Một trong những “tài sản” giá trị nhất, cũng chính là thứ khiến Ant Group bị nhắm tới là khối dữ liệu khổng lồ của khách hàng.


Khi Ant Group, tập đoàn tài chính công nghệ do tỷ phú Jack Ma sáng lập bị chính quyền Trung Quốc hạn chế vào tháng 11 với những quy định tài chính mới, thì đối tượng thực sự đang bị nhắm tới lại là một thứ vô hình: dữ liệu người dùng.


Wall Street Journal nhận định Jack Ma không có nhiều cơ hội để mặc cả, khi mà công ty mà ông gầy dựng trong nhiều năm đã bị chính quyền đưa vào tầm ngắm. Đó dường như là hậu quả khi vị tỷ phú nổi tiếng mạnh miệng quá tập trung vào công ty của mình, thay vì để ý tới mục tiêu kiểm soát rủi ro tài chính của chính quyền.


jack ma mat tich anh 1

Quyết định không chia sẻ dữ liệu của Ant Group khiến cho công ty này khốn đốn. Ảnh: Reuters


Một trong những điểm khiến Ant Group bị đưa vào tầm ngắm là lợi thế cạnh tranh bằng dữ liệu, mà các nhà quản lý cho rằng không công bằng đối với các đơn vị cho vay nhỏ, và thậm chí cả với các ngân hàng lớn. Lượng dữ liệu khách hàng này được Ant Group thu thập trong nhiều năm qua ứng dụng thanh toán Alipay.


Khi Ant hiểu quá rõ người dùng


Với hơn một tỷ người dùng, Alipay có đủ dữ liệu để biết rõ về thói quen chi tiền, hành vi vay vốn cũng như lịch sử vay, thanh toán của họ.


Nhờ có lượng dữ liệu đó, Ant đã mở rộng thị trường cho vay lên tới hơn nửa tỷ khách hàng, và liên kết với khoảng 100 ngân hàng thương mại để có dòng vốn. Khi ấy, các ngân hàng vẫn phải chịu rủi ro nếu khách hàng vỡ nợ, trong khi Ant thu lợi khi làm trung gian.


Mô hình này được các nhà quản lý tại Trung Quốc đánh giá là không công bằng, và yêu cầu Ant phải thay đổi.


Không chỉ đứng trước rủi ro bị quản lý hoạt động cho vay như một ngân hàng, đồng nghĩa với tự tìm nguồn vốn cho khách hàng vay, Ant còn có thể bị siết chặt về lượng dữ liệu họ đang quản lý.


jack ma mat tich anh 2

Dữ liệu của người dùng Ant Group là thứ "tài sản" quý, bị nhắm tới. Ảnh: AP


Một trong những kế hoạch được đề xuất là yêu cầu Ant cung cấp thông tin cho hệ thống chấm điểm tín dụng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Lựa chọn khác là Ant phải chia sẻ thông tin khách hàng cho đối tác đánh giá tín dụng, cũng nằm dưới sự kiểm soát của ngân hàng trung ương.


“Vấn đề chính ở đây là làm thế nào quản lý việc độc quyền dữ liệu”, Wall Street Journal dẫn lời một thành viên của hội đồng chống độc quyền chính phủ Trung Quốc.


Đến nay, vẫn chưa rõ chính quyền sẽ yêu cầu Ant chia sẻ toàn bộ hay chỉ một phần dữ liệu, và nếu chỉ một phần thì có bao gồm dữ liệu mật về độ tin cậy của từng khách hàng hay không.


“Công khai lịch sử và điểm đánh giá tín dụng là một điều tốt. Nó giúp hoạt động cho vạy cạnh tranh hơn, tránh tình trạng vay vốn quá sức”, Martin Chorzempa, nhà nghiên cứu về chính sách tài chính công nghệ Trung Quốc chia sẻ.


Tham vọng của cơ quan quản lý


Nhiều năm qua, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cố gắng xây dựng hệ thống đánh giá tín dụng như điểm FICO được sử dụng ở Mỹ. Hệ thống này sẽ giúp những đơn vị cho vay phân tích rủi ro nhanh hơn, và có thể đánh giá cả công ty lẫn cá nhân.


Đây là một trong những nỗ lực số hóa chính phủ của Trung Quốc.


Bản thân Jack Ma cũng có nhiều biện pháp để hỗ trợ chính phủ Trung Quốc. Dữ liệu của Alibaba từng được dùng để truy bắt tội phạm, nhận dạng người bất đồng. Ứng dụng Alipay cũng có tính năng truy vết, giúp Trung Quốc kiểm soát dịch Covid-19 nhanh hơn.


Tuy nhiên, nhà sáng lập Ant cũng nhiều lần bày tỏ sự phản đối khi các nhà quản lý muốn sử dụng dữ liệu tín dụng cá nhân mà Ant sở hữu.


Năm 2015, Ant bắt đầu đưa ra hệ thống riêng tính điểm tín dụng, gọi là Zhima Credit. Hệ thống này chấm điểm cả những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ chưa từng vay tiền ở dâu trong hệ thống ngân hàng.


jack ma mat tich anh 3

Phát biểu của Jack Ma vào tháng 10/2020 cũng là một nguyên nhân khiến Ant Group gặp rắc rối. Ảnh: EPA


Vào năm 2018, ngân hàng trung ương Trung Quốc mở công ty thống kê điểm tín dụng cá nhân có tên Baihang Credit. Ant, Tencent Holdings cùng 6 doanh nghiệp khác được mời trở thành cổ đông thiểu số của Baihang Credit. Cổ đông lớn nhất là Hiệp hội tài chính Internet quốc gia, nằm dưới sự kiểm soát của ngân hàng trung ương.


Kế hoạch ban đầu là Ant và các công ty khác sẽ cùng đóng góp vào kho dữ liệu người dùng chung, được các tổ chức tài chính trên toàn Trung Quốc sử dụng. Tuy nhiên, kế hoạch này đã đổ bể.


Ant từ chối cung cấp dữ liệu người dùng, thứ mà họ cho là mấu chốt cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, tham vọng của Zhima Credit cũng bị thu lại. Chương trình này giờ đây về cơ bản là một chương trình ưu đãi khách hàng trung thành, với những phần quà như tặng sạc điện thoại, xe đạp cho người có điểm tín dụng cao.


Bản thân Jack Ma cũng vướng vào những rắc rối sau một bài phát biểu vào cuối tháng 10. Tại hội nghị thương mại ở Thượng Hải, ông chỉ trích cách quản lý tài chính của Trung Quốc. Trong bài phát biểu dài 21 phút, ông cho rằng mối lo ngại của hệ thống tài chính Trung Quốc không phải rủi ro hệ thống.


Ông chỉ trích các nhà quản lý "chỉ tập trung vào rủi ro mà bỏ qua sự phát triển". Tỷ phú Ma cũng cáo buộc các ngân hàng lớn nuôi dưỡng "tâm lý tiệm cầm đồ". Ông Ma cho rằng điều đó đã làm tổn thương nhiều doanh nhân.


Sau bài phát biểu đó, sóng gió đến với Ant khi các nhà quản lý siết chặt công ty này. Theo nguồn tin của Wall Street Journal, trong cuộc họp vào đầu tháng 11/2020, Jack Ma đề nghị chính phủ “có thể lấy bất cứ thứ gì cần thiết từ Ant”.


jack ma mat tich anh 4

Ant Group đang bị hạn chế, buộc phải giảm quy mô ở nhiều hoạt động tín dụng. Ảnh: Reuters


Vào cuối tháng 12/2020, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra lộ trình để Ant tái cấu trúc mô hình kinh doanh, trong đó yêu cầu công ty này phải được cấp phép trước khi tham gia thị trường tín dụng.


Trong thông báo của mình, Phó thống đốc ngân hàng chỉ trích Ant vì đã “không tuân thủ các quy định”.


Vài tuần gần đây, Ant đã buộc phải giảm quy mô hoạt động, hạ thấp mức tín dụng với người dùng cá nhân và gỡ bỏ các sản phẩm tài chính đang bị soi.


Từ thời điểm vụ IPO bị hủy vào đầu tháng 11, giá trị của Ant đã tụt từ mức 859 tỷ USD xuống còn dưới 600 tỷ USD vào cuối năm 2020. Alibaba, công ty hiện sở hữu khoảng 1/3 số cổ phần của Ant cũng chịu ảnh hưởng khi cổ phiếu đã mất 2% trong năm nay.


(Theo Zing)

'Tai san' khien Jack Ma khon don


Mot trong nhung “tai san” gia tri nhat, cung chinh la thu khien Ant Group bi nham toi la khoi du lieu khong lo cua khach hang.


Khi Ant Group, tap doan tai chinh cong nghe do ty phu Jack Ma sang lap bi chinh quyen Trung Quoc han che vao thang 11 voi nhung quy dinh tai chinh moi, thi doi tuong thuc su dang bi nham toi lai la mot thu vo hinh: du lieu nguoi dung.


Wall Street Journal nhan dinh Jack Ma khong co nhieu co hoi de mac ca, khi ma cong ty ma ong gay dung trong nhieu nam da bi chinh quyen dua vao tam ngam. Do duong nhu la hau qua khi vi ty phu noi tieng manh mieng qua tap trung vao cong ty cua minh, thay vi de y toi muc tieu kiem soat rui ro tai chinh cua chinh quyen.


jack ma mat tich anh 1

Quyet dinh khong chia se du lieu cua Ant Group khien cho cong ty nay khon don. Anh: Reuters


Mot trong nhung diem khien Ant Group bi dua vao tam ngam la loi the canh tranh bang du lieu, ma cac nha quan ly cho rang khong cong bang doi voi cac don vi cho vay nho, va tham chi ca voi cac ngan hang lon. Luong du lieu khach hang nay duoc Ant Group thu thap trong nhieu nam qua ung dung thanh toan Alipay.


Khi Ant hieu qua ro nguoi dung


Voi hon mot ty nguoi dung, Alipay co du du lieu de biet ro ve thoi quen chi tien, hanh vi vay von cung nhu lich su vay, thanh toan cua ho.


Nho co luong du lieu do, Ant da mo rong thi truong cho vay len toi hon nua ty khach hang, va lien ket voi khoang 100 ngan hang thuong mai de co dong von. Khi ay, cac ngan hang van phai chiu rui ro neu khach hang vo no, trong khi Ant thu loi khi lam trung gian.


Mo hinh nay duoc cac nha quan ly tai Trung Quoc danh gia la khong cong bang, va yeu cau Ant phai thay doi.


Khong chi dung truoc rui ro bi quan ly hoat dong cho vay nhu mot ngan hang, dong nghia voi tu tim nguon von cho khach hang vay, Ant con co the bi siet chat ve luong du lieu ho dang quan ly.


jack ma mat tich anh 2

Du lieu cua nguoi dung Ant Group la thu "tai san" quy, bi nham toi. Anh: AP


Mot trong nhung ke hoach duoc de xuat la yeu cau Ant cung cap thong tin cho he thong cham diem tin dung cua Ngan hang Nhan dan Trung Quoc. Lua chon khac la Ant phai chia se thong tin khach hang cho doi tac danh gia tin dung, cung nam duoi su kiem soat cua ngan hang trung uong.


“Van de chinh o day la lam the nao quan ly viec doc quyen du lieu”, Wall Street Journal dan loi mot thanh vien cua hoi dong chong doc quyen chinh phu Trung Quoc.


Den nay, van chua ro chinh quyen se yeu cau Ant chia se toan bo hay chi mot phan du lieu, va neu chi mot phan thi co bao gom du lieu mat ve do tin cay cua tung khach hang hay khong.


“Cong khai lich su va diem danh gia tin dung la mot dieu tot. No giup hoat dong cho vay canh tranh hon, tranh tinh trang vay von qua suc”, Martin Chorzempa, nha nghien cuu ve chinh sach tai chinh cong nghe Trung Quoc chia se.


Tham vong cua co quan quan ly


Nhieu nam qua, ngan hang trung uong Trung Quoc da co gang xay dung he thong danh gia tin dung nhu diem FICO duoc su dung o My. He thong nay se giup nhung don vi cho vay phan tich rui ro nhanh hon, va co the danh gia ca cong ty lan ca nhan.


Day la mot trong nhung no luc so hoa chinh phu cua Trung Quoc.


Ban than Jack Ma cung co nhieu bien phap de ho tro chinh phu Trung Quoc. Du lieu cua Alibaba tung duoc dung de truy bat toi pham, nhan dang nguoi bat dong. Ung dung Alipay cung co tinh nang truy vet, giup Trung Quoc kiem soat dich Covid-19 nhanh hon.


Tuy nhien, nha sang lap Ant cung nhieu lan bay to su phan doi khi cac nha quan ly muon su dung du lieu tin dung ca nhan ma Ant so huu.


Nam 2015, Ant bat dau dua ra he thong rieng tinh diem tin dung, goi la Zhima Credit. He thong nay cham diem ca nhung ca nhan, doanh nghiep nho chua tung vay tien o dau trong he thong ngan hang.


jack ma mat tich anh 3

Phat bieu cua Jack Ma vao thang 10/2020 cung la mot nguyen nhan khien Ant Group gap rac roi. Anh: EPA


Vao nam 2018, ngan hang trung uong Trung Quoc mo cong ty thong ke diem tin dung ca nhan co ten Baihang Credit. Ant, Tencent Holdings cung 6 doanh nghiep khac duoc moi tro thanh co dong thieu so cua Baihang Credit. Co dong lon nhat la Hiep hoi tai chinh Internet quoc gia, nam duoi su kiem soat cua ngan hang trung uong.


Ke hoach ban dau la Ant va cac cong ty khac se cung dong gop vao kho du lieu nguoi dung chung, duoc cac to chuc tai chinh tren toan Trung Quoc su dung. Tuy nhien, ke hoach nay da do be.


Ant tu choi cung cap du lieu nguoi dung, thu ma ho cho la mau chot canh tranh cua minh. Tuy nhien, tham vong cua Zhima Credit cung bi thu lai. Chuong trinh nay gio day ve co ban la mot chuong trinh uu dai khach hang trung thanh, voi nhung phan qua nhu tang sac dien thoai, xe dap cho nguoi co diem tin dung cao.


Ban than Jack Ma cung vuong vao nhung rac roi sau mot bai phat bieu vao cuoi thang 10. Tai hoi nghi thuong mai o Thuong Hai, ong chi trich cach quan ly tai chinh cua Trung Quoc. Trong bai phat bieu dai 21 phut, ong cho rang moi lo ngai cua he thong tai chinh Trung Quoc khong phai rui ro he thong.


Ong chi trich cac nha quan ly "chi tap trung vao rui ro ma bo qua su phat trien". Ty phu Ma cung cao buoc cac ngan hang lon nuoi duong "tam ly tiem cam do". Ong Ma cho rang dieu do da lam ton thuong nhieu doanh nhan.


Sau bai phat bieu do, song gio den voi Ant khi cac nha quan ly siet chat cong ty nay. Theo nguon tin cua Wall Street Journal, trong cuoc hop vao dau thang 11/2020, Jack Ma de nghi chinh phu “co the lay bat cu thu gi can thiet tu Ant”.


jack ma mat tich anh 4

Ant Group dang bi han che, buoc phai giam quy mo o nhieu hoat dong tin dung. Anh: Reuters


Vao cuoi thang 12/2020, Ngan hang Nhan dan Trung Quoc dua ra lo trinh de Ant tai cau truc mo hinh kinh doanh, trong do yeu cau cong ty nay phai duoc cap phep truoc khi tham gia thi truong tin dung.


Trong thong bao cua minh, Pho thong doc ngan hang chi trich Ant vi da “khong tuan thu cac quy dinh”.


Vai tuan gan day, Ant da buoc phai giam quy mo hoat dong, ha thap muc tin dung voi nguoi dung ca nhan va go bo cac san pham tai chinh dang bi soi.


Tu thoi diem vu IPO bi huy vao dau thang 11, gia tri cua Ant da tut tu muc 859 ty USD xuong con duoi 600 ty USD vao cuoi nam 2020. Alibaba, cong ty hien so huu khoang 1/3 so co phan cua Ant cung chiu anh huong khi co phieu da mat 2% trong nam nay.


(Theo Zing)


'Tài sản' khiến Jack Ma khốn đốn

Một trong những “tài sản” giá trị nhất, cũng chính là thứ khiến Ant Group bị nhắm tới là khối dữ liệu khổng lồ của khách hàng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: