Tâm sự của người đàn ông sống đời nhạt nhẽo: Hồi trẻ, không dám tiến về phía trước vì sợ, về già mới biết thụt lùi về phía sau còn đớn đau hơn ngàn lần

Một người không dám làm, không dám đi, không dám chi tiền, không dám cho đi, không muốn giúp người, không dám này không dám kia... là bởi vì 2 chữ SỢ MẤT ngự trong đầu họ. Cuộc đời ấy, trăm phần trăm thất bại!


22 tuổi, bạn tốt nghiệp đại học, vì chuyên ngành của bạn không dễ tìm việc, mấy năm đầu bạn phải chạy xe ôm, giao hàng nhanh.


24 tuổi, bạn tìm được việc làm, công việc tiền lương cũng không cao, còn thường xuyên phải tăng ca đến tận đêm khuya.


30 tuổi, bạn kết hôn, đối tượng do bà mối giới thiệu, cha mẹ hỏi bạn có thích cô gái ấy không, bạn gật đại: "thích ạ."


 Tâm sự của người đàn ông sống đời nhạt nhẽo: Hồi trẻ, không dám tiến về phía trước vì sợ, về già mới biết thụt lùi về phía sau còn đớn đau hơn ngàn lần - Ảnh 1.

33 tuổi, sức khỏe bạn càng ngày càng kém đi, tăng ca càng ngày càng ít, tốc độ thăng tiến cũng càng ngày càng chậm. Cô vợ được thiên hạ ban cho kia nói với bạn: "con gái mình sắp lên mẫu giáo, song ngữ một tháng 6 triệu." Bạn nhíu mày, cô ấy không chịu được nữa, "con anh Lộc, một tháng 12 triệu kìa!" "anh đã như vậy, anh muốn con anh cũng thất bại sao?!" bạn im lặng, trở về phòng đưa vợ 12 triệu, tiền ấy bạn tính sinh nhật tự thưởng cho mình bộ máy tính mới.


36 tuổi, con vào lớp 1. Thầy nói năm lớp một rất quan trọng, bạn cười nói, vâng vâng vâng, xin thầy quan tâm cháu dùm em, thầy thấy bạn chưa hiểu, chỉ cho bạn đường sáng: "phụ đạo một tháng khoảng.v..v." năm lớp 6, cô nói cấp hai rất quan trọng, bạn cười nói: "vâng vâng vâng, em đang tính lên đóng tiền học thêm cho cháu."


Có một ngày về đến nhà, con bé nói với bạn: "ba, con muốn học piano".


Dù bạn không còn phân vân nữa, câu "ba hiện tại mua không nổi" những tháng năm này bạn đã nói nhiều, nhưng lần này vẫn không thể nói nên lời. Cũng may con gái tương đối hiểu chuyện, bé nói: "không sao đâu ba, không được thì con học guitar cũng tốt." Bạn nhìn con gái ngoan, thấy vui vui trong lòng.


46 tuổi, con gái học phổ thông ở một trường không tồi lắm.


Một ngày nọ, bạn đang họp, nhận được điện thoại của giáo viên, trong điện thoại nói con bạn đánh nhau ở trường, mời phụ huynh lên trường giải quyết. Bạn rụt rè xin cấp trên kém hơn bạn 5 tuổi cho nghỉ, tới trường lại bị thầy dạy dỗ một trận, "anh làm phụ huynh mà không biết dạy con", bạn cười cười, vâng vâng vâng.


49 tuổi, con gái lên đại học.


Chuyên môn con học, bạn nhìn vào chẳng hiểu gì. Bạn chỉ biết là công việc chắc chắn không dễ tìm, mà học phí lại cực cao.


Một đêm nọ, bạn say khướt, về nói chuyện với con. Bạn nói những lời mà bạn từng rất ghét, "phải vì công việc sau này mà nghĩ, chọn nghề nào hot, đừng làm theo ý con nữa."


Bạn và con từ nói chuyện thành cãi lộn. Bạn phát hiện bạn già rồi, không cãi lại con gái nữa. Bạn nói không lại con bé, chỉ có thể hét: "tao là ba của mày đó!"


Con bé nhìn bạn, biết có tranh luận thế nào cũng vô ích, bạn không muốn nghe nữa. Khi con bé về phòng, bạn nghe vọng lại một câu: "con không muốn sống giống như ba."


Bạn không biết sao lại ngồi khóc, 50 tuổi đầu ngồi khóc.


Chắc là do rượu cay quá, có phải không? Chắc là do rượu cay quá rồi.


55 tuổi, con gái đi làm, dường như đã cảm thông với bạn một chút. 56 tuổi, con gái kết hôn. Bạn hỏi con có thích cậu trai kia không. Con bé quả quyết: "thích ạ." Bạn rất vui mừng.


 Tâm sự của người đàn ông sống đời nhạt nhẽo: Hồi trẻ, không dám tiến về phía trước vì sợ, về già mới biết thụt lùi về phía sau còn đớn đau hơn ngàn lần - Ảnh 2.

60 tuổi, vất vả cả một đời, bạn muốn đi du lịch một chút.


Nửa kia đã bên bạn 30 năm qua, nhưng bạn vẫn thế thích cô ấy hay không cũng không rõ.


Bạn và cô ấy bắt đầu tính đường đi du lịch. Đã nhiều năm như vậy, cả hai vẫn bất đồng, vẫn cãi nhau. Rồi đâu cũng vào đấy, tất cả đã chuẩn bị xong, thì con gái nói: "ba má, chúng con bận rộn quá, giúp chúng con trông con nha?". Bạn rút vé máy bay, lại về như 30 năm trước.


70 tuổi, con của con gái cũng đã khá lớn, không cần mỗi ngày trông nom nữa. Bạn quyết định nói: "nhất định phải đi chơi một chuyến." Thế nhưng cây gậy trong tay chỉ có thể giúp bạn đi xuống vườn hoa dưới lầu mà thôi.


73 tuổi, bạn nằm trên giường bệnh viện, tỉnh lại sau hôn mê, xung quanh đầy người, bạn mơ mơ màng màng trông thấy bác sĩ lắc đầu, người chung quanh thần sắc trang nghiêm.


Bạn nhận ra, bạn sắp chết rồi. Bạn không có chút sợ hãi. Bạn đột nhiên tự hỏi: TA THỰC CHẤT ĐÃ CHẾT TỪ LÚC NÀO?


Bạn nhớ đến hôn lễ năm 30 tuổi, Hóa ra, lúc đó, bạn đã chết rồi.


Trước lúc lâm chung 3 giây, 73 năm cuộc đời bạn tua ngược lại về trước, 1 giây, 2 giây trôi qua, mặt bạn không chút cảm xúc.


Giây thứ 3, bạn đột nhiên cười.


Đó là năm 15 tuổi, bạn trông thấy một cậu bé đang ngậm một ổ bánh mì, đeo cặp đi theo một đám học sinh khác. Cậu bé ấy đi qua ban công cô bé nhà bên, hướng mắt nhìn về phía cửa sổ. Đó là cô bé mà bạn thầm thương năm 15 tuổi,


Bạn nghĩ không ra nàng trông như thế nào, bạn cố gắng nhớ lại.


3 giây trôi qua, người bên cạnh đột nhiên gào khóc, bạn rơi vào màn đêm không hay.


 Tâm sự của người đàn ông sống đời nhạt nhẽo: Hồi trẻ, không dám tiến về phía trước vì sợ, về già mới biết thụt lùi về phía sau còn đớn đau hơn ngàn lần - Ảnh 3.

Tuyệt đại đa số nhân loại đã đi qua trái đất với cái sơ yếu lý lịch nộp cho Diêm Vương như thế này đây. Tỷ lệ người thuộc đám đông ở châu Phi, châu Á thì cao hơn. Rất nhiều ước mơ, dự định chỉ là tiếng thở dài trước khi lâm chung. Không phải họ thiếu tiền hoặc thiếu điều kiện như họ đã từng giải thích.


Nhưng rốt cục, họ đã thiếu cái gì để một đời người, không thể ghi tên mình vào sử xanh? Vết tích họ để lại mặt đất chỉ là tấm bia ghi số năm hưởng dương nhưng cũng không lâu thì bị xoá sổ, vì loài người không thể tìm được nghĩa trang nào vài ngàn năm, vài trăm năm, thậm chí trăm năm cũng hiếm?


Đời người ngắn như 1 cái chớp mắt của vũ trụ. Bạn ạ. Biết vậy để bớt phí thời gian. Ai nhận ra chân lý này thì sẽ biết cách triển khai những mong muốn tha thiết nhất của đời mình, vì quỹ thời gian không còn nhiều nữa.


Mục tiêu tối thượng của việc mình tồn tại không phải là danh, cũng không là lợi, mà là thay đổi cuộc sống của người khác theo hướng tốt đẹp hơn, còn gọi là giúp đời. Nếu bạn từng nghĩ vậy, thì bạn nên hành động. Chứ nói mà không làm thì nói làm gì?


Mình giờ đang thanh xuân 20 tuổi thì nhiều nhất cũng chỉ thở được 80 năm nữa, nhưng chỉ có 40 năm nữa là bình thường minh mẫn đủ sức khoẻ, quyết liệt triển khai thôi. Có tới 63 tỉnh thành và 200 quốc gia trên thế giới, bao nhiêu nơi sơn thuỷ hữu tình, bao nhiêu vùng đất khác lạ, bao nhiêu mảnh đời bất hạnh cần chúng ta chìa 1 bàn tay, bao nhiêu đứa trẻ đang cần cơ hội để thay đổi số phận, bao nhiêu vùng đất khô cằn đang cần trí tuệ của mình để được phồn vinh.


Một người không dám làm, không dám đi, không dám chi tiền, không dám cho đi, không muốn giúp người, không dám này không dám kia... là bởi vì 2 chữ SỢ MẤT ngự trong đầu họ. Vài ba chục năm sau, sẽ đến lúc chẳng thế nào sở hữu được mãi. Sợ mất rồi đến lúc sẽ mất tất cả, không thể đọc những dòng chữ như thế này vào mỗi buổi sáng được nữa, ai cũng vậy mà.


Nghĩ về phút cuối đời mình, một cuộc đời như một bộ phim mà mình vừa là biên kịch, vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên. Bạn lên kịch bản và bấm máy đi.


Lúc chết, Diêm Vương sẽ hỏi "người này là ai, lúc ở dương thế đã làm được gì, đã giúp được ai" thì mình có cái profile hay CV thú vị tí mà trình lên chứ!


Lấy linkTam su cua nguoi dan ong song doi nhat nheo: Hoi tre, khong dam tien ve phia truoc vi so, ve gia moi biet thut lui ve phia sau con don dau hon ngan lan


Mot nguoi khong dam lam, khong dam di, khong dam chi tien, khong dam cho di, khong muon giup nguoi, khong dam nay khong dam kia... la boi vi 2 chu SO MAT ngu trong dau ho. Cuoc doi ay, tram phan tram that bai!


22 tuoi, ban tot nghiep dai hoc, vi chuyen nganh cua ban khong de tim viec, may nam dau ban phai chay xe om, giao hang nhanh.


24 tuoi, ban tim duoc viec lam, cong viec tien luong cung khong cao, con thuong xuyen phai tang ca den tan dem khuya.


30 tuoi, ban ket hon, doi tuong do ba moi gioi thieu, cha me hoi ban co thich co gai ay khong, ban gat dai: "thich a."


 Tam su cua nguoi dan ong song doi nhat nheo: Hoi tre, khong dam tien ve phia truoc vi so, ve gia moi biet thut lui ve phia sau con don dau hon ngan lan - Anh 1.

33 tuoi, suc khoe ban cang ngay cang kem di, tang ca cang ngay cang it, toc do thang tien cung cang ngay cang cham. Co vo duoc thien ha ban cho kia noi voi ban: "con gai minh sap len mau giao, song ngu mot thang 6 trieu." Ban nhiu may, co ay khong chiu duoc nua, "con anh Loc, mot thang 12 trieu kia!" "anh da nhu vay, anh muon con anh cung that bai sao?!" ban im lang, tro ve phong dua vo 12 trieu, tien ay ban tinh sinh nhat tu thuong cho minh bo may tinh moi.


36 tuoi, con vao lop 1. Thay noi nam lop mot rat quan trong, ban cuoi noi, vang vang vang, xin thay quan tam chau dum em, thay thay ban chua hieu, chi cho ban duong sang: "phu dao mot thang khoang.v..v." nam lop 6, co noi cap hai rat quan trong, ban cuoi noi: "vang vang vang, em dang tinh len dong tien hoc them cho chau."


Co mot ngay ve den nha, con be noi voi ban: "ba, con muon hoc piano".


Du ban khong con phan van nua, cau "ba hien tai mua khong noi" nhung thang nam nay ban da noi nhieu, nhung lan nay van khong the noi nen loi. Cung may con gai tuong doi hieu chuyen, be noi: "khong sao dau ba, khong duoc thi con hoc guitar cung tot." Ban nhin con gai ngoan, thay vui vui trong long.


46 tuoi, con gai hoc pho thong o mot truong khong toi lam.


Mot ngay no, ban dang hop, nhan duoc dien thoai cua giao vien, trong dien thoai noi con ban danh nhau o truong, moi phu huynh len truong giai quyet. Ban rut re xin cap tren kem hon ban 5 tuoi cho nghi, toi truong lai bi thay day do mot tran, "anh lam phu huynh ma khong biet day con", ban cuoi cuoi, vang vang vang.


49 tuoi, con gai len dai hoc.


Chuyen mon con hoc, ban nhin vao chang hieu gi. Ban chi biet la cong viec chac chan khong de tim, ma hoc phi lai cuc cao.


Mot dem no, ban say khuot, ve noi chuyen voi con. Ban noi nhung loi ma ban tung rat ghet, "phai vi cong viec sau nay ma nghi, chon nghe nao hot, dung lam theo y con nua."


Ban va con tu noi chuyen thanh cai lon. Ban phat hien ban gia roi, khong cai lai con gai nua. Ban noi khong lai con be, chi co the het: "tao la ba cua may do!"


Con be nhin ban, biet co tranh luan the nao cung vo ich, ban khong muon nghe nua. Khi con be ve phong, ban nghe vong lai mot cau: "con khong muon song giong nhu ba."


Ban khong biet sao lai ngoi khoc, 50 tuoi dau ngoi khoc.


Chac la do ruou cay qua, co phai khong? Chac la do ruou cay qua roi.


55 tuoi, con gai di lam, duong nhu da cam thong voi ban mot chut. 56 tuoi, con gai ket hon. Ban hoi con co thich cau trai kia khong. Con be qua quyet: "thich a." Ban rat vui mung.


 Tam su cua nguoi dan ong song doi nhat nheo: Hoi tre, khong dam tien ve phia truoc vi so, ve gia moi biet thut lui ve phia sau con don dau hon ngan lan - Anh 2.

60 tuoi, vat va ca mot doi, ban muon di du lich mot chut.


Nua kia da ben ban 30 nam qua, nhung ban van the thich co ay hay khong cung khong ro.


Ban va co ay bat dau tinh duong di du lich. Da nhieu nam nhu vay, ca hai van bat dong, van cai nhau. Roi dau cung vao day, tat ca da chuan bi xong, thi con gai noi: "ba ma, chung con ban ron qua, giup chung con trong con nha?". Ban rut ve may bay, lai ve nhu 30 nam truoc.


70 tuoi, con cua con gai cung da kha lon, khong can moi ngay trong nom nua. Ban quyet dinh noi: "nhat dinh phai di choi mot chuyen." The nhung cay gay trong tay chi co the giup ban di xuong vuon hoa duoi lau ma thoi.


73 tuoi, ban nam tren giuong benh vien, tinh lai sau hon me, xung quanh day nguoi, ban mo mo mang mang trong thay bac si lac dau, nguoi chung quanh than sac trang nghiem.


Ban nhan ra, ban sap chet roi. Ban khong co chut so hai. Ban dot nhien tu hoi: TA THUC CHAT DA CHET TU LUC NAO?


Ban nho den hon le nam 30 tuoi, Hoa ra, luc do, ban da chet roi.


Truoc luc lam chung 3 giay, 73 nam cuoc doi ban tua nguoc lai ve truoc, 1 giay, 2 giay troi qua, mat ban khong chut cam xuc.


Giay thu 3, ban dot nhien cuoi.


Do la nam 15 tuoi, ban trong thay mot cau be dang ngam mot o banh mi, deo cap di theo mot dam hoc sinh khac. Cau be ay di qua ban cong co be nha ben, huong mat nhin ve phia cua so. Do la co be ma ban tham thuong nam 15 tuoi,


Ban nghi khong ra nang trong nhu the nao, ban co gang nho lai.


3 giay troi qua, nguoi ben canh dot nhien gao khoc, ban roi vao man dem khong hay.


 Tam su cua nguoi dan ong song doi nhat nheo: Hoi tre, khong dam tien ve phia truoc vi so, ve gia moi biet thut lui ve phia sau con don dau hon ngan lan - Anh 3.

Tuyet dai da so nhan loai da di qua trai dat voi cai so yeu ly lich nop cho Diem Vuong nhu the nay day. Ty le nguoi thuoc dam dong o chau Phi, chau A thi cao hon. Rat nhieu uoc mo, du dinh chi la tieng tho dai truoc khi lam chung. Khong phai ho thieu tien hoac thieu dieu kien nhu ho da tung giai thich.


Nhung rot cuc, ho da thieu cai gi de mot doi nguoi, khong the ghi ten minh vao su xanh? Vet tich ho de lai mat dat chi la tam bia ghi so nam huong duong nhung cung khong lau thi bi xoa so, vi loai nguoi khong the tim duoc nghia trang nao vai ngan nam, vai tram nam, tham chi tram nam cung hiem?


Doi nguoi ngan nhu 1 cai chop mat cua vu tru. Ban a. Biet vay de bot phi thoi gian. Ai nhan ra chan ly nay thi se biet cach trien khai nhung mong muon tha thiet nhat cua doi minh, vi quy thoi gian khong con nhieu nua.


Muc tieu toi thuong cua viec minh ton tai khong phai la danh, cung khong la loi, ma la thay doi cuoc song cua nguoi khac theo huong tot dep hon, con goi la giup doi. Neu ban tung nghi vay, thi ban nen hanh dong. Chu noi ma khong lam thi noi lam gi?


Minh gio dang thanh xuan 20 tuoi thi nhieu nhat cung chi tho duoc 80 nam nua, nhung chi co 40 nam nua la binh thuong minh man du suc khoe, quyet liet trien khai thoi. Co toi 63 tinh thanh va 200 quoc gia tren the gioi, bao nhieu noi son thuy huu tinh, bao nhieu vung dat khac la, bao nhieu manh doi bat hanh can chung ta chia 1 ban tay, bao nhieu dua tre dang can co hoi de thay doi so phan, bao nhieu vung dat kho can dang can tri tue cua minh de duoc phon vinh.


Mot nguoi khong dam lam, khong dam di, khong dam chi tien, khong dam cho di, khong muon giup nguoi, khong dam nay khong dam kia... la boi vi 2 chu SO MAT ngu trong dau ho. Vai ba chuc nam sau, se den luc chang the nao so huu duoc mai. So mat roi den luc se mat tat ca, khong the doc nhung dong chu nhu the nay vao moi buoi sang duoc nua, ai cung vay ma.


Nghi ve phut cuoi doi minh, mot cuoc doi nhu mot bo phim ma minh vua la bien kich, vua la dao dien, vua la dien vien. Ban len kich ban va bam may di.


Luc chet, Diem Vuong se hoi "nguoi nay la ai, luc o duong the da lam duoc gi, da giup duoc ai" thi minh co cai profile hay CV thu vi ti ma trinh len chu!


Lay link

Tâm sự của người đàn ông sống đời nhạt nhẽo: Hồi trẻ, không dám tiến về phía trước vì sợ, về già mới biết thụt lùi về phía sau còn đớn đau hơn ngàn lần

Một người không dám làm, không dám đi, không dám chi tiền, không dám cho đi, không muốn giúp người, không dám này không dám kia... là bởi vì 2 chữ SỢ MẤT ngự trong đầu họ. Cuộc đời ấy, trăm phần trăm thất bại!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: