Những doanh nghiệp công nghệ Việt có lãi năm 2020

FPT, Thế Giới Di Động, Digiworld đều có kết quả kinh doanh tăng trưởng so với năm trước dù phải đối phó với Covid-19.


Mặc dù nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, nhưng một số doanh nghiệp liên quan lĩnh vực công nghệ vẫn tìm được lối ra cho năm 2020. FPT, Thế Giới Di Động, Digiworld đều báo lãi năm vừa qua.


Những doanh nghiệp công nghệ Việt có lãi năm 2020
Cảnh đông đúc bên trong một siêu thị di động vào ngày mở bán iPhone 12, một điểm sáng của bán lẻ di động cuối năm 2020.

Digiworld có quý 4 tăng trưởng ấn tượng, kéo theo doanh thu và lợi nhuận cả năm tăng hai con số, vượt kế hoạch đề ra. FPT nhờ mảng viễn thông và công nghệ tăng nên về đích trơn tru. Trong khi đó, giãn cách khiến nhiều cửa hàng đóng cửa và nhu cầu mua đồ công nghệ giảm xuống nhưng Thế Giới Di Động vẫn “vượt bão”, tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận.


Digiworld (HOSE: DGW), một trong ba nhà phân phối hàng công nghệ lớn nhất Việt Nam, kết thúc năm 2020 vượt kế hoạch đề ra. Công ty đạt tổng doanh thu thuần 12.535 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 253 tỷ đồng, tăng lần lượt 48% và 56% so với năm ngoái. Với kết quả kinh doanh này, công ty đã hoàn thành 123% kế hoạch doanh thu và 125% lợi nhuận cả năm. 


Ngành điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay tăng trưởng và đóng góp nhiều nhất cho DGW. Điện thoại di động mang về cho nhà phân phối này 6.384 tỷ đồng, chủ yếu do sự gia tăng thị phần của Xiaomi năm vừa qua, và doanh thu từ dòng iPhone 12 hồi cuối năm. Mảng máy tính xách tay và máy tính bảng có doanh thu 4.350 tỷ, chủ yếu nhờ sự đóng góp của Apple và Huawei.


Trong khi đó, năm 2020, doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) của FPT (HOSE: FPT) đạt lần lượt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với cùng kỳ. 


Trong cơ cấu doanh thu của FPT, khối công nghệ đóng góp 56% với 16.805 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ. Khối viễn thông chiếm 39% với 11.466 tỷ đồng, tăng 10,3% so với 2019. Khối giáo dục và đầu tư đóng góp 5%. 


Trong đó, lĩnh vực chuyển đổi số của khối công nghệ - hoạt động kinh doanh chiến lược của FPT ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 31%, từ 2.453 tỷ đồng năm 2019 lên 3.219 tỷ đồng trong năm vừa qua. 


Dịch vụ CNTT nước ngoài trong năm 2020 đạt doanh thu 12 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.970 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 10,6% và 14,4% so với năm 2019. Trong đó, các thị trường như Nhật Bản và APAC có mức tăng trưởng doanh thu ở mức 9% và 28%. 


Trong khi đó, trong năm 2020 Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) tiếp tục ghi nhận mức tăng 6% doanh thu, đạt 108.546 tỷ đồng; tăng trưởng 2% lợi nhuận sau thuế, đạt 3.920 tỷ đồng so với 2019.


Với doanh thu hơn trăm tỷ, Thế Giới Di Động tiếp tục là nhà bán lẻ số 1 trong nước, là công ty có doanh số lớn nhất trong thị trường bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam. Tổng cộng nhà bán lẻ này có khoảng 4.000 cửa hàng bán thiết bị công nghệ lẫn bách hoá.


Do ảnh hưởng bởi Covid-19 hiện nay, người dùng hạn chế mua sản phẩm xa xỉ và hàng không thiết yếu, các nhà bán lẻ di động gặp khó. Trong năm qua, mảng điện thoại và điện tử của Thế Giới Di Động tăng trưởng âm. Tuy nhiên các mảng khác như máy tính xách tay, đồng hồ, điện gia dụng, điện lạnh tăng trưởng dương đã “cứu” doanh thu cho tập đoàn.


Covid-19 khiến người dùng tăng cường mua hàng thiết yếu, khiến chuỗi Bách hoá Xanh của Thế Giới Di Động “gặp thời”. Hơn 1.700 cửa hàng Bách hoá Xanh đã giúp Thế Giới Di Động có hơn 21 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 20% doanh thu toàn chuỗi.


Cùng với thành công doanh thu, lợi nhuận, cả 3 mã MWG, FPT, DGW đều tăng trưởng đều đặn đến cuối năm nay. Riêng mã MWG của Thế Giới Di Động liên tục lập đỉnh, và vẫn “xanh” trong nhiều phiên VN-Index giảm điểm.


Quan sát cả 3 công ty vượt “bão” Covid-19 năm qua dễ thấy họ đều có những giải pháp đi trước thị trường so với các đơn vị cùng ngành. Digiworld nhờ sự đi lên của Xiaomi và đặc biệt là mối phân phối hàng Apple vào nửa cuối năm. FPT nhờ tăng trưởng chuyển đổi số và thị trường nước ngoài. Thế Giới Di Động nhờ tăng trưởng của hàng điện lạnh, điện gia dụng, đồng hồ, bách hoá - những ngành hàng chưa có đối thủ mạnh khai thác.


Một số ý kiến đánh giá năm 2021 kinh tế có thể gặp khó khăn tiếp theo do nhiều người bắt đầu ngấm đòn Covid-19, tuy nhiên nhiều ý kiến khác lại tin tưởng Chính phủ khống chế tốt bệnh dịch có thể tạo điểm sáng cho kinh tế nội địa. Khi đó, các doanh nghiệp sáng tạo, có sản phẩm đáp ứng nhu cầu mới của thị trường sẽ tăng trưởng tốt.


Hải Đăng

Nhung doanh nghiep cong nghe Viet co lai nam 2020


FPT, The Gioi Di Dong, Digiworld deu co ket qua kinh doanh tang truong so voi nam truoc du phai doi pho voi Covid-19.

Những doanh nghiệp công nghệ Việt có lãi năm 2020

FPT, Thế Giới Di Động, Digiworld đều có kết quả kinh doanh tăng trưởng so với năm trước dù phải đối phó với Covid-19.
Những doanh nghiệp công nghệ Việt có lãi năm 2020
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: