Giới gọi xe công nghệ trong 2020: Một năm đầy drama và biến động nhân sự lớn từ Grab, be tới Go-Jek

Trong năm 2020, lần đầu tiên kể từ khi thâm nhập thị trường Việt Nam, Grab ‘dám’ chất vấn cơ quan nhà nước; Be Group khá nhạt nhòa sau khi founder kiêm CEO Trần Thanh Hải rời đi. Go-Jek đổi tên Go-Viet thành Go-Jek.


Năm 2020 là một năm đầy biến động với thị trường gọi xe cộng nghệ, không chỉ vì Covid-19 mà còn vì rất nhiều thay đổi lớn từ tên thương hiệu đến thượng tầng của các tay chơi chính trên thị trường.


Trong năm 2020, cả Grab, Be Group lẫn Go-Jek đều được điều hành bởi những lãnh đạo mới. Tuy nhiên, cách thức thay đổi thượng tầng của mỗi doanh nghiệp lại rất khác nhau. Nếu Grab là một cuộc chuyển giao đầy yên bình giữa Jerry Lim và Nguyễn Thái Hải Vân; thì tại Be Group là sự rút lui đầy bất ngờ của founder kiêm CEO Trần Thanh Hải cuối năm 2019 – trao lại chiến ghế nóng cho ‘chiến hữu’ Nguyễn Hoàng Phương; cuối cùng là Go-Jek quyết định xóa sổ cái tên Go-Viet để quay về chính chủ, rầm rộ đưa ông Phùng Tuấn Đức lên vị trí cao nhất.


 Giới gọi xe công nghệ trong 2020: Một năm đầy drama và biến động nhân sự lớn từ Grab, be tới Go-Jek - Ảnh 1.

Ảnh: Asia Nikkei


Thông thường, người mới vốn luôn gặp nhiều thách thức hơn người cũ. Đặc biệt trong Covid-19, các thương hiệu quyết định nhiều thay đổi lớn, thách thức càng gấp bội.


Với Nguyễn Thái Hải Vân, lần đầu tiên kể từ khi Grab chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam, họ "dám" phản biện chính sách thuế mới.


Do nguồn tài chính không còn dồi dào như trước, Be Group quay trở về ‘phòng thủ’ thay vì ‘tấn công’ liên tục thị trường như trước, họ chính thức từ bỏ việc mở rộng sang giao thức ăn, tập trung vào tích hợp hệ thống với các đối tác khác và ngân hàng số.


Dù Go-Jek là ‘bình mới rượu cũ’, song có nhiều thứ Go-Jek phải bắt đầu lại từ đầu, như đổ tiền để tăng nhận diện thương hiệu


Ở chiều ngược lại, những thành viên ít nổi bật như Vato, FastGo có một năm bết bát. Theo thời gian, VATO đang chứng minh họ chỉ là "bom xịt", còn FastGo vẫn dậm chân tại chỗ ở nhiều mặt và đã đổi hướng chiến lược đi vào thị trường ‘siêu ngách’.


GRAB VIỆT NAM


Đầu năm 2020, ban lãnh đạo của Grab Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi quan trọng. "Cặp đôi hoàn hảo" Jerry Lim và Nguyễn Tuấn Anh đồng loạt rời Grab, thay vào đó bà Nguyễn Thái Hải Vân – từng giữ chức Phó Chủ tịch Marketing Unilever Việt Nam lên thay ông Lim làm CEO, lèo lái con thuyền Grab tại Việt Nam.


Trong năm 2020, Grab Việt Nam có 2 chuyển động kinh doanh quan trọng. Thứ nhất là dấn sâu vào mảng tài chính – triển khai các loại thanh toán điện nước và cho tài xế vay tiền (Tập đoàn mẹ Grab cũng được Chính phủ Singapore cấp giấy phép cho Ngân hàng số của họ). Thứ hai là ra mắt dịch vụ GrabMart vào đầu năm 2020, tiến tới số hóa các chợ truyền thống. Trong tất cả, Grab đã tiến hóa nhanh nhất và đã đi rất xa trong việc hình thành hệ sinh thái như kế hoạch ban đầu, so với những đối thủ còn lại trên thị trường Việt Nam.


Theo thông báo của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) hôm 4/12, 4 giấy phép ngân hàng số đầu tiên đã được cơ quan này phê duyệt, trong đó, sẽ có 2 giấy phép ngân hàng số đầy đủ (DFB) cho liên doanh giữa ứng dụng Grab và tập đoàn viễn thông Singtel, cùng một công ty con thuộc ông lớn thương mại và giải trí trực tuyến SEA.


Theo giới chuyên môn, mảng tài chính với các dịch vụ/sản phẩm liên quan đến tiền tệ mới là trọng tâm mang lại cho các hãng gọi xe công nghệ doanh thu và lợi nhuận khủng trong tương lai, các tính năng gọi xe, gọi thức ăn hoặc vận chuyển tức thời là các dịch vụ tổng hợp trong một hệ sinh thái. Khi có cơ hội, chắc chắn Grab sẽ tích cực xin giấy phép Ngân hàng số tại Việt Nam và với hệ sinh thái cùng lượng người dùng khủng, Grab sẽ là đối thủ nặng ký với bất cứ tổ chức tiền tệ nào tại Việt Nam.


Với dịch vụ GrabMart, mục tiêu chính của Grab chính là để số hóa các chợ và tạp hóa - chiếm tới 75% thị phần bán lẻ truyền thống, điều chưa doanh nghiệp hoặc nền tảng nào tại Việt Nam thực hiện từ trước đến nay.


 Giới gọi xe công nghệ trong 2020: Một năm đầy drama và biến động nhân sự lớn từ Grab, be tới Go-Jek - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân - Tân CEO của Grab Việt Nam


"Thuyết phục tiểu thương ở các chợ là điều khá khó khăn. Như chúng ta đều đã biết, khi nói đến mua hàng ở chợ, người ta sẽ nghĩ đến ‘nói thách’, ‘chất lượng không ổn định’, ‘nhìn mặt định giá’… Nhưng, một khi đã lên GrabMart, thì các tiểu thương buộc phải theo những tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh của Grab.


Ngoài các giấy tờ quen thuộc như giấy phép kinh doanh hoặc chứng nhận nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, chúng tôi còn đề nghị các chủ sạp trong chợ đồng ý với những quy định khác như bảo đảm chất lượng tươi sống của thực phẩm, nếu không sẽ phải đổi hàng nếu khách hàng có nhu cầu, bán đúng giá, chấp nhận thanh toán online…Tôi cũng mong, sau khi hợp tác cùng GrabMart, chất lượng dịch vụ ở các chợ truyền thống cũng sẽ được nâng cấp.


Ngược lại, chúng tôi cũng phải cho các cô chú tiểu thương thấy, họ sẽ nhận lại được gì từ Grab nếu làm thế. Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu về người dùng trong khu vực, như số lượng người dùng, hành vi mua sắm, nhu cầu cụ thể từng ngày…; và bảo đảm là mỗi tiểu thương khi tham gia GrabMart sẽ tăng khách hàng cụ thể như thế nào", bà Hải Vân khẳng định.


Grab còn có một vài mục tiêu khác khi triển khai mô hình này, ngoài kéo gần hơn khoảng cách giữa các người dùng trẻ đến các khu chợ truyền thống; còn để mở rộng phân khúc khách hàng lên lứa tuổi 40 - 50 nhằm phục vụ cho tương lai của lượng khách hàng trung tâm (tuổi từ 30 đến 40 ở thời điểm hiện tại) trong 10 năm tới. Sau khi ‘thu phục’ được thế hệ 9X và 8X, chiến lược sắp tới của ‘kỳ lân’ này chính là tiến công vào những thế hệ còn lại, như 7x và Gen Z.


BE GROUP


 Giới gọi xe công nghệ trong 2020: Một năm đầy drama và biến động nhân sự lớn từ Grab, be tới Go-Jek - Ảnh 3.

Đội ngũ lãnh đạo Be Group 2020.


Phần Be Group, năm 2020 của họ tương đối bình lặng so với 2 năm trước, bởi họ chẳng có dư dả tiền để ‘đốt’. Trước sự ra đi của ông Trần Thanh Hải, nhiều người đồn đoán rằng Be Group đã không thể tìm thêm được nhà đầu tư mới; trong khi ông Hải đã không hoàn thành cam kết – có thể là về thị phần hoặc doanh số với các nhà đầu tư và ông buộc trả giá bằng chiếc ghế của mình.


Cuối năm 2020, ngoài ông Trần Thanh Hải, Be Group còn sa thải một lượng lớn nhân sự để phù hợp với tình hình tài chính cùng mục tiêu kinh doanh mới. Với nguồn lực hạn chế, Be Group buông bỏ kế hoạch tấn công sang mảng gọi thức ăn, tiếp tục phát triển 2 mảng đang có là beBike và beCar, đồng thời tấn công mạnh vào mảng B2B, thông qua việc tích hợp hệ thống với các đối tác khác.


Theo tiết lộ của bà Nguyễn Hoài Phương tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020, một trong những chiến lược quan trọng của doanh nghiệp là hướng tới trở thành một nền tảng mở để có thể nhanh nhất kết hợp nguồn lực của các đối tác cùng tham gia.


Hiện tại, bBe Group hợp tác với Emddi và Liên minh taxi Việt nam cũng như liên kết với hệ thống bán vé xe khách toàn quốc Vexere.vn để đưa dịch vụ gọi xe taxi, mua vé xe khách lên ứng dụng. Thay vì hướng tới trở thành mô hình siêu ứng dụng như nhiều hãng gọi xe khác; Be Group chọn hướng đi trở thành một nền tảng di động kết hợp tất cả các phương thức giao thông vào ứng dụng để cung cấp giải pháp tất cả dịch vụ trong một cho khách hàng.


Mục tiêu sắp tới, theo bà Nguyễn Hoàng Phương, Be Group sẽ gầy dựng mạng lưới gồm 5 mũi nhọn là: vận chuyển, logistics, giao thông công cộng, du lịch và tài chính.... theo mô mình MaaS (Mobility as a service). Theo đó Be sẽ hợp tác với các hãng hàng không, các chuỗi khách sạn, các công ty xe buýt, metro, tàu hỏa, xe khách liên tỉnh... để cung cấp giải pháp đa phương tiện. Cụ thể, khách hàng chỉ cần sử dụng ứng dụng Be để hoàn thành lịch trình của mình. Be Group sẽ trở thành hãng vận tải quốc gia Việt Nam trong những năm tới.


"Chúng tôi sẽ bước ra từ việc chỉ là một ứng dụng gọi xe để tham gia vào lĩnh vực tài chính thiết yếu của quốc gia. Đội ngũ của Be đang kết hợp với nhiều tổ chức tài chính, công nghệ trong nước và quốc tế để tạo ra một ngân hàng số", CEO Be Group cho biết. Tức cũng như Grab, Be cũng muốn làm ngân hàng số.


Trong tương lai, việc phát triển các kênh thanh toán đa dạng được coi là định hướng trọng tâm của công ty vận tải này. Hiện nay Be là một ứng dụng gọi xe có hình thức thanh toán không tiền mặt đa dạng nhất thị trường, gồm thẻ tín dụng, quét QR code, hoặc liên kết với các nền tảng ví điện tử.


Có thể thấy, dường như Be Group đã chính thức từ bỏ việc lấn sân vào mảng gọi thức ăn như 2 đối thủ Grab và Go-Jek. Be không muốn phát triển theo chiều rộng - trở thành một hệ sinh thái phục vụ đầy đủ nhu cầu của mọi người; mà muốn phát triển theo chiều sâu, phục vụ tất cả nhu cầu đi lại – vận chuyển của người Việt, từ đi làm, đi chơi, đi du lịch cho đến về nhà. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất vẫn không thay đổi so với trước đây, đó là phát triển mảng fintech và kiếm lời từ đó.


GO-JEK VIỆT NAM (trước đó là GO-VIET)


 Giới gọi xe công nghệ trong 2020: Một năm đầy drama và biến động nhân sự lớn từ Grab, be tới Go-Jek - Ảnh 4.

Trong tất cả, Go-Jek là ‘tay chơi’ có sự thay đổi nhiều nhất trong năm 2020. Go-Viet ra đời với sứ mệnh hết sức tốt đẹp: kết hợp sự am hiểu thị trường của đối tác Việt cùng công nghệ và vận hành chất lượng quốc tế của Go-Jek, song kết quả cho thấy "nói luôn dễ hơn làm".


Sau 2 năm, Go-Jek dường như đã hết kiên nhẫn với các đối tác người Việt, Go-Viet không tệ khi có thể nhanh chóng lọt vào top 3 thị trường, song vấn đề là họ càng đuổi thì càng bị các đối thủ bỏ càng xa.


Nguyên nhân quan trọng nhất là bởi Go-Jek không tìm được nhà lãnh đạo tài năng ở Việt Nam, cũng như vướng mắc với đối tác cũ. Cuối tháng 3/2019, Nguyễn Vũ Đức và Linh Nguyễn thông báo thôi giữ chức Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Go-Viet. Thời điểm đó, theo nguồn tin của Dealstreet Asia cho biết hai lãnh đạo này yêu cầu bồi thường 800.000 USD, một dấu hiệu cho thấy họ bị Go-Viet buộc nghỉ việc. Go-Viet từ chối bình luận về thông tin bồi thường.


Đến tháng 4/2019, Go-Jek đã bổ nhiệm bà Lê Diệp Kiều Trang - người vừa từ nhiệm vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam cách đó ít lâu, làm CEO Go-Viet. Tuy nhiên, chỉ 5 tháng sau, bà Trang đã bị bật bãi khỏi chiếc ghế nóng ở Go-Viet. Tới lúc này, Go-Jek vẫn không tìm được "Mr Right" cho mình ở thị trường Việt Nam.


Sau khi đổi tên Go-Viet thành Go-Jek cũng như đổi cả nhận diện thương hiệu, Gojek đã cất nhắc ông Phùng Tuấn Đức – nguyên là Giám đốc vận hành lên ngồi chiếc ghế nóng. Được kỳ vọng rất nhiều, song nhiệm vụ trước mắt của tân CEO của Go-Jek Việt Nam vẫn là củng cố lại đội ngũ và khiến cuộc chuyển giao thương hiệu diễn ra thuận lợi.


Theo một cuộc phỏng vấn nhỏ của chúng tôi với các đối tác tài xế Go-Jek thì lượng đơn hàng của họ hiện không nhiều như trước (khi là Go-Viet), mặc dù app là chuyển đổi tự động, nhưng không phải ai cũng biết để thực hiện và nhiều người dùng thậm chí còn nghĩ đây là app mới. Tuy nhiên, không như Be Group, công ty mẹ Go-Jek vẫn còn nhiều tiền để ‘đốt’ tại thị trường Việt Nam. Nếu ông Phùng Tuấn Đức là ‘Mr Right’ của Go-Jek, công ty này có thể rút ngắn khoảng cách với Grab, song còn để vượt qua ‘anh cả’ tại thị trường Việt Nam thì là thách thức quá lớn, vì họ đã mất tiên cơ.


Hiện tại, Go-Jek Việt Nam vẫn chỉ có 3 dịch vụ là chở khách, giao hàng và gọi thức ăn; trong khi Go-Jek tại Indonsesia đang có hơn 20 dịch vụ. Go-Jek Việt Nam vẫn đang thiếu sót dịch vụ quan trọng là vận chuyển khách bằng ô tô.


"Trong năm 2021, chúng tôi sẽ triển khai hai sản phẩm quan trọng là dịch vụ gọi xe 4 bánh và thanh toán không tiền mặt. Với Gojek, các nhóm sản phẩm đều xoay quanh 3 đỉnh của "tam giác vàng" là vận tải, giao đồ ăn và thanh toán.


Trong thời gian đầu, chúng tôi chỉ tập trung phát triển theo chiều sâu mảng gọi xe 2 bánh và các dịch vụ xoay quanh xe 2 bánh (gửi hàng và giao nhận đồ ăn), dựa trên đặc thù của thị trường cũng như nhu cầu của các đối tác của chúng tôi. Nếu chúng tôi phát triển dàn trải, các bác tài 2 bánh có thể thu nhập bấp bênh, hoặc bản thân công ty sẽ chịu áp lực tài chính, phải hỗ trợ, áp dụng chính sách thưởng nhiều…


Chúng tôi hiểu là thị trường đang kỳ vọng ở chúng tôi cả ở mảng vận tải bằng xe 4 bánh và mảng thanh toán - chúng tôi hy vọng sẽ không phải để mọi người đợi lâu", ông Phùng Tuấn Đức cho hay.


Cũng như Grab và Be Group, Go-Jek cũng đang rất nóng lòng thử sức và đào sâu vào mảng fintech.


CÁC VAI PHỤ MỜ NHẠT


Có câu: "Hạnh phúc là một chiếc chăn, người này kéo thì người kia lạnh". Thị trường gọi xe cũng như thế. Khi 3 ‘diễn viên chính’ trên ngày càng rực rỡ, thì các vai phụ như VATO hay FastGo ngày càng im ắng.


 Giới gọi xe công nghệ trong 2020: Một năm đầy drama và biến động nhân sự lớn từ Grab, be tới Go-Jek - Ảnh 5.

Dù đã có kha khá dịch vụ được triển khai tên VATO, nhưng dường như Phương Trang đã không còn muốn đầu tư cho ứng dụng này nữa.


Năm 2018, VATO đã xuất hiện khá hoành tráng, họ nhận về các tài xế Uber mất việc vì công ty mẹ bán lại thị phần tại Việt Nam cho Grab. Thời điểm đó, Phương Trang - FUTA Bus Lines còn tuyên bố sẽ đầu tư 100 triệu USD để phát triển ứng dụng gọi xe, đấu lại các đối thủ ngoại.


Trong thời gian đầu ra mắt, VATO được sự ủng hộ nhiệt tình của các tài xế Việt, song theo thời gian bởi những hạn chế về đầu tư - công nghệ - vận hành, màu áo cam đã dần dần biến mất trên phố.


Đến năm ngoái, họ đột nhiên triển khai thêm hàng loạt dịch vụ trên app VATO là Giao hàng, Mua vé xe, Gọi thức ăn, cửa hàng…Nhưng trên thực tế, trải nghiệm người dùng với các dịch vụ mới này không quá mượt mà và được đầu tư thỏa đáng.


Trong chiến lược của phía đầu tư - Phương Trang, nhiệm vụ chính của ứng dụng VATO là bổ trợ cho hệ sinh thái kinh doanh của họ và phục vụ những khách hàng mà họ đang có.


Hiện Phương Trang có 2 dịch vụ chính là vận tải và bất động sản. Trong vận tải, họ có đội xe chở khách liên tỉnh hùng hậu, đứng đầu trong ngành này ở thị trường phía Nam. Họ cũng từng tấn công và mảng taxi – nhưng với sự xuất hiện quá đột ngột của Grab hay Go-Jek, mảng kinh doanh này không thực sự thành công. Hiện tại, Phương Trang đang cố gắng triển khai các tuyến xe bus liên huyện – phường xã ở các thành phố tỉnh lẻ như Nha Trang, Huế….


Ra đời cùng năm với VATO, số phận của Fastgo không mấy tươi sáng hơn. Trong năm 2020, nhắm không thể đấu tay đôi với Grab hay Be, FastGo đã đổi hướng chiến lược. Nhà sáng lập FastGo - Nguyễn Hữu Tuất chia sẻ, doanh nghiệp này muốn tập trung vào hoạt động cho thuê xe VinFast theo mô hình B2B, nhắm đến khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp với số lượng lớn, trong thời gian dài kì. Để tồn tại, FastGo buộc phải từ bỏ mảng bike để tập trung vào car, chấp nhận đi thị trường ‘siêu ngách’.


* Ở bài tổng kết này, chúng tôi chỉ đề cập đến những doanh nghiệp từng có ý định gia nhập cuộc chơi ‘kinh tế chia sẻ’ với hệ sinh thái tương tự Grab; ở quy mô rộng hơn, thị trường gọi xe còn có sự góp mặt của những doanh nghiệp chỉ cung cấp một dịch vụ như vận chuyển hàng hóa (MyGo, Giao Hàng Nhanh, Ahamove), đặt thức ăn (Now, Beamin)…


Lấy linkGioi goi xe cong nghe trong 2020: Mot nam day drama va bien dong nhan su lon tu Grab, be toi Go-Jek


Trong nam 2020, lan dau tien ke tu khi tham nhap thi truong Viet Nam, Grab ‘dam’ chat van co quan nha nuoc; Be Group kha nhat nhoa sau khi founder kiem CEO Tran Thanh Hai roi di. Go-Jek doi ten Go-Viet thanh Go-Jek.


Nam 2020 la mot nam day bien dong voi thi truong goi xe cong nghe, khong chi vi Covid-19 ma con vi rat nhieu thay doi lon tu ten thuong hieu den thuong tang cua cac tay choi chinh tren thi truong.


Trong nam 2020, ca Grab, Be Group lan Go-Jek deu duoc dieu hanh boi nhung lanh dao moi. Tuy nhien, cach thuc thay doi thuong tang cua moi doanh nghiep lai rat khac nhau. Neu Grab la mot cuoc chuyen giao day yen binh giua Jerry Lim va Nguyen Thai Hai Van; thi tai Be Group la su rut lui day bat ngo cua founder kiem CEO Tran Thanh Hai cuoi nam 2019 – trao lai chien ghe nong cho ‘chien huu’ Nguyen Hoang Phuong; cuoi cung la Go-Jek quyet dinh xoa so cai ten Go-Viet de quay ve chinh chu, ram ro dua ong Phung Tuan Duc len vi tri cao nhat.


 Gioi goi xe cong nghe trong 2020: Mot nam day drama va bien dong nhan su lon tu Grab, be toi Go-Jek - Anh 1.

Anh: Asia Nikkei


Thong thuong, nguoi moi von luon gap nhieu thach thuc hon nguoi cu. Dac biet trong Covid-19, cac thuong hieu quyet dinh nhieu thay doi lon, thach thuc cang gap boi.


Voi Nguyen Thai Hai Van, lan dau tien ke tu khi Grab chinh thuc buoc chan vao thi truong Viet Nam, ho "dam" phan bien chinh sach thue moi.


Do nguon tai chinh khong con doi dao nhu truoc, Be Group quay tro ve ‘phong thu’ thay vi ‘tan cong’ lien tuc thi truong nhu truoc, ho chinh thuc tu bo viec mo rong sang giao thuc an, tap trung vao tich hop he thong voi cac doi tac khac va ngan hang so.


Du Go-Jek la ‘binh moi ruou cu’, song co nhieu thu Go-Jek phai bat dau lai tu dau, nhu do tien de tang nhan dien thuong hieu


O chieu nguoc lai, nhung thanh vien it noi bat nhu Vato, FastGo co mot nam bet bat. Theo thoi gian, VATO dang chung minh ho chi la "bom xit", con FastGo van dam chan tai cho o nhieu mat va da doi huong chien luoc di vao thi truong ‘sieu ngach’.


GRAB VIET NAM


Dau nam 2020, ban lanh dao cua Grab Viet Nam da co nhieu su thay doi quan trong. "Cap doi hoan hao" Jerry Lim va Nguyen Tuan Anh dong loat roi Grab, thay vao do ba Nguyen Thai Hai Van – tung giu chuc Pho Chu tich Marketing Unilever Viet Nam len thay ong Lim lam CEO, leo lai con thuyen Grab tai Viet Nam.


Trong nam 2020, Grab Viet Nam co 2 chuyen dong kinh doanh quan trong. Thu nhat la dan sau vao mang tai chinh – trien khai cac loai thanh toan dien nuoc va cho tai xe vay tien (Tap doan me Grab cung duoc Chinh phu Singapore cap giay phep cho Ngan hang so cua ho). Thu hai la ra mat dich vu GrabMart vao dau nam 2020, tien toi so hoa cac cho truyen thong. Trong tat ca, Grab da tien hoa nhanh nhat va da di rat xa trong viec hinh thanh he sinh thai nhu ke hoach ban dau, so voi nhung doi thu con lai tren thi truong Viet Nam.


Theo thong bao cua Co quan Tien te Singapore (MAS) hom 4/12, 4 giay phep ngan hang so dau tien da duoc co quan nay phe duyet, trong do, se co 2 giay phep ngan hang so day du (DFB) cho lien doanh giua ung dung Grab va tap doan vien thong Singtel, cung mot cong ty con thuoc ong lon thuong mai va giai tri truc tuyen SEA.


Theo gioi chuyen mon, mang tai chinh voi cac dich vu/san pham lien quan den tien te moi la trong tam mang lai cho cac hang goi xe cong nghe doanh thu va loi nhuan khung trong tuong lai, cac tinh nang goi xe, goi thuc an hoac van chuyen tuc thoi la cac dich vu tong hop trong mot he sinh thai. Khi co co hoi, chac chan Grab se tich cuc xin giay phep Ngan hang so tai Viet Nam va voi he sinh thai cung luong nguoi dung khung, Grab se la doi thu nang ky voi bat cu to chuc tien te nao tai Viet Nam.


Voi dich vu GrabMart, muc tieu chinh cua Grab chinh la de so hoa cac cho va tap hoa - chiem toi 75% thi phan ban le truyen thong, dieu chua doanh nghiep hoac nen tang nao tai Viet Nam thuc hien tu truoc den nay.


 Gioi goi xe cong nghe trong 2020: Mot nam day drama va bien dong nhan su lon tu Grab, be toi Go-Jek - Anh 2.

Ba Nguyen Thai Hai Van - Tan CEO cua Grab Viet Nam


"Thuyet phuc tieu thuong o cac cho la dieu kha kho khan. Nhu chung ta deu da biet, khi noi den mua hang o cho, nguoi ta se nghi den ‘noi thach’, ‘chat luong khong on dinh’, ‘nhin mat dinh gia’… Nhung, mot khi da len GrabMart, thi cac tieu thuong buoc phai theo nhung tieu chuan chat luong va an toan ve sinh cua Grab.


Ngoai cac giay to quen thuoc nhu giay phep kinh doanh hoac chung nhan nguon goc va chat luong san pham, chung toi con de nghi cac chu sap trong cho dong y voi nhung quy dinh khac nhu bao dam chat luong tuoi song cua thuc pham, neu khong se phai doi hang neu khach hang co nhu cau, ban dung gia, chap nhan thanh toan online…Toi cung mong, sau khi hop tac cung GrabMart, chat luong dich vu o cac cho truyen thong cung se duoc nang cap.


Nguoc lai, chung toi cung phai cho cac co chu tieu thuong thay, ho se nhan lai duoc gi tu Grab neu lam the. Chung toi co rat nhieu du lieu ve nguoi dung trong khu vuc, nhu so luong nguoi dung, hanh vi mua sam, nhu cau cu the tung ngay…; va bao dam la moi tieu thuong khi tham gia GrabMart se tang khach hang cu the nhu the nao", ba Hai Van khang dinh.


Grab con co mot vai muc tieu khac khi trien khai mo hinh nay, ngoai keo gan hon khoang cach giua cac nguoi dung tre den cac khu cho truyen thong; con de mo rong phan khuc khach hang len lua tuoi 40 - 50 nham phuc vu cho tuong lai cua luong khach hang trung tam (tuoi tu 30 den 40 o thoi diem hien tai) trong 10 nam toi. Sau khi ‘thu phuc’ duoc the he 9X va 8X, chien luoc sap toi cua ‘ky lan’ nay chinh la tien cong vao nhung the he con lai, nhu 7x va Gen Z.


BE GROUP


 Gioi goi xe cong nghe trong 2020: Mot nam day drama va bien dong nhan su lon tu Grab, be toi Go-Jek - Anh 3.

Doi ngu lanh dao Be Group 2020.


Phan Be Group, nam 2020 cua ho tuong doi binh lang so voi 2 nam truoc, boi ho chang co du da tien de ‘dot’. Truoc su ra di cua ong Tran Thanh Hai, nhieu nguoi don doan rang Be Group da khong the tim them duoc nha dau tu moi; trong khi ong Hai da khong hoan thanh cam ket – co the la ve thi phan hoac doanh so voi cac nha dau tu va ong buoc tra gia bang chiec ghe cua minh.


Cuoi nam 2020, ngoai ong Tran Thanh Hai, Be Group con sa thai mot luong lon nhan su de phu hop voi tinh hinh tai chinh cung muc tieu kinh doanh moi. Voi nguon luc han che, Be Group buong bo ke hoach tan cong sang mang goi thuc an, tiep tuc phat trien 2 mang dang co la beBike va beCar, dong thoi tan cong manh vao mang B2B, thong qua viec tich hop he thong voi cac doi tac khac.


Theo tiet lo cua ba Nguyen Hoai Phuong tai Dien dan phat trien doanh nghiep cong nghe so Viet Nam 2020, mot trong nhung chien luoc quan trong cua doanh nghiep la huong toi tro thanh mot nen tang mo de co the nhanh nhat ket hop nguon luc cua cac doi tac cung tham gia.


Hien tai, bBe Group hop tac voi Emddi va Lien minh taxi Viet nam cung nhu lien ket voi he thong ban ve xe khach toan quoc Vexere.vn de dua dich vu goi xe taxi, mua ve xe khach len ung dung. Thay vi huong toi tro thanh mo hinh sieu ung dung nhu nhieu hang goi xe khac; Be Group chon huong di tro thanh mot nen tang di dong ket hop tat ca cac phuong thuc giao thong vao ung dung de cung cap giai phap tat ca dich vu trong mot cho khach hang.


Muc tieu sap toi, theo ba Nguyen Hoang Phuong, Be Group se gay dung mang luoi gom 5 mui nhon la: van chuyen, logistics, giao thong cong cong, du lich va tai chinh.... theo mo minh MaaS (Mobility as a service). Theo do Be se hop tac voi cac hang hang khong, cac chuoi khach san, cac cong ty xe buyt, metro, tau hoa, xe khach lien tinh... de cung cap giai phap da phuong tien. Cu the, khach hang chi can su dung ung dung Be de hoan thanh lich trinh cua minh. Be Group se tro thanh hang van tai quoc gia Viet Nam trong nhung nam toi.


"Chung toi se buoc ra tu viec chi la mot ung dung goi xe de tham gia vao linh vuc tai chinh thiet yeu cua quoc gia. Doi ngu cua Be dang ket hop voi nhieu to chuc tai chinh, cong nghe trong nuoc va quoc te de tao ra mot ngan hang so", CEO Be Group cho biet. Tuc cung nhu Grab, Be cung muon lam ngan hang so.


Trong tuong lai, viec phat trien cac kenh thanh toan da dang duoc coi la dinh huong trong tam cua cong ty van tai nay. Hien nay Be la mot ung dung goi xe co hinh thuc thanh toan khong tien mat da dang nhat thi truong, gom the tin dung, quet QR code, hoac lien ket voi cac nen tang vi dien tu.


Co the thay, duong nhu Be Group da chinh thuc tu bo viec lan san vao mang goi thuc an nhu 2 doi thu Grab va Go-Jek. Be khong muon phat trien theo chieu rong - tro thanh mot he sinh thai phuc vu day du nhu cau cua moi nguoi; ma muon phat trien theo chieu sau, phuc vu tat ca nhu cau di lai – van chuyen cua nguoi Viet, tu di lam, di choi, di du lich cho den ve nha. Tuy nhien, muc tieu quan trong nhat van khong thay doi so voi truoc day, do la phat trien mang fintech va kiem loi tu do.


GO-JEK VIET NAM (truoc do la GO-VIET)


 Gioi goi xe cong nghe trong 2020: Mot nam day drama va bien dong nhan su lon tu Grab, be toi Go-Jek - Anh 4.

Trong tat ca, Go-Jek la ‘tay choi’ co su thay doi nhieu nhat trong nam 2020. Go-Viet ra doi voi su menh het suc tot dep: ket hop su am hieu thi truong cua doi tac Viet cung cong nghe va van hanh chat luong quoc te cua Go-Jek, song ket qua cho thay "noi luon de hon lam".


Sau 2 nam, Go-Jek duong nhu da het kien nhan voi cac doi tac nguoi Viet, Go-Viet khong te khi co the nhanh chong lot vao top 3 thi truong, song van de la ho cang duoi thi cang bi cac doi thu bo cang xa.


Nguyen nhan quan trong nhat la boi Go-Jek khong tim duoc nha lanh dao tai nang o Viet Nam, cung nhu vuong mac voi doi tac cu. Cuoi thang 3/2019, Nguyen Vu Duc va Linh Nguyen thong bao thoi giu chuc Tong Giam doc va Pho Tong Giam doc Go-Viet. Thoi diem do, theo nguon tin cua Dealstreet Asia cho biet hai lanh dao nay yeu cau boi thuong 800.000 USD, mot dau hieu cho thay ho bi Go-Viet buoc nghi viec. Go-Viet tu choi binh luan ve thong tin boi thuong.


Den thang 4/2019, Go-Jek da bo nhiem ba Le Diep Kieu Trang - nguoi vua tu nhiem vi tri Giam doc Facebook Viet Nam cach do it lau, lam CEO Go-Viet. Tuy nhien, chi 5 thang sau, ba Trang da bi bat bai khoi chiec ghe nong o Go-Viet. Toi luc nay, Go-Jek van khong tim duoc "Mr Right" cho minh o thi truong Viet Nam.


Sau khi doi ten Go-Viet thanh Go-Jek cung nhu doi ca nhan dien thuong hieu, Gojek da cat nhac ong Phung Tuan Duc – nguyen la Giam doc van hanh len ngoi chiec ghe nong. Duoc ky vong rat nhieu, song nhiem vu truoc mat cua tan CEO cua Go-Jek Viet Nam van la cung co lai doi ngu va khien cuoc chuyen giao thuong hieu dien ra thuan loi.


Theo mot cuoc phong van nho cua chung toi voi cac doi tac tai xe Go-Jek thi luong don hang cua ho hien khong nhieu nhu truoc (khi la Go-Viet), mac du app la chuyen doi tu dong, nhung khong phai ai cung biet de thuc hien va nhieu nguoi dung tham chi con nghi day la app moi. Tuy nhien, khong nhu Be Group, cong ty me Go-Jek van con nhieu tien de ‘dot’ tai thi truong Viet Nam. Neu ong Phung Tuan Duc la ‘Mr Right’ cua Go-Jek, cong ty nay co the rut ngan khoang cach voi Grab, song con de vuot qua ‘anh ca’ tai thi truong Viet Nam thi la thach thuc qua lon, vi ho da mat tien co.


Hien tai, Go-Jek Viet Nam van chi co 3 dich vu la cho khach, giao hang va goi thuc an; trong khi Go-Jek tai Indonsesia dang co hon 20 dich vu. Go-Jek Viet Nam van dang thieu sot dich vu quan trong la van chuyen khach bang o to.


"Trong nam 2021, chung toi se trien khai hai san pham quan trong la dich vu goi xe 4 banh va thanh toan khong tien mat. Voi Gojek, cac nhom san pham deu xoay quanh 3 dinh cua "tam giac vang" la van tai, giao do an va thanh toan.


Trong thoi gian dau, chung toi chi tap trung phat trien theo chieu sau mang goi xe 2 banh va cac dich vu xoay quanh xe 2 banh (gui hang va giao nhan do an), dua tren dac thu cua thi truong cung nhu nhu cau cua cac doi tac cua chung toi. Neu chung toi phat trien dan trai, cac bac tai 2 banh co the thu nhap bap benh, hoac ban than cong ty se chiu ap luc tai chinh, phai ho tro, ap dung chinh sach thuong nhieu…


Chung toi hieu la thi truong dang ky vong o chung toi ca o mang van tai bang xe 4 banh va mang thanh toan - chung toi hy vong se khong phai de moi nguoi doi lau", ong Phung Tuan Duc cho hay.


Cung nhu Grab va Be Group, Go-Jek cung dang rat nong long thu suc va dao sau vao mang fintech.


CAC VAI PHU MO NHAT


Co cau: "Hanh phuc la mot chiec chan, nguoi nay keo thi nguoi kia lanh". Thi truong goi xe cung nhu the. Khi 3 ‘dien vien chinh’ tren ngay cang ruc ro, thi cac vai phu nhu VATO hay FastGo ngay cang im ang.


 Gioi goi xe cong nghe trong 2020: Mot nam day drama va bien dong nhan su lon tu Grab, be toi Go-Jek - Anh 5.

Du da co kha kha dich vu duoc trien khai ten VATO, nhung duong nhu Phuong Trang da khong con muon dau tu cho ung dung nay nua.


Nam 2018, VATO da xuat hien kha hoanh trang, ho nhan ve cac tai xe Uber mat viec vi cong ty me ban lai thi phan tai Viet Nam cho Grab. Thoi diem do, Phuong Trang - FUTA Bus Lines con tuyen bo se dau tu 100 trieu USD de phat trien ung dung goi xe, dau lai cac doi thu ngoai.


Trong thoi gian dau ra mat, VATO duoc su ung ho nhiet tinh cua cac tai xe Viet, song theo thoi gian boi nhung han che ve dau tu - cong nghe - van hanh, mau ao cam da dan dan bien mat tren pho.


Den nam ngoai, ho dot nhien trien khai them hang loat dich vu tren app VATO la Giao hang, Mua ve xe, Goi thuc an, cua hang…Nhung tren thuc te, trai nghiem nguoi dung voi cac dich vu moi nay khong qua muot ma va duoc dau tu thoa dang.


Trong chien luoc cua phia dau tu - Phuong Trang, nhiem vu chinh cua ung dung VATO la bo tro cho he sinh thai kinh doanh cua ho va phuc vu nhung khach hang ma ho dang co.


Hien Phuong Trang co 2 dich vu chinh la van tai va bat dong san. Trong van tai, ho co doi xe cho khach lien tinh hung hau, dung dau trong nganh nay o thi truong phia Nam. Ho cung tung tan cong va mang taxi – nhung voi su xuat hien qua dot ngot cua Grab hay Go-Jek, mang kinh doanh nay khong thuc su thanh cong. Hien tai, Phuong Trang dang co gang trien khai cac tuyen xe bus lien huyen – phuong xa o cac thanh pho tinh le nhu Nha Trang, Hue….


Ra doi cung nam voi VATO, so phan cua Fastgo khong may tuoi sang hon. Trong nam 2020, nham khong the dau tay doi voi Grab hay Be, FastGo da doi huong chien luoc. Nha sang lap FastGo - Nguyen Huu Tuat chia se, doanh nghiep nay muon tap trung vao hoat dong cho thue xe VinFast theo mo hinh B2B, nham den khach hang la cac to chuc, doanh nghiep voi so luong lon, trong thoi gian dai ki. De ton tai, FastGo buoc phai tu bo mang bike de tap trung vao car, chap nhan di thi truong ‘sieu ngach’.


* O bai tong ket nay, chung toi chi de cap den nhung doanh nghiep tung co y dinh gia nhap cuoc choi ‘kinh te chia se’ voi he sinh thai tuong tu Grab; o quy mo rong hon, thi truong goi xe con co su gop mat cua nhung doanh nghiep chi cung cap mot dich vu nhu van chuyen hang hoa (MyGo, Giao Hang Nhanh, Ahamove), dat thuc an (Now, Beamin)…


Lay link

Giới gọi xe công nghệ trong 2020: Một năm đầy drama và biến động nhân sự lớn từ Grab, be tới Go-Jek

Trong năm 2020, lần đầu tiên kể từ khi thâm nhập thị trường Việt Nam, Grab ‘dám’ chất vấn cơ quan nhà nước; Be Group khá nhạt nhòa sau khi founder kiêm CEO Trần Thanh Hải rời đi. Go-Jek đổi tên Go-Viet thành Go-Jek.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: