Không bán kèm củ sạc cho khách hàng mua iPhone 12: nghe có vẻ ngược đời nhưng với Apple thì rất có lý!

Liệu các nhà sản xuất khác có học tập Apple để loại bỏ củ sạc tặng kèm cho người dùng nữa hay không?


Nhiều người chắc hẳn sẽ bất ngờ với tin đồn về khả năng Apple loại bỏ củ sạc thay vì tặng kèm trong hộp cho người mua iPhone 12, nhưng với lời dự đoán mới đây của "ông đồng" Ming-Chi Kuo về quyết định này, có đến 90% khả năng này sẽ trở thành thực tế.


Không chỉ bởi vì những lời dự đoán của ông đồng này thường khá chính xác trong các thời điểm sát buổi ra mắt chính thức của Apple, mà vì còn có những lời giải thích rất hợp lý cho quyết định tưởng chừng vô lý này.


Tiết kiệm chi phí cho iPhone 12 mới


Theo ông Kuo, một trong những lý do cho quyết định này là vì Apple muốn giá thành của dòng iPhone 12 chỉ tương đương iPhone 11. Nhiều tin đồn trước đây cho biết, cả 4 phiên bản của dòng iPhone 12 năm nay đều sẽ được trang bị công nghệ kết nối 5G. Trong khi modem 5G đang có chi phí cao hơn hẳn các modem thế hệ trước, loại bỏ dây tai nghe EarPod và củ sạc trong hộp iPhone 12 hoàn toàn có thể bù đắp được phần chi phí gia tăng từ linh kiện mới.


Không bán kèm củ sạc cho khách hàng mua iPhone 12: nghe có vẻ ngược đời nhưng với Apple thì rất có lý! - Ảnh 1.

Củ sạc miễn phí này sẽ không còn được tặng kèm nữa.


Loại bỏ dây tai nghe EarPod là điều khá hợp lý khi cổng 3.5mm trên hầu hết iPhone đã không còn. Hơn nữa, Apple còn đang kiếm được một mỏ vàng mới từ những tai nghe không dây AirPods nên tặng kèm dây tai nghe là điều khá thừa thãi.


Hiện tại, củ sạc 5W thường tặng kèm trong hộp iPhone đời cũ đang được Apple bán với giá 19 USD. Loại bỏ nó cùng dây tai nghe EarPod không chỉ giúp tiết kiệm được chi phí cho phụ kiện mà còn giúp giảm kích thước của hộp đựng iPhone. Điều này lại giúp Apple tiết kiệm thêm chút chi phí bao bì cũng như chi phí vận chuyển trên mỗi hộp.


Chắc chắn không ít người sẽ cảm thấy khó chịu khi mở hộp chiếc điện thoại mới ra và phát hiện mình phải mua thêm một củ sạc nữa mới có thể sử dụng được. Nhưng trên thực tế, việc smartphone trở nên phổ biến nhiều năm nay đã làm cho các củ sạc dùng cổng USB-A, tương tự như củ sạc 5W thường được Apple tặng kèm, đã trở nên quá phổ biến. Thậm chí với một số người đã nâng cấp máy vài ba lần, củ sạc này còn quá dư thừa.


Không bán kèm củ sạc cho khách hàng mua iPhone 12: nghe có vẻ ngược đời nhưng với Apple thì rất có lý! - Ảnh 2.

Các củ sạc với cổng sạc USB-A đã quá phổ biến đến mức dư thừa.


Chính vì vậy, dù không còn củ sạc tặng kèm, nhưng điều đó cũng không hẳn là thảm họa đối với người dùng khi họ có thể dễ dàng dùng lại củ sạc cũ để sạc cho chiếc iPhone mới của mình. Hơn nữa, giống như việc loại bỏ cổng cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone 7 trước đây để kích thích mọi người mua AirPods, quyết định này cũng có thể một mồi câu cho việc bán một phụ kiện mới của Apple: củ sạc nhanh.


Mồi câu cho một món phụ kiện khác


Cùng với việc rò rỉ hình ảnh cho thấy một nguyên mẫu củ sạc nhanh 20W của Apple, ông Kuo cũng cho rằng, củ sạc này sẽ được Apple bán ngoài, thay vì tặng kèm như đối với iPhone 11 Pro và 11 Pro Max. Quyết định không tặng kèm củ sạc trong hộp iPhone 12 sẽ tạo thành cú hích kích thích người dùng tìm mua củ sạc nhanh này, đặc biệt là khi nó có công suất sạc gấp 4 lần củ sạc thông thường.


Không chỉ kích thích người dùng bỏ thêm tiền ra mua củ sạc nhanh, mà còn cả dây sạc cho nó nữa. Không giống với các củ sạc thường, củ sạc nhanh 20W của Apple dùng cổng sạc USB-C, nên gần như chắc chắn người dùng sẽ phải mua thêm cả dây sạc mới để nối từ cổng USB-C sang cổng Lightning.


Không bán kèm củ sạc cho khách hàng mua iPhone 12: nghe có vẻ ngược đời nhưng với Apple thì rất có lý! - Ảnh 3.

Củ sạc nhanh 20W này có thể sẽ ra mắt cùng iPhone 12 trong năm nay


Không bán kèm củ sạc cho khách hàng mua iPhone 12: nghe có vẻ ngược đời nhưng với Apple thì rất có lý! - Ảnh 4.

Có lẽ chỉ có những người đã mua iPhone 11 Pro và 11 Pro Max mới được hưởng lợi từ điều này, khi họ đã được tặng sẵn củ sạc nhanh 18W cũng dùng cổng sạc USB-C vào năm ngoái. Với nhiều tin đồn cho rằng iPhone 12 vẫn sẽ dùng cổng Lightning, có lẽ họ còn chẳng cần phải mua củ sạc và dây sạc mới khi công suất củ sạc cũng không thấp hơn quá nhiều so với củ sạc nhanh mới.


Dù chắc chắn Apple sẽ bị nhiều người chê bai cũng như không ít iFan sẽ cảm thấy khó chịu với quyết định này, nhưng với thói quen chi thêm tiền để mua thêm trải nghiệm đã được hình thành từ nhiều năm nay, điều này sẽ không phải là vấn đề gì lớn đối với người dùng iPhone.


Minh chứng cho nỗ lực bảo vệ môi trường của Apple


Bên cạnh đó, các nhà bảo vệ môi trường cũng có thể hài lòng với quyết định này của Apple. Với trung bình 200 triệu iPhone mới bán được mỗi năm, việc không tặng kèm củ sạc mới cũng sẽ giúp hàng triệu củ sạc cũ chất lượng tốt sẽ tiếp tục được tái sử dụng, thay vì bị vứt vào thùng rác do đã quá thừa thãi.


Nhiều năm nay, Apple thường chịu nhiều chỉ trích vì đã tạo ra các thiết bị quá khó sửa chữa và nhất là với các phụ kiện như AirPods, việc pin nhanh chai nhưng không thể thay được khiến nó sẽ sớm bị vứt vào sọt rác khi hết vòng đời. Điều này có thể xem như một hệ lụy ngoài dự kiến khi Apple theo đuổi triết lý thiết kế sản phẩm của mình.


Không bán kèm củ sạc cho khách hàng mua iPhone 12: nghe có vẻ ngược đời nhưng với Apple thì rất có lý! - Ảnh 5.

Khi các phụ kiện này đã quá thừa thãi, sao phải cần tặng thêm cho người dùng.


Chính vì vậy, trong những năm gần đây Apple cũng đang nỗ lực thay đổi hình ảnh đó. Không chỉ trang bị các tấm pin mặt trời trên nhiều văn phòng của mình, Apple còn xây dựng một cỗ máy có thể tháo rời iPhone cũ, nhằm tái chế lại linh kiện trong đó. Giờ đây, việc thúc đẩy người dùng tái sử dụng lại củ sạc cũ cũng là một phần trong nỗ lực đó của Apple.


Lấy linkKhong ban kem cu sac cho khach hang mua iPhone 12: nghe co ve nguoc doi nhung voi Apple thi rat co ly!


Lieu cac nha san xuat khac co hoc tap Apple de loai bo cu sac tang kem cho nguoi dung nua hay khong?


Nhieu nguoi chac han se bat ngo voi tin don ve kha nang Apple loai bo cu sac thay vi tang kem trong hop cho nguoi mua iPhone 12, nhung voi loi du doan moi day cua "ong dong" Ming-Chi Kuo ve quyet dinh nay, co den 90% kha nang nay se tro thanh thuc te.


Khong chi boi vi nhung loi du doan cua ong dong nay thuong kha chinh xac trong cac thoi diem sat buoi ra mat chinh thuc cua Apple, ma vi con co nhung loi giai thich rat hop ly cho quyet dinh tuong chung vo ly nay.


Tiet kiem chi phi cho iPhone 12 moi


Theo ong Kuo, mot trong nhung ly do cho quyet dinh nay la vi Apple muon gia thanh cua dong iPhone 12 chi tuong duong iPhone 11. Nhieu tin don truoc day cho biet, ca 4 phien ban cua dong iPhone 12 nam nay deu se duoc trang bi cong nghe ket noi 5G. Trong khi modem 5G dang co chi phi cao hon han cac modem the he truoc, loai bo day tai nghe EarPod va cu sac trong hop iPhone 12 hoan toan co the bu dap duoc phan chi phi gia tang tu linh kien moi.


Khong ban kem cu sac cho khach hang mua iPhone 12: nghe co ve nguoc doi nhung voi Apple thi rat co ly! - Anh 1.

Cu sac mien phi nay se khong con duoc tang kem nua.


Loai bo day tai nghe EarPod la dieu kha hop ly khi cong 3.5mm tren hau het iPhone da khong con. Hon nua, Apple con dang kiem duoc mot mo vang moi tu nhung tai nghe khong day AirPods nen tang kem day tai nghe la dieu kha thua thai.


Hien tai, cu sac 5W thuong tang kem trong hop iPhone doi cu dang duoc Apple ban voi gia 19 USD. Loai bo no cung day tai nghe EarPod khong chi giup tiet kiem duoc chi phi cho phu kien ma con giup giam kich thuoc cua hop dung iPhone. Dieu nay lai giup Apple tiet kiem them chut chi phi bao bi cung nhu chi phi van chuyen tren moi hop.


Chac chan khong it nguoi se cam thay kho chiu khi mo hop chiec dien thoai moi ra va phat hien minh phai mua them mot cu sac nua moi co the su dung duoc. Nhung tren thuc te, viec smartphone tro nen pho bien nhieu nam nay da lam cho cac cu sac dung cong USB-A, tuong tu nhu cu sac 5W thuong duoc Apple tang kem, da tro nen qua pho bien. Tham chi voi mot so nguoi da nang cap may vai ba lan, cu sac nay con qua du thua.


Khong ban kem cu sac cho khach hang mua iPhone 12: nghe co ve nguoc doi nhung voi Apple thi rat co ly! - Anh 2.

Cac cu sac voi cong sac USB-A da qua pho bien den muc du thua.


Chinh vi vay, du khong con cu sac tang kem, nhung dieu do cung khong han la tham hoa doi voi nguoi dung khi ho co the de dang dung lai cu sac cu de sac cho chiec iPhone moi cua minh. Hon nua, giong nhu viec loai bo cong cam tai nghe 3.5mm tren iPhone 7 truoc day de kich thich moi nguoi mua AirPods, quyet dinh nay cung co the mot moi cau cho viec ban mot phu kien moi cua Apple: cu sac nhanh.


Moi cau cho mot mon phu kien khac


Cung voi viec ro ri hinh anh cho thay mot nguyen mau cu sac nhanh 20W cua Apple, ong Kuo cung cho rang, cu sac nay se duoc Apple ban ngoai, thay vi tang kem nhu doi voi iPhone 11 Pro va 11 Pro Max. Quyet dinh khong tang kem cu sac trong hop iPhone 12 se tao thanh cu hich kich thich nguoi dung tim mua cu sac nhanh nay, dac biet la khi no co cong suat sac gap 4 lan cu sac thong thuong.


Khong chi kich thich nguoi dung bo them tien ra mua cu sac nhanh, ma con ca day sac cho no nua. Khong giong voi cac cu sac thuong, cu sac nhanh 20W cua Apple dung cong sac USB-C, nen gan nhu chac chan nguoi dung se phai mua them ca day sac moi de noi tu cong USB-C sang cong Lightning.


Khong ban kem cu sac cho khach hang mua iPhone 12: nghe co ve nguoc doi nhung voi Apple thi rat co ly! - Anh 3.

Cu sac nhanh 20W nay co the se ra mat cung iPhone 12 trong nam nay


Khong ban kem cu sac cho khach hang mua iPhone 12: nghe co ve nguoc doi nhung voi Apple thi rat co ly! - Anh 4.

Co le chi co nhung nguoi da mua iPhone 11 Pro va 11 Pro Max moi duoc huong loi tu dieu nay, khi ho da duoc tang san cu sac nhanh 18W cung dung cong sac USB-C vao nam ngoai. Voi nhieu tin don cho rang iPhone 12 van se dung cong Lightning, co le ho con chang can phai mua cu sac va day sac moi khi cong suat cu sac cung khong thap hon qua nhieu so voi cu sac nhanh moi.


Du chac chan Apple se bi nhieu nguoi che bai cung nhu khong it iFan se cam thay kho chiu voi quyet dinh nay, nhung voi thoi quen chi them tien de mua them trai nghiem da duoc hinh thanh tu nhieu nam nay, dieu nay se khong phai la van de gi lon doi voi nguoi dung iPhone.


Minh chung cho no luc bao ve moi truong cua Apple


Ben canh do, cac nha bao ve moi truong cung co the hai long voi quyet dinh nay cua Apple. Voi trung binh 200 trieu iPhone moi ban duoc moi nam, viec khong tang kem cu sac moi cung se giup hang trieu cu sac cu chat luong tot se tiep tuc duoc tai su dung, thay vi bi vut vao thung rac do da qua thua thai.


Nhieu nam nay, Apple thuong chiu nhieu chi trich vi da tao ra cac thiet bi qua kho sua chua va nhat la voi cac phu kien nhu AirPods, viec pin nhanh chai nhung khong the thay duoc khien no se som bi vut vao sot rac khi het vong doi. Dieu nay co the xem nhu mot he luy ngoai du kien khi Apple theo duoi triet ly thiet ke san pham cua minh.


Khong ban kem cu sac cho khach hang mua iPhone 12: nghe co ve nguoc doi nhung voi Apple thi rat co ly! - Anh 5.

Khi cac phu kien nay da qua thua thai, sao phai can tang them cho nguoi dung.


Chinh vi vay, trong nhung nam gan day Apple cung dang no luc thay doi hinh anh do. Khong chi trang bi cac tam pin mat troi tren nhieu van phong cua minh, Apple con xay dung mot co may co the thao roi iPhone cu, nham tai che lai linh kien trong do. Gio day, viec thuc day nguoi dung tai su dung lai cu sac cu cung la mot phan trong no luc do cua Apple.


Lay link

Không bán kèm củ sạc cho khách hàng mua iPhone 12: nghe có vẻ ngược đời nhưng với Apple thì rất có lý!

Liệu các nhà sản xuất khác có học tập Apple để loại bỏ củ sạc tặng kèm cho người dùng nữa hay không?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: