Trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Marvel là ai?

Vũ trụ Marvel là ngôi nhà của rất nhiều nhân vật AI, từ Ultron đến Supreme Intelligence, nhưng ai mới là trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của vũ trụ này?


Vũ trụ Marvel không thiếu các trí thông minh nhân tạo ấn tượng, từ các chương trình AI khác nhau giúp vận hành bộ giáp của Iron Man đến siêu máy tính ISAAC hỗ trợ hầu như mọi thứ trên thế giới Titan, quê hương của Thanos. Nhưng trong số tất cả các nhân vật AI của Marvel, nhân vật nào là nhân vật tiên tiến nhất?


Từ trong các nguyên tác truyện tranh, có thể nói Ultron chắc chắn là một trong những nhân vật AI đáng gờm nhất của Marvel. Được tạo ra trong truyện tranh bởi Hank Pym, Ultron nhanh chóng vượt qua những gì mà người tạo ra anh ta đã hình dung và trở thành một trong những kẻ thù lớn nhất của Avengers.


Ultron thường có hình dạng của một robot hình người, với các khả năng như siêu sức mạnh, tăng cường tốc độ, siêu độ bền, khả năng bay và phóng năng lượng... Ultron cũng có thể tạo ra và điều khiển các cơ thể robot khác bằng cách sử dụng một thứ gọi là công nghệ hive-mind, về cơ bản, đây có thể coi là đội quân của Ultron.


Trong Avengers Vol. 3 #19, Ultron sử dụng quân đội của mình để san bằng toàn bộ thành phố. Tuy nhiên, khả năng điều khiển các cỗ máy khác của Ultron không chỉ giới hạn ở các phiên bản khác của anh ta. Trong Avengers: Rage of Ultron series, Ultron đã nắm quyền kiểm soát hệ thống ISAAC của Titan trong một thời gian ngắn, điều đó đã chứng minh rằng nhân vật này có thể tiếp quản cả những công nghệ tiên tiến nhất của người ngoài hành tinh. Hơn nữa, Ultron không ngừng cải thiện và nâng cấp bản thân, điều này cũng đã khiến cho AI này trở thành ứng cử viên nặng ký cho vị trí trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Marvel.


Trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Marvel là ai? - Ảnh 1.

Nhưng nếu suy xét một cách kỹ lưỡng hơn thì Vision cũng sẽ chẳng thua kém gì Ultron. Giống như trong bộ phim Avengers: Age of Ultron, Vision được Ultron tạo ra như một công cụ để trả thù Avengers, nhưng khi Ultron quay lưng với người tạo ra mình thì Vision cũng làm điều tương tự đối với Ultron.


Với những sức mạnh như bay, chiếu năng lượng và kiểm soát mật độ, Vision cũng đã chứng tỏ bản thân mình chính là "công cụ" giúp Avengers đánh bại Ultron, và không lâu sau đó, anh ta có quan hệ tình cảm với Scarlet Witch.


Cả hai cuối cùng đã kết hôn trong Giant-Size Avengers # 4 và thậm chí còn có con với nhau nhờ phép thuật của Wanda. Vision chắc chắn là AI giống với con người nhất của Marvel, và trong bộ Vision của Tom King và Gabriel Hernandez Walta, anh ta cho thấy bản thân có khả năng tạo ra những AI khác có độ tinh vi tương đương, điều này vượt qua giả định rằng Ultron có khả năng vượt trội hơn chỉ vì hắn ta đã tạo ra Vision.


Trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Marvel là ai? - Ảnh 2.

Có thể nói Ultron và Vision là hai trong những AI tiên tiến nhất trên Trái Đất, nhưng con người không phải là chủng tộc duy nhất tạo ra trí thông minh nhân tạo trong vũ trụ của Marvel. Những người ngoài hành tinh có tên Kree cũng có một AI theo nghĩa đen được gọi là Trí tuệ tối cao (Supreme Intelligence), được cấu tạo từ bộ não của người Kree thông minh nhất trong lịch sử.


Khi Trí tuệ tối cao (còn được gọi là Supremor) tiếp tục đồng hóa những bộ óc hàng đầu của người Kree, nó cuối cùng đã phát triển một ý thức của riêng mình - một ý thức thông minh đến mức có thể hoàn toàn thay thế toàn bộ chính phủ Kree. Với sự dẫn dắt của Trí tuệ tối cao, người Kree đã đạt được những bước tiến vượt bậc, đáng chú ý nhất là khi Supremor sử dụng Forever Crystal để tiến hóa Kree thành một chủng tộc mới gọi là Ruul trong Avengers Forever. Với một trí tuệ vô hạn, cũng như sức mạnh tâm linh như thần giao cách cảm và điều khiển từ xa, Trí tuệ tối cao cũng sẽ là một trong những ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Marvel.


Trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Marvel là ai? - Ảnh 3.

Được biết đến như một trí tuệ nhân tạo hữu cơ khổng lồ cai trị cả chủng tộc Kree trong gần một triệu năm, Supreme Intelligence (hay còn được biết đến với tên gọi Supremor) sinh sống ở thủ phủ của đế chế Kree. Thực thể này có cấu tạo cơ thể từ não bộ của những nhà lãnh đạo cũng như nhà triết học, nhà khoa học & chiến binh của đế chế Kree xuyên suốt lịch sử của chủng tộc này. Được tạo ra với mục tiêu dựng nên một khối Cosmic Cube để đối chọi với chủng tộc Skrull, thế nhưng Supremor đã từ chối do cho rằng việc này quá nguy hiểm. Sau một thời gian là cố vấn của Kree, Supremor dần trở thành lãnh đạo của đế chế này trong hơn 200 năm sau đó.


Trên thực tế, việc xác định AI nào trong số những AI này là tiên tiến nhất của Marvel phụ thuộc vào cách định nghĩa của từ "tiên tiến". Về mặt kiến ​​thức cơ bản, Trí tuệ tối cao giống như một bách khoa toàn thư bởi nó thu thập thông tin từ những bộ óc thông minh nhất của người Kree và sử dụng nó để cải thiện giống loài Kree.


Tuy nhiên, Vision lại gần giống với một thực thể sống nhất, điều mà người ta có thể tranh luận là tiên tiến hơn việc thu thập dữ liệu đơn giản. Còn Ultron cũng có thể xứng đáng với danh hiệu này vì khả năng tiến hóa của anh ta. Ngoài ra, Fantastic Four cũng tiết lộ một tương lai trong đó Ultron không chỉ là một anh hùng, mà còn là một dạng sống mới có thể so sánh với cả một xã hội.


Suy cho cùng thì có lẽ vị trí trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Marvel sẽ thuộc về Ultron bởi khả năng tiến hóa liên tục.
Lấy linkTri tue nhan tao tien tien nhat cua Marvel la ai?


Vu tru Marvel la ngoi nha cua rat nhieu nhan vat AI, tu Ultron den Supreme Intelligence, nhung ai moi la tri tue nhan tao tien tien nhat cua vu tru nay?

Trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Marvel là ai?

Vũ trụ Marvel là ngôi nhà của rất nhiều nhân vật AI, từ Ultron đến Supreme Intelligence, nhưng ai mới là trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của vũ trụ này?
Trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Marvel là ai?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: