Covid-19 có thể gây tổn thương thần kinh

Các nhà nghiên cứu tại Pháp và Trung Quốc cho biết, họ đã điều tra tỷ lệ bị ảnh hưởng thần kinh ở bệnh nhân Covid-19 lên tới 36%.


Biểu hiện của ảnh hưởng này là nhẹ như đau đầu hoặc chóng mặt có thể do một đáp ứng miễn dịch mạnh gây ra.Ngoài ra, các triệu chứng nghiêm trọng khác cũng đã được phát hiện, bao gồm mất mùi hoặc vị, yếu cơ, đột quỵ, co giật, ảo giác trong các trường hợp nhiễm Covid-19 nặng ở mức nghiêm trọng, với ước tính từ 46% đến 84% bệnh nhân xuất hiện. Những thay đổi về ý thức, chẳng hạn như mất phương hướng, mất tập trung và rối loạn vận động, cũng xuất hiện trong các trường hợp này, ngay cả sau khi phục hồi sau điều trị. Phổ biến nhất, Covid-19 thường gây sốt, đau, mệt mỏi, đau họng, ho và nghiêm trọng hơn là gây khó thở và suy hô hấp. Tuy nhiên, hiện tại Covid-19 cũng có thể lây nhiễm ra các tế bào bên ngoài đường hô hấp và gây ra một loạt các triệu chứng từ bệnh tiêu hóa (tiêu chảy, buồn nôn) đến tổn thương tim, rối loạn đông máu. Các nghiên cứu mới đây cho thấy nhiều bệnh nhân Covid-19 bị hội chứng Guillain–Barré. Đó là một rối loạn thần kinh, trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng, tấn công nhầm vào các tế bào thần kinh, dẫn đến yếu cơ và cuối cùng bại liệt. Nghiên cứu ở các trường hợp Covid-19 khác đã cho thấy hiện tượng viêm não (viêm, sưng) và đột quỵ ở những người trẻ khỏe mạnh kể cả khi bệnh nhân chỉ xuất hiện các triệu chứng Covid-19 nhẹ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy các tế bào thần kinh khứu giác trong mũi bị nhiễm virus sau đó lây lan từ đường hô hấp đến não, có thể gây ra rối loạn thần kinh, phản ứng rất mạnh của hệ thống miễn dịch. Phản ứng miễn dịch này có thể trực tiếp gây ra các rối loạn thần kinh. Bên cạnh đó, viêm não cũng có thể gián tiếp gây tổn thương thần kinh, chẳng hạn như thông qua sưng não, và nó liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. SARS-CoV-2 không phải là loại virus đường hô hấp duy nhất có thể lây nhiễm vào não. Cúm, sởi và virus hợp bào hô hấp đều có khả năng lây nhiễm vào não hoặc hệ thần kinh trung ương và gây ra bệnh thần kinh. P.A.T   Theo Weforum Tag : COVID-19 thần kinhCovid-19 co the gay ton thuong than kinh


Cac nha nghien cuu tai Phap va Trung Quoc cho biet, ho da dieu tra ty le bi anh huong than kinh o benh nhan Covid-19 len toi 36%.

Covid-19 có thể gây tổn thương thần kinh

Các nhà nghiên cứu tại Pháp và Trung Quốc cho biết, họ đã điều tra tỷ lệ bị ảnh hưởng thần kinh ở bệnh nhân Covid-19 lên tới 36%.
Covid-19 có thể gây tổn thương thần kinh
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: