Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game?

Những mẹo quan trọng giúp PC chơi game của bạn hoạt động một cách tốt nhất.


Bạn có thấy rằng máy tính chơi game của mình hoạt động không "mướt" như trước đây không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ đưa ra một số tinh chỉnh giúp bạn tối ưu hóa lại chiếc máy tính chơi game của mình.


1. Vệ sinh lại phần cứng máy tính


Điều đầu tiên là phải luôn bảo dưỡng các phần cứng trong máy tính. Bụi bẩn là "kẻ thù" của hiệu suất. Những bụi bẩn này sẽ làm giảm lưu lượng khí khiến máy tính bị nóng. Khi nhiệt tăng, bộ vi xử lý, GPU và hầu hết các thành phần khác sẽ chậm lại.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 1.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là loại bỏ bụi. Rõ ràng, đây không phải là nhiệm vụ đơn giản. Tháo máy tính có thể làm mất hiệu lực bảo hành và làm hỏng máy nếu bạn không phải là chuyên gia. Vậy nên hãy đem nó cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp để vệ sinh máy tính và phải luôn giữ bàn phím không bị bụi, thực phẩm hoặc các chất khác dính vào.


2. Cập nhật Driver


Dù sử dụng bất cứ hệ điều hành nào thì việc cập nhật driver đều rất quan trọng. Nếu phiên bản driver đang sử dụng đã lỗi thời, có thể làm cho phần cứng của máy tính không gánh được các hiệu ứng, cũng như làm cho việc trải nghiệm các tựa game mới không được như ý.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 2.

Về mặc nào đó thì Windows Update của Windows làm khá tốt việc cập nhật driver. Tuy nhiên, đã số các bản cập nhật này được Windows cập nhật khá chậm chạp. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên dùng đến các giải pháp kiểm tra và cập nhật chủ động hơn.


3. Cập nhật DirectX


Tiếp sau driver thì DirectX là thành phần cần kiểm tra và cập nhật. Có thể bạn chưa biết nhưng nếu bạn chơi game trên Windows thì DirectX cũng có thể được xem là một Driver hỗ trợ cho việc chơi game. Và trong yêu cầu tối thiểu về cấu hình, các nhà phát triển game sẽ đưa ra gợi ý cho bạn phiên bản của DirectX phù hợp nhất với game của họ.


Nếu sử dụng Windows 10 thì DirectX 12 là phiên bản mới nhất được Microsoft phát hành gần đây. Tuy nhiên rất ít tài liệu hướng dẫn cách cài đặt chương trình này nhưng thông thường phiên bản DirectX sẽ tự động cài đặt cùng khi bạn thực hiện việc cài đặt một tựa game mới. Cũng có khi DirectX được cập nhật thông qua Windows Update.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 3.

Để kiểm tra phiên bản DirectX hiện tại trên máy tính, hãy nhập lệnh "dxdiag" vào hộp thoại RUN và nhấn phím ENTER. Đợi cửa sổ DirectX Diagnostic Tool (DXDiag) hiện lên, hãy nhấn vào tab Display. Ở đây, bạn sẽ thấy được thông tin về card đồ họa. Trong khung Drivers, tìm đến Direct3D DDI, nó sẽ được đánh số theo phiên bản mới nhất của DirectX hiện có trên máy tính.


4. Điều chỉnh lại mức sử dụng điện năng


Mặc định thì Windows sẽ điều chỉnh hệ thống hoạt động ở mức tiêu thụ điện năng tối thiểu. Chính vì thế, Có rất ít thiết bị có được trải nghiệm hiệu năng tuyệt vời nếu như bạn không điều chỉnh lại mức tiêu thụ điện năng này. Và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm game của bạn.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 4.

Để điều chỉnh lại mức sử dụng điện năng cho máy tính, bạn hãy nhập từ khóa "Power & sleep settings" vào ô tìm kiếm và nhấn vào kết quả.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 5.

Tiếp tục nhấp vào tùy chọn "Additional power settings" tại dòng Related settings.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 6.

Thay đổi lựa chọn đang có thành "High performance".


5. Kích hoạt Game Mode trên Windows 10


Lời hứa về hiệu năng chơi game trong chế độ Game Mode qua các bản cập nhật Windows 10 được Microsoft luôn chú tâm và thực hiện một cách rất tích cực. Chế độ này sẽ đặc biệt hữu dụng trên những chiếc PC có cấu hình vừa phải hơn là những cỗ máy hàng khủng. Một điều đáng khen là Game Mode hoạt động với tất cả các game, không bị bó buộc với các tựa game mua từ Windows Store.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 7.

Chế độ chơi game Game Mode được thiết kế để cải thiện hiệu năng của các tựa game trên PC, cả về số lượng lẫn độ ổn định của FPS. Để làm được điều này, Game Mode sẽ ưu tiên dành phần lớn tài nguyên phần cứng của hệ thống để xử lý game mà bạn đang chơi, đặc biệt hạn chế các ứng dụng chạy nền chiếm dụng tài nguyên.


Trong chế độ này, Game Mode sẽ dành riêng cho game của bạn một lượng phần cứng GPU cũng như số lượng luồng của CPU nhất định tuỳ thuộc vào cấu hình máy bạn sở hữu.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 8.

Để kích hoạt Game Mode, bạn sẽ phải khởi động game, bấm tổ hợp Windows + G để mở Game Bar. Click vào bánh răng Settings ở bên phải của Game Bar để vào phần cài đặt. Tick vào dòng "Use Game Mode for this game" để kích hoạt Game Mode cho game bạn đang chơi. Sau khi xong, bạn có thể đóng Game Bar để tận hưởng game.


Bạn thậm chí không cần phải khởi động lại game để Game Mode có tác dụng. Có điều bạn sẽ phải tự tay kích hoạt tính năng này cho mỗi game mình chơi.


6. Kiểm tra lại chất lượng internet


Nhìn chung thì hiệu năng chơi game chủ yếu được xác định bởi phần cứng, driver và cấu hình máy tính. Nhưng nếu đang chơi trò chơi trực tuyến, có một yếu tố khác cần lưu ý đó là tốc độ kết nối Internet.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 9.

Nếu chơi trò chơi Online bị chậm, có thể là do xảy ra sự cố với kết nối Internet. Thông thường, card mạng không dây sẽ được cập nhật thông qua Windows Update hoặc bất cứ hệ thống nào cập nhật hệ điều hành. Nếu driver đã được cập nhật nhưng vẫn chậm thì hãy xem xét kết nối Ethernet có dây với router.


7. Điều chỉnh cài đặt Texture và Shader


Cuối cùng, thứ bạn cần kiểm tra chính là các cài đặt ở card đồ hoạ. Ở đây, bạn hãy tìm đến phần cài đặt cho Texture và Shader, chính nó sẽ ảnh hưởng đến "diện mạo" của game. Thường thì bộ nhớ sẵn có cho GPU sẽ giới hạn những tùy chọn, do đó nên thiết lập một cấu hình đủ cung cấp hiệu suất hơn vẻ bên ngoài. Tóm lại, Texture có độ phân giải cao sẽ tiêu thụ nhiều RAM, ảnh hưởng đến tốc độ khung hình.


Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game? - Ảnh 10.

Lưu ý rằng bạn có thể cài đặt Texture và Shader cho từng tựa game mình mong muốn. Điều này rất hữu ích nếu một tựa game cũ có khả năng hoạt động với các cài đặt nâng cao. Ngoài ra, bạn vẫn có thể điều chỉnh cài đặt video của từng game từ màn hình cài đặt video.


Quá trình này sẽ mất một lúc để cho ra được những cài đặt video tối ưu cho từng game. Tuy nhiên, khi đã thiết lập được sự cân bằng về chất lượng cũng như hiệu suất, bạn sẽ thấy rằng nó rất đáng giá.Lấy linkTinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game?


Nhung meo quan trong giup PC choi game cua ban hoat dong mot cach tot nhat.


Ban co thay rang may tinh choi game cua minh hoat dong khong "muot" nhu truoc day khong? Dung lo lang, bai viet nay se dua ra mot so tinh chinh giup ban toi uu hoa lai chiec may tinh choi game cua minh.


1. Ve sinh lai phan cung may tinh


Dieu dau tien la phai luon bao duong cac phan cung trong may tinh. Bui ban la "ke thu" cua hieu suat. Nhung bui ban nay se lam giam luu luong khi khien may tinh bi nong. Khi nhiet tang, bo vi xu ly, GPU va hau het cac thanh phan khac se cham lai.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 1.

Cach tot nhat de giai quyet van de nay la loai bo bui. Ro rang, day khong phai la nhiem vu don gian. Thao may tinh co the lam mat hieu luc bao hanh va lam hong may neu ban khong phai la chuyen gia. Vay nen hay dem no cho tho sua chua chuyen nghiep de ve sinh may tinh va phai luon giu ban phim khong bi bui, thuc pham hoac cac chat khac dinh vao.


2. Cap nhat Driver


Du su dung bat cu he dieu hanh nao thi viec cap nhat driver deu rat quan trong. Neu phien ban driver dang su dung da loi thoi, co the lam cho phan cung cua may tinh khong ganh duoc cac hieu ung, cung nhu lam cho viec trai nghiem cac tua game moi khong duoc nhu y.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 2.

Ve mac nao do thi Windows Update cua Windows lam kha tot viec cap nhat driver. Tuy nhien, da so cac ban cap nhat nay duoc Windows cap nhat kha cham chap. Do do, cach tot nhat la ban nen dung den cac giai phap kiem tra va cap nhat chu dong hon.


3. Cap nhat DirectX


Tiep sau driver thi DirectX la thanh phan can kiem tra va cap nhat. Co the ban chua biet nhung neu ban choi game tren Windows thi DirectX cung co the duoc xem la mot Driver ho tro cho viec choi game. Va trong yeu cau toi thieu ve cau hinh, cac nha phat trien game se dua ra goi y cho ban phien ban cua DirectX phu hop nhat voi game cua ho.


Neu su dung Windows 10 thi DirectX 12 la phien ban moi nhat duoc Microsoft phat hanh gan day. Tuy nhien rat it tai lieu huong dan cach cai dat chuong trinh nay nhung thong thuong phien ban DirectX se tu dong cai dat cung khi ban thuc hien viec cai dat mot tua game moi. Cung co khi DirectX duoc cap nhat thong qua Windows Update.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 3.

De kiem tra phien ban DirectX hien tai tren may tinh, hay nhap lenh "dxdiag" vao hop thoai RUN va nhan phim ENTER. Doi cua so DirectX Diagnostic Tool (DXDiag) hien len, hay nhan vao tab Display. O day, ban se thay duoc thong tin ve card do hoa. Trong khung Drivers, tim den Direct3D DDI, no se duoc danh so theo phien ban moi nhat cua DirectX hien co tren may tinh.


4. Dieu chinh lai muc su dung dien nang


Mac dinh thi Windows se dieu chinh he thong hoat dong o muc tieu thu dien nang toi thieu. Chinh vi the, Co rat it thiet bi co duoc trai nghiem hieu nang tuyet voi neu nhu ban khong dieu chinh lai muc tieu thu dien nang nay. Va no cung anh huong truc tiep den trai nghiem game cua ban.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 4.

De dieu chinh lai muc su dung dien nang cho may tinh, ban hay nhap tu khoa "Power & sleep settings" vao o tim kiem va nhan vao ket qua.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 5.

Tiep tuc nhap vao tuy chon "Additional power settings" tai dong Related settings.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 6.

Thay doi lua chon dang co thanh "High performance".


5. Kich hoat Game Mode tren Windows 10


Loi hua ve hieu nang choi game trong che do Game Mode qua cac ban cap nhat Windows 10 duoc Microsoft luon chu tam va thuc hien mot cach rat tich cuc. Che do nay se dac biet huu dung tren nhung chiec PC co cau hinh vua phai hon la nhung co may hang khung. Mot dieu dang khen la Game Mode hoat dong voi tat ca cac game, khong bi bo buoc voi cac tua game mua tu Windows Store.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 7.

Che do choi game Game Mode duoc thiet ke de cai thien hieu nang cua cac tua game tren PC, ca ve so luong lan do on dinh cua FPS. De lam duoc dieu nay, Game Mode se uu tien danh phan lon tai nguyen phan cung cua he thong de xu ly game ma ban dang choi, dac biet han che cac ung dung chay nen chiem dung tai nguyen.


Trong che do nay, Game Mode se danh rieng cho game cua ban mot luong phan cung GPU cung nhu so luong luong cua CPU nhat dinh tuy thuoc vao cau hinh may ban so huu.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 8.

De kich hoat Game Mode, ban se phai khoi dong game, bam to hop Windows + G de mo Game Bar. Click vao banh rang Settings o ben phai cua Game Bar de vao phan cai dat. Tick vao dong "Use Game Mode for this game" de kich hoat Game Mode cho game ban dang choi. Sau khi xong, ban co the dong Game Bar de tan huong game.


Ban tham chi khong can phai khoi dong lai game de Game Mode co tac dung. Co dieu ban se phai tu tay kich hoat tinh nang nay cho moi game minh choi.


6. Kiem tra lai chat luong internet


Nhin chung thi hieu nang choi game chu yeu duoc xac dinh boi phan cung, driver va cau hinh may tinh. Nhung neu dang choi tro choi truc tuyen, co mot yeu to khac can luu y do la toc do ket noi Internet.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 9.

Neu choi tro choi Online bi cham, co the la do xay ra su co voi ket noi Internet. Thong thuong, card mang khong day se duoc cap nhat thong qua Windows Update hoac bat cu he thong nao cap nhat he dieu hanh. Neu driver da duoc cap nhat nhung van cham thi hay xem xet ket noi Ethernet co day voi router.


7. Dieu chinh cai dat Texture va Shader


Cuoi cung, thu ban can kiem tra chinh la cac cai dat o card do hoa. O day, ban hay tim den phan cai dat cho Texture va Shader, chinh no se anh huong den "dien mao" cua game. Thuong thi bo nho san co cho GPU se gioi han nhung tuy chon, do do nen thiet lap mot cau hinh du cung cap hieu suat hon ve ben ngoai. Tom lai, Texture co do phan giai cao se tieu thu nhieu RAM, anh huong den toc do khung hinh.


Tinh chinh nhu the nao de giup toi uu hoa may tinh khi choi game? - Anh 10.

Luu y rang ban co the cai dat Texture va Shader cho tung tua game minh mong muon. Dieu nay rat huu ich neu mot tua game cu co kha nang hoat dong voi cac cai dat nang cao. Ngoai ra, ban van co the dieu chinh cai dat video cua tung game tu man hinh cai dat video.


Qua trinh nay se mat mot luc de cho ra duoc nhung cai dat video toi uu cho tung game. Tuy nhien, khi da thiet lap duoc su can bang ve chat luong cung nhu hieu suat, ban se thay rang no rat dang gia.Lay link

Tinh chỉnh như thế nào để giúp tối ưu hóa máy tính khi chơi game?

Những mẹo quan trọng giúp PC chơi game của bạn hoạt động một cách tốt nhất.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: