Điện ảnh Mỹ: Doanh thu cả năm 2020 cộng lại cũng không bằng 1 mình Avengers: Endgame

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu phòng vé của điện ảnh Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.


Thị trường điện ảnh vừa trải qua 1 năm không mấy tốt đẹp bởi ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Hàng loạt cụm rạp lớn đã buộc phải ngừng hoạt động vô thời hạn, kéo theo đó là các studio cũng liên tục lùi lịch công chiếu loạt bom tấn của mình sang năm 2021. Điều này khiến cho số lượng phim lẻ trong năm 2020 giảm mạnh, làm doanh thu phòng vé cũng tuột dốc không phanh, giảm đến 70% so với năm trước đó (theo thống kê mới nhất của The Hollywood Reporter). Riêng doanh thu phòng vé tại Mỹ đã giảm đến 80% và thậm chí còn không bằng 1 mình bom tấn Avengers: Endgame.


Ra mắt vào giữa năm 2019, Avengers: Endgame được xem là cái kết huy hoàng cho Infinity Saga của MCU sau chặng đường 11 năm hình thành và phát triển, mở ra 1 thời kỳ mới, với những siêu anh hùng mới trong tương lai. Đó chính là lý do vì sao bộ phim này đã tạo ra 1 cơn sốt khủng khiếp trên toàn thế giới vào thời điểm lúc bấy giờ và nhanh chóng thiết lập nhiều kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lĩnh vực điện ảnh. Một trong số đó phải kể đến khoản doanh thu phòng vé khổng lồ trị giá 2,798 tỉ USD, giúp Avengers: Endgame vượt qua Avatar và trở thành tác phẩm ăn khách nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.


Điện ảnh Mỹ: Doanh thu cả năm 2020 cộng lại cũng không bằng 1 mình Avengers: Endgame - Ảnh 1.

Dịch bệnh đã khiến doanh thu phòng vé tại Mỹ trong năm 2020 bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí còn thấp hơn cả doanh thu của Avengers: Endgame.


Trong khi đó, thị trường điện ảnh tại Mỹ chỉ thu về vỏn vẹn 2,3 tỷ USD sau 12 tháng vừa qua, thấp hơn rất nhiều so với con số 11,4 tỷ USD của năm 2019. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc vượt lên trong lĩnh vực phim truyện, với khoản doanh thu 2,7 tỷ USD bất chấp việc họ cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, đồng thời còn cấm phát sóng 1 số bom tấn đáng chú ý như Monster Hunter vào giữa tháng 12 vừa qua. Doanh thu phòng vé trên toàn thế giới cũng chịu chung số phận khi chỉ cán mốc dưới 12 tỷ USD, giảm mạnh so với với năm 2019 - 42,5 tỷ USD.


Như đã nêu trên, đại dịch Covid-19 đã khiến cho ngành điện ảnh, cũng như nhiều lĩnh vực khác, gặp rất nhiều khó khăn và buộc phải tìm đến những cách thức phát hành phim mới. Các studio liên tục trì hoãn lịch ra mắt dự án của mình sang năm 2021, thậm chí là 2022, hoặc quyết định công chiếu phim trên nhiều nền tảng streaming lớn như Netflix hay HBO Max.


Khi mà tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức khó lường, Warner Bros. thậm chí còn quyết định sẽ phát hành song song toàn bộ các tác phẩm điện ảnh trong năm 2021 của họ ngoài rạp và trên HBO Max. Bộ phim đầu tiên áp dụng chiến lược này chính là Wonder Woman 1984, mới ra mắt vào dịp lễ Giáng sinh 2020, và hiện đã thu về hơn 100 triệu doanh thu phòng vé. Tuy nhiên, .


Điện ảnh Mỹ: Doanh thu cả năm 2020 cộng lại cũng không bằng 1 mình Avengers: Endgame - Ảnh 2.

Số lượng phim ra mắt vào năm 2021 tăng mạnh sau những trì hoãn trong năm 2020.


Trong cái rủi có cái may, sau 1 năm ảm đạm, 2021 giờ đây đã ngập tràn bom tấn, với đội hình phim không thể chê vào đâu được và gần như cứ 2 - 3 tuần là khán giả lại có phim mới để thưởng thức, đặc biệt là trong mùa hè và dịp cuối năm. Theo dự kiến, Marvel cũng sẽ ra mắt đến 4 dự án điện ảnh khác nhau trong năm nay, hứa hẹn sẽ góp 1 phần không nhỏ trong việc hồi sinh lại doanh thu phòng vé tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Tất nhiên, tất cả những viễn cảnh này chỉ có thể trở thành hiện thực nếu Covid-19 có những chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới.


Theo ScreenRant


Lấy linkDien anh My: Doanh thu ca nam 2020 cong lai cung khong bang 1 minh Avengers: Endgame


Dai dich Covid-19 da anh huong nang ne den doanh thu phong ve cua dien anh My noi rieng va the gioi noi chung.

Điện ảnh Mỹ: Doanh thu cả năm 2020 cộng lại cũng không bằng 1 mình Avengers: Endgame

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu phòng vé của điện ảnh Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.
Điện ảnh Mỹ: Doanh thu cả năm 2020 cộng lại cũng không bằng 1 mình Avengers: Endgame
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: