Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.


Trong các hãng sản xuất điện thoại di động, BlackBerry luôn được đánh giá cao về độ bảo mật cũng như sự độc đáo trong cách bố trí bàn phím qwerty và con lăn trackball. Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ là ông Barack Obama đã sử dụng chiếc điện thoại của Blackberry trong những năm ông còn đương chức nhờ vào những ưu điểm nêu trên.


Tuy nhiên, chính sự thành công trong quá khứ đã dẫn đến việc chậm chạp và bảo thủ trong thay đổi của hãng với những công nghệ mới, đẩy họ dần vào vòng xoáy lãng quên.


Sự hình thành và những nét độc đáo của Blackberry


Blackberry là công ty sản xuất điện thoại được thành lập vào năm 1984 bởi hai sinh viên kỹ thuật người Canada, Mike Lazaridis và Douglas Fregin với tên gọi thuở sơ khai là Research in Motion. Lúc đầu, công ty chủ yếu tham gia vào các dự án ngẫu nhiên: hệ thống đèn LED cho GM, mạng cục bộ cho IBM và thậm chí là hệ thống biên tập phim từng đoạt giải Oscar năm 1998.


Năm 1989, công ty điện thoại Rogers của Canada đã ký hợp đồng với RIM để phát triển hệ thống mạng Mobitex của hãng. Việc phát triển hệ thống được thiết kế đặc biệt này giúp RIM trở thành chuyên gia đầu tiên trong lĩnh vực nhắn tin di động. 7 năm sau, RIM sản xuất ra chiếc máy nhắn tin hai chiều đầu tiên. Những năm tiếp theo, công ty dần dần bổ sung các tính năng như màn hình màu, WiFi, nhắn tin nhanh và duyệt web vào các thiết bị của mình, đem lại sự tiện dụng cho người dùng.


Năm 1999, thiết bị nhắn tin hai chiều đầu tiên có tên gọi gắn liền với Blackberry là 850 được hãng giới thiệu lần đầu ra công chúng và gây được tiếng vang lớn. Cái tên Blackberry được đặt bởi một hãng marketing nổi tiếng thời bấy giờ là Lexicon Branding theo cấu trúc bàn phím độc đáo của loại máy nhắn tin này.


 Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết - Ảnh 1.

Máy nhắn tin Blackberry 850 (Ảnh: Blackberry)


Trên cơ sở đó, RIM đã phát triển các dòng điện thoại với bàn phím qwerty của mình, trong đó tập trung phát triển nhất ở kiểu dáng và tính năng nhắn tin. Điện thoại BlackBerry có thiết kế đơn giản, dễ tiếp cận với những người dùng là dân kinh doanh - phân khúc khách hàng mà hãng trực tiếp nhắm tới. Họ có thể trả lời email, tin nhắn, duyệt web… những thứ mà tưởng chừng như là độc quyền của máy tính cá nhân thời bấy giờ.


Phần mềm Blackberry Messenger của hãng được đặc biệt yêu thích với giao diện người dùng thân thiện và khả năng truyền tải thông tin tới đối phương nhanh chóng, khi công ty sớm nhận ra nhu cầu trao đổi và kết nối tức thì với mọi người. Không chỉ có ứng dụng nhắn tin mà ứng dụng email của Blackberry cũng được đặc biệt yêu thích. Thông qua Blackberry Connect, người dùng có thể cài đặt phần mềm email của hãng ở nhiều loại điện thoại khác và có thể trải nghiệm một cách tương đối đầy đủ các tính năng mà ứng dụng mang lại.


 Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết - Ảnh 2.

Ứng dụng Blackberry Messenger (Ảnh: Pinterest)


Với những thiết kế độc đáo cùng những ứng dụng nhắn tin và email vô cùng tiện lợi, RIM dần dần chiếm được thị phần trên thị trường điện thoại toàn cầu. Đến năm 2007, công ty đã đạt được hơn 3 tỷ USD doanh thu với thu nhập ròng là 631 triệu USD; thị phần của hãng đạt 9,6% trên toàn cầu, chỉ đứng sau những người khổng lồ như Motorola hay Nokia.


Vào thời điểm đó, RIM đã ký kết được nhiều hợp đồng cung cấp các loại điện thoại có độ bảo mật cao cho chính phủ Hoa Kỳ cùng các giao dịch kinh doanh lớn khác; điều này giúp cho danh tiếng của hãng đối với người dùng ngày một tăng cao. Năm 2009, số lượng máy Blackberry bán ra chiếm hơn 20% số máy điện thoại bán ra trên toàn thế giới. Tổng thống Obama trong thời kỳ đương chức cũng sở hữu riêng một chiếc điện thoại Blackberry, với nhiều tính năng bảo mật chất lượng cao phù hợp cho người đứng đầu Hoa Kỳ.


 Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết - Ảnh 3.

Chiếc điện thoại Blackberry cực kỳ bảo mật của ông Obama (Ảnh: Times of Indian)


Sự bảo thủ và sụp đổ


Tuy nhiên sự ra đời của Iphone đã thay đổi tất cả. Giai đoạn đầu khi chiếc điện thoại của Apple mới ra mắt, RIM không coi nó là đối thủ cạnh tranh. Công ty cho rằng phân khúc điện thoại của Apple hoàn toàn khác với mình và tất nhiên, hãng cũng đánh giá khá thấp sản phẩm của Apple. Những người đứng đầu của RIM cho rằng điện thoại cảm ứng toàn màn hình sẽ chỉ tồn tại được một thời gian ngắn; họ tỏ ra quá tự tin với những sản phẩm sử dụng phím bấm vật lý của mình.


Vì vậy, RIM tiếp tục kinh doanh các loại điện thoại sử dụng bàn phím qwerty như trước đây. Những năm tiếp theo, RIM phát hành điện thoại nắp gập BlackBerry và BlackBerry Storm, thiết bị màn hình cảm ứng đầu tiên của hãng. Storm đã bị các nhà phê bình đánh giá rất thấp, họ cho rằng đây là "một sự thất vọng rõ ràng vì hiệu suất kém cỏi và hoạt động chậm chạp." Nhưng điện thoại BlackBerry vẫn tiếp tục bán được vì một số lý do. Iphone – mặc dù tiện lợi và có hiệu năng sử dụng tốt hơn nhiều so với điện thoại của Blackberry – lại có giá bán đắt hơn khá nhiều và được nhà mạng AT&T phân phối độc quyền cho đến năm 2011, buộc khách hàng ở Mỹ phải lựa chọn: chuyển nhà cung cấp mạng di động mới hoặc chọn điện thoại mới. Do đó, một số lượng lớn khách hàng đã chọn ở lại với những chiếc điện thoại với phím bấm vật lý Blackberry.


Vì vậy, trong một thời gian dài sau khi Iphone ra mắt, chủ sở hữu thương hiệu điện thoại BlackBerry vẫn sống tốt với những sản phẩm đã lỗi thời của mình. Nhưng RIM đã đánh giá thấp mức độ thay đổi nhanh chóng của thị trường điện thoại thông minh. Iphone ngày một được cải tiến và chiếm được lòng tin của khách hàng; hàng triệu người đã từ bỏ Blackberry để sử dụng sản phẩm của Apple. RIM đã cố gắng theo kịp bằng cách tung ra các sản phẩm mới, như máy tính bảng PlayBook và Torch, nhưng các thiết bị này không được đón nhận nồng nhiệt. PlayBook thậm chí còn được xuất xưởng mà không có ứng dụng email - một trong những lý do người ta sử dụng sản phẩm của Blackberry – do đó số lượng máy được bán ra cực kỳ hạn chế.


 Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết - Ảnh 4.

Thị phần điện thoại của Blackberry qua các năm (Ảnh: Statista)


Kho ứng dụng cùng camera là những điểm yếu chết người mà các dòng điện thoại của Blackberry tỏ ra quá yếu kém so với các hãng sản xuất điện thoại khác. Nếu như Apple và các công ty điện thoại khác có AppStore và GoogleStore với số lượng ứng dụng được phát triển ngày một nhiều, BlackBerry tiếp tục hi vọng ứng dụng Messenger và email của mình sẽ níu kéo được khách hàng.


Trong khi đó, camera của hãng gần như không được đả động đến, dù nhu cầu sử dụng điện thoại để chụp ảnh ngày một cao. Tới năm 2013, BlackBerry (lúc này đã chính thức được đổi tên) mới bắt đầu có những sự thay đổi khi công bố việc phát hành bộ đôi điện thoại thông minh Z10 và Q10. Tuy nhiên lúc này, thị trường đã thay đổi quá nhiều; bộ đôi điện thoại này thậm chí có doanh số thấp hơn cả Lumia của Nokia vào thời điểm đó.


 Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết - Ảnh 5.

Blackberry Z10 ra mắt quá muộn màng khiến RIM dần dần mất vị thế trên thị trường điện thoại (Ảnh: Amazon)


Những thiếu sót này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của RIM. Thị phần toàn cầu của RIM bắt đầu đi xuống, từ 20% trong năm 2009 xuống còn dưới 5% vào năm 2012. Và trong quý cuối cùng của năm 2016, trong số hơn 432 triệu điện thoại thông minh được bán ra trên toàn thế giới, chỉ có 207.900 là thiết bị BlackBerry, tương đương với việc thị phần điện thoại thông minh của RIM chỉ nhỉnh 0% đôi chút. Cũng trong năm này, công ty điện tử tiêu dùng Trung Quốc TCL về cơ bản đã mua lại thương hiệu điện thoại BlackBerry, dẫn đến việc họ rời khỏi thị trường điện thoại thông minh 14 năm sau khi phát hành chiếc điện thoại đầu tiên.


Thỏa thuận mua lại giữa hai bên cho phép TCL thiết kế và sản xuất phần cứng điện thoại trong khi BlackBerry cung cấp và cập nhật các phần mềm. Điện thoại BlackBerry ngày nay vẫn sở hữu bàn phím mang tính biểu tượng nhưng chạy trên Android chứ không phải BlackBerry OS. Điều này mang đến cho người dùng kho ứng dụng của Google với số lượng ứng dụng đa dạng hơn, thay vì lượng tài nguyên nghèo nàn trên hệ điều hành cũ. Chiếc điện thoại BlackBerry mới nhất, Key2, đã được phát hành vào năm 2018; và từ đó tới nay, chưa có thêm một chiếc máy mới nào mang thương hiệu này được đưa ra thị trường.


 Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết - Ảnh 6.

Key2 – chiếc điện thoại cuối cùng mang thương hiệu Blackberry được bán ra đã từ năm 2018 (Ảnh: Blackberry)


Tháng 8 năm nay, thỏa thuận giữa TCL và Blackberry đã chấm dứt, và cái tên Blackberry gần như biến mất khỏi thị trường điện thoại thông minh. Cũng giống như Nokia, việc quá kiêu ngạo và tự tin vào những sản phẩm cũ mà không chịu thay đổi theo xu thế thị trường đã dẫn đến sự lụn bại cho Blackberry. Mặc dù hãng đã có kế hoạch sẽ đưa ra thị trường một mẫu điện thoại 5G vào năm tới, nhưng khả năng Blackberry có thể quay lại cuộc chơi là rất khó, khi mà những Apple, Samsung hay Huawei đã làm quá tốt trong nhiều năm qua. Quả thực đây là cái kết khá cay đắng cho hãng sản xuất điện thoại độc đáo này!


Lấy linkBlackberry: Kieu ngao, ngoan co va cai ket


Truoc khi dien thoai cam ung tro nen pho bien nhu hien nay, dong dien thoai su dung ban phim qwerty da thong tri hoan toan thi truong trong nhung nam dau cua the ky 21. Motorola, Nokia va BlackBerry la nhung dai dien tieu bieu cho giai doan phat trien nay cua nhung chiec dien thoai su dung ban phim vat ly.


Trong cac hang san xuat dien thoai di dong, BlackBerry luon duoc danh gia cao ve do bao mat cung nhu su doc dao trong cach bo tri ban phim qwerty va con lan trackball. Tong thong thu 44 cua Hoa Ky la ong Barack Obama da su dung chiec dien thoai cua Blackberry trong nhung nam ong con duong chuc nho vao nhung uu diem neu tren.


Tuy nhien, chinh su thanh cong trong qua khu da dan den viec cham chap va bao thu trong thay doi cua hang voi nhung cong nghe moi, day ho dan vao vong xoay lang quen.


Su hinh thanh va nhung net doc dao cua Blackberry


Blackberry la cong ty san xuat dien thoai duoc thanh lap vao nam 1984 boi hai sinh vien ky thuat nguoi Canada, Mike Lazaridis va Douglas Fregin voi ten goi thuo so khai la Research in Motion. Luc dau, cong ty chu yeu tham gia vao cac du an ngau nhien: he thong den LED cho GM, mang cuc bo cho IBM va tham chi la he thong bien tap phim tung doat giai Oscar nam 1998.


Nam 1989, cong ty dien thoai Rogers cua Canada da ky hop dong voi RIM de phat trien he thong mang Mobitex cua hang. Viec phat trien he thong duoc thiet ke dac biet nay giup RIM tro thanh chuyen gia dau tien trong linh vuc nhan tin di dong. 7 nam sau, RIM san xuat ra chiec may nhan tin hai chieu dau tien. Nhung nam tiep theo, cong ty dan dan bo sung cac tinh nang nhu man hinh mau, WiFi, nhan tin nhanh va duyet web vao cac thiet bi cua minh, dem lai su tien dung cho nguoi dung.


Nam 1999, thiet bi nhan tin hai chieu dau tien co ten goi gan lien voi Blackberry la 850 duoc hang gioi thieu lan dau ra cong chung va gay duoc tieng vang lon. Cai ten Blackberry duoc dat boi mot hang marketing noi tieng thoi bay gio la Lexicon Branding theo cau truc ban phim doc dao cua loai may nhan tin nay.


 Blackberry: Kieu ngao, ngoan co va cai ket - Anh 1.

May nhan tin Blackberry 850 (Anh: Blackberry)


Tren co so do, RIM da phat trien cac dong dien thoai voi ban phim qwerty cua minh, trong do tap trung phat trien nhat o kieu dang va tinh nang nhan tin. Dien thoai BlackBerry co thiet ke don gian, de tiep can voi nhung nguoi dung la dan kinh doanh - phan khuc khach hang ma hang truc tiep nham toi. Ho co the tra loi email, tin nhan, duyet web… nhung thu ma tuong chung nhu la doc quyen cua may tinh ca nhan thoi bay gio.


Phan mem Blackberry Messenger cua hang duoc dac biet yeu thich voi giao dien nguoi dung than thien va kha nang truyen tai thong tin toi doi phuong nhanh chong, khi cong ty som nhan ra nhu cau trao doi va ket noi tuc thi voi moi nguoi. Khong chi co ung dung nhan tin ma ung dung email cua Blackberry cung duoc dac biet yeu thich. Thong qua Blackberry Connect, nguoi dung co the cai dat phan mem email cua hang o nhieu loai dien thoai khac va co the trai nghiem mot cach tuong doi day du cac tinh nang ma ung dung mang lai.


 Blackberry: Kieu ngao, ngoan co va cai ket - Anh 2.

Ung dung Blackberry Messenger (Anh: Pinterest)


Voi nhung thiet ke doc dao cung nhung ung dung nhan tin va email vo cung tien loi, RIM dan dan chiem duoc thi phan tren thi truong dien thoai toan cau. Den nam 2007, cong ty da dat duoc hon 3 ty USD doanh thu voi thu nhap rong la 631 trieu USD; thi phan cua hang dat 9,6% tren toan cau, chi dung sau nhung nguoi khong lo nhu Motorola hay Nokia.


Vao thoi diem do, RIM da ky ket duoc nhieu hop dong cung cap cac loai dien thoai co do bao mat cao cho chinh phu Hoa Ky cung cac giao dich kinh doanh lon khac; dieu nay giup cho danh tieng cua hang doi voi nguoi dung ngay mot tang cao. Nam 2009, so luong may Blackberry ban ra chiem hon 20% so may dien thoai ban ra tren toan the gioi. Tong thong Obama trong thoi ky duong chuc cung so huu rieng mot chiec dien thoai Blackberry, voi nhieu tinh nang bao mat chat luong cao phu hop cho nguoi dung dau Hoa Ky.


 Blackberry: Kieu ngao, ngoan co va cai ket - Anh 3.

Chiec dien thoai Blackberry cuc ky bao mat cua ong Obama (Anh: Times of Indian)


Su bao thu va sup do


Tuy nhien su ra doi cua Iphone da thay doi tat ca. Giai doan dau khi chiec dien thoai cua Apple moi ra mat, RIM khong coi no la doi thu canh tranh. Cong ty cho rang phan khuc dien thoai cua Apple hoan toan khac voi minh va tat nhien, hang cung danh gia kha thap san pham cua Apple. Nhung nguoi dung dau cua RIM cho rang dien thoai cam ung toan man hinh se chi ton tai duoc mot thoi gian ngan; ho to ra qua tu tin voi nhung san pham su dung phim bam vat ly cua minh.


Vi vay, RIM tiep tuc kinh doanh cac loai dien thoai su dung ban phim qwerty nhu truoc day. Nhung nam tiep theo, RIM phat hanh dien thoai nap gap BlackBerry va BlackBerry Storm, thiet bi man hinh cam ung dau tien cua hang. Storm da bi cac nha phe binh danh gia rat thap, ho cho rang day la "mot su that vong ro rang vi hieu suat kem coi va hoat dong cham chap." Nhung dien thoai BlackBerry van tiep tuc ban duoc vi mot so ly do. Iphone – mac du tien loi va co hieu nang su dung tot hon nhieu so voi dien thoai cua Blackberry – lai co gia ban dat hon kha nhieu va duoc nha mang AT&T phan phoi doc quyen cho den nam 2011, buoc khach hang o My phai lua chon: chuyen nha cung cap mang di dong moi hoac chon dien thoai moi. Do do, mot so luong lon khach hang da chon o lai voi nhung chiec dien thoai voi phim bam vat ly Blackberry.


Vi vay, trong mot thoi gian dai sau khi Iphone ra mat, chu so huu thuong hieu dien thoai BlackBerry van song tot voi nhung san pham da loi thoi cua minh. Nhung RIM da danh gia thap muc do thay doi nhanh chong cua thi truong dien thoai thong minh. Iphone ngay mot duoc cai tien va chiem duoc long tin cua khach hang; hang trieu nguoi da tu bo Blackberry de su dung san pham cua Apple. RIM da co gang theo kip bang cach tung ra cac san pham moi, nhu may tinh bang PlayBook va Torch, nhung cac thiet bi nay khong duoc don nhan nong nhiet. PlayBook tham chi con duoc xuat xuong ma khong co ung dung email - mot trong nhung ly do nguoi ta su dung san pham cua Blackberry – do do so luong may duoc ban ra cuc ky han che.


 Blackberry: Kieu ngao, ngoan co va cai ket - Anh 4.

Thi phan dien thoai cua Blackberry qua cac nam (Anh: Statista)


Kho ung dung cung camera la nhung diem yeu chet nguoi ma cac dong dien thoai cua Blackberry to ra qua yeu kem so voi cac hang san xuat dien thoai khac. Neu nhu Apple va cac cong ty dien thoai khac co AppStore va GoogleStore voi so luong ung dung duoc phat trien ngay mot nhieu, BlackBerry tiep tuc hi vong ung dung Messenger va email cua minh se niu keo duoc khach hang.


Trong khi do, camera cua hang gan nhu khong duoc da dong den, du nhu cau su dung dien thoai de chup anh ngay mot cao. Toi nam 2013, BlackBerry (luc nay da chinh thuc duoc doi ten) moi bat dau co nhung su thay doi khi cong bo viec phat hanh bo doi dien thoai thong minh Z10 va Q10. Tuy nhien luc nay, thi truong da thay doi qua nhieu; bo doi dien thoai nay tham chi co doanh so thap hon ca Lumia cua Nokia vao thoi diem do.


 Blackberry: Kieu ngao, ngoan co va cai ket - Anh 5.

Blackberry Z10 ra mat qua muon mang khien RIM dan dan mat vi the tren thi truong dien thoai (Anh: Amazon)


Nhung thieu sot nay cuoi cung da dan den su sup do cua RIM. Thi phan toan cau cua RIM bat dau di xuong, tu 20% trong nam 2009 xuong con duoi 5% vao nam 2012. Va trong quy cuoi cung cua nam 2016, trong so hon 432 trieu dien thoai thong minh duoc ban ra tren toan the gioi, chi co 207.900 la thiet bi BlackBerry, tuong duong voi viec thi phan dien thoai thong minh cua RIM chi nhinh 0% doi chut. Cung trong nam nay, cong ty dien tu tieu dung Trung Quoc TCL ve co ban da mua lai thuong hieu dien thoai BlackBerry, dan den viec ho roi khoi thi truong dien thoai thong minh 14 nam sau khi phat hanh chiec dien thoai dau tien.


Thoa thuan mua lai giua hai ben cho phep TCL thiet ke va san xuat phan cung dien thoai trong khi BlackBerry cung cap va cap nhat cac phan mem. Dien thoai BlackBerry ngay nay van so huu ban phim mang tinh bieu tuong nhung chay tren Android chu khong phai BlackBerry OS. Dieu nay mang den cho nguoi dung kho ung dung cua Google voi so luong ung dung da dang hon, thay vi luong tai nguyen ngheo nan tren he dieu hanh cu. Chiec dien thoai BlackBerry moi nhat, Key2, da duoc phat hanh vao nam 2018; va tu do toi nay, chua co them mot chiec may moi nao mang thuong hieu nay duoc dua ra thi truong.


 Blackberry: Kieu ngao, ngoan co va cai ket - Anh 6.

Key2 – chiec dien thoai cuoi cung mang thuong hieu Blackberry duoc ban ra da tu nam 2018 (Anh: Blackberry)


Thang 8 nam nay, thoa thuan giua TCL va Blackberry da cham dut, va cai ten Blackberry gan nhu bien mat khoi thi truong dien thoai thong minh. Cung giong nhu Nokia, viec qua kieu ngao va tu tin vao nhung san pham cu ma khong chiu thay doi theo xu the thi truong da dan den su lun bai cho Blackberry. Mac du hang da co ke hoach se dua ra thi truong mot mau dien thoai 5G vao nam toi, nhung kha nang Blackberry co the quay lai cuoc choi la rat kho, khi ma nhung Apple, Samsung hay Huawei da lam qua tot trong nhieu nam qua. Qua thuc day la cai ket kha cay dang cho hang san xuat dien thoai doc dao nay!


Lay link

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: