So sánh bộ Developer Transition Kit với Mac mini thế hệ hiện tại

Apple tiết lộ rằng họ sẽ sản xuất phần mềm macOS chạy trên silicon của Apple bằng cách cung cấp bộ công cụ Developer Transition Kit (DTK), đây là phiên bản tùy chỉnh của Mac mini chạy trên phần cứng mới.Apple đang chuyển đổi sang sử dụng chip ARM cho Mac

Trong bài phát biểu tại WWDC 2020, Apple đã xác nhận rằng họ sẽ chuyển sang Apple Silicon. Mặc dù sự chuyển dịch này không diễn ra ngay lập tức, Apple vẫn đang tích cực rời khỏi bộ xử lý Intel. Theo dự kiến, những máy Mac đầu tiên sử dụng Apple Silicon sẽ phát hành trước cuối năm 2020, chúng sẽ hoàn toàn chuyển sang sử dụng chip ARM do Apple thiết kế trong vòng 2 năm.


Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sư thay đổi, Apple sử dụng các công nghệ như Rossetta 2 để cho phép các ứng dụng hiện đang được thiết kế để sử dụng trên bộ xử lý Intel có thể chạy trên chip ARM giống như các thiết kế của Apple.


Ngoài ra, các nhà phát triển có thể gửi yêu cầu cho Apple để được nhận về bộ Developer Transition Kit, chính là chiếc Mac mini sử dụng con chip đang chạy trong iPad Pro. Apple nói rằng bộ Developer Transition Kit sẽ là cách để các nhà phát triển tiến hành thử nghiệm các phần cứng được thiết kế để cung cấp cho người dùng sau này.


Dưới đây là bản so sánh bộ Developer Transition Kit với Mac mini thế hệ hiện tại.


Thông số kỹ thuật

Developer Transition Kit Mac mini (Core i3) Mac mini (Core i7, 16GB)
Giá khởi điểm 500$ 799$ 1.499$
Kích thước (inche) 7,7 x 7,7 x 1,4 7,7 x 7,7 x 1,4 7,7 x 7,7 x 1,4
Cân nặng (pound) Không biết 2,9 2,9
Bộ xử lý Apple A12Z Bionic Gen 8th, 3.6GHz 4-core Intel Core i3
Gen 8th , 3.2GHz 6-core Intel Core i7
Gen 8th, 3.2Ghz 6-core Intel Core i7
Đồ họa Intel UHD Graphics 630 Intel UHD Graphics 630
RAM 16GB 8GB 2,666MHz DDR4,
cấu hình tùy chọn 16GB, 32GB, 64GB
16GB, 2,666MHz DDR4
Bộ nhớ 512GB SSD 256GB SSD,
Cấu hình lên tới 512GB, 1TB, 2TB
512GB SSD
Cổng 2 cổng USB-C
2 cổng USB 3
HDMI 2.0
Gigabit Ethernet
4 cổng Thunderbolt 3
2 cổng USB 3
Gigabit Ethernet (có khả năng lên tới10Gb)
HDMI 2.0
Jack cắm tai nghe3.5mm
4 cổng Thunderbolt 3
2 cổng USB 3
Gigabit Ethernet (có khả năng lên tới10Gb )
HDMI 2.0
Jack cắm tai nghe 3.5mm
Kết nối không dây 802.11ac Wi-Fi
Bluetooth 5.0
802.11ac Wi-Fi
Bluetooth 5.0
802.11ac Wi-Fi
Bluetooth 5.0
Âm thanh Không biết Loa tích hợp,
Âm thanh đa kênh HDMI 2.0,
Jack cắm tai nghe 3.5mm
Loa tích hợp,
Âm thanh đa kênh HDMI 2.0,
Jack cắm tai nghe 3.5mm

Hình thức bên ngoài

Chất liệu vỏ máy Mac mini là nhôm tái chế , có kích thước 7.7 inch, dày 1.4 inch, nhỏ gọn và có cấu hình thấp so với máy tính để bàn. Apple cũng sắp xếp các cổng phía sau của Mac mini một cách gọn gàng và hợp lý.


Apple cũng cho biết, vỏ ngoài của Developer Transition Kit sẽ giống Mac mini. Ngoài việc bộ DTK sẽ có các cổng ở mặt sau khác Mac mini, sẽ không có sự khác biệt gì về phần cứng bên ngoài.


Mặc dù có bề ngoài khá giống nhau, thì sẽ hơi có sự khác biệt một chút về trọng lượng. Hiện tại, Mac mini nặng 2.9 pound, vỏ máy chiếm phần lớn trọng lượng.


Tất nhiên, máy Mac là máy tính để bàn, nên cân nặng không phải là vấn đề.


So sánh bộ Developer Transition Kit với Mac mini thế hệ hiện tại

Vỏ ngoài của DTK sẽ giống Mac mini


Bộ xử lý

Mac mini hiện nay có 3 tùy chọn bộ xử lý. Bao gồm hai tùy chọn giá rẻ và một tùy chọn cao cấp.


Phiên bản thấp nhất là Intel Core i3-8100B, chip lõi tứ tốc độ 3.6GHz. Tuy nhiên, bộ xử lý không bao gồm hỗ trợ Tubor Boost hay Hyperthreading. Chính điều này làm hạn chế phần nào hiệu năng của sản phẩm.


Phiên bản trung bình là Core i7-8700B, có hỗ trợ Turbo Boost và Hyperthreading. Tốc độ xung nhịp cơ bản là 3.2GHz, và tối đa có thể tăng lên 4.6GHz.


Con chip A12Z của Apple được sử dụng trong iPad Pro 2020 là con chip 8 lõi, tốc độ xung nhịp tối đa là 2.49GHz. Như vậy, nó ở vị trí giữa so với hai con chip Intel, có bộ nhớ 8MB, trong khi Core i3 có 6MB và Core i7 được trang bị 12MB.


Về hiệu năng, điểm chuẩn Geekbench 5 đã liệt kê rằng, Core i3 ở mức 949 diểm đối với các bài kiểm tra lõi đơn và 3.197 cho đa lõi. Core i7 thì đạt 1.205 và 6.024 điểm. Điểm chuẩn của A12Z trong iPad Pro là 1,118 cho bài kiểm tra đơn lõi, 4,625 cho bài đa lõi. Một lần nữa, hiệu năng của nó cũng ở khoảng giữa so với hai con chip còn lại.


Tuy nhiên, các điểm này có thể sai lệch ít nhiều, vì số điểm được tính chỉ dựa trên điểm chuẩn của iPad Pro.


Do iPad Pro có thiết kế mỏng, nên A12Z phải hoạt động với trần nhiệt thấp. Vì vỏ ngoài của iPad Pro không có hệ thống quạt hay hệ thống tản nhiệt, nhiệt lượng do chip tạo ra sẽ được vận hành bởi tốc độ xử lý.


Mac mini không phải chịu các hạn chế về quy chuẩn thiết kế như iPad, và nó sẽ được cài quạt. Điều này cho phép sản phẩm tải lên một khối nhiệt lớn. Do đó, sẽ có nhiều không gian cho bộ xử lý hoạt động ở mức nhiệt cao hơn, chịu tải nhiệt lớn hơn.


Có hai khả năng rằng con chip A12Z trong Mac mini sẽ có hiệu suất cao hơn. Đầu tiên, A12Z trong iPad Pro có thể bị hạn chế về nhiệt, thậm chí là không có quạt. Ngoài ra, hoàn toàn có khả năng Apple sẽ dành nhiều công sức cho sản phẩm Mac mini so với iPad Pro. Do đó, điểm chuẩn của Mac mini có thể cao hơn nhiều.


Điểm chuẩn của A12Z trong iPad Pro là 1,118 cho bài kiểm tra đơn lõi, 4,625 cho bài đa lõi


Bộ nhớ

Mô hình cơ bản của Mac mini gồm 8GB bộ nhớ DDR4 2,666MHz, các lựa chọn cấu hình có thể là 16GB, 32GB và 64GB. Mặc dù Apple có ám chỉ rằng không thể nâng cấp sản phẩm, nhưng có thể thay thế bộ nhớ bằng các mô-đun mới.


Developer Transition Kit sẽ có bộ nhớ 16GB, nhưng vẫn chưa cho biết ở loại và tốc độ nào. Tuy nhiên, khả năng nâng cấp sản phẩm cực kỳ thấp.


Đồ họa

Mac mini sử dụng đồ họa tích hợp do bộ xử lý ntel UHD Graphics 630 cung cấp. Apple không cho biết liệu có bất kỳ sự thay đổi nào về việc xử lý độ họa trong Developer Transition Kit hay không. Nhưng có thể GPU của A12Z Bionic sẽ được sử dụng.


Điểm chuẩn của Geekbench Metal cho thấy Intel UHD Graphics 630 đạt 3,771 điển. Trong khi đó, GPU 8 lõi của A12Z do Apple thiết kế đạt 9,558 điểm.


Với việc bổ sung bộ xử lý nhiệt tốt hơn, bộ xử lý A12Z  có thể tạo ra hiệu suất cao hơn khi thực hiện các tác vụ đồ họa.


Dung lượng lưu trữ

Apple cung cấp SSD 256GB lưu trữ flash cho phiên bản Mac mini có thông số kỹ thuật thấp nhất. Các tùy chọn nâng cấp gồm 512GB, 1TB và 2TB. Do không có tùy chọn nâng cấp sau khi mua hàng, nên người dùng phải chịu chấp nhận cầu hình như đã mua ban đầu.


Developer Transition Kit được trang bị ổ SSD 512GB, tốc độ không thể xác định. Không có tùy chọn cấu hình cho các kích thước khác nhau. Và lại một lần nữa, khách hàng không thể tùy chọn thay đổi cấu hình sau khi mua.


Nâng cấp

Ở các thế hệ trước, người dùng có thể nâng cấp bộ lưu trữ để cho lưu lượng cao hơn hoặc nhanh hơn, chẳng hạn là chuyển từ ổ cứng sáng SSD. Tuy nhiên, khách hàng sẽ không được làm như thế ở thế hệ hiện tại. Bạn chỉ có thể nâng cáp RAM.


Apple tiết lộ rằng sẽ không có tùy chọn nâng cấp cho DTK


Người dùng có thể tận dụng các cổng Thunderbolt 3 bằng thông cao để nâng cấp bên ngoài, chẳng hạn như sử dụng ổ cứng di động hay vỏ eGPU để cho đồ họa tốt hơn.


Apple tiết lộ rằng sẽ không có tùy chọn nâng cấp cho DTK. Còn có ý cho rằng công ty sẽ không đưa ra bất kỳ tùy chọn dung lượng thay thế nào cho bộ nhớ hay lưu trữ. Điều này dẫn đến nhiều nghi ngờ về khả năng được bảo hành phần cứng khi xuất xưởng.


Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, Developer Transition Kit không được xem như sản phẩm Apple Silicon Mac mini cuối cùng. Chúng ta cũng sẽ khó xác định liệu có tùy chọn nào hay đây có phải là phần cứng cuối cùng hay không cho đến khi Apple thực sự tung sản phẩm ra thị trường.


Các thông số kỹ thuật khác

Về khía cạnh mạng không dây, Developer Transition Kit và Mac mini cùng có hỗ trợ 802.11ac Wi-Fi và Bluetooth 5.0. Cả hai đều có gigabit ethernet, và Mac mini có thể được xây dựng để sử dụng 10-gigabit ethernet.


Phía sau Mac mini có 4 cổng Thunderbolt 3, trong khi đó Developer Transition Kit có 2 cổng USB 3.2 type C 10 gigabit/giây giống như iPad Pro. Điều này có nghĩa, Developer Transition Kit sẽ không hỗ trợ các thiết bị Thunderbolt 3. Đây có thể trở thành vấn đề đối với các nhà phát triển làm việc trên phần cứng bên ngoài.


Apple tiếp tục sử dụng HDMI 2.0 và 1 cổng USB-A ở phía sau Developer Transition Kit giống với Mac mini.


Không có thông tin về thiết kế âm thanh trên sản phẩm mới. Nhưng có khả năng nó sẽ tương tự với Mac mini với loa trong, jack căm 3,5 mm, hỗ trợ loa ngoài qua HDMI 2.0.


Giá cả quyền sở hữu

Cấu hình tiêu chuẩn của Mac mini, với bộ xử lý Core i3, bộ nhớ 8GB, dung lượng lưu trữ 256GB và Gigabit Ethernet sẽ có giá 799$. Phiên bản bộ xử lý nhanh nhất Core i7, bộ nhớ và 16GB và dung lượng lưu trữ 512GB sẽ có giá 1.499$.


Apple nói rằng Developer Transition Kit sẽ có giá 500$. Thông tin này có vẻ hấp dẫn, nhưng còn nhiều điều cần bàn thêm nữa.


Đầu tiên, bạn phải là một thành viên tích cực của Apple Developer Program. Phí thành viên là 99$/năm, hoặc 299$/ năm cho doanh nghiệp.


Để có mức giá 500$, bạn phải tham gia vào Universal App Quick Start Program. Lúc này, bạn không chỉ được quyền truy cập độc quyền vào DTK, mà còn vào các phần mềm và công cụ beta dành cho việc tạo ra các app Universal cho Apple Silicon Mac, phòng thí nghiệm dành cho các nhà phát triển, các diễn đàn riêng tư, nguồn lực phát triển và hỗ trợ kỹ thuật.


Apple tuyên bố rõ ràng rằng, “DTK thuộc sở hữu của Apple và phải được hoàn trả”


Cuối cùng, không giống Mac mini, là sản phẩm mà bạn có thể mua được trên Apple Store online hay qua các cửa hàng bán lẻ, bạn không thể thực sự sở hữu DTK. Apple tuyên bố rõ ràng rằng, “DTK thuộc sở hữu của Apple và phải được hoàn trả”. Điều này có nghĩa là bạn đang trả tiền cho một khoảng thời gian sử dụng hạn chế, chứ không thể sở hữu nó.


Nếu bạn không phải là một nhà phát triển, thì đừng lấy Apple Silicon Developer Transition Kit

Về mặt giá trị, Developer Transition Kit có phần giống Mac mini ở một số khía cạnh cơ bản. Hiệu suất tốt, bộ xử lý, nhưng vượt trội về xử lý đồ họa.


Dung lượng bộ nhớ cũng đủ cho phần lớn các thao tác sử dụng macOS thông thường.


Điều cần chú ý ở đây là, Developer Transition Kit không phải sự thay thế Mac mini trên thực tế. Các đặc điểm của thiết bị cho pháp nhà phát triển bắt đầu tạo ra các ứng dụng cho thế hệ Mac và MacOS Big Sur tiếp theo.


Có quyền truy cập vào phần cứng là lợi thế đối với các nhà phát triển ứng dụng lớn, vì có thể đảm bảo rằng những gì họ thiết kế và phát triển sẽ thực sự có khả năng xuất hiện trên máy tính để bàn Apple Silicon. Việc thiếu các tùy chọn cấu hình không phải là vấn đề trong trường hợp này, vì mục đích hướng đến không phải là hiệu năng, mà là chức năng ứng dụng.


Câu hỏi về quyền sở hữu cũng không phải điều nên băn khoăn, 500$ để đổi lấy quyền truy cập sớm vào phần cứng là một cái giá quá rẻ đối với các nhà phát triển dày dặn. Vào thời điểm họ phải hoàn trả sản phẩm, gần như chắc chắn cũng là lúc Apple phát hành các thiết bị Apple Silicon đầu tiên trên thị trường. Do đó, hầu như sẽ chẳng có cảm giác mất mát gì.


Một người tiêu dùng không có mục đích kinh doanh nào nếu sở hữu DTK thì chỉ có mục đích là khoe khoang về việc được sử dụng bộ xử lý Mac thế hệ tiếp. Tuy nhiên, những trục trặc sau đó chắc chắn sẽ phá hủy đi tất thảy hứng thú ban đầu.


Kết luận

Developer Transition Kit được thiết kế cho các nhà phát triển. Do đó, nó hoàn toàn chỉ dành cho các nhà phát triển. Người tiêu dùng thuần túy nên chờ đợi đến khi Apple xuất xưởng sản phẩm chính thức. Theo lịch trình của Apple, khách hàng sẽ không phải chờ đợi quá lâu. 


Nguồn: Appleinsider.com.

So sanh bo Developer Transition Kit voi Mac mini the he hien tai


Apple tiet lo rang ho se san xuat phan mem macOS chay tren silicon cua Apple bang cach cung cap bo cong cu Developer Transition Kit (DTK), day la phien ban tuy chinh cua Mac mini chay tren phan cung moi.Apple dang chuyen doi sang su dung chip ARM cho Mac

Trong bai phat bieu tai WWDC 2020, Apple da xac nhan rang ho se chuyen sang Apple Silicon. Mac du su chuyen dich nay khong dien ra ngay lap tuc, Apple van dang tich cuc roi khoi bo xu ly Intel. Theo du kien, nhung may Mac dau tien su dung Apple Silicon se phat hanh truoc cuoi nam 2020, chung se hoan toan chuyen sang su dung chip ARM do Apple thiet ke trong vong 2 nam.


Nham tao dieu kien thuan loi cho su thay doi, Apple su dung cac cong nghe nhu Rossetta 2 de cho phep cac ung dung hien dang duoc thiet ke de su dung tren bo xu ly Intel co the chay tren chip ARM giong nhu cac thiet ke cua Apple.


Ngoai ra, cac nha phat trien co the gui yeu cau cho Apple de duoc nhan ve bo Developer Transition Kit, chinh la chiec Mac mini su dung con chip dang chay trong iPad Pro. Apple noi rang bo Developer Transition Kit se la cach de cac nha phat trien tien hanh thu nghiem cac phan cung duoc thiet ke de cung cap cho nguoi dung sau nay.


Duoi day la ban so sanh bo Developer Transition Kit voi Mac mini the he hien tai.


Thong so ky thuat

Developer Transition Kit Mac mini (Core i3) Mac mini (Core i7, 16GB)
Gia khoi diem 500$ 799$ 1.499$
Kich thuoc (inche) 7,7 x 7,7 x 1,4 7,7 x 7,7 x 1,4 7,7 x 7,7 x 1,4
Can nang (pound) Khong biet 2,9 2,9
Bo xu ly Apple A12Z Bionic Gen 8th, 3.6GHz 4-core Intel Core i3
Gen 8th , 3.2GHz 6-core Intel Core i7
Gen 8th, 3.2Ghz 6-core Intel Core i7
Do hoa Intel UHD Graphics 630 Intel UHD Graphics 630
RAM 16GB 8GB 2,666MHz DDR4,
cau hinh tuy chon 16GB, 32GB, 64GB
16GB, 2,666MHz DDR4
Bo nho 512GB SSD 256GB SSD,
Cau hinh len toi 512GB, 1TB, 2TB
512GB SSD
Cong 2 cong USB-C
2 cong USB 3
HDMI 2.0
Gigabit Ethernet
4 cong Thunderbolt 3
2 cong USB 3
Gigabit Ethernet (co kha nang len toi10Gb)
HDMI 2.0
Jack cam tai nghe3.5mm
4 cong Thunderbolt 3
2 cong USB 3
Gigabit Ethernet (co kha nang len toi10Gb )
HDMI 2.0
Jack cam tai nghe 3.5mm
Ket noi khong day 802.11ac Wi-Fi
Bluetooth 5.0
802.11ac Wi-Fi
Bluetooth 5.0
802.11ac Wi-Fi
Bluetooth 5.0
Am thanh Khong biet Loa tich hop,
Am thanh da kenh HDMI 2.0,
Jack cam tai nghe 3.5mm
Loa tich hop,
Am thanh da kenh HDMI 2.0,
Jack cam tai nghe 3.5mm

Hinh thuc ben ngoai

Chat lieu vo may Mac mini la nhom tai che , co kich thuoc 7.7 inch, day 1.4 inch, nho gon va co cau hinh thap so voi may tinh de ban. Apple cung sap xep cac cong phia sau cua Mac mini mot cach gon gang va hop ly.


Apple cung cho biet, vo ngoai cua Developer Transition Kit se giong Mac mini. Ngoai viec bo DTK se co cac cong o mat sau khac Mac mini, se khong co su khac biet gi ve phan cung ben ngoai.


Mac du co be ngoai kha giong nhau, thi se hoi co su khac biet mot chut ve trong luong. Hien tai, Mac mini nang 2.9 pound, vo may chiem phan lon trong luong.


Tat nhien, may Mac la may tinh de ban, nen can nang khong phai la van de.


So sanh bo Developer Transition Kit voi Mac mini the he hien tai

Vo ngoai cua DTK se giong Mac mini


Bo xu ly

Mac mini hien nay co 3 tuy chon bo xu ly. Bao gom hai tuy chon gia re va mot tuy chon cao cap.


Phien ban thap nhat la Intel Core i3-8100B, chip loi tu toc do 3.6GHz. Tuy nhien, bo xu ly khong bao gom ho tro Tubor Boost hay Hyperthreading. Chinh dieu nay lam han che phan nao hieu nang cua san pham.


Phien ban trung binh la Core i7-8700B, co ho tro Turbo Boost va Hyperthreading. Toc do xung nhip co ban la 3.2GHz, va toi da co the tang len 4.6GHz.


Con chip A12Z cua Apple duoc su dung trong iPad Pro 2020 la con chip 8 loi, toc do xung nhip toi da la 2.49GHz. Nhu vay, no o vi tri giua so voi hai con chip Intel, co bo nho 8MB, trong khi Core i3 co 6MB va Core i7 duoc trang bi 12MB.


Ve hieu nang, diem chuan Geekbench 5 da liet ke rang, Core i3 o muc 949 diem doi voi cac bai kiem tra loi don va 3.197 cho da loi. Core i7 thi dat 1.205 va 6.024 diem. Diem chuan cua A12Z trong iPad Pro la 1,118 cho bai kiem tra don loi, 4,625 cho bai da loi. Mot lan nua, hieu nang cua no cung o khoang giua so voi hai con chip con lai.


Tuy nhien, cac diem nay co the sai lech it nhieu, vi so diem duoc tinh chi dua tren diem chuan cua iPad Pro.


Do iPad Pro co thiet ke mong, nen A12Z phai hoat dong voi tran nhiet thap. Vi vo ngoai cua iPad Pro khong co he thong quat hay he thong tan nhiet, nhiet luong do chip tao ra se duoc van hanh boi toc do xu ly.


Mac mini khong phai chiu cac han che ve quy chuan thiet ke nhu iPad, va no se duoc cai quat. Dieu nay cho phep san pham tai len mot khoi nhiet lon. Do do, se co nhieu khong gian cho bo xu ly hoat dong o muc nhiet cao hon, chiu tai nhiet lon hon.


Co hai kha nang rang con chip A12Z trong Mac mini se co hieu suat cao hon. Dau tien, A12Z trong iPad Pro co the bi han che ve nhiet, tham chi la khong co quat. Ngoai ra, hoan toan co kha nang Apple se danh nhieu cong suc cho san pham Mac mini so voi iPad Pro. Do do, diem chuan cua Mac mini co the cao hon nhieu.


Diem chuan cua A12Z trong iPad Pro la 1,118 cho bai kiem tra don loi, 4,625 cho bai da loi


Bo nho

Mo hinh co ban cua Mac mini gom 8GB bo nho DDR4 2,666MHz, cac lua chon cau hinh co the la 16GB, 32GB va 64GB. Mac du Apple co am chi rang khong the nang cap san pham, nhung co the thay the bo nho bang cac mo-dun moi.


Developer Transition Kit se co bo nho 16GB, nhung van chua cho biet o loai va toc do nao. Tuy nhien, kha nang nang cap san pham cuc ky thap.


Do hoa

Mac mini su dung do hoa tich hop do bo xu ly ntel UHD Graphics 630 cung cap. Apple khong cho biet lieu co bat ky su thay doi nao ve viec xu ly do hoa trong Developer Transition Kit hay khong. Nhung co the GPU cua A12Z Bionic se duoc su dung.


Diem chuan cua Geekbench Metal cho thay Intel UHD Graphics 630 dat 3,771 dien. Trong khi do, GPU 8 loi cua A12Z do Apple thiet ke dat 9,558 diem.


Voi viec bo sung bo xu ly nhiet tot hon, bo xu ly A12Z  co the tao ra hieu suat cao hon khi thuc hien cac tac vu do hoa.


Dung luong luu tru

Apple cung cap SSD 256GB luu tru flash cho phien ban Mac mini co thong so ky thuat thap nhat. Cac tuy chon nang cap gom 512GB, 1TB va 2TB. Do khong co tuy chon nang cap sau khi mua hang, nen nguoi dung phai chiu chap nhan cau hinh nhu da mua ban dau.


Developer Transition Kit duoc trang bi o SSD 512GB, toc do khong the xac dinh. Khong co tuy chon cau hinh cho cac kich thuoc khac nhau. Va lai mot lan nua, khach hang khong the tuy chon thay doi cau hinh sau khi mua.


Nang cap

O cac the he truoc, nguoi dung co the nang cap bo luu tru de cho luu luong cao hon hoac nhanh hon, chang han la chuyen tu o cung sang SSD. Tuy nhien, khach hang se khong duoc lam nhu the o the he hien tai. Ban chi co the nang cap RAM.


Apple tiet lo rang se khong co tuy chon nang cap cho DTK


Nguoi dung co the tan dung cac cong Thunderbolt 3 bang thong cao de nang cap ben ngoai, chang han nhu su dung o cung di dong hay vo eGPU de cho do hoa tot hon.


Apple tiet lo rang se khong co tuy chon nang cap cho DTK. Con co y cho rang cong ty se khong dua ra bat ky tuy chon dung luong thay the nao cho bo nho hay luu tru. Dieu nay dan den nhieu nghi ngo ve kha nang duoc bao hanh phan cung khi xuat xuong.


Tuy nhien, nen luu y rang, Developer Transition Kit khong duoc xem nhu san pham Apple Silicon Mac mini cuoi cung. Chung ta cung se kho xac dinh lieu co tuy chon nao hay day co phai la phan cung cuoi cung hay khong cho den khi Apple thuc su tung san pham ra thi truong.


Cac thong so ky thuat khac

Ve khia canh mang khong day, Developer Transition Kit va Mac mini cung co ho tro 802.11ac Wi-Fi va Bluetooth 5.0. Ca hai deu co gigabit ethernet, va Mac mini co the duoc xay dung de su dung 10-gigabit ethernet.


Phia sau Mac mini co 4 cong Thunderbolt 3, trong khi do Developer Transition Kit co 2 cong USB 3.2 type C 10 gigabit/giay giong nhu iPad Pro. Dieu nay co nghia, Developer Transition Kit se khong ho tro cac thiet bi Thunderbolt 3. Day co the tro thanh van de doi voi cac nha phat trien lam viec tren phan cung ben ngoai.


Apple tiep tuc su dung HDMI 2.0 va 1 cong USB-A o phia sau Developer Transition Kit giong voi Mac mini.


Khong co thong tin ve thiet ke am thanh tren san pham moi. Nhung co kha nang no se tuong tu voi Mac mini voi loa trong, jack cam 3,5 mm, ho tro loa ngoai qua HDMI 2.0.


Gia ca quyen so huu

Cau hinh tieu chuan cua Mac mini, voi bo xu ly Core i3, bo nho 8GB, dung luong luu tru 256GB va Gigabit Ethernet se co gia 799$. Phien ban bo xu ly nhanh nhat Core i7, bo nho va 16GB va dung luong luu tru 512GB se co gia 1.499$.


Apple noi rang Developer Transition Kit se co gia 500$. Thong tin nay co ve hap dan, nhung con nhieu dieu can ban them nua.


Dau tien, ban phai la mot thanh vien tich cuc cua Apple Developer Program. Phi thanh vien la 99$/nam, hoac 299$/ nam cho doanh nghiep.


De co muc gia 500$, ban phai tham gia vao Universal App Quick Start Program. Luc nay, ban khong chi duoc quyen truy cap doc quyen vao DTK, ma con vao cac phan mem va cong cu beta danh cho viec tao ra cac app Universal cho Apple Silicon Mac, phong thi nghiem danh cho cac nha phat trien, cac dien dan rieng tu, nguon luc phat trien va ho tro ky thuat.


Apple tuyen bo ro rang rang, “DTK thuoc so huu cua Apple va phai duoc hoan tra”


Cuoi cung, khong giong Mac mini, la san pham ma ban co the mua duoc tren Apple Store online hay qua cac cua hang ban le, ban khong the thuc su so huu DTK. Apple tuyen bo ro rang rang, “DTK thuoc so huu cua Apple va phai duoc hoan tra”. Dieu nay co nghia la ban dang tra tien cho mot khoang thoi gian su dung han che, chu khong the so huu no.


Neu ban khong phai la mot nha phat trien, thi dung lay Apple Silicon Developer Transition Kit

Ve mat gia tri, Developer Transition Kit co phan giong Mac mini o mot so khia canh co ban. Hieu suat tot, bo xu ly, nhung vuot troi ve xu ly do hoa.


Dung luong bo nho cung du cho phan lon cac thao tac su dung macOS thong thuong.


Dieu can chu y o day la, Developer Transition Kit khong phai su thay the Mac mini tren thuc te. Cac dac diem cua thiet bi cho phap nha phat trien bat dau tao ra cac ung dung cho the he Mac va MacOS Big Sur tiep theo.


Co quyen truy cap vao phan cung la loi the doi voi cac nha phat trien ung dung lon, vi co the dam bao rang nhung gi ho thiet ke va phat trien se thuc su co kha nang xuat hien tren may tinh de ban Apple Silicon. Viec thieu cac tuy chon cau hinh khong phai la van de trong truong hop nay, vi muc dich huong den khong phai la hieu nang, ma la chuc nang ung dung.


Cau hoi ve quyen so huu cung khong phai dieu nen ban khoan, 500$ de doi lay quyen truy cap som vao phan cung la mot cai gia qua re doi voi cac nha phat trien day dan. Vao thoi diem ho phai hoan tra san pham, gan nhu chac chan cung la luc Apple phat hanh cac thiet bi Apple Silicon dau tien tren thi truong. Do do, hau nhu se chang co cam giac mat mat gi.


Mot nguoi tieu dung khong co muc dich kinh doanh nao neu so huu DTK thi chi co muc dich la khoe khoang ve viec duoc su dung bo xu ly Mac the he tiep. Tuy nhien, nhung truc trac sau do chac chan se pha huy di tat thay hung thu ban dau.


Ket luan

Developer Transition Kit duoc thiet ke cho cac nha phat trien. Do do, no hoan toan chi danh cho cac nha phat trien. Nguoi tieu dung thuan tuy nen cho doi den khi Apple xuat xuong san pham chinh thuc. Theo lich trinh cua Apple, khach hang se khong phai cho doi qua lau. 


Nguon: Appleinsider.com.


So sánh bộ Developer Transition Kit với Mac mini thế hệ hiện tại

Apple tiết lộ rằng họ sẽ sản xuất phần mềm macOS chạy trên silicon của Apple bằng cách cung cấp bộ công cụ Developer Transition Kit (DTK), đây là phiên bản tùy chỉnh của Mac mini chạy trên phần cứng mới.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: