Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho "thái tử" Samsung xem...

Là công ty công nghệ có trị giá đứng đầu thế giới, và cũng là kẻ đã từng đứng đầu nhiều cuộc cách mạng công nghệ khác nhau, Apple có vô số "kẻ thù". Nhưng cả 3 kẻ thù lớn nhất của Apple cũng lại là những người bạn vô cùng thân thiết.


Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho thái tử Samsung xem... - Ảnh 1.

Rõ ràng là Steve Jobs rất căm ghét Android. Khi hệ điều hành này xuất hiện, nhà sáng lập của Apple đã từng tuyên bố "sẽ dành những đồng tiền và hơi thở cuối cùng" để "hủy diệt" chú robot xanh. Khi ông qua đời vào năm 2011, thị phần Android đã vượt mặt iPhone. Đến nay, lượng smartphone Android bán ra trên toàn cầu thường cao gấp 4, 5 lần lượng iPhone bán ra.


Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho thái tử Samsung xem... - Ảnh 2.

Nhưng trước khi Android xuất hiện, Steve Jobs đã từng có mối quan hệ đặc biệt thân cận với các nhà lãnh đạo Google. Theo lời kể của một nhà đầu tư, khi tìm CEO cho Google trong những năm đầu tiên, 2 nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin của Google từng gọi Steve Jobs là "vị anh hùng đáng ngưỡng mộ", và thậm chí còn ngỏ ý muốn mời Jobs về làm CEO.


Một nhân viên cũ của Google thậm chí còn thu lại được khoảnh khắc Google đi ăn trưa cùng Larry Page và Eric Schmidt (CEO, chủ tịch của Google trong nhiều năm). Thực tế, Eric Schmidt còn được mời vào HĐQT của Apple. YouTube và Google Maps đóng vai trò quan trọng trên các thế hệ iPhone đầu tiên, và chính CEO Google cũng có mặt trên sân khấu ngày ra mắt iPhone.


Sự xuất hiện của Android dĩ nhiên đã khiến cho mối quan hệ này bị chấm dứt. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng Apple và Google đã trở thành những kẻ thù không đội trời chung như Steve Jobs nói. Mỗi năm, Google trả cho Apple khoảng 1 tỷ USD để giữ vững vị trí là bộ máy tìm kiếm mặc định trên Safari. Dù ghẻ lạnh BB10 và Windows Phone, Google vẫn luôn mang đầy đủ các ứng dụng, dịch vụ của mình lên iOS. Mới gần đây, 2 công ty còn bắt tay nhau tạo ra một giải pháp giúp người dùng theo dõi khả năng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.


Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho thái tử Samsung xem... - Ảnh 3.

Đến cuối cùng, Google vẫn là một công ty quảng cáo, và không có lý do gì gã khổng lồ này không thể thân thiết với một gã khổng lồ phần cứng như Apple cả. CEO hiện tại của Apple là Tim Cook cũng đã từng bị bắt gặp đi ăn tối cùng CEO Google, Sundar Pichai. Rõ ràng, Google và Apple vẫn đang làm bạn của nhau, chỉ là "kín kẽ" hơn thời kỳ Steve Jobs và Eric Schmidt mà thôi.


Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho thái tử Samsung xem... - Ảnh 4.

Thật khó để nói hết về . Sản phẩm thành công đầu tiên của Microsoft là một module mở rộng dành cho máy Apple II. Khi chuẩn bị thiết lập cách mạng GUI cùng Macintosh, Steve Jobs từng muốn thuê Microsoft viết phần mềm giúp hệ điều hành này thành công. Nhà sáng lập Microsoft xuất hiện tại sự kiện Macintosh của Apple, dành những lời khen có cánh cho "đứa con cưng" sắp ra mắt của Steve Jobs. Ít lâu sau, Windows ra đời, Macintosh dần thất bại, Steve Jobs bị "đá" khỏi Apple và họ bắt đầu coi nhau là kẻ thù.


Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho thái tử Samsung xem... - Ảnh 5.

Đến năm 1997, khoản đầu tư trị giá 150 triệu USD từ Microsoft đã giúp cứu sống Apple. Quan hệ giữa Steve Jobs và Bill Gates dần êm dịu trở lại - có lần, nhà sáng lập Apple còn trích lời bài hát của The Beatles để nói về tình bạn của họ.


Sau khi Jobs qua đời, và sau khi Microsoft thất bại toàn tập trong cuộc chiến di động, tình bạn giữa Microsoft và Apple đi vào một giai đoạn thăng hoa chưa từng có. CEO Satya Nadella của Microsoft chọn Office trên iPad làm sản phẩm đầu tiên để ra mắt trước công chúng. Đại diện của Microsoft đã không dưới một lần xuất hiện tại các sự kiện của Apple để quảng bá cho các phần mềm Microsoft chạy trên thiết bị của Apple. Năm ngoái, tựa game Minecraft Earth của Microsoft được lựa chọn để phô diễn tính năng AR trên iPad.


Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho thái tử Samsung xem... - Ảnh 6.

Bởi giờ đây Microsoft đã xác định rõ vai trò của mình: một ông lớn "nền tảng" chuyên tạo ra các công cụ phần mềm và đám mây. Vai trò ấy cho phép Microsoft dễ dàng trở thành một người bạn đặc biệt của Apple, kẻ hiện nay đang là gã khổng lồ số 1 của lĩnh vực phần cứng.


Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho thái tử Samsung xem... - Ảnh 7.

Cũng như Microsoft và Google, Samsung "gây thù" với Apple theo cùng một cách: ban đầu là đối tác giúp Apple phát triển một sản phẩm quan trọng, và sau đó ra mắt một sản phẩm cạnh tranh trực tiếp. Trên chiếc iPhone đầu tiên, Samsung cung cấp 2 bộ phận quan trọng là chip và camera.


Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho thái tử Samsung xem... - Ảnh 8.

Năm 2010, Samsung vén màn những mẫu smartphone Android đầu tiên. Chỉ một năm sau - cũng là năm Steve Jobs qua đời, sản lượng smartphone của Samsung đã vượt mặt Apple. Một năm sau, người Hàn Quốc vượt mặt nốt Nokia, trở thành ông chủ của thị trường di động toàn cầu kể từ thời điểm đó cho đến tận bây giờ. Vụ kiện vi phạm bằng sáng chế giữa Apple và Samsung sau đó bùng nổ, trở thành tâm điểm của thế giới công nghệ những năm đầu thập niên 2010.


Ấy vậy mà ngay cả khi quan hệ giữa 2 hãng đang đi vào giai đoạn tồi tệ nhất, "thái tử", nhà điều hành tối cao Jay Y. Lee của Samsung vẫn được mời đến dự đám tang của Steve Jobs, bên cạnh Bill Gates và nhiều nhà lãnh đạo công nghệ khác. Các nguồn tin cho rằng Lee và Jobs đã có mối quan hệ khá thân thiết khi nhà sáng lập Apple từng cùng nhà lãnh đạo Samsung tháo lắp các bản mẫu iPhone trong thời kỳ đầu hợp tác.


Mối quan hệ cung-cầu này vẫn tiếp tục cho đến tận ngày hôm nay. Samsung nhiều lần được lựa chọn làm đối tác gia công cho các con chip iPhone, iPad của Apple. RAM của Samsung nhiều lần xuất hiện trên thiết bị mác Táo, và Samsung hiện tại vẫn được coi nhà cung ứng duy nhất đáp ứng được yêu cầu của Apple về chất lượng OLED.


Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho thái tử Samsung xem... - Ảnh 9.

Một lần nữa, chìa khóa từ "thù" trở lại thành "bạn" của Táo vẫn chỉ có 1: bên cạnh các mảng cạnh tranh, Samsung vẫn có một mảng kinh doanh trọng yếu có thể đem lại lợi ích cho cả 2 bên (linh kiện). Số tiền Samsung thu về từ màn hình cung ứng cho Apple có khi còn vượt quá số tiền thu về từ chính smartphone Galaxy đầu bảng.


Lấy linkBan co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho "thai tu" Samsung xem...


La cong ty cong nghe co tri gia dung dau the gioi, va cung la ke da tung dung dau nhieu cuoc cach mang cong nghe khac nhau, Apple co vo so "ke thu". Nhung ca 3 ke thu lon nhat cua Apple cung lai la nhung nguoi ban vo cung than thiet.


Ban co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho thai tu Samsung xem... - Anh 1.

Ro rang la Steve Jobs rat cam ghet Android. Khi he dieu hanh nay xuat hien, nha sang lap cua Apple da tung tuyen bo "se danh nhung dong tien va hoi tho cuoi cung" de "huy diet" chu robot xanh. Khi ong qua doi vao nam 2011, thi phan Android da vuot mat iPhone. Den nay, luong smartphone Android ban ra tren toan cau thuong cao gap 4, 5 lan luong iPhone ban ra.


Ban co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho thai tu Samsung xem... - Anh 2.

Nhung truoc khi Android xuat hien, Steve Jobs da tung co moi quan he dac biet than can voi cac nha lanh dao Google. Theo loi ke cua mot nha dau tu, khi tim CEO cho Google trong nhung nam dau tien, 2 nha sang lap Larry Page va Sergey Brin cua Google tung goi Steve Jobs la "vi anh hung dang nguong mo", va tham chi con ngo y muon moi Jobs ve lam CEO.


Mot nhan vien cu cua Google tham chi con thu lai duoc khoanh khac Google di an trua cung Larry Page va Eric Schmidt (CEO, chu tich cua Google trong nhieu nam). Thuc te, Eric Schmidt con duoc moi vao HDQT cua Apple. YouTube va Google Maps dong vai tro quan trong tren cac the he iPhone dau tien, va chinh CEO Google cung co mat tren san khau ngay ra mat iPhone.


Su xuat hien cua Android di nhien da khien cho moi quan he nay bi cham dut. Nhung dieu do khong co nghia rang Apple va Google da tro thanh nhung ke thu khong doi troi chung nhu Steve Jobs noi. Moi nam, Google tra cho Apple khoang 1 ty USD de giu vung vi tri la bo may tim kiem mac dinh tren Safari. Du ghe lanh BB10 va Windows Phone, Google van luon mang day du cac ung dung, dich vu cua minh len iOS. Moi gan day, 2 cong ty con bat tay nhau tao ra mot giai phap giup nguoi dung theo doi kha nang tiep xuc voi nguoi nhiem Covid-19.


Ban co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho thai tu Samsung xem... - Anh 3.

Den cuoi cung, Google van la mot cong ty quang cao, va khong co ly do gi ga khong lo nay khong the than thiet voi mot ga khong lo phan cung nhu Apple ca. CEO hien tai cua Apple la Tim Cook cung da tung bi bat gap di an toi cung CEO Google, Sundar Pichai. Ro rang, Google va Apple van dang lam ban cua nhau, chi la "kin ke" hon thoi ky Steve Jobs va Eric Schmidt ma thoi.


Ban co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho thai tu Samsung xem... - Anh 4.

That kho de noi het ve . San pham thanh cong dau tien cua Microsoft la mot module mo rong danh cho may Apple II. Khi chuan bi thiet lap cach mang GUI cung Macintosh, Steve Jobs tung muon thue Microsoft viet phan mem giup he dieu hanh nay thanh cong. Nha sang lap Microsoft xuat hien tai su kien Macintosh cua Apple, danh nhung loi khen co canh cho "dua con cung" sap ra mat cua Steve Jobs. It lau sau, Windows ra doi, Macintosh dan that bai, Steve Jobs bi "da" khoi Apple va ho bat dau coi nhau la ke thu.


Ban co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho thai tu Samsung xem... - Anh 5.

Den nam 1997, khoan dau tu tri gia 150 trieu USD tu Microsoft da giup cuu song Apple. Quan he giua Steve Jobs va Bill Gates dan em diu tro lai - co lan, nha sang lap Apple con trich loi bai hat cua The Beatles de noi ve tinh ban cua ho.


Sau khi Jobs qua doi, va sau khi Microsoft that bai toan tap trong cuoc chien di dong, tinh ban giua Microsoft va Apple di vao mot giai doan thang hoa chua tung co. CEO Satya Nadella cua Microsoft chon Office tren iPad lam san pham dau tien de ra mat truoc cong chung. Dai dien cua Microsoft da khong duoi mot lan xuat hien tai cac su kien cua Apple de quang ba cho cac phan mem Microsoft chay tren thiet bi cua Apple. Nam ngoai, tua game Minecraft Earth cua Microsoft duoc lua chon de pho dien tinh nang AR tren iPad.


Ban co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho thai tu Samsung xem... - Anh 6.

Boi gio day Microsoft da xac dinh ro vai tro cua minh: mot ong lon "nen tang" chuyen tao ra cac cong cu phan mem va dam may. Vai tro ay cho phep Microsoft de dang tro thanh mot nguoi ban dac biet cua Apple, ke hien nay dang la ga khong lo so 1 cua linh vuc phan cung.


Ban co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho thai tu Samsung xem... - Anh 7.

Cung nhu Microsoft va Google, Samsung "gay thu" voi Apple theo cung mot cach: ban dau la doi tac giup Apple phat trien mot san pham quan trong, va sau do ra mat mot san pham canh tranh truc tiep. Tren chiec iPhone dau tien, Samsung cung cap 2 bo phan quan trong la chip va camera.


Ban co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho thai tu Samsung xem... - Anh 8.

Nam 2010, Samsung ven man nhung mau smartphone Android dau tien. Chi mot nam sau - cung la nam Steve Jobs qua doi, san luong smartphone cua Samsung da vuot mat Apple. Mot nam sau, nguoi Han Quoc vuot mat not Nokia, tro thanh ong chu cua thi truong di dong toan cau ke tu thoi diem do cho den tan bay gio. Vu kien vi pham bang sang che giua Apple va Samsung sau do bung no, tro thanh tam diem cua the gioi cong nghe nhung nam dau thap nien 2010.


Ay vay ma ngay ca khi quan he giua 2 hang dang di vao giai doan toi te nhat, "thai tu", nha dieu hanh toi cao Jay Y. Lee cua Samsung van duoc moi den du dam tang cua Steve Jobs, ben canh Bill Gates va nhieu nha lanh dao cong nghe khac. Cac nguon tin cho rang Lee va Jobs da co moi quan he kha than thiet khi nha sang lap Apple tung cung nha lanh dao Samsung thao lap cac ban mau iPhone trong thoi ky dau hop tac.


Moi quan he cung-cau nay van tiep tuc cho den tan ngay hom nay. Samsung nhieu lan duoc lua chon lam doi tac gia cong cho cac con chip iPhone, iPad cua Apple. RAM cua Samsung nhieu lan xuat hien tren thiet bi mac Tao, va Samsung hien tai van duoc coi nha cung ung duy nhat dap ung duoc yeu cau cua Apple ve chat luong OLED.


Ban co biet Steve Jobs tung suyt thanh CEO Google, tung tu tay thao lap iPhone cho thai tu Samsung xem... - Anh 9.

Mot lan nua, chia khoa tu "thu" tro lai thanh "ban" cua Tao van chi co 1: ben canh cac mang canh tranh, Samsung van co mot mang kinh doanh trong yeu co the dem lai loi ich cho ca 2 ben (linh kien). So tien Samsung thu ve tu man hinh cung ung cho Apple co khi con vuot qua so tien thu ve tu chinh smartphone Galaxy dau bang.


Lay link

Bạn có biết Steve Jobs từng suýt thành CEO Google, từng tự tay tháo lắp iPhone cho "thái tử" Samsung xem...

Là công ty công nghệ có trị giá đứng đầu thế giới, và cũng là kẻ đã từng đứng đầu nhiều cuộc cách mạng công nghệ khác nhau, Apple có vô số "kẻ thù". Nhưng cả 3 kẻ thù lớn nhất của Apple cũng lại là những người bạn vô cùng thân thiết.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: