Nghĩa địa chôn vùi những tính năng đã bị lãng quên của Samsung

Trong cuộc hành trình tiến tới tương lai, hi sinh là điều không thể tránh khỏi.


Nghĩa địa chôn vùi những tính năng đã bị lãng quên của Samsung

Công nghệ sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian, và giống như bao sản phẩm khác, những chiếc điện thoại flagship mới nhất của Samsung cũng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mỗi năm mới đến, chúng ta lại được chứng kiến sự xuất hiện của một chipset mới cùng nhiều cải tiến phần cứng khác, và đó chính xác là điều đã diễn ra với series Galaxy S21 hay những thiết bị flagship khác ra mắt trước nó.


Nhưng bên cạnh sức mạnh xử lý, sức mạnh nhiếp ảnh di động, và những chất liệu hiện đại như Gorilla Glass Victus, thứ thực sự vẽ nên lằn ranh giữa những chiếc điện thoại flagship không có gì đặc sắc và những thiết bị cao cấp "đỉnh của chóp" là những tính năng bổ sung giúp hoàn thiện hệ sinh thái và trải nghiệm người dùng. Đáng tiếc thay, với Galaxy S21, Samsung đã loại bỏ khá nhiều tính năng mà từ lâu đã được xem là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm người dùng của dòng sản phẩm Galaxy.


Dưới đây là danh sách một số tính năng quan trọng nhất đã bị gạch tên khỏi dòng thiết bị flagship của Samsung trong vài năm trở lại đây:


- Bộ nhớ tích hợp trong tai nghe không dây: tai nghe không dây Gear Icon X từng được trang bị bộ nhớ trong, cho phép người dùng chơi các tập tin âm thanh ngay trên tai nghe mà không cần phải dựa vào kết nối Bluetooth. Tính năng này đã mất tăm trên các mẫu tai nghe không dây sau này của hãng.


- Cảm biến nhịp tim và SpO2 trên điện thoại Galaxy: Galaxy S5 là chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị cả biến theo dõi nhịp tim, và phiên bản tiếp theo được trang bị thêm cảm biến SpO2. Cả hai tính năng này đã bị loại bỏi khỏi Galaxy S10e và các mẫu flagship về sau, dù vẫn hiện diện trên Galaxy S10 và S10+.


- Quét võng mạc: chiếc Galaxy Note 7 "hẩm hiu" là mẫu flagship đầu tiên của Samsung sử dụng giải pháp xác thực sinh trắc học quét võng mạc. Công nghệ này sau đó được mang lên các mẫu flagship Galaxy S và Galaxy Note, trước khi hiện diện lần cuối trên Galaxy Note 9.


- Cổng hồng ngoại: linh kiện phần cứng này là một phần trong trải nghiệm flagship Galaxy cho đến tận Galaxy S6. Nó đã biến mất và chưa bao giờ quay trở lại.


- Cổng âm thanh 3.5mm: series Galaxy Note 10 là loạt flagship đầu tiên từ biệt chuẩn 3.5mm để thay bằng USB-C và kết nối không dây.


- Thông báo bằng đèn LED: có lẽ không quan trọng như các tính năng đã bị loại bỏ khác, thông báo bằng đèn LED đã khá quen thuộc với người dùng Galaxy trong nhiều năm cho đến khi bị thay thế bởi Edge lightning trên series Galaxy S10.


Nghĩa địa chôn vùi những tính năng đã bị lãng quên của Samsung

Màn hình tràn viền là một trong những nét nổi bật của dòng Galaxy


Những tính năng hữu ích kể trên đã bị loại bỏ được một thời gian, nhưng Samsung chưa muốn dừng lại và tiếp tục xuống tay trong những năm tiếp theo:


- Màn hình tràn viền: dù thích hay không thiết kế màn hình cong của Samsung, không thể phủ nhận đây chính là một tính năng đặc sắc của series flagship Galaxy. Thiết kế này đang dần biến mất, và các thiết bị mới dù vẫn được quảng cáo là có màn hình tràn viền nhưng độ cong đã giảm đi nhiều.


- Mặt lưng kính cao cấp trên các mẫu flagship bản thấp nhất: xu hướng thay thế Gorilla Glass bằng mặt lưng nhựa bắt đầu với Galaxy Note 20 và tiếp tục trên Galaxy S21. Polycarbonate có những ưu điểm riêng, nhưng dù vậy, đó không phải là điều khách hàng mong muốn ở một mẫu flagship.


- Bộ nhớ mở rộng được: các mẫu flagship 2015 của Samsung (Galaxy S6, S6 edge, S6 edge+, và Note 5) không có khe thẻ nhớ microSD, và điều đó lại một lần nữa xảy ra trước sự thất vọng của người hâm mộ. Series Galaxy S21 không hỗ trợ bộ nhớ mở rộng, và các mẫu flagship tương lai nhiều khả năng cũng sẽ tương tự.


- Samsung Pay Rewards và Tiers: đó là những phần thưởng nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng Samsung Pay, nhưng Rewards và Tiers đã bị loại bỏ khỏi nền tảng thanh toán di động vào tháng 12/2020.


- MST: cùng với những thay đổi trên nền tảng Samsung Pay, công ty còn quyết định loại bỏ MST ở một số thị trường (bao gồm Mỹ và Ấn Độ) trên Galaxy S21. MST là một phương thức thanh toán di động tiện lợi, và là một trong những tính năng khiến Samsung Pay trở thành sự lựa chọn hấp dẫn hơn các nền tảng đối thủ.


- Củ sạc và tai nghe có dây: một thay đổi nữa trên series Galaxy S21 là những thứ bên trong hộp. Như bạn đã biết, Galaxy S21 không còn đi kèm củ sạc và tai nghe có dây trong hộp nữa.


Samsung phải làm gì?


Nghĩa địa chôn vùi những tính năng đã bị lãng quên của Samsung

Bút S-Pen không thể biến S21 Ultra thành Note


Samsung hiển nhiên đã làm một số thứ để giảm thiểu những hậu quả sau khi loại bỏ các tính năng, nhưng trong nhiều trường hợp, họ vẫn cần cố gắng thêm. Cảm biến quét võng mạc bị thay thế bởi cảm biến vân tay trong màn hình, nhưng chúng rõ ràng có thể cùng tồn tại và mang đến cho người dùng một bộ cảm biến sinh trắc học hoàn chỉnh hơn.


Cảm biến SpO2 và nhịp tim không còn trên smartphone, nhưng tiếp tục tồn tại trên các thiết bị wearable của Samsung. Điều đó đồng nghĩa những khách hàng muốn những chức năng này phải bỏ thêm tiền mua đồng hồ mà lẽ ra họ chẳng cần đến.


Samsung còn hi vọng việc loại bỏ bộ nhớ mở rộng khỏi series flagship Galaxy S21 sẽ mang lại ít vấn đề hơn trong bối cảnh lưu trữ đám mây đang ngày càng phổ biến. Nhưng chúng đơn giản là không như nhau, đặc biệt là khi việc quay video 8K cùng nhiều tính năng khác đòi hỏi không gian lưu trữ rất lớn.


Nhiều tính năng khác trong danh sách kể trên chưa có giải pháp thay thế kể từ khi biến mất, nhưng điều đó một lần nữa cho thấy sự do dự của Samsung khi hoạch định tương lai các thiết bị của hãng.


Xét mặt tích cực, có những tính năng mới mà người dùng sẽ thấy thích thú, như màn hình với tần số làm tươi cao, hay các thiết bị gập, nhưng để có được chúng, Samsung phải hi sinh quá nhiều, và thứ họ để lại giống như một nghĩa địa đầy những tính năng đã bị lãng quên, nhiều trong số đó đã bị "nghỉ hưu trước tuổi" và chưa có được người kế vị xứng đáng.


Và ai mà biết được sẽ còn những gì bị loại bỏ khỏi các mẫu flagship trong tương lai? Series Galaxy Note được cho là đang đi đến cuối con đường, và một lần nữa, phụ kiện S-Pen được bán riêng dành cho Galaxy S21 Ultra chưa đủ khả biến biến nó thành một thiết bị tương xứng với dòng Note.


Đến cuối cùng, công nghệ vẫn đang biến đổi, các giải pháp xưa cũ bị thay thế, và chỉ riêng việc Samsung không ngại thay đổi đã là một điều rất đáng khen ngợi rồi. Có lẽ không còn cách nào tốt hơn để tiến lên phía trước, và chúng ta buộc phải từ bỏ nhiều tính năng để có được những tính năng khác. Nhưng chúng có xứng đáng hay không lại là một chuyện khác, và bạn có thể cho rằng sự hi sinh kia là điều vô nghĩa.


(Theo VnReview, SamMobile)

Nghia dia chon vui nhung tinh nang da bi lang quen cua Samsung


Trong cuoc hanh trinh tien toi tuong lai, hi sinh la dieu khong the tranh khoi.

Nghĩa địa chôn vùi những tính năng đã bị lãng quên của Samsung

Trong cuộc hành trình tiến tới tương lai, hi sinh là điều không thể tránh khỏi.
Nghĩa địa chôn vùi những tính năng đã bị lãng quên của Samsung
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: