Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh

Sóc Trăng đang quyết tâm chuyển đổi số với hy vọng từng bước thay đổi, đổi mới phương thức làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.


Chiều 4/1, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi làm việc trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ TT&TT với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng. Buổi làm việc được thực hiện với mục tiêu nhằm giúp Sóc Trăng có nhiều chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử. 


Sóc Trăng muốn kinh tế số chiếm 10% cơ cấu vào năm 2025


Sóc Trăng là tỉnh nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh 231km và cách Cần Thơ 62km. Tỉnh có diện tích hơn 3.300 km2, với dân số hơn 1,1 triệu người. 


Theo báo cáo của Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng, hệ thống mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước hiện đã kết nối cho 100% các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện trong tỉnh. 


Tỉnh Sóc Trăng cũng đã hoàn thành việc xây dựng các mô-đun cơ bản của nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh (LGSP) và thực hiện tích hợp tính năng đăng nhập một lần (SSO) cho các hệ thống thông tin. Tỉnh đã triển khai, xây dựng hoàn thành nền tảng xác thực và quản lý định danh tập trung cũng như kênh thông báo.


Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh
Buổi họp trực tuyến giữa Bộ TT&TT với lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Trọng Đạt

Các Sở, ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường việc ứng dụng CNTT vào phục vụ công tác quản lý chuyên ngành. Sóc Trăng hiện đã triển khai các hệ thống thông tin quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ liên lạc điện tử, các phần mềm hỗ trợ dạy và học, ứng dụng phần mềm quản lý khám chữa bệnh tại các Trung tâm y tế, Trạm y tế. 


Ở thời điểm hiện tại, 100% (1.830 thủ tục) thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh Sóc Trăng đã được cung cấp lên cổng dịch vụ công của tỉnh. Trong đó, 536 TTHC được cung cấp ở mức độ 3 (chiếm tỷ lệ 29%) và 684 TTHC được cung cấp ở mức độ 4 (chiếm tỷ lệ 37%). 


Về phát triển đô thị thông minh, tỉnh Sóc Trăng đã phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng Trung tâm xử lý, điều hành thông tin tập trung đa nhiệm phục vụ chính quyền điện tử và đô thị thông minh, dự kiến sẽ triển khai trong năm 2021. 


Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh
Thống kê mức độ hiệu quả việc triển khai Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) tại Sóc Trăng.

Theo nội dung được phê duyệt, các hạng mục của dự án bao gồm Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC), Trung tâm Tích hợp dữ liệu để vận hành dịch vụ phản ánh hiện trường, kết nối hệ thống camera an ninh của Công an tỉnh Sóc Trăng, các hệ thống thông tin của Chính quyền điện tử và các số liệu hỗ trợ việc ra quyết định của các cấp lãnh đạo trên địa bàn tỉnh.


Định hướng chuyển đổi số Sóc Trăng là kinh tế số chiếm 10% tổng sản phẩm trên địa bàn vào năm 2025 và tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, từng lĩnh vực đạt 10%. Bên cạnh đó, Sóc Trăng đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ phổ cập thành công smartphone, 50% dân số có tài khoản thanh toán điện tử và 80% hộ gia đình trên địa bàn có đường truyền cáp quang Internet. 


Du lịch và nông nghiệp thông minh: Lời giải cho bài toán chuyển đổi số Sóc Trăng


Chia sẻ với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Đỗ Công Anh – Phó Cục trưởng phụ trách điều hành Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết, để chuyển đổi số, Sóc Trăng nên tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và chuyển đổi số ở các cấp cơ sở. 


Với việc xây dựng chính quyền số, Cục Tin học hóa sẽ hỗ trợ Sóc Trăng đưa 100% các DVCTT trên địa bàn lên mức độ 4 ngay trong Quý II/2021. Cục Tin học hóa cũng đề xuất Sóc Trăng nên triển khai họp trực tuyến trên nền tảng Zavi với những cuộc họp có quy mô nhỏ. 


Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh
Dư lượng thuốc kháng sinh lớn là một trong những vấn đề nan giải của ngành xuất khẩu tôm Việt Nam.

Về nông nghiệp số, Sóc Trăng là một trong những tỉnh có ưu thế về việc nuôi trồng thủy sản với sản lượng tôm hơn 180.000 tấn mỗi năm. Tuy vậy, bà con nông dân Sóc Trăng thường gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sản phẩm của mình sang các thị trường khó tính, với những quy định ngặt nghèo về tồn dư thuốc kháng sinh trong sản phẩm nông nghiệp. 


Do vậy, bài toán đặt ra đối với ngành nông nghiệp Sóc Trăng là phải kiểm soát được dư lượng kháng sinh trong tôm nuôi, kiểm soát được dư lượng hóa chất trong quá trình nuôi và xử lý nước, truy soát được nguồn gốc con giống, điều kiện thu hoạch, vận chuyển, lưu trữ,...


Để giải được bài toán này, ông Đỗ Công Anh cho rằng Sóc Trăng cần phải ứng dụng chuyển đổi số trong việc kiểm soát chất lượng nuôi tập trung, xây dựng được hồ sơ số của con tôm và kết nối trực tiếp giữa người mua và người bán.


Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh
Ông Đỗ Công Anh – Phó Cục trưởng phụ trách điều hành Cục Tin học hóa. Ảnh: Trọng Đạt

“Sóc Trăng có thể xây dựng hệ thống thu thập thông tin ngành và cung cấp rộng rãi, công khai. Tỉnh cũng nên áp dụng nền tảng truy xuất nguồn gốc hàng hóa akachain do một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển. Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng cần tạo nên một hệ sinh thái nông nghiệp số.”, ông Công Anh nói. 


Theo đại diện Cục Tin học hóa, nền tảng truy xuất nguồn gốc hàng hóa cũng có thể được sử dụng trong việc kiểm soát chất lượng gạo ST25 - một đặc sản thế mạnh khác của tỉnh Sóc Trăng. Điều này sẽ giải quyết được tình trạng gạo ST25 bị nhái thương hiệu, từ đó góp phần xây dựng hình ảnh và nâng cao giá trị nông sản. 


Đối với du lịch số, Sóc Trăng hiện đã phát triển ứng dụng SocTrang Tourism với hơn 1 triệu lượt truy cập trong năm qua. Đây là một kết quả ấn tượng mà tỉnh nên tiếp tục phát huy thông qua việc không ngừng cải tiến, cập nhật ứng dụng. 


Cục Tin học hóa cũng đề xuất Sóc Trăng nên triển khai nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud nhằm giải quyết việc vận hành, phân phối, kinh doanh - 3 bài toán cấp thiết trong lĩnh vực du lịch hiện nay. 


Chuyển đổi số phải bắt đầu từ “nỗi đau” của chính địa phương


Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn cho biết, khó khăn lớn nhất của địa phương này là lãnh đạo tỉnh nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số nhưng chưa biết làm từ đâu và phải làm gì để chuyển đổi số.


Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, đáp án cho câu hỏi “chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?” là cứ nơi đâu gặp khó khăn, nơi đó sẽ cần chuyển đổi số trước. Chuyển đổi số chỉ là phương tiện. Mục tiêu của chuyển đổi số là làm sao để thời gian xử lý dịch vụ công nhanh hơn, người dân không gặp phải tình cảnh bị nhũng nhiễu. 


Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng giúp Sóc Trăng giải đáp câu hỏi chuyển đổi số bắt đầu từ đâu. Ảnh: Trọng Đạt

Chuyển đổi số sẽ giải quyết rất nhiều bài toán mà nếu làm theo cách truyền thống sẽ không thể giải được. Đó là tăng tỷ lệ bác sĩ thông qua nền tảng tư vấn sức khỏe từ xa VOVBacsi24, biến giáo viên thành người hướng dẫn qua các video bài giảng trực tuyến, giúp bà con bán được sản phẩm với giá cao thông qua các sàn TMĐT.


Để chuyển đổi số ngành nông nghiệp, Sóc Trăng cần đẩy mạnh việc giúp người dân bán sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT. Đây cũng phải là nơi cung cấp cho bà con các nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo như phân bón, giống cây trồng. 


Bộ TT&TT có chủ trương giao sứ mệnh mới cho ngành bưu chính, đó là giúp bà con nông dân thoát nghèo bằng cách tiếp cận được thị trường toàn quốc, toàn cầu, bán được sản phẩm với giá cao, giữ được thương hiệu của mình. Việc phát triển sàn TMĐT do vậy phải tiếp cận theo một nội hàm rộng hơn, với mục tiêu giúp bà con nông dân tiếp cận thị trường rộng lớn.


Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, xây dựng bản đồ số nông nghiệp là một trong những giải pháp cần ưu tiên để thúc đẩy chuyển đổi số tại Sóc Trăng. Nền tảng này cần phát triển theo hướng phục vụ bà con, và vì thế người dân sẽ gửi dữ liệu lên nền tảng.


Đối với vấn đề đào tạo chuyển đổi số cho người dân, đặc biệt là vùng nông thôn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nên giao việc này cho các doanh nghiệp công nghệ số. 


Doanh nghiệp bưu chính sẽ đưa bà con lên sàn, doanh nghiệp viễn thông sẽ dạy bà con sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.


Chuyển đổi số phải đi vào thực chất, hiệu quả


Chia sẻ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, việc chi tiêu cho chuyển đổi số và ứng dụng CNTT phải tạo ra giá trị, chỉ như vậy chuyển đổi số mới có thể đi vào thực chất. 


Bài toán này có thể giải được bằng một cách, đó là bất kỳ khoản chi tiêu nào cũng đều được xem là một dự án. "Chúng ta phải xem dự án đó tạo ra điều gì, lấy sản phẩm tạo ra trừ đi chi phí đầu vào để tính toán mức độ hiệu quả", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 


Với những vấn đề khó khăn, muốn làm nhưng không biết cách làm, hiệu quả ra sao, các địa phương như Sóc Trăng có thể giao cho Bộ TT&TT. Với những nền tảng cơ bản, Bộ sẽ đứng ra điều phối và phân bổ công việc cho các doanh nghiệp để tạo ra một nền tảng quốc gia với chi phí rẻ. 


Trong tháng 1/2021, Bộ TT&TT sẽ thống nhất với địa phương để chỉ ra các nền tảng cơ bản của Sóc Trăng, giao việc, thời hạn và cả phương thức thực hiện.


Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Trọng Đạt

Về hạ tầng số, để mọi người dân đều có điện thoại thông minh, mỗi hộ dân có 1 đường truyền cáp quang và 1 mã địa chỉ bưu chính, tỉnh Sóc Trăng cần đóng vai trò điều phối bằng việc lập quy hoạch phát triển hạ tầng viễn thông, hạ tầng số, đặt ra mục tiêu và điều phối các doanh nghiệp. 


Trong năm 2020, số tiền Sóc Trăng chi cho CNTT là khoảng 18 tỷ đồng, chiếm 0,1% ngân sách. Đối với con số này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hạ tầng viễn thông quan trọng chẳng kém gì đường xá, do vậy Sóc Trăng cần cân nhắc việc dành ngân sách cho CNTT tối thiểu 1%, trong đó 0,1% phải được dành cho an ninh mạng. 


Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, sự thành công của nhiều quốc gia phát triển không đến từ yếu tố vật chất mà dựa vào tinh thần với một khát vọng, giấc mơ lớn. Sức mạnh tinh thần chỉ có thể khơi dậy bởi báo chí. Sóc Trăng nên quan tâm đến báo chí, đặt ra cho họ sứ mệnh mới, từ đó dựng lên khát vọng, tạo sức mạnh tinh thần để tỉnh bứt phá vươn lên. 


Thời của chuyển đổi số phải đặt mục tiêu rồi mới nghĩ đến cách làm. Vì đặt mục tiêu cao, chúng ta mới nghĩ ra những cách làm đột phá và cách tiếp cận mới. Với 60.000 doanh nghiệp công nghệ số và hơn 1 triệu lao động, ngành TT&TT sẽ đứng bên cạnh Sóc Trăng để giúp tỉnh thực hiện thành công chuyển đổi số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói .


Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh
Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn. Ảnh: Trọng Đạt

Trước những chia sẻ tại buổi làm việc với Bộ TT&TT, Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn cho biết, ông rất trân trọng sự nhiệt tình, sẵn sàng sẻ chia của các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành TT&TT khi đến với tỉnh, đồng hành và giải quyết những vấn đề mà tỉnh đang gặp khó. 


Theo ông Lâm Văn Mẫn, Sóc Trăng nhận thức được rằng để đột phá, cả hệ thống chính trị trong tỉnh phải thống nhất cao và hành động quyết liệt. Tiếp thu ý kiến đóng góp tại buổi làm việc với Bộ TT&TT, trong thời gian tới, tỉnh sẽ có kế hoạch triển khai đầu tư hạ tầng CNTT, hạ tầng số, các phần mềm và bố trí kinh phí theo hướng tạo ra giá trị, hiệu quả. 


Ông Lâm Văn Mẫn khẳng định, tỉnh uỷ Sóc Trăng sẽ chỉ đạo các cơ quan tham mưu xây dựng nghị quyết về chuyển đổi số. UBND tỉnh cũng sẽ tập trung lãnh đạo để thực hiện các chính sách nhằm thúc đẩy nhanh chuyển đổi số. 


Trọng Đạt

Chuyen doi so Soc Trang: Loi giai tu du lich, nong nghiep thong minh


Soc Trang dang quyet tam chuyen doi so voi hy vong tung buoc thay doi, doi moi phuong thuc lam viec cua doi ngu can bo cong chuc, tu do nang cao chat luong phuc vu nguoi dan, doanh nghiep.

Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh

Sóc Trăng đang quyết tâm chuyển đổi số với hy vọng từng bước thay đổi, đổi mới phương thức làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Chuyển đổi số Sóc Trăng: Lời giải từ du lịch, nông nghiệp thông minh
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: