Mercedes hợp tác với Nvidia để thiết kế ô tô gừng càng già càng cay, càng đi lâu càng tự học được nhiều tính năng hay

Mercedes đang hy vọng có thể áp dụng nền tảng phần mềm tự động hóa mới này cho loạt xe không người lái của hãng vào năm 2024.


Mới đây, Mercedes Benz đã hợp tác với Nvidia để nghiên cứu 1 nền tảng điện toán mới cho phép các mẫu xe ô tô của hãng có thể cập nhật nhiều tính năng tự động theo thời gian sử dụng. Nền tảng này sẽ giúp “xế hộp” của người dùng tự học thêm thao tác điều khiển mới, hoàn thiện khả năng tự động hóa, trở nên thông minh hơn và càng sử dụng lâu lại càng trở nên có giá trị hơn.


Cụ thể, nền tảng điện toán mới này sẽ được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dự kiến ra mắt với toàn bộ thế hệ xe mới của Mercedes vào năm 2024. Đại diện công ty cho biết tính năng cơ bản và quan trọng nhất chính là các mẫu ô tô của họ có thể tự điều khiển và di chuyển trên những cung đường bình thường để tới điểm đến an toàn.


Ngoài ra, họ cũng có thể mua thêm, hoặc đăng ký gói dịch vụ cao cấp để sử dụng cả những tiện ích và chức năng an toàn khác, trong đó bao gồm cả những tính năng thậm chí còn chưa được nghiên cứu hay phát hành. Ngay cả khi người dùng mua lại xe cũ, họ cũng có thể thoải mái tham gia và sử dụng các tính năng và dịch vụ mà Mercedes cung cấp.


Mercedes hợp tác với Nvidia để thiết kế ô tô gừng càng già càng cay, càng đi lâu càng tự học được nhiều tính năng hay - Ảnh 1.

Mercedes và Nivida đang ôm tham vọng tạo ra 1 công nghệ tự động giúp cho các mẫu xe ô tô càng đi lâu lại càng trở nên thông minh hơn.


Mối quan hệ hợp tác giữa Mercedes và Nvidia diễn ra trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô này mới chấm dứt hợp đồng dài hạn với hãng xe BMW. Trước đó, sự kết hợp của 2 ông lớn làng xe hơi đến từ Đức đã được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều đột phá về mặt công nghệ trong lĩnh vực ô tô không người lái.


Bernhard Wardin, phát ngôn viên của Mercedes cho biết 2 bên đã không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề thời điểm áp dụng những công nghệ mới: “BMW muốn tiếp tục sử dụng công nghệ hiện có của họ trong 1 thời gian dài nữa, nhưng chúng tôi lại muốn nâng cấp hệ thống của mình theo nền tảng mới ngay trong năm 2024 tới đây”. Mặt khác, BMW vẫn tỏ ra rất tự tin trong lĩnh vực tự động hóa nhờ sự hợp tác với hàng loạt tên tuổi lớn như Intel, Mobileye, Fiat Chrysler Automobiles và Ansys.


Các mẫu xe không người lái vốn đã là 1 chủ đề được nhiều công ty lớn trên thế giới nghiên cứu trong nhiều năm qua, và cũng được nhiều chuyên gia nhận định sẽ là 1 trong những công nghệ của tương lai. Tuy nhiên, để có thể chế tạo ra những chiếc ô tô tự động có thể chạy ổn định và an toàn lại không phải việc 1 sớm 1 chiều mà cần đến 1 quá trình lâu dài.


Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với những mẫu xe này chính là phần mềm, các nền tảng tự động giúp chúng có thể hoạt động mà không cần quá nhiều đến sự can thiệp của con người. Bạn không thể hy vọng rằng các nhà sản xuất chỉ cần búng ta 1 cái là sẽ có ngay những mẫu ô tô tự lái hoàn hảo. Lĩnh vực này không hoạt động như vậy. Trái lại, chúng sẽ được tung ra thị trường một cách chậm rãi cùng với nhiều bản cập nhật phần mềm mới hoàn thiện hơn, sở hữu nhiều tính năng hơn, giống như hệ điều hành trên máy tính hay smartphone vậy.


Mercedes hợp tác với Nvidia để thiết kế ô tô gừng càng già càng cay, càng đi lâu càng tự học được nhiều tính năng hay - Ảnh 2.

Mercedes và BMW đã từng có ý định hợp tác lâu dài để nâng tầm công nghệ xe tự lái, nhưng giờ đã đường ai nấy đi vì nhiều bất đồng không thể thỏa hiệp.


Tuy nhiên, thay vì liên tục tung ra thật nhiều sản phẩm mới, các nhà sản xuất đang dần thay đổi chiến lược sang hướng kéo dài tuổi thọ của xe, đồng thời cho phép những khách hàng mua xe cũ cũng có thể tiếp cận với công nghệ cao cấp nhất của họ. Tesla vốn đã áp dụng phương pháp này và thường xuyên ra mắt nhiều bản cập nhật phần mềm cho các mẫu xe của mình. Đó chính là lợi ích cực kì to lớn khi họ quyết định đầu tư hẳn 1 nền tảng điện toán riêng biệt để phục vụ của lĩnh vực xe không người lái.


Các nhà sản xuất ô tô khác cũng đang khẩn trương tham gia cuộc đua để bắt kịp với Tesla. Và dù chiến lược của họ có thế nào đi nữa thì chắc chắn họ buộc phải chuyển đổi từ các nền tảng kỹ thuật cũ sang các kiến trúc điện mới hơn để có thể hỗ trợ cũng như đáp ứng nhu cầu điện toán khổng lồ của công nghệ xe tự động ngày nay. Trong đó, Mercedes và Nvidia đã tự tin khẳng định nền tảng của họ “sẽ là kiến trúc điện toán phức tạp và tiên tiến nhất trong lĩnh vực này”.


Theo Axios


Lấy linkMercedes hop tac voi Nvidia de thiet ke o to "gung cang gia cang cay", cang di lau cang tu hoc duoc nhieu tinh nang hay


Mercedes dang hy vong co the ap dung nen tang phan mem tu dong hoa moi nay cho loat xe khong nguoi lai cua hang vao nam 2024.

Mercedes hợp tác với Nvidia để thiết kế ô tô "gừng càng già càng cay", càng đi lâu càng tự học được nhiều tính năng hay

Mercedes đang hy vọng có thể áp dụng nền tảng phần mềm tự động hóa mới này cho loạt xe không người lái của hãng vào năm 2024.
Mercedes hợp tác với Nvidia để thiết kế ô tô gừng càng già càng cay, càng đi lâu càng tự học được nhiều tính năng hay
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: