Bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả mà không làm hại cột sống

Hầu hết mọi người có xu hướng không quan tâm đến tư thế ngồi của mình khi làm việc tại nhà. Tuy nhiên, điều này có thể..


Hầu hết mọi người có xu hướng không quan tâm đến tư thế ngồi của mình khi làm việc tại nhà. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến hậu quả khôn lường nếu ngồi sai tư thế trong một thời gian dài. Bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả mà không làm hại cột sống

Tư thế ngồi có thể ảnh hưởng đến cột sống (Nguồn: Popular Science)


Tư thế là cách bạn giữ cơ thể của bạn, nó đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe thể chất. Bạn có để ý rằng chúng ta thường khó ngồi thẳng và dễ trượt không?


Tư thế tốt thường được gọi là “spine neutral”, có thể hiểu đây là vị trí chịu kháng lực tốt nhất, giúp bạn giảm căng thẳng cơ thể kể cả khi bạn ngồi, đứng hoặc nằm. Để ngồi đúng tư thế này, bạn phải giữ đầu, vai và hông thẳng hàng. Cột sống của bạn sẽ có 3 đường cong sinh lý: một đường cong nhẹ vào bên trong cổ, lưng trên cong nhẹ ra ngoài và lưng dưới cong nhẹ vào trong.


Neutral Spine (Nguồn ảnh: Pilates Specialist)


Tất cả các cơ xương của bạn đều có liên quan đến tư thế, nhưng quan trọng nhất là cơ bụng, lưng và xương chậu. Khi các nhóm cơ này ổn định và khỏe, bạn sẽ dễ dàng duy trì một tư thế tốt hơn. Việc bạn ngồi ở tư thế trượt trong một khoảng thời gian nhất định, có thể làm suy yếu các nhóm cơ đó và tăng cường hoạt động các nhóm cơ khác, khiến cho việc đứng lên trở nên khó khăn hơn.


Nguồn ảnh: Mynewsdesk)


Tủy sống là một phần của hệ thống thần kinh trung ương, chạy dọc bên trong xương sống, chứa các dây thần kinh tạo liên hệ từ não đến toàn bộ cơ thể. Ngồi sai tư thế làm cho cột sống phải chịu thêm áp lực không đáng có, tạo ra sự tích tụ của các chấn thương vi mô, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của bạn.


Tủy sống (Nguồn ảnh: CompactCath)


Ngồi đúng tư thế có thể mang lại một số lợi ích như giảm các cơn đau mãn tính, hô hấp dễ dàng hơn và cải thiện tâm trạng, tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi đúng tư thế có thể giảm thiểu và xây dựng khả năng phục hồi đối với căng thẳng, giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.


Làm thế nào để điều chỉnh tư thế ngồi?

1. Sắp xếp các công cụ làm việc của bạn để cơ thể và cột sống của bạn tạo thành các góc phù hợp khi ngồi: Lưng vuông góc với đùi và song song với cẳng chân, đầu ngẩng lên và không nghiêng về phía trước màn hình.


Nguồn ảnh: Freepik


2. Thực hiện cùng bạn bè, gia đình và yêu cầu họ theo dõi tư thế ngồi của bạn hoặc đặt lời nhắc trên điện thoại.


Mjawc dù việc sửa tư thế xấu sẽ chậm, nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả lâu dài cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cùng thực hiện chia sẻ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và mọi người xung quanh nhé.


Bạn có đang ngồi sai tư thế không?


Nguồn: TGDĐ

Bi quyet lam viec tai nha hieu qua ma khong lam hai cot song


Hau het moi nguoi co xu huong khong quan tam den tu the ngoi cua minh khi lam viec tai nha. Tuy nhien, dieu nay co the..


Hau het moi nguoi co xu huong khong quan tam den tu the ngoi cua minh khi lam viec tai nha. Tuy nhien, dieu nay co the dan den hau qua khon luong neu ngoi sai tu the trong mot thoi gian dai. Bi quyet lam viec tai nha hieu qua ma khong lam hai cot song

Tu the ngoi co the anh huong den cot song (Nguon: Popular Science)


Tu the la cach ban giu co the cua ban, no dong vai tro quan trong trong suc khoe the chat. Ban co de y rang chung ta thuong kho ngoi thang va de truot khong?


Tu the tot thuong duoc goi la “spine neutral”, co the hieu day la vi tri chiu khang luc tot nhat, giup ban giam cang thang co the ke ca khi ban ngoi, dung hoac nam. De ngoi dung tu the nay, ban phai giu dau, vai va hong thang hang. Cot song cua ban se co 3 duong cong sinh ly: mot duong cong nhe vao ben trong co, lung tren cong nhe ra ngoai va lung duoi cong nhe vao trong.


Neutral Spine (Nguon anh: Pilates Specialist)


Tat ca cac co xuong cua ban deu co lien quan den tu the, nhung quan trong nhat la co bung, lung va xuong chau. Khi cac nhom co nay on dinh va khoe, ban se de dang duy tri mot tu the tot hon. Viec ban ngoi o tu the truot trong mot khoang thoi gian nhat dinh, co the lam suy yeu cac nhom co do va tang cuong hoat dong cac nhom co khac, khien cho viec dung len tro nen kho khan hon.


Nguon anh: Mynewsdesk)


Tuy song la mot phan cua he thong than kinh trung uong, chay doc ben trong xuong song, chua cac day than kinh tao lien he tu nao den toan bo co the. Ngoi sai tu the lam cho cot song phai chiu them ap luc khong dang co, tao ra su tich tu cua cac chan thuong vi mo, co the anh huong den suc khoe va tam trang cua ban.


Tuy song (Nguon anh: CompactCath)


Ngoi dung tu the co the mang lai mot so loi ich nhu giam cac con dau man tinh, ho hap de dang hon va cai thien tam trang, tinh than. Cac nghien cuu da chi ra rang ngoi dung tu the co the giam thieu va xay dung kha nang phuc hoi doi voi cang thang, giup giam bot cac trieu chung tram cam.


Lam the nao de dieu chinh tu the ngoi?

1. Sap xep cac cong cu lam viec cua ban de co the va cot song cua ban tao thanh cac goc phu hop khi ngoi: Lung vuong goc voi dui va song song voi cang chan, dau ngang len va khong nghieng ve phia truoc man hinh.


Nguon anh: Freepik


2. Thuc hien cung ban be, gia dinh va yeu cau ho theo doi tu the ngoi cua ban hoac dat loi nhac tren dien thoai.


Mjawc du viec sua tu the xau se cham, nhung no se mang lai hieu qua lau dai cho suc khoe. Vi vay, hay cung thuc hien chia se de bao ve suc khoe cho chinh ban than va moi nguoi xung quanh nhe.


Ban co dang ngoi sai tu the khong?


Nguon: TGDD


Bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả mà không làm hại cột sống

Hầu hết mọi người có xu hướng không quan tâm đến tư thế ngồi của mình khi làm việc tại nhà. Tuy nhiên, điều này có thể..
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: