Mỹ tước giấy phép bán hàng của một số nhà cung ứng Huawei

Hãng thông tấn Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo cho các nhà cung ứng Huawei, bao gồm Intel, về việc tước giấy phép bán hàng cho công ty Trung Quốc.


Mỹ tước giấy phép bán hàng của một số nhà cung ứng Huawei

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ sẽ bác bỏ hàng chục hồ sơ xin phép bán hàng cho Huawei. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong nỗ lực làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Mỹ tố cáo Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách ngoại giao.


Trong email mà Reuters được xem, Hiệp hội ngành bán dẫn hôm 15/1 cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã ban bố ý định từ chối số lượng đáng kể yêu cầu giấy phép bán hàng cho Huawei và tước ít nhất một giấy phép đã phát hành. Nguồn tin ẩn danh tiết lộ 8 giấy phép của 4 công ty sẽ bị tước. Một trong số này là nhà sản xuất chip nhớ flash Kioxia (trước đây là Toshiba Memory) của Nhật Bản.


Email của Hiệp hội nhận định hành động của chính phủ Mỹ ảnh hưởng đến hàng loạt sản phẩm trong ngành bán dẫn và hỏi các công ty có nhận được thông báo hay không. Các công ty nhận được “thông báo ý định từ chối hồ sơ” có 20 ngày để phản hồi. Bộ Thương mại Mỹ có 45 ngày để tư vấn các công ty chỉnh sửa hồ sơ hoặc ý định từ chối sẽ trở thành hiện thực. Sau đó, các công ty cũng có 45 ngày để phúc thẩm.


Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 5/2019, hạn chế nhà cung ứng trong nước bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho Huawei. Dù vậy, một số được cấp phép đặc biệt, một số thì không trong khi Mỹ tiếp tục siết chặt các biện pháp chống Huawei, trong đó có yêu cầu bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ, dịch vụ Mỹ đều phải xin giấy phép.


Theo nguồn tin của Reuters, trước khi động thái mới nhất của Mỹ diễn ra, khoảng 150 giấy phép đang nằm chờ với số hàng hóa, công nghệ trị giá 120 tỷ USD do nhiều cơ quan của Mỹ bất đồng quan điểm về việc cấp hay không. Số giấy phép tương ứng với khoảng 280 tỷ USD hàng hóa, công nghệ khác cũng chưa được xử lý song nay khả năng cao là bị từ chối.


Quy định hồi tháng 8/2020 chỉ ra sản phẩm có yếu tố 5G có thể bị bác bỏ nhưng các công nghệ kém tinh vi hơn được xem xét từng trường hợp một.


Nguồn tin cho hay Mỹ ra quyết định mới nhất sau nhiều cuộc họp, bắt đầu từ 4/1, với các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng. Họ đưa ra quy định chi tiết liên quan tới các công nghệ liên quan tới 5G sau đó áp dụng tiêu chuẩn này. Vì vậy, họ bác phần lớn trong khoảng 150 giấy phép đang nằm chờ, tước 8 giấy phép đã cấp.


Trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump, Mỹ thi hành chính sách cứng rắn với Trung Quốc và Huawei là một trong các đối tượng chịu tác động mạnh nhất. Ngoài cấm vận thương mại, Mỹ còn yêu cầu Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính Huawei – vào tháng 12/2018. Bà Mạnh là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị tố cáo lừa đảo ngân hàng về việc kinh doanh của công ty tại Iran.


Du Lam (Theo Reuters)

My tuoc giay phep ban hang cua mot so nha cung ung Huawei


Hang thong tan Reuters dua tin chinh quyen Tong thong Trump da thong bao cho cac nha cung ung Huawei, bao gom Intel, ve viec tuoc giay phep ban hang cho cong ty Trung Quoc.

Mỹ tước giấy phép bán hàng của một số nhà cung ứng Huawei

Hãng thông tấn Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo cho các nhà cung ứng Huawei, bao gồm Intel, về việc tước giấy phép bán hàng cho công ty Trung Quốc.
Mỹ tước giấy phép bán hàng của một số nhà cung ứng Huawei
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: