Mercedes hợp tác với Nvidia để thiết kế ô tô "gừng càng già càng cay", càng đi lâu càng tự học được nhiều tính năng hay

Mercedes đang hy vọng có thể áp dụng nền tảng phần mềm tự động hóa mới này cho loạt xe không người lái của hãng vào năm 2024.


Mới đây, Mercedes Benz đã hợp tác với Nvidia để nghiên cứu 1 nền tảng điện toán mới cho phép các mẫu xe ô tô của hãng có thể cập nhật nhiều tính năng tự động theo thời gian sử dụng. Nền tảng này sẽ giúp “xế hộp” của người dùng tự học thêm thao tác điều khiển mới, hoàn thiện khả năng tự động hóa, trở nên thông minh hơn và càng sử dụng lâu lại càng trở nên có giá trị hơn.


Cụ thể, nền tảng điện toán mới này sẽ được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dự kiến ra mắt với toàn bộ thế hệ xe mới của Mercedes vào năm 2024. Đại diện công ty cho biết tính năng cơ bản và quan trọng nhất chính là các mẫu ô tô của họ có thể tự điều khiển và di chuyển trên những cung đường bình thường để tới điểm đến an toàn.


Ngoài ra, họ cũng có thể mua thêm, hoặc đăng ký gói dịch vụ cao cấp để sử dụng cả những tiện ích và chức năng an toàn khác, trong đó bao gồm cả những tính năng thậm chí còn chưa được nghiên cứu hay phát hành. Ngay cả khi người dùng mua lại xe cũ, họ cũng có thể thoải mái tham gia và sử dụng các tính năng và dịch vụ mà Mercedes cung cấp.


Mercedes hợp tác với Nvidia để thiết kế ô tô gừng càng già càng cay, càng đi lâu càng tự học được nhiều tính năng hay - Ảnh 1.

Mercedes và Nivida đang ôm tham vọng tạo ra 1 công nghệ tự động giúp cho các mẫu xe ô tô càng đi lâu lại càng trở nên thông minh hơn.


Mối quan hệ hợp tác giữa Mercedes và Nvidia diễn ra trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô này mới chấm dứt hợp đồng dài hạn với hãng xe BMW. Trước đó, sự kết hợp của 2 ông lớn làng xe hơi đến từ Đức đã được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều đột phá về mặt công nghệ trong lĩnh vực ô tô không người lái.


Bernhard Wardin, phát ngôn viên của Mercedes cho biết 2 bên đã không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề thời điểm áp dụng những công nghệ mới: “BMW muốn tiếp tục sử dụng công nghệ hiện có của họ trong 1 thời gian dài nữa, nhưng chúng tôi lại muốn nâng cấp hệ thống của mình theo nền tảng mới ngay trong năm 2024 tới đây”. Mặt khác, BMW vẫn tỏ ra rất tự tin trong lĩnh vực tự động hóa nhờ sự hợp tác với hàng loạt tên tuổi lớn như Intel, Mobileye, Fiat Chrysler Automobiles và Ansys.


Các mẫu xe không người lái vốn đã là 1 chủ đề được nhiều công ty lớn trên thế giới nghiên cứu trong nhiều năm qua, và cũng được nhiều chuyên gia nhận định sẽ là 1 trong những công nghệ của tương lai. Tuy nhiên, để có thể chế tạo ra những chiếc ô tô tự động có thể chạy ổn định và an toàn lại không phải việc 1 sớm 1 chiều mà cần đến 1 quá trình lâu dài.


Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với những mẫu xe này chính là phần mềm, các nền tảng tự động giúp chúng có thể hoạt động mà không cần quá nhiều đến sự can thiệp của con người. Bạn không thể hy vọng rằng các nhà sản xuất chỉ cần búng ta 1 cái là sẽ có ngay những mẫu ô tô tự lái hoàn hảo. Lĩnh vực này không hoạt động như vậy. Trái lại, chúng sẽ được tung ra thị trường một cách chậm rãi cùng với nhiều bản cập nhật phần mềm mới hoàn thiện hơn, sở hữu nhiều tính năng hơn, giống như hệ điều hành trên máy tính hay smartphone vậy.


Mercedes hợp tác với Nvidia để thiết kế ô tô gừng càng già càng cay, càng đi lâu càng tự học được nhiều tính năng hay - Ảnh 2.

Mercedes và BMW đã từng có ý định hợp tác lâu dài để nâng tầm công nghệ xe tự lái, nhưng giờ đã đường ai nấy đi vì nhiều bất đồng không thể thỏa hiệp.


Tuy nhiên, thay vì liên tục tung ra thật nhiều sản phẩm mới, các nhà sản xuất đang dần thay đổi chiến lược sang hướng kéo dài tuổi thọ của xe, đồng thời cho phép những khách hàng mua xe cũ cũng có thể tiếp cận với công nghệ cao cấp nhất của họ. Tesla vốn đã áp dụng phương pháp này và thường xuyên ra mắt nhiều bản cập nhật phần mềm cho các mẫu xe của mình. Đó chính là lợi ích cực kì to lớn khi họ quyết định đầu tư hẳn 1 nền tảng điện toán riêng biệt để phục vụ của lĩnh vực xe không người lái.


Các nhà sản xuất ô tô khác cũng đang khẩn trương tham gia cuộc đua để bắt kịp với Tesla. Và dù chiến lược của họ có thế nào đi nữa thì chắc chắn họ buộc phải chuyển đổi từ các nền tảng kỹ thuật cũ sang các kiến trúc điện mới hơn để có thể hỗ trợ cũng như đáp ứng nhu cầu điện toán khổng lồ của công nghệ xe tự động ngày nay. Trong đó, Mercedes và Nvidia đã tự tin khẳng định nền tảng của họ “sẽ là kiến trúc điện toán phức tạp và tiên tiến nhất trong lĩnh vực này”.


Theo Axios


Lấy linkMercedes hop tac voi Nvidia de thiet ke o to "gung cang gia cang cay", cang di lau cang tu hoc duoc nhieu tinh nang hay


Mercedes dang hy vong co the ap dung nen tang phan mem tu dong hoa moi nay cho loat xe khong nguoi lai cua hang vao nam 2024.


Moi day, Mercedes Benz da hop tac voi Nvidia de nghien cuu 1 nen tang dien toan moi cho phep cac mau xe o to cua hang co the cap nhat nhieu tinh nang tu dong theo thoi gian su dung. Nen tang nay se giup “xe hop” cua nguoi dung tu hoc them thao tac dieu khien moi, hoan thien kha nang tu dong hoa, tro nen thong minh hon va cang su dung lau lai cang tro nen co gia tri hon.


Cu the, nen tang dien toan moi nay se duoc tich hop cong nghe tri tue nhan tao (AI) va du kien ra mat voi toan bo the he xe moi cua Mercedes vao nam 2024. Dai dien cong ty cho biet tinh nang co ban va quan trong nhat chinh la cac mau o to cua ho co the tu dieu khien va di chuyen tren nhung cung duong binh thuong de toi diem den an toan.


Ngoai ra, ho cung co the mua them, hoac dang ky goi dich vu cao cap de su dung ca nhung tien ich va chuc nang an toan khac, trong do bao gom ca nhung tinh nang tham chi con chua duoc nghien cuu hay phat hanh. Ngay ca khi nguoi dung mua lai xe cu, ho cung co the thoai mai tham gia va su dung cac tinh nang va dich vu ma Mercedes cung cap.


Mercedes hop tac voi Nvidia de thiet ke o to gung cang gia cang cay, cang di lau cang tu hoc duoc nhieu tinh nang hay - Anh 1.

Mercedes va Nivida dang om tham vong tao ra 1 cong nghe tu dong giup cho cac mau xe o to cang di lau lai cang tro nen thong minh hon.


Moi quan he hop tac giua Mercedes va Nvidia dien ra trong boi canh nha san xuat o to nay moi cham dut hop dong dai han voi hang xe BMW. Truoc do, su ket hop cua 2 ong lon lang xe hoi den tu Duc da duoc ky vong se mang lai nhieu dot pha ve mat cong nghe trong linh vuc o to khong nguoi lai.


Bernhard Wardin, phat ngon vien cua Mercedes cho biet 2 ben da khong tim duoc tieng noi chung trong van de thoi diem ap dung nhung cong nghe moi: “BMW muon tiep tuc su dung cong nghe hien co cua ho trong 1 thoi gian dai nua, nhung chung toi lai muon nang cap he thong cua minh theo nen tang moi ngay trong nam 2024 toi day”. Mat khac, BMW van to ra rat tu tin trong linh vuc tu dong hoa nho su hop tac voi hang loat ten tuoi lon nhu Intel, Mobileye, Fiat Chrysler Automobiles va Ansys.


Cac mau xe khong nguoi lai von da la 1 chu de duoc nhieu cong ty lon tren the gioi nghien cuu trong nhieu nam qua, va cung duoc nhieu chuyen gia nhan dinh se la 1 trong nhung cong nghe cua tuong lai. Tuy nhien, de co the che tao ra nhung chiec o to tu dong co the chay on dinh va an toan lai khong phai viec 1 som 1 chieu ma can den 1 qua trinh lau dai.


Mot trong nhung yeu to quan trong nhat doi voi nhung mau xe nay chinh la phan mem, cac nen tang tu dong giup chung co the hoat dong ma khong can qua nhieu den su can thiep cua con nguoi. Ban khong the hy vong rang cac nha san xuat chi can bung ta 1 cai la se co ngay nhung mau o to tu lai hoan hao. Linh vuc nay khong hoat dong nhu vay. Trai lai, chung se duoc tung ra thi truong mot cach cham rai cung voi nhieu ban cap nhat phan mem moi hoan thien hon, so huu nhieu tinh nang hon, giong nhu he dieu hanh tren may tinh hay smartphone vay.


Mercedes hop tac voi Nvidia de thiet ke o to gung cang gia cang cay, cang di lau cang tu hoc duoc nhieu tinh nang hay - Anh 2.

Mercedes va BMW da tung co y dinh hop tac lau dai de nang tam cong nghe xe tu lai, nhung gio da duong ai nay di vi nhieu bat dong khong the thoa hiep.


Tuy nhien, thay vi lien tuc tung ra that nhieu san pham moi, cac nha san xuat dang dan thay doi chien luoc sang huong keo dai tuoi tho cua xe, dong thoi cho phep nhung khach hang mua xe cu cung co the tiep can voi cong nghe cao cap nhat cua ho. Tesla von da ap dung phuong phap nay va thuong xuyen ra mat nhieu ban cap nhat phan mem cho cac mau xe cua minh. Do chinh la loi ich cuc ki to lon khi ho quyet dinh dau tu han 1 nen tang dien toan rieng biet de phuc vu cua linh vuc xe khong nguoi lai.


Cac nha san xuat o to khac cung dang khan truong tham gia cuoc dua de bat kip voi Tesla. Va du chien luoc cua ho co the nao di nua thi chac chan ho buoc phai chuyen doi tu cac nen tang ky thuat cu sang cac kien truc dien moi hon de co the ho tro cung nhu dap ung nhu cau dien toan khong lo cua cong nghe xe tu dong ngay nay. Trong do, Mercedes va Nvidia da tu tin khang dinh nen tang cua ho “se la kien truc dien toan phuc tap va tien tien nhat trong linh vuc nay”.


Theo Axios


Lay link

Mercedes hợp tác với Nvidia để thiết kế ô tô "gừng càng già càng cay", càng đi lâu càng tự học được nhiều tính năng hay

Mercedes đang hy vọng có thể áp dụng nền tảng phần mềm tự động hóa mới này cho loạt xe không người lái của hãng vào năm 2024.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: