Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều

Cho dù nhiều tính năng mới trên iOS 14 khá giống với Android, nhưng khó có thể đây là sự sao chép khi Apple đã làm chúng trở nên tiện dụng hơn nhiều so với đối thủ của mình.


Như thường thấy trong các sự kiện của Apple, iPhone và iOS vẫn là các tiêu điểm chính trong sự kiện WWDC 2020 vừa qua. Nếu nhìn qua những thay đổi Apple mang đến trong lần này, bạn có thể thấy nhiều chi tiết trong đó lấy cảm hứng từ chính đối thủ Android của họ.


Đây chắc chắn không phải lần đầu họ làm vậy. Các tính năng như gõ chữ bằng cách vuốt và Sign-in with Apple trên iOS 13, tính năng thông báo và Screen Time trên iOS 12 đều được xem như lấy cảm hứng từ hệ điều hành của Google. Nhưng nhiều cải tiến trong iOS 14 có nguồn gốc sâu sắc từ Android đến mức khó có thể không nhận ra.


Thế nhưng, trang tin Android Authority, một trang tin chuyên về các thiết bị và tính năng trong Android lại nhận định rằng, dù giống nhau nhưng các tính năng tương tự trên iOS 14 có mức độ thông minh hơn hẳn đối thủ Android của mình.


Các widget (tiện ích) trên màn hình chính của iOS 14


Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều - Ảnh 1.

Bất kỳ người dùng Android lâu năm nào cũng nhận thấy các widget đã tồn tại trên Android từ thuở khai sinh đến giờ. Ngay cả giao diện Windows Phone cũng từng có các Widget dưới dạng Live Tiles đặc trưng của mình. Trong khi Apple phải mất để cả thập kỷ mới bắt đầu đi theo xu hướng này, nhưng đây có thể là điều khiến những người dùng Android chào đón khi họ chuyển sang iOS.


Trong nhiều năm nay, Apple thường giới hạn các ô hiển thị thông tin trong mục Today View nằm ở phía bên trái của màn hình chính. Nhưng với iOS 14, chúng có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên trang chủ - một điều tương tự như những chiếc điện thoại Android.


Cho dù vậy, xin đừng gọi tính năng này là một sự sao chép trắng trợn. Trên thực tế, nó là một phiên bản cải tiến so với những gì Google đã khởi đầu từ nhiều năm trước. Google có thể đã làm nên widget nhưng họ dường như không còn chú tâm đến nó trong những năm gần đây, và những gì Apple đang làm trên iOS 14 có thể trở thành nguồn cảm hứng để Google đưa vào nền tảng của mình.


Không giống như các widget trên Android có thể nằm ở bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào, các widget trên iOS mới đồng nhất với nhau hơn và chỉ có 3 kích thước khác nhau để tùy chỉnh phù hợp với lượng thông tin bạn muốn hiển thị trên đó. Không chỉ vậy, Apple còn trang bị cho nó thêm một tính năng rất thú vị khác có tên Smart Stack.


Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều - Ảnh 2.

Tính năng Smart Stack cho phép chồng nhiều widget vào một vị trí.


Giống như tên gọi của mình, Smart Stack cho phép bạn chồng nhiều widget vào một vị trí trên màn hình. Bằng cách này, bạn sẽ không phải vuốt qua nhiều trang khác nhau để xem được thông tin từ nhiều widget. iOS 14 còn sử dụng AI ngay trong máy để chuyển đổi widget trong stack đó tùy theo thời gian sử dụng trong ngày, vị trí và hành động của người dùng.


Học tập Android về tính năng widget, nhưng chắc chắn Android của Google cần học tập Apple với các tính năng như Smart Stack hay sử dụng AI để sắp xếp ứng dụng theo dự đoán nhu cầu của người dùng.


Một tính năng khác cũng lấy cảm hứng từ Android của iOS 14 là "App Library"


Khi đang có hàng chục ứng dụng khác nhau trong máy, người dùng hoặc phải lướt qua nhiều trang khác nhau để tìm được ứng dụng mình muốn, cũng như phải nhớ tên ứng dụng để tìm kiếm nó trong thanh công cụ.


Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều - Ảnh 3.

Nhưng với App Library trên iOS 14, các ứng dụng sẽ tự động được nhóm lại trong từng danh mục khác nhau và hiển thị trong duy nhất một màn hình chính. Điều đó giúp bạn truy cập ứng dụng mình cần nhanh chóng và thuận tiện hơn.


Cho dù học hỏi Android trong việc tự động sắp xếp ứng dụng được sử dụng nhiều nhất để đưa ra cho người dùng, nhưng Apple lại đi trước Android về khả năng tự động nhóm các ứng dụng đó lại trong cùng một danh mục để truy cập chúng trở nên dễ dàng hơn. Chắc chắn bạn có thể nhóm được ứng dụng trên Android nhưng bạn sẽ phải làm thủ công thay vì thiết bị tự động làm điều đó cho bạn.


Hy vọng tính năng này của iOS 14 sẽ truyền cảm hứng cho Android để làm nên khả năng tương tự như vậy.


Rõ ràng về cơ bản, Apple có thể đang học tập tính năng widget và màn hình ứng dụng của Android, nhưng cách tiếp cận của họ tinh tế và thông minh đến mức khó có thể gọi đây là một sự sao chép. Điều này đã trở thành một thói quen thường thấy của Apple, họ hiếm khi nào là người đi đầu trong các tính năng mới, nhưng thông thường sẽ là người hoàn thiện và đưa mức độ hữu dụng của nó lên một tầm cao mới.


Tham khảo Android Authority


Lấy linkTrang tin chuyen Android nhan dinh: Dung noi iOS 14 sao chep Android, no con thong minh hon doi thu nhieu


Cho du nhieu tinh nang moi tren iOS 14 kha giong voi Android, nhung kho co the day la su sao chep khi Apple da lam chung tro nen tien dung hon nhieu so voi doi thu cua minh.

Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều

Cho dù nhiều tính năng mới trên iOS 14 khá giống với Android, nhưng khó có thể đây là sự sao chép khi Apple đã làm chúng trở nên tiện dụng hơn nhiều so với đối thủ của mình.
Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: