Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay

Có thể coi iPad Air 4 là một phiên bản rút gọn của iPad Pro. Tuy nhiên với mức giá tương đương một chiếc iPad Pro 2018, người dùng sẽ tỏ ra phân vân khi sở hữu chiếc máy này.


Giới thiệu


iPad Air 4 là chiếc tablet mới nhất của Apple ở phân khúc trung cấp. Với mức giá 599 USD (tại Mỹ), iPad Air 4 có mức giá rẻ hơn iPad Pro 11" 2020 (799 USD) và cao hơn iPad cơ bản (giá 329 USD). iPad Air 4 là một bản nâng cấp lớn so với thế hệ iPad Air 3 trước đó với thiết kế được lột xác, mang dáng dấp của iPad Pro với cạnh vuông góc, phím Home bị loại bỏ, cổng USB-C và màn hình tràn viền.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 1.

iPad Air 4


Tại Việt Nam, iPad Air 4 sẽ được mở bán chính hãng từ tháng 11 tới với mức giá 16.9 triệu đồng, rẻ hơn khoảng 4.5 triệu đồng so với iPad Pro 2020.


Chip A14 Bionic là điểm "ăn tiền"


Ưu điểm lớn nhất của iPad Air 4 là con chip A14 Bionic mới nhất của Apple, tương tự như trên iPhone 12 series. Do được dựa trên kiến trúc mới, vậy nên chip A14 trên iPad Air 4 còn tỏ ra vượt trội hơn so với A12X/A12Z trên iPad Pro 2018/2020 về điểm đơn nhân. Về dung lượng RAM, iPad Air 4 được trang bị 4GB RAM, tương đương iPad Pro 2018 và thấp hơn mức 6GB của iPad Pro 2020.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 2.

Điểm Geekbench của iPad Pro 2018 (trái) và iPad Air 4 (phải)


Dù có hơn kém điểm số, nhưng trên thực tế sử dụng, người dùng sẽ khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa chip A14, A12X và A12Z. Đây đều là những con chip quá mạnh đối với các tác vụ phổ thông, và chưa có một ứng dụng nào có thể làm khó được chúng.


Màn hình & hệ thống loa: Hạ cấp so với iPad Pro


Dù thiết kế thoạt nhìn có vẻ rất giống nhau, tuy nhiên thực tế màn hình của iPad Air 4 bị cắt giảm khá nhiều yếu tố so với iPad Pro, ví dụ như kích thước bé hơn 0.1 inch (10.9 inch so với 11 inch), viền dày hơn và độ sáng thấp hơn đôi chút.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 3.

Viền màn hình của iPad Air 4 (phải) dày hơn iPad Pro (trái)


Thế nhưng, yếu điểm lớn nhất của màn hình iPad Air 4 so với iPad Pro là tần số quét 60Hz, so với 120Hz của iPad Pro. Điều này khiến cho các hoạt hoạ và hiệu ứng trên màn hình của iPad Air 4 tỏ ra "giật cục" so với iPad Pro.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 4.

Màn hình 60Hz của iPad Air 4 (phải) đem lại trải nghiệm "giật cục" thấy rõ so với màn hình 120Hz của iPad Pro (trái)


Màn hình 60Hz còn làm ảnh hưởng tới trải nghiệm bút Apple Pencil, khi nó tạo ra độ trễ lớn hơn khi người dùng viết/vẽ trên màn hình.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 5.

Trải nghiệm bút Apple Pencil bị ảnh hưởng bởi màn hình 60Hz


Tương tự như vậy, nếu chỉ nhìn bên ngoài, hệ thống loa của iPad Air 4 và iPad Pro rất giống nhau với 4 lỗ khoét ở 2 cạnh bên, tạo cho người dùng cảm giác rằng iPad Air 4 có 4 loa như iPad Pro. Thực tế, iPad Air 4 chỉ có 2 loa, và 2 trong số 4 lỗ khoét chỉ mang mục đích... trang trí. Chính vì vậy, iPad Air 4 cho chất lượng âm thanh kém hơn so với iPad Pro, bao gồm cả âm bass và treble.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 6.

Dù có khe loa giống nhau, nhưng thực chất iPad Air 4 chỉ có 2 loa, so với con số 4 của iPad Pro


Dù thua thiệt ở cả hai yếu tố màn hình và loa, thế nhưng, thực tế điều này chỉ có thể cảm nhận rõ ràng khi người dùng đã từng sử dụng những chiếc iPad Pro thế hệ trước. Còn đối với đa số người dùng thông thường (vốn cũng là đối tượng người dùng chính mà iPad Air 4 hướng tới), họ sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì.


Touch ID tích hợp nút nguồn: Nhạy, nhưng không tiện bằng Face ID


Một tính năng vừa mới, vừa cũ của iPad Air 4 là cảm biến vân tay Touch ID. Cũ là vì cảm biến vân tay Touch ID là một thứ đã quá quen thuộc với người dùng, nhưng mới là bởi iPad Air 4 là thiết bị đầu tiên của Apple với cảm biến vân tay được đặt ở phím nguồn, thay vì phím Home như các thiết bị trước.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 7.

Cảm biến Touch ID tích hợp trên nút nguồn của iPad Air 4.


Nếu chỉ đánh giá dưới góc độ của một cảm biến vân tay, thì Touch ID tích hợp nút nguồn của iPad Air 4 cho trải nghiệm rất tốt. Mặc cho tiết diện tiếp xúc với đầu ngón tay tương đối nhỏ, nhưng nó đem đến khả năng nhận dạng chính xác và nhanh chóng. Dù vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người dùng sẽ cần thay đổi vị trí ngón tay của mình trong quá trình đăng ký dấu vân tay.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 8.

Trong quá trình đăng ký dấu vân tay, người dùng cần thay đổi vị trí ngón tay để cảm biến này có thể hoạt động hiệu quả.


Mặc dù đảm nhiệm rất tốt vai trò của là một cảm biến vân tay, nhưng khi so sánh với công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID trên iPad Pro, Touch ID trên iPad Air lại tỏ ra lép vế. Với Face ID, người dùng sẽ chỉ cần nhìn vào màn hình là máy sẽ mở khoá. Trong khi đối với Touch ID, họ sẽ phải với tay tới cảm biến vân tay. Đối với một thiết bị có kích thước lớn và nặng như tablet, việc sử dụng cảm biến vân tay là kém thuận tiện hơn nhiều so với nhận diện khuôn mặt.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 9.

Do Touch ID được đặt cố định ở một vị trí, người dùng sẽ cần tìm vị trí của nút này mỗi khi mở máy.


Chưa kể, với Face ID, người dùng có thể mở khoá ở khi cầm iPad ở mọi hướng mà mình muốn. Còn với Touch ID, họ sẽ cần phải mất vài giây "mò mẫm" xem cảm biến Touch ID ở đâu.


Nhìn chung, Touch ID trên iPad Air gặp tình cảnh tương tự như màn hình và loa ở trên: nó đủ tốt với đa số người dùng, nhưng một khi bạn đã sử dụng quen iPad Pro thì sẽ cảm thấy khó có thể hài lòng.


Kết luận: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay


Việc so sánh màn hình, loa hay công nghệ sinh trắc học của iPad Air 4 với iPad Pro là có phần không công bằng. Dòng iPad Air được Apple đặt ở phân khúc dưới iPad Pro, vậy nên chuyện nó thua kém so với iPad Pro là hoàn toàn dễ hiểu.


Vậy tại sao chúng tôi lại liên tục so sánh iPad Air 4 với iPad Pro, mặc dù biết rằng so sánh như vậy là không công bằng? Bởi lẽ, với mức giá khoảng 16 triệu đồng của iPad Air 4, không ít người dùng sẽ tính tới chuyện sở hữu chiếc iPad Pro 2018 có giá tương đương. Và ở cùng tầm giá này, ngoại trừ con chip A14 dựa trên cấu trúc mới hơn, iPad Air 4 gần như thua thiệt hoàn toàn so với iPad Pro 2018.


Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay - Ảnh 10.

Mức giá tương đồng của iPad Air 4 với iPad Pro 2018 sẽ khiến người dùng phân vân


Dù vậy, do iPad Pro 2018 là một model đã ra mắt từ lâu, vậy nên hàng mới, chính hãng đã gần như "tuyệt chủng". Người dùng nếu muốn sở hữu iPad Pro 2018 sẽ gần như bắt buộc phải "săn lùng" hàng xách tay hoặc hàng cũ, đòi hỏi kinh nghiệm kiểm tra máy. Trong khi đó, iPad Air 4 chính hãng đang có mặt trên kệ hầu hết các hệ thống lớn, và người dùng có thể sở hữu nó một cách dễ dàng (và an tâm).


iPad Air 4 là một chiếc tablet rất tốt. Thiết kế lột xác, kèm theo những nâng cấp về màn hình, loa và chip A14 Bionic đã khiến cho iPad Air 4 là một cú nhảy vọt so với thế hệ cũ. Tuy nhiên, khi mà giá bán của iPad Air 4 vẫn còn ngang ngửa với iPad Pro thế hệ cũ, người dùng sẽ không khỏi cảm thấy phân vân.


Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng iPad Air 4 sẽ đáng mua hơn khi mà mức giá của nó giảm. Ở thời điểm hiện tại, mức giá ngang ngửa với iPad Pro 2018 có thể khiến cho iPad Air 4 tỏ ra kém hấp dẫn; tuy nhiên trong vài tháng tới, khi mà khoảng cách về giá giữa hai chiếc máy này được nới rộng, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc chấp nhận những nhược điểm của iPad Air 4.


iPad Air 4 phù hợp với:


- Người dùng phổ thông cần một chiếc tablet tầm trung, đáp ứng tốt nhu cầu học tập, làm việc và giải trí.


iPad Air 4 không phù hợp với:


- Nguời dùng đang sử dụng iPad Pro, đặc biệt là những model với màn hình 120Hz.
Lấy linkDanh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay


Co the coi iPad Air 4 la mot phien ban rut gon cua iPad Pro. Tuy nhien voi muc gia tuong duong mot chiec iPad Pro 2018, nguoi dung se to ra phan van khi so huu chiec may nay.


Gioi thieu


iPad Air 4 la chiec tablet moi nhat cua Apple o phan khuc trung cap. Voi muc gia 599 USD (tai My), iPad Air 4 co muc gia re hon iPad Pro 11" 2020 (799 USD) va cao hon iPad co ban (gia 329 USD). iPad Air 4 la mot ban nang cap lon so voi the he iPad Air 3 truoc do voi thiet ke duoc lot xac, mang dang dap cua iPad Pro voi canh vuong goc, phim Home bi loai bo, cong USB-C va man hinh tran vien.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 1.

iPad Air 4


Tai Viet Nam, iPad Air 4 se duoc mo ban chinh hang tu thang 11 toi voi muc gia 16.9 trieu dong, re hon khoang 4.5 trieu dong so voi iPad Pro 2020.


Chip A14 Bionic la diem "an tien"


Uu diem lon nhat cua iPad Air 4 la con chip A14 Bionic moi nhat cua Apple, tuong tu nhu tren iPhone 12 series. Do duoc dua tren kien truc moi, vay nen chip A14 tren iPad Air 4 con to ra vuot troi hon so voi A12X/A12Z tren iPad Pro 2018/2020 ve diem don nhan. Ve dung luong RAM, iPad Air 4 duoc trang bi 4GB RAM, tuong duong iPad Pro 2018 va thap hon muc 6GB cua iPad Pro 2020.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 2.

Diem Geekbench cua iPad Pro 2018 (trai) va iPad Air 4 (phai)


Du co hon kem diem so, nhung tren thuc te su dung, nguoi dung se kho co the nhan ra su khac biet giua chip A14, A12X va A12Z. Day deu la nhung con chip qua manh doi voi cac tac vu pho thong, va chua co mot ung dung nao co the lam kho duoc chung.


Man hinh & he thong loa: Ha cap so voi iPad Pro


Du thiet ke thoat nhin co ve rat giong nhau, tuy nhien thuc te man hinh cua iPad Air 4 bi cat giam kha nhieu yeu to so voi iPad Pro, vi du nhu kich thuoc be hon 0.1 inch (10.9 inch so voi 11 inch), vien day hon va do sang thap hon doi chut.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 3.

Vien man hinh cua iPad Air 4 (phai) day hon iPad Pro (trai)


The nhung, yeu diem lon nhat cua man hinh iPad Air 4 so voi iPad Pro la tan so quet 60Hz, so voi 120Hz cua iPad Pro. Dieu nay khien cho cac hoat hoa va hieu ung tren man hinh cua iPad Air 4 to ra "giat cuc" so voi iPad Pro.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 4.

Man hinh 60Hz cua iPad Air 4 (phai) dem lai trai nghiem "giat cuc" thay ro so voi man hinh 120Hz cua iPad Pro (trai)


Man hinh 60Hz con lam anh huong toi trai nghiem but Apple Pencil, khi no tao ra do tre lon hon khi nguoi dung viet/ve tren man hinh.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 5.

Trai nghiem but Apple Pencil bi anh huong boi man hinh 60Hz


Tuong tu nhu vay, neu chi nhin ben ngoai, he thong loa cua iPad Air 4 va iPad Pro rat giong nhau voi 4 lo khoet o 2 canh ben, tao cho nguoi dung cam giac rang iPad Air 4 co 4 loa nhu iPad Pro. Thuc te, iPad Air 4 chi co 2 loa, va 2 trong so 4 lo khoet chi mang muc dich... trang tri. Chinh vi vay, iPad Air 4 cho chat luong am thanh kem hon so voi iPad Pro, bao gom ca am bass va treble.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 6.

Du co khe loa giong nhau, nhung thuc chat iPad Air 4 chi co 2 loa, so voi con so 4 cua iPad Pro


Du thua thiet o ca hai yeu to man hinh va loa, the nhung, thuc te dieu nay chi co the cam nhan ro rang khi nguoi dung da tung su dung nhung chiec iPad Pro the he truoc. Con doi voi da so nguoi dung thong thuong (von cung la doi tuong nguoi dung chinh ma iPad Air 4 huong toi), ho se khong gap bat cu van de gi.


Touch ID tich hop nut nguon: Nhay, nhung khong tien bang Face ID


Mot tinh nang vua moi, vua cu cua iPad Air 4 la cam bien van tay Touch ID. Cu la vi cam bien van tay Touch ID la mot thu da qua quen thuoc voi nguoi dung, nhung moi la boi iPad Air 4 la thiet bi dau tien cua Apple voi cam bien van tay duoc dat o phim nguon, thay vi phim Home nhu cac thiet bi truoc.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 7.

Cam bien Touch ID tich hop tren nut nguon cua iPad Air 4.


Neu chi danh gia duoi goc do cua mot cam bien van tay, thi Touch ID tich hop nut nguon cua iPad Air 4 cho trai nghiem rat tot. Mac cho tiet dien tiep xuc voi dau ngon tay tuong doi nho, nhung no dem den kha nang nhan dang chinh xac va nhanh chong. Du vay, de dat duoc hieu qua tot nhat, nguoi dung se can thay doi vi tri ngon tay cua minh trong qua trinh dang ky dau van tay.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 8.

Trong qua trinh dang ky dau van tay, nguoi dung can thay doi vi tri ngon tay de cam bien nay co the hoat dong hieu qua.


Mac du dam nhiem rat tot vai tro cua la mot cam bien van tay, nhung khi so sanh voi cong nghe nhan dang khuon mat Face ID tren iPad Pro, Touch ID tren iPad Air lai to ra lep ve. Voi Face ID, nguoi dung se chi can nhin vao man hinh la may se mo khoa. Trong khi doi voi Touch ID, ho se phai voi tay toi cam bien van tay. Doi voi mot thiet bi co kich thuoc lon va nang nhu tablet, viec su dung cam bien van tay la kem thuan tien hon nhieu so voi nhan dien khuon mat.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 9.

Do Touch ID duoc dat co dinh o mot vi tri, nguoi dung se can tim vi tri cua nut nay moi khi mo may.


Chua ke, voi Face ID, nguoi dung co the mo khoa o khi cam iPad o moi huong ma minh muon. Con voi Touch ID, ho se can phai mat vai giay "mo mam" xem cam bien Touch ID o dau.


Nhin chung, Touch ID tren iPad Air gap tinh canh tuong tu nhu man hinh va loa o tren: no du tot voi da so nguoi dung, nhung mot khi ban da su dung quen iPad Pro thi se cam thay kho co the hai long.


Ket luan: Tot, nhung chua nen mua ngay


Viec so sanh man hinh, loa hay cong nghe sinh trac hoc cua iPad Air 4 voi iPad Pro la co phan khong cong bang. Dong iPad Air duoc Apple dat o phan khuc duoi iPad Pro, vay nen chuyen no thua kem so voi iPad Pro la hoan toan de hieu.


Vay tai sao chung toi lai lien tuc so sanh iPad Air 4 voi iPad Pro, mac du biet rang so sanh nhu vay la khong cong bang? Boi le, voi muc gia khoang 16 trieu dong cua iPad Air 4, khong it nguoi dung se tinh toi chuyen so huu chiec iPad Pro 2018 co gia tuong duong. Va o cung tam gia nay, ngoai tru con chip A14 dua tren cau truc moi hon, iPad Air 4 gan nhu thua thiet hoan toan so voi iPad Pro 2018.


Danh gia iPad Air 4: Tot, nhung chua nen mua ngay - Anh 10.

Muc gia tuong dong cua iPad Air 4 voi iPad Pro 2018 se khien nguoi dung phan van


Du vay, do iPad Pro 2018 la mot model da ra mat tu lau, vay nen hang moi, chinh hang da gan nhu "tuyet chung". Nguoi dung neu muon so huu iPad Pro 2018 se gan nhu bat buoc phai "san lung" hang xach tay hoac hang cu, doi hoi kinh nghiem kiem tra may. Trong khi do, iPad Air 4 chinh hang dang co mat tren ke hau het cac he thong lon, va nguoi dung co the so huu no mot cach de dang (va an tam).


iPad Air 4 la mot chiec tablet rat tot. Thiet ke lot xac, kem theo nhung nang cap ve man hinh, loa va chip A14 Bionic da khien cho iPad Air 4 la mot cu nhay vot so voi the he cu. Tuy nhien, khi ma gia ban cua iPad Air 4 van con ngang ngua voi iPad Pro the he cu, nguoi dung se khong khoi cam thay phan van.


Chinh vi vay, chung toi cho rang iPad Air 4 se dang mua hon khi ma muc gia cua no giam. O thoi diem hien tai, muc gia ngang ngua voi iPad Pro 2018 co the khien cho iPad Air 4 to ra kem hap dan; tuy nhien trong vai thang toi, khi ma khoang cach ve gia giua hai chiec may nay duoc noi rong, nguoi dung se de dang hon trong viec chap nhan nhung nhuoc diem cua iPad Air 4.


iPad Air 4 phu hop voi:


- Nguoi dung pho thong can mot chiec tablet tam trung, dap ung tot nhu cau hoc tap, lam viec va giai tri.


iPad Air 4 khong phu hop voi:


- Nguoi dung dang su dung iPad Pro, dac biet la nhung model voi man hinh 120Hz.
Lay link

Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay

Có thể coi iPad Air 4 là một phiên bản rút gọn của iPad Pro. Tuy nhiên với mức giá tương đương một chiếc iPad Pro 2018, người dùng sẽ tỏ ra phân vân khi sở hữu chiếc máy này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: