So sánh camera iPhone 12 Pro vs Samsung Galaxy Note 20 Ultra

iPhone 12 Pro và Galaxy Note 20 Ultra là hai trong số những “camera phone” tốt nhất hiện nay. Vậy chiếc điện thoại nào sẽ tốt hơn trong việc chụp ảnh phong cảnh, chân dung, ảnh selfie và chế độ ban đêm?So sánh camera iPhone 12 Pro vs Samsung Galaxy Note 20 Ultra

Trên lý thuyết, camera trên iPhone 12 Pro mới của Apple và Galaxy Note 20 Ultra của Samsung có vẻ giống nhau. Cả hai đều có hệ thống 3 camera ở phía sau với khả năng chụp ảnh thiếu sáng tuyệt vời, quay video 4K HDR và lấy nét tự động tiên tiến. Tất nhiên, chúng không hoàn hảo về mọi mặt vì mỗi điện thoại có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.


Do đó, đã thử nghiệm máy ảnh của iPhone 12 Pro và Samsung Galaxy Note 20 Ultra trong các chế độ như chụp thu phóng, chân dung, phong cảnh. Từ đó, chúng ta có thể xem các hình ảnh và thấy chúng có khả năng chụp tốt như thế nào.


Tuyệt vời cho ảnh phong cảnh, siêu rộng và HDR

Mình đã mang những chiếc điện thoại này đến một số danh lam thắng cảnh yêu thích và thấy chúng cho kết quả xuất sắc, cho dù là cảnh một buổi sáng đầy sương mù hay một cảnh hoàng hôn hùng vĩ.


Trong các tình huống đủ sáng, thật khó để phân biệt ảnh được chụp từ điện thoại nào vì các kết quả đều rất tốt về cả màu sắc, độ chi tiết và dải động tuyệt vời. Các trình tối ưu hóa và xử lý ảnh tự động của Samsung hay Apple có khả năng xử lý ấn tượng trong mọi điều kiện. Nếu như iPhone 12 Pro có Smart HDR và Deep Fusion, Galaxy Note 20 Ultra có được Trình tối ưu hóa cảnh. Tất cả đều hoàn thành công việc của chúng như mục đích mà nhà sản xuất tạo ra.


Ảnh chụp từ camera chính góc rộng của hai điện thoại


Camera chính góc rộng phía sau của Galaxy Note 20 Ultra có cảm biến 108 megapixel cho phép bạn cắt và chỉnh sửa khung hình ngay cả sau khi bạn đã chụp nhanh ảnh. Bạn cũng có thể có được các hiệu ứng độ sâu trường ảnh hơn trên ảnh của mình mà không cần chụp ở chế độ chân dung. Samsung còn cung cấp một kỹ thuật được gọi là pixel bining trên điện thoại của mình để đảm bảo rằng các bức ảnh được chụp ở độ phân giải 12 megapixel (mặc định) trông tuyệt vời.


Ảnh chụp từ camera góc siêu rộng của hai điện thoại


Camera góc siêu rộng trên cả hai điện thoại cũng rất tuyệt vời trong điều kiện ánh sáng tốt. Mặc dù mình nhận thấy rằng trong điều kiện ánh sáng trong nhà, iPhone 12 Pro tạo ra một bức ảnh cân bằng hơn và bão hòa tốt hơn. Ống kính góc siêu rộng của iPhone cũng khắc phục sự biến dạng tốt hơn so với Galaxy Note 20 Ultra.


Hình ảnh thu phóng là một chiến thắng rõ ràng cho Note 20 Ultra

Samsung Galaxy Note 20 Ultra có zoom quang 5x, tốt hơn rất nhiều so với zoom quang 2x trên iPhone 12 Pro. Vì vậy, bạn không nên ngạc nhiên khi chiếc điện thoại của Samsung cung cấp các kết quả tốt hơn ở trong so sánh này. Với ánh sáng đủ, các bức ảnh zoom 5x do Note 20 Ultra trông sắc nét và cân bằng tốt. Samsung còn cung cấp cho người dùng khả năng thu phóng lớn hơn nữa với mức zoom kỹ thuật số có thể tăng từ 10x tới 50x.


Ảnh zoom 5x của Galaxy Note 20 Ultra


Mặt khác, iPhone 12 Pro đạt tối đa ở mức zoom quang học 2x và zoom kỹ thuật số 10x. Đáng chú ý, mức zoom 2x trên điện thoại Apple trông sắc nét hơn so với cùng mức thu phóng trên Note 20 Ultra. Trong khi đó, các kết quả như zoom 5x hay 10x của 12 Pro lại không tốt như đối thủ.


Chế độ chân dung tốt hơn trên iPhone 12 Pro

Cả hai điện thoại đều cung cấp cho bạn tùy chọn chụp chân dung bất kỳ thứ gì với hiệu ứng mờ nền (Bokeh). Trên Galaxy Note 20 Ultra, chế độ này được gọi là Live Focus trong khi Apple gọi nó là Portrait Mode trên iPhone 12 Pro.


Chúng đều làm tốt công việc xác định các cạnh của đối tượng để tìm ra những gì cần lấy nét, thế nhưng iPhone 12 Pro làm tốt hơn nhiều trong việc giữ lại bóng và chi tiết nổi bật trong ảnh tổng thể. Do đó, điện thoại của Apple chụp được đối tượng trông sắc nét hơn và hiệu ứng mờ nền tự nhiên hơn.


Ngay cả trong điều kiện ánh sáng không lý tưởng như lúc chủ thể bị ngược sáng, cả hai điện thoại đều cho kết quả chấp nhận được. Tuy nhiên, cá nhân mình vẫn thích tổng thể ảnh chân dung được chụp từ iPhone hơn vì bức ảnh do nó chụp có thể giữ lại nhiều chi tiết hơn ở khu vực mặt trời chiếu vào tóc.


Ảnh selfie và chân dung ban đêm


Khi chụp ảnh bằng camera trước, cân bằng trắng và phơi sáng của iPhone chính xác hơn. Samsung Galaxy Note 20 Ultra làm màu da và tóc trông tối hơn một chút. Nhưng với ánh sáng lý tưởng, camera selfie của điện thoại Samsung cho dải động rộng hơn khi chụp ảnh hoặc quay video.


iPhone 12 Pro có một điểm vượt trội với chế độ ban đêm khi chụp chân dung, giúp chủ thể luôn sắc nét và trông sáng sủa ngay cả khi điều kiện ánh sáng không lý tưởng. Đối với Galaxy Note 20 Ultra, nó không có tùy chọn đó nên bạn có thể phải chụp ảnh ban đêm thông thường nếu không muốn bức ảnh của mình bị tối và mờ.


Ảnh chụp ở chế độ ban đêm chất lượng như nhau

iPhone 12 Pro đã bổ sung chế độ ban đêm tất cả các camera (kể cả camera selfie) để mọi bức ảnh mà bạn chụp từ bất kỳ camera nào đều có hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn so với thế hệ trước đó. Samsung cũng cho phép bạn sử dụng chế độ ban đêm cho các camera khác nhau trên Galaxy Note 20 Ultra.


Tuy nhiên, hệ thống camera sau của iPhone 12 Pro có thêm máy quét LiDAR cho khả năng lấy nét tự động siêu nhanh vào ban đêm và nhanh hơn so với hệ thống lấy nét tự động bằng laser trên Galaxy Note 20 Ultra. Điện thoại của Apple cũng có camera chính nhanh hơn một chút với khẩu độ tối đa f/1.6, cho phép thu được nhiều ánh sáng hơn so với camera chính f/1.8 trên điện thoại Samsung. Trong ảnh chụp ban đêm, ống kính có khẩu độ rộng hơn trên iPhone 12 Pro cũng mang lại lợi thế một chút về ánh sáng.


Về tổng thể, cả hai điện thoại đều tạo ra những bức ảnh chụp thiếu sáng trông tuyệt vời. Nhưng nếu phải chọn, mình thấy ảnh do Galaxy Note 20 Ultra chụp trông nhất quán hơn về mọi mặt. iPhone 12 Pro thường chụp được các bức ảnh sáng hơn nhưng mọi thứ lại không hấp dẫn như ảnh chụp từ điện thoại của Samsung.


Điện thoại nào có camera tổng thể tốt hơn

Mặc dù mỗi điện thoại đều xuất sắc ở các hạng mục khác nhau, nhưng thật khó để chọn ra người chiến thắng hoàn toàn vì chúng đều rất thú vị khi sử dụng để chụp ảnh. Để có được bức ảnh thu phóng tốt nhất, cảm biến hình ảnh lớn hơn và ảnh chụp thiếu sáng tuyệt vời, bạn hãy chọn Galaxy Note 20 Ultra. Nhưng đối với các bức ảnh tĩnh thông thường, iPhone 12 Pro cung cấp hệ thống camera hoàn hảo.


Theo CNET

So sanh camera iPhone 12 Pro vs Samsung Galaxy Note 20 Ultra


iPhone 12 Pro va Galaxy Note 20 Ultra la hai trong so nhung “camera phone” tot nhat hien nay. Vay chiec dien thoai nao se tot hon trong viec chup anh phong canh, chan dung, anh selfie va che do ban dem?So sanh camera iPhone 12 Pro vs Samsung Galaxy Note 20 Ultra

Tren ly thuyet, camera tren iPhone 12 Pro moi cua Apple va Galaxy Note 20 Ultra cua Samsung co ve giong nhau. Ca hai deu co he thong 3 camera o phia sau voi kha nang chup anh thieu sang tuyet voi, quay video 4K HDR va lay net tu dong tien tien. Tat nhien, chung khong hoan hao ve moi mat vi moi dien thoai co nhung diem manh va diem yeu khac nhau.


Do do, da thu nghiem may anh cua iPhone 12 Pro va Samsung Galaxy Note 20 Ultra trong cac che do nhu chup thu phong, chan dung, phong canh. Tu do, chung ta co the xem cac hinh anh va thay chung co kha nang chup tot nhu the nao.


Tuyet voi cho anh phong canh, sieu rong va HDR

Minh da mang nhung chiec dien thoai nay den mot so danh lam thang canh yeu thich va thay chung cho ket qua xuat sac, cho du la canh mot buoi sang day suong mu hay mot canh hoang hon hung vi.


Trong cac tinh huong du sang, that kho de phan biet anh duoc chup tu dien thoai nao vi cac ket qua deu rat tot ve ca mau sac, do chi tiet va dai dong tuyet voi. Cac trinh toi uu hoa va xu ly anh tu dong cua Samsung hay Apple co kha nang xu ly an tuong trong moi dieu kien. Neu nhu iPhone 12 Pro co Smart HDR va Deep Fusion, Galaxy Note 20 Ultra co duoc Trinh toi uu hoa canh. Tat ca deu hoan thanh cong viec cua chung nhu muc dich ma nha san xuat tao ra.


Anh chup tu camera chinh goc rong cua hai dien thoai


Camera chinh goc rong phia sau cua Galaxy Note 20 Ultra co cam bien 108 megapixel cho phep ban cat va chinh sua khung hinh ngay ca sau khi ban da chup nhanh anh. Ban cung co the co duoc cac hieu ung do sau truong anh hon tren anh cua minh ma khong can chup o che do chan dung. Samsung con cung cap mot ky thuat duoc goi la pixel bining tren dien thoai cua minh de dam bao rang cac buc anh duoc chup o do phan giai 12 megapixel (mac dinh) trong tuyet voi.


Anh chup tu camera goc sieu rong cua hai dien thoai


Camera goc sieu rong tren ca hai dien thoai cung rat tuyet voi trong dieu kien anh sang tot. Mac du minh nhan thay rang trong dieu kien anh sang trong nha, iPhone 12 Pro tao ra mot buc anh can bang hon va bao hoa tot hon. Ong kinh goc sieu rong cua iPhone cung khac phuc su bien dang tot hon so voi Galaxy Note 20 Ultra.


Hinh anh thu phong la mot chien thang ro rang cho Note 20 Ultra

Samsung Galaxy Note 20 Ultra co zoom quang 5x, tot hon rat nhieu so voi zoom quang 2x tren iPhone 12 Pro. Vi vay, ban khong nen ngac nhien khi chiec dien thoai cua Samsung cung cap cac ket qua tot hon o trong so sanh nay. Voi anh sang du, cac buc anh zoom 5x do Note 20 Ultra trong sac net va can bang tot. Samsung con cung cap cho nguoi dung kha nang thu phong lon hon nua voi muc zoom ky thuat so co the tang tu 10x toi 50x.


Anh zoom 5x cua Galaxy Note 20 Ultra


Mat khac, iPhone 12 Pro dat toi da o muc zoom quang hoc 2x va zoom ky thuat so 10x. Dang chu y, muc zoom 2x tren dien thoai Apple trong sac net hon so voi cung muc thu phong tren Note 20 Ultra. Trong khi do, cac ket qua nhu zoom 5x hay 10x cua 12 Pro lai khong tot nhu doi thu.


Che do chan dung tot hon tren iPhone 12 Pro

Ca hai dien thoai deu cung cap cho ban tuy chon chup chan dung bat ky thu gi voi hieu ung mo nen (Bokeh). Tren Galaxy Note 20 Ultra, che do nay duoc goi la Live Focus trong khi Apple goi no la Portrait Mode tren iPhone 12 Pro.


Chung deu lam tot cong viec xac dinh cac canh cua doi tuong de tim ra nhung gi can lay net, the nhung iPhone 12 Pro lam tot hon nhieu trong viec giu lai bong va chi tiet noi bat trong anh tong the. Do do, dien thoai cua Apple chup duoc doi tuong trong sac net hon va hieu ung mo nen tu nhien hon.


Ngay ca trong dieu kien anh sang khong ly tuong nhu luc chu the bi nguoc sang, ca hai dien thoai deu cho ket qua chap nhan duoc. Tuy nhien, ca nhan minh van thich tong the anh chan dung duoc chup tu iPhone hon vi buc anh do no chup co the giu lai nhieu chi tiet hon o khu vuc mat troi chieu vao toc.


Anh selfie va chan dung ban dem


Khi chup anh bang camera truoc, can bang trang va phoi sang cua iPhone chinh xac hon. Samsung Galaxy Note 20 Ultra lam mau da va toc trong toi hon mot chut. Nhung voi anh sang ly tuong, camera selfie cua dien thoai Samsung cho dai dong rong hon khi chup anh hoac quay video.


iPhone 12 Pro co mot diem vuot troi voi che do ban dem khi chup chan dung, giup chu the luon sac net va trong sang sua ngay ca khi dieu kien anh sang khong ly tuong. Doi voi Galaxy Note 20 Ultra, no khong co tuy chon do nen ban co the phai chup anh ban dem thong thuong neu khong muon buc anh cua minh bi toi va mo.


Anh chup o che do ban dem chat luong nhu nhau

iPhone 12 Pro da bo sung che do ban dem tat ca cac camera (ke ca camera selfie) de moi buc anh ma ban chup tu bat ky camera nao deu co hieu suat anh sang yeu tot hon so voi the he truoc do. Samsung cung cho phep ban su dung che do ban dem cho cac camera khac nhau tren Galaxy Note 20 Ultra.


Tuy nhien, he thong camera sau cua iPhone 12 Pro co them may quet LiDAR cho kha nang lay net tu dong sieu nhanh vao ban dem va nhanh hon so voi he thong lay net tu dong bang laser tren Galaxy Note 20 Ultra. Dien thoai cua Apple cung co camera chinh nhanh hon mot chut voi khau do toi da f/1.6, cho phep thu duoc nhieu anh sang hon so voi camera chinh f/1.8 tren dien thoai Samsung. Trong anh chup ban dem, ong kinh co khau do rong hon tren iPhone 12 Pro cung mang lai loi the mot chut ve anh sang.


Ve tong the, ca hai dien thoai deu tao ra nhung buc anh chup thieu sang trong tuyet voi. Nhung neu phai chon, minh thay anh do Galaxy Note 20 Ultra chup trong nhat quan hon ve moi mat. iPhone 12 Pro thuong chup duoc cac buc anh sang hon nhung moi thu lai khong hap dan nhu anh chup tu dien thoai cua Samsung.


Dien thoai nao co camera tong the tot hon

Mac du moi dien thoai deu xuat sac o cac hang muc khac nhau, nhung that kho de chon ra nguoi chien thang hoan toan vi chung deu rat thu vi khi su dung de chup anh. De co duoc buc anh thu phong tot nhat, cam bien hinh anh lon hon va anh chup thieu sang tuyet voi, ban hay chon Galaxy Note 20 Ultra. Nhung doi voi cac buc anh tinh thong thuong, iPhone 12 Pro cung cap he thong camera hoan hao.


Theo CNET


So sánh camera iPhone 12 Pro vs Samsung Galaxy Note 20 Ultra

iPhone 12 Pro và Galaxy Note 20 Ultra là hai trong số những “camera phone” tốt nhất hiện nay. Vậy chiếc điện thoại nào sẽ tốt hơn trong việc chụp ảnh phong cảnh, chân dung, ảnh selfie và chế độ ban đêm?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: