So sánh bộ Developer Transition Kit với Mac mini thế hệ hiện tại

Apple tiết lộ rằng họ sẽ sản xuất phần mềm macOS chạy trên silicon của Apple bằng cách cung cấp bộ công cụ Developer Transition Kit (DTK), đây là phiên bản tùy chỉnh của Mac mini chạy trên phần cứng mới.Apple đang chuyển đổi sang sử dụng chip ARM cho Mac

Trong bài phát biểu tại WWDC 2020, Apple đã xác nhận rằng họ sẽ chuyển sang Apple Silicon. Mặc dù sự chuyển dịch này không diễn ra ngay lập tức, Apple vẫn đang tích cực rời khỏi bộ xử lý Intel. Theo dự kiến, những máy Mac đầu tiên sử dụng Apple Silicon sẽ phát hành trước cuối năm 2020, chúng sẽ hoàn toàn chuyển sang sử dụng chip ARM do Apple thiết kế trong vòng 2 năm.


Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sư thay đổi, Apple sử dụng các công nghệ như Rossetta 2 để cho phép các ứng dụng hiện đang được thiết kế để sử dụng trên bộ xử lý Intel có thể chạy trên chip ARM giống như các thiết kế của Apple.


Ngoài ra, các nhà phát triển có thể gửi yêu cầu cho Apple để được nhận về bộ Developer Transition Kit, chính là chiếc Mac mini sử dụng con chip đang chạy trong iPad Pro. Apple nói rằng bộ Developer Transition Kit sẽ là cách để các nhà phát triển tiến hành thử nghiệm các phần cứng được thiết kế để cung cấp cho người dùng sau này.


Dưới đây là bản so sánh bộ Developer Transition Kit với Mac mini thế hệ hiện tại.


Thông số kỹ thuật

Developer Transition Kit Mac mini (Core i3) Mac mini (Core i7, 16GB)
Giá khởi điểm 500$ 799$ 1.499$
Kích thước (inche) 7,7 x 7,7 x 1,4 7,7 x 7,7 x 1,4 7,7 x 7,7 x 1,4
Cân nặng (pound) Không biết 2,9 2,9
Bộ xử lý Apple A12Z Bionic Gen 8th, 3.6GHz 4-core Intel Core i3
Gen 8th , 3.2GHz 6-core Intel Core i7
Gen 8th, 3.2Ghz 6-core Intel Core i7
Đồ họa Intel UHD Graphics 630 Intel UHD Graphics 630
RAM 16GB 8GB 2,666MHz DDR4,
cấu hình tùy chọn 16GB, 32GB, 64GB
16GB, 2,666MHz DDR4
Bộ nhớ 512GB SSD 256GB SSD,
Cấu hình lên tới 512GB, 1TB, 2TB
512GB SSD
Cổng 2 cổng USB-C
2 cổng USB 3
HDMI 2.0
Gigabit Ethernet
4 cổng Thunderbolt 3
2 cổng USB 3
Gigabit Ethernet (có khả năng lên tới10Gb)
HDMI 2.0
Jack cắm tai nghe3.5mm
4 cổng Thunderbolt 3
2 cổng USB 3
Gigabit Ethernet (có khả năng lên tới10Gb )
HDMI 2.0
Jack cắm tai nghe 3.5mm
Kết nối không dây 802.11ac Wi-Fi
Bluetooth 5.0
802.11ac Wi-Fi
Bluetooth 5.0
802.11ac Wi-Fi
Bluetooth 5.0
Âm thanh Không biết Loa tích hợp,
Âm thanh đa kênh HDMI 2.0,
Jack cắm tai nghe 3.5mm
Loa tích hợp,
Âm thanh đa kênh HDMI 2.0,
Jack cắm tai nghe 3.5mm

Hình thức bên ngoài

Chất liệu vỏ máy Mac mini là nhôm tái chế , có kích thước 7.7 inch, dày 1.4 inch, nhỏ gọn và có cấu hình thấp so với máy tính để bàn. Apple cũng sắp xếp các cổng phía sau của Mac mini một cách gọn gàng và hợp lý.


Apple cũng cho biết, vỏ ngoài của Developer Transition Kit sẽ giống Mac mini. Ngoài việc bộ DTK sẽ có các cổng ở mặt sau khác Mac mini, sẽ không có sự khác biệt gì về phần cứng bên ngoài.


Mặc dù có bề ngoài khá giống nhau, thì sẽ hơi có sự khác biệt một chút về trọng lượng. Hiện tại, Mac mini nặng 2.9 pound, vỏ máy chiếm phần lớn trọng lượng.


Tất nhiên, máy Mac là máy tính để bàn, nên cân nặng không phải là vấn đề.


So sánh bộ Developer Transition Kit với Mac mini thế hệ hiện tại

Vỏ ngoài của DTK sẽ giống Mac mini


Bộ xử lý

Mac mini hiện nay có 3 tùy chọn bộ xử lý. Bao gồm hai tùy chọn giá rẻ và một tùy chọn cao cấp.


Phiên bản thấp nhất là Intel Core i3-8100B, chip lõi tứ tốc độ 3.6GHz. Tuy nhiên, bộ xử lý không bao gồm hỗ trợ Tubor Boost hay Hyperthreading. Chính điều này làm hạn chế phần nào hiệu năng của sản phẩm.


Phiên bản trung bình là Core i7-8700B, có hỗ trợ Turbo Boost và Hyperthreading. Tốc độ xung nhịp cơ bản là 3.2GHz, và tối đa có thể tăng lên 4.6GHz.


Con chip A12Z của Apple được sử dụng trong iPad Pro 2020 là con chip 8 lõi, tốc độ xung nhịp tối đa là 2.49GHz. Như vậy, nó ở vị trí giữa so với hai con chip Intel, có bộ nhớ 8MB, trong khi Core i3 có 6MB và Core i7 được trang bị 12MB.


Về hiệu năng, điểm chuẩn Geekbench 5 đã liệt kê rằng, Core i3 ở mức 949 diểm đối với các bài kiểm tra lõi đơn và 3.197 cho đa lõi. Core i7 thì đạt 1.205 và 6.024 điểm. Điểm chuẩn của A12Z trong iPad Pro là 1,118 cho bài kiểm tra đơn lõi, 4,625 cho bài đa lõi. Một lần nữa, hiệu năng của nó cũng ở khoảng giữa so với hai con chip còn lại.


Tuy nhiên, các điểm này có thể sai lệch ít nhiều, vì số điểm được tính chỉ dựa trên điểm chuẩn của iPad Pro.


Do iPad Pro có thiết kế mỏng, nên A12Z phải hoạt động với trần nhiệt thấp. Vì vỏ ngoài của iPad Pro không có hệ thống quạt hay hệ thống tản nhiệt, nhiệt lượng do chip tạo ra sẽ được vận hành bởi tốc độ xử lý.


Mac mini không phải chịu các hạn chế về quy chuẩn thiết kế như iPad, và nó sẽ được cài quạt. Điều này cho phép sản phẩm tải lên một khối nhiệt lớn. Do đó, sẽ có nhiều không gian cho bộ xử lý hoạt động ở mức nhiệt cao hơn, chịu tải nhiệt lớn hơn.


Có hai khả năng rằng con chip A12Z trong Mac mini sẽ có hiệu suất cao hơn. Đầu tiên, A12Z trong iPad Pro có thể bị hạn chế về nhiệt, thậm chí là không có quạt. Ngoài ra, hoàn toàn có khả năng Apple sẽ dành nhiều công sức cho sản phẩm Mac mini so với iPad Pro. Do đó, điểm chuẩn của Mac mini có thể cao hơn nhiều.


Điểm chuẩn của A12Z trong iPad Pro là 1,118 cho bài kiểm tra đơn lõi, 4,625 cho bài đa lõi


Bộ nhớ

Mô hình cơ bản của Mac mini gồm 8GB bộ nhớ DDR4 2,666MHz, các lựa chọn cấu hình có thể là 16GB, 32GB và 64GB. Mặc dù Apple có ám chỉ rằng không thể nâng cấp sản phẩm, nhưng có thể thay thế bộ nhớ bằng các mô-đun mới.


Developer Transition Kit sẽ có bộ nhớ 16GB, nhưng vẫn chưa cho biết ở loại và tốc độ nào. Tuy nhiên, khả năng nâng cấp sản phẩm cực kỳ thấp.


Đồ họa

Mac mini sử dụng đồ họa tích hợp do bộ xử lý ntel UHD Graphics 630 cung cấp. Apple không cho biết liệu có bất kỳ sự thay đổi nào về việc xử lý độ họa trong Developer Transition Kit hay không. Nhưng có thể GPU của A12Z Bionic sẽ được sử dụng.


Điểm chuẩn của Geekbench Metal cho thấy Intel UHD Graphics 630 đạt 3,771 điển. Trong khi đó, GPU 8 lõi của A12Z do Apple thiết kế đạt 9,558 điểm.


Với việc bổ sung bộ xử lý nhiệt tốt hơn, bộ xử lý A12Z  có thể tạo ra hiệu suất cao hơn khi thực hiện các tác vụ đồ họa.


Dung lượng lưu trữ

Apple cung cấp SSD 256GB lưu trữ flash cho phiên bản Mac mini có thông số kỹ thuật thấp nhất. Các tùy chọn nâng cấp gồm 512GB, 1TB và 2TB. Do không có tùy chọn nâng cấp sau khi mua hàng, nên người dùng phải chịu chấp nhận cầu hình như đã mua ban đầu.


Developer Transition Kit được trang bị ổ SSD 512GB, tốc độ không thể xác định. Không có tùy chọn cấu hình cho các kích thước khác nhau. Và lại một lần nữa, khách hàng không thể tùy chọn thay đổi cấu hình sau khi mua.


Nâng cấp

Ở các thế hệ trước, người dùng có thể nâng cấp bộ lưu trữ để cho lưu lượng cao hơn hoặc nhanh hơn, chẳng hạn là chuyển từ ổ cứng sáng SSD. Tuy nhiên, khách hàng sẽ không được làm như thế ở thế hệ hiện tại. Bạn chỉ có thể nâng cáp RAM.


Apple tiết lộ rằng sẽ không có tùy chọn nâng cấp cho DTK


Người dùng có thể tận dụng các cổng Thunderbolt 3 bằng thông cao để nâng cấp bên ngoài, chẳng hạn như sử dụng ổ cứng di động hay vỏ eGPU để cho đồ họa tốt hơn.


Apple tiết lộ rằng sẽ không có tùy chọn nâng cấp cho DTK. Còn có ý cho rằng công ty sẽ không đưa ra bất kỳ tùy chọn dung lượng thay thế nào cho bộ nhớ hay lưu trữ. Điều này dẫn đến nhiều nghi ngờ về khả năng được bảo hành phần cứng khi xuất xưởng.


Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, Developer Transition Kit không được xem như sản phẩm Apple Silicon Mac mini cuối cùng. Chúng ta cũng sẽ khó xác định liệu có tùy chọn nào hay đây có phải là phần cứng cuối cùng hay không cho đến khi Apple thực sự tung sản phẩm ra thị trường.


Các thông số kỹ thuật khác

Về khía cạnh mạng không dây, Developer Transition Kit và Mac mini cùng có hỗ trợ 802.11ac Wi-Fi và Bluetooth 5.0. Cả hai đều có gigabit ethernet, và Mac mini có thể được xây dựng để sử dụng 10-gigabit ethernet.


Phía sau Mac mini có 4 cổng Thunderbolt 3, trong khi đó Developer Transition Kit có 2 cổng USB 3.2 type C 10 gigabit/giây giống như iPad Pro. Điều này có nghĩa, Developer Transition Kit sẽ không hỗ trợ các thiết bị Thunderbolt 3. Đây có thể trở thành vấn đề đối với các nhà phát triển làm việc trên phần cứng bên ngoài.


Apple tiếp tục sử dụng HDMI 2.0 và 1 cổng USB-A ở phía sau Developer Transition Kit giống với Mac mini.


Không có thông tin về thiết kế âm thanh trên sản phẩm mới. Nhưng có khả năng nó sẽ tương tự với Mac mini với loa trong, jack căm 3,5 mm, hỗ trợ loa ngoài qua HDMI 2.0.


Giá cả quyền sở hữu

Cấu hình tiêu chuẩn của Mac mini, với bộ xử lý Core i3, bộ nhớ 8GB, dung lượng lưu trữ 256GB và Gigabit Ethernet sẽ có giá 799$. Phiên bản bộ xử lý nhanh nhất Core i7, bộ nhớ và 16GB và dung lượng lưu trữ 512GB sẽ có giá 1.499$.


Apple nói rằng Developer Transition Kit sẽ có giá 500$. Thông tin này có vẻ hấp dẫn, nhưng còn nhiều điều cần bàn thêm nữa.


Đầu tiên, bạn phải là một thành viên tích cực của Apple Developer Program. Phí thành viên là 99$/năm, hoặc 299$/ năm cho doanh nghiệp.


Để có mức giá 500$, bạn phải tham gia vào Universal App Quick Start Program. Lúc này, bạn không chỉ được quyền truy cập độc quyền vào DTK, mà còn vào các phần mềm và công cụ beta dành cho việc tạo ra các app Universal cho Apple Silicon Mac, phòng thí nghiệm dành cho các nhà phát triển, các diễn đàn riêng tư, nguồn lực phát triển và hỗ trợ kỹ thuật.


Apple tuyên bố rõ ràng rằng, “DTK thuộc sở hữu của Apple và phải được hoàn trả”


Cuối cùng, không giống Mac mini, là sản phẩm mà bạn có thể mua được trên Apple Store online hay qua các cửa hàng bán lẻ, bạn không thể thực sự sở hữu DTK. Apple tuyên bố rõ ràng rằng, “DTK thuộc sở hữu của Apple và phải được hoàn trả”. Điều này có nghĩa là bạn đang trả tiền cho một khoảng thời gian sử dụng hạn chế, chứ không thể sở hữu nó.


Nếu bạn không phải là một nhà phát triển, thì đừng lấy Apple Silicon Developer Transition Kit

Về mặt giá trị, Developer Transition Kit có phần giống Mac mini ở một số khía cạnh cơ bản. Hiệu suất tốt, bộ xử lý, nhưng vượt trội về xử lý đồ họa.


Dung lượng bộ nhớ cũng đủ cho phần lớn các thao tác sử dụng macOS thông thường.


Điều cần chú ý ở đây là, Developer Transition Kit không phải sự thay thế Mac mini trên thực tế. Các đặc điểm của thiết bị cho pháp nhà phát triển bắt đầu tạo ra các ứng dụng cho thế hệ Mac và MacOS Big Sur tiếp theo.


Có quyền truy cập vào phần cứng là lợi thế đối với các nhà phát triển ứng dụng lớn, vì có thể đảm bảo rằng những gì họ thiết kế và phát triển sẽ thực sự có khả năng xuất hiện trên máy tính để bàn Apple Silicon. Việc thiếu các tùy chọn cấu hình không phải là vấn đề trong trường hợp này, vì mục đích hướng đến không phải là hiệu năng, mà là chức năng ứng dụng.


Câu hỏi về quyền sở hữu cũng không phải điều nên băn khoăn, 500$ để đổi lấy quyền truy cập sớm vào phần cứng là một cái giá quá rẻ đối với các nhà phát triển dày dặn. Vào thời điểm họ phải hoàn trả sản phẩm, gần như chắc chắn cũng là lúc Apple phát hành các thiết bị Apple Silicon đầu tiên trên thị trường. Do đó, hầu như sẽ chẳng có cảm giác mất mát gì.


Một người tiêu dùng không có mục đích kinh doanh nào nếu sở hữu DTK thì chỉ có mục đích là khoe khoang về việc được sử dụng bộ xử lý Mac thế hệ tiếp. Tuy nhiên, những trục trặc sau đó chắc chắn sẽ phá hủy đi tất thảy hứng thú ban đầu.


Kết luận

Developer Transition Kit được thiết kế cho các nhà phát triển. Do đó, nó hoàn toàn chỉ dành cho các nhà phát triển. Người tiêu dùng thuần túy nên chờ đợi đến khi Apple xuất xưởng sản phẩm chính thức. Theo lịch trình của Apple, khách hàng sẽ không phải chờ đợi quá lâu. 


Nguồn: Appleinsider.com.

So sanh bo Developer Transition Kit voi Mac mini the he hien tai


Apple tiet lo rang ho se san xuat phan mem macOS chay tren silicon cua Apple bang cach cung cap bo cong cu Developer Transition Kit (DTK), day la phien ban tuy chinh cua Mac mini chay tren phan cung moi.

So sánh bộ Developer Transition Kit với Mac mini thế hệ hiện tại

Apple tiết lộ rằng họ sẽ sản xuất phần mềm macOS chạy trên silicon của Apple bằng cách cung cấp bộ công cụ Developer Transition Kit (DTK), đây là phiên bản tùy chỉnh của Mac mini chạy trên phần cứng mới.
So sánh bộ Developer Transition Kit với Mac mini thế hệ hiện tại
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: