Tổng hợp 6 sự thật về pin điện thoại bạn không nên bỏ qua

Hầu hết điện thoại cao cấp ngày nay cũng đều có sạc nhanh dù rằng vẫn là công nghệ cũ. Các hãng thay vì tăng thêm dung lượng thì tập trung phát triển các tính năng tiết kiệm pin cho máy, hay công nghệ tránh gây ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Tuy nhiên, những quan niệm đã cũ về pin liệu còn đúng? Dưới đây là 6 sự thật về pin điện thoại TinCongNghe đã tổng hợp được. Cùng theo dõi nhé!Công nghệ pin điện thoại sẽ không có gì mới cả

Tất cả smartphone và hầu hết những thiết bị điện tử ngày nay đều dùng công nghệ pin Lithium Ion, và công nghệ này đã không thay đổi trong cả một thập kỷ vừa qua. Do đó, rào cản công nghệ chưa cho phép mở rộng thêm dung lượng pin thì các nghiên cứu tập trung vào việc làm sao kéo dài thời gian dùng pin, các tính năng giúp tiết kiệm pin hơn.


So với xe điện, các hệ thống pin trong nhà, vệ tinh thì pin của điện thoại có dung lượng ít hơn nhiều. Dù cùng công nghệ thì pin trên xe điện lợi thế hơn vì dung lượng lớn và các tính năng tiết kiệm pin. Ví dụ khi sạc pin, thường thì ở 20% cuối điện áp sẽ cao hơn, dẫn tới pin bị quá tải, do đó các nhà sản xuất xe chạy điện thường chỉ sạc pin mới tới 80% mà thôi. Nhờ có dung lượng cực lớn, ở mức đó vẫn đủ cho xe chạy một quãng đường nhất định mà lại không ảnh hưởng tới tuổi thọ pin.


Tổng hợp 6 sự thật về pin điện thoại bạn không nên bỏ qua

Điện thoại thì để đảm bảo có thể dùng cả ngày, pin đều phải sạc lên tối đa 100% và do đó về lý thuyết, pin điện thoại sẽ dễ giảm tuổi thọ vì thường phải tăng điện áp để sạc đầy 100% pin. Công nghệ pin sẽ không thay đổi trong tương lai gần vì thế, các hãng điện thoại nên tập trung phát triển những tính năng tối ưu cho pin.


Sạc nhanh không ảnh hưởng tới tuổi thọ pin

Một củ sạc thông thường có công suất ra từ 5 tới 10W nhưng một củ sạc nhanh thì cao hơn tới 8 lần. Công nghệ sạc nhanh sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn.


Ở giai đoạn đầu, pin sẽ cố đẩy điện áp lên cao nhất để pin từ 0% hoặc gần cạn kiệt có thể lên tới 50-70% trong thời gian nhanh nhất, thường là 15-30 phút. Ở khúc này, pin có thể hấp thu được nhiều năng lượng nhất mà không gây ảnh hưởng gì xấu cho pin.


Sang giai đoạn thứ hai, khi này pin đã được 70-80% và các hãng điện thoại đều phải giảm tốc độ sạc xuống để tránh gây hại cho pin. Hãy hình dung như này về sạc nhanh, bạn có một cái chảo cạn khô được đun cực nóng và đổ nước vào thì nước sẽ hấp thụ rất nhanh, pin khi cạn kiệt cũng vậy. Còn khi tiếp tục đổ nước thì chảo không thể hấp thụ nhanh và phần dư thừa này nếu là pin sẽ gây hậu quả xấu.


Việc của các nhà sản xuất điện thoại là quản lý các giai đoạn sạc nhanh này sao cho tốt, hệ thống quản lý pin là một ví dụ. Nó sẽ quyết định mức điện áp nào là phù hợp nhất để pin vừa sạc nhanh nhất mà không bị giảm tuổi thọ.


Bạn không thể sạc tiếp cho pin nếu đủ 100%

Nhiều người dùng có một nỗi lo hiện hữu: khi đã đầy thì phải rút sạc ra ngay nếu cắm thêm sẽ bị chai pin. Trên thực tế, suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm với pin Li-ion. Hệ thống quản lý pin trong điện thoại được thiết kế để ngắt dòng điện khi pin đã sạc đầy.


Tuy nhiên, khi sạc đủ 100% thì nó vẫn phần nào gây ảnh hưởng tuổi thọ pin (như giải thích bên trên). Apple họ rất thông minh khi mới ra một tính năng mà iPhone sạc tới 80% sẽ ngắt sạc tạm thời và dựa vào thói quen sạc (ví dụ hay sạc qua đêm, tới 7h sáng thì rút sạc) thì khi nào gần ngắt sạc nó mới đẩy lên 100%. Do đó, bạn vừa có pin đầy và vừa giảm lão hóa pin.


Bạn không nên để pin cạn kiệt thường xuyên

Có thể bạn đã đọc nhiều bài viết cách sạc và xả pin, rằng cách một khoảng thời gian bạn nên xả pin tới hết để cho pin recalibrate nhưng điều đó không đúng với pin hiện đại ngày nay.


Thay vào đó, xả pin có thể gây các phản ứng hóa học mà nếu làm nhiều sẽ giảm tuổi thọ. Để tránh tình trạng này, hệ thống quản lý pin trong điện thoại được thiết kế để tự tắt nguồn nếu pin về một mức nào đó gần cạn kiệt. Cho nên khi điện thoại sụt nguồn thì chưa chắc pin đã về 0% đâu. Các lời khuyên nói rằng nên sạc lại điện thoại khi pin xuống dưới 30%.


Nhiệt độ cao không tốt cho pin

Nhiệt là một kẻ thù thực sự đối với viên pin của chúng ta, nó sẽ khiến tuổi thọ pin giảm theo thời gian. Bạn nên tránh để pin ở dưới ánh nắng mặt trời, trên taplo xe hơi… trong nhiều trường hợp, quá nhiệt còn có thể gây cháy nổ. Theo một vài nghiên cứu, pin khi hoạt động ở ngưỡng 30 độ C sẽ gây ảnh hưởng tới tính hiệu quả. Nếu có thể thì hãy tránh để điện thoại ở gần những nơi quá nóng nhé.


Củ và dây sạc khác hãng không ảnh hưởng tới pin

Trừ khi bạn dùng sạc dởm hoặc đã bị hư hỏng thì củ sạc và dây sạc của các hãng khác đều không ảnh hưởng tới pin máy bạn. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không còn tận hưởng sạc nhanh được như sạc của hãng.


Một vài điện thoại ngày nay tích hợp công nghệ sạc nhanh vào củ sạc nên để có thể sạc nhanh thì duy nhất củ sạc đó mới dùng được. Samsung hay Apple thì khác, họ đi theo tiêu chuẩn chung nên bạn có thể dùng một củ sạc nhanh nào đó để sạc cho điện thoại. Tốt nhất thì nên dùng củ và dây sạc đi theo máy.


Trên đây là tất tần tật kiến thức về pin điện thoại mà người dùng không thể bỏ qua. Nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé!

Tong hop 6 su that ve pin dien thoai ban khong nen bo qua


Hau het dien thoai cao cap ngay nay cung deu co sac nhanh du rang van la cong nghe cu. Cac hang thay vi tang them dung luong thi tap trung phat trien cac tinh nang tiet kiem pin cho may, hay cong nghe tranh gay anh huong toi tuoi tho pin. Tuy nhien, nhung quan niem da cu ve pin lieu con dung? Duoi day la 6 su that ve pin dien thoai TinCongNghe da tong hop duoc. Cung theo doi nhe!

Tổng hợp 6 sự thật về pin điện thoại bạn không nên bỏ qua

Hầu hết điện thoại cao cấp ngày nay cũng đều có sạc nhanh dù rằng vẫn là công nghệ cũ. Các hãng thay vì tăng thêm dung lượng thì tập trung phát triển các tính năng tiết kiệm pin cho máy, hay công nghệ tránh gây ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Tuy nhiên, những quan niệm đã cũ về pin liệu còn đúng? Dưới đây là 6 sự thật về pin điện thoại TinCongNghe đã tổng hợp được. Cùng theo dõi nhé!
Tổng hợp 6 sự thật về pin điện thoại bạn không nên bỏ qua
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: