tay, việc này có thể sẽ ảnh hưởng lớn bởi lượng máy Xiaomi xách tay nội địa được bán ra tại thị trường Việt Nam là tương đối nhiều. Không thể cài đặt Google lên các máy nội địa đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể sử dụng những chiếc máy này một cách bình thường, từ đó làm giảm doanh số bán hàng. Tuy nhiên, người dùng được khuyến cáo nên mua smartphone chính hãng để được hỗ trợ tốt hơn cũng như tránh được những phiền phức khi sử dụng máy nội địa (không có tiếng Việt, không cài được Google, bản đồ không chính xác hay không được bảo hành...)


Lấy linkXiaomi chan nguoi dung Trung Quoc cai dat cac dich vu Google


Theo Xiaomi, viec chan cai dat cac dich vu Google len cac may khong duoc ho tro la nham tuan thu dieu luat moi.

Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google

Theo Xiaomi, việc chặn cài đặt các dịch vụ Google lên các máy không được hỗ trợ là nhằm tuân thủ điều luật mới.
Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: