Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android

Một vài tính năng mới trên nền tảng iOS 14 vừa được Apple giới thiệu tại hội nghị thường niên WWDC vốn đã xuất hiện trên các thiết bị chạy Android từ cách đây khá lâu.


Apple đã chính thức giới thiệu phiên bản iOS 14 tại Hội nghị các nhà phát triển thế giới (WWDC) với hàng loạt các tính năng mới đáng chú ý. Tuy nhiên, người dùng đã phát hiện ra nhiều tính năng trong số đó được “vay mượn” hoặc phát triển từ những tính năng đã có từ lâu trên nền tảng Android.


Các ứng dụng widget trên màn hình chính


Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android - 1

Sau rất nhiều năm, Apple đã cho phép người dùng thêm các Widget lên màn hình chính


Sau nhiều năm giữ cho màn hình chính trên nền tảng iOS luôn ở chế độ tĩnh, Apple cuối cùng cũng đã cho phép người dùng thêm các widget vào màn hình chính. Từ lâu, widget luôn là một trong những tính năng khác biệt giữa iOS và Android, khi Google đã trang bị tính năng này cho nền tảng Android trong nhiều năm qua, cho phép người dùng tùy chỉnh kích thước, hỗ trợ các widget từ ứng dụng bên thứ 3… Giờ đây, sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng người dùng iOS cũng đã có thể mang các widget lên màn hình chính thiết bị của mình.


App Library


Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android - 2

Tính năng App Library tương tự như tính năng App Drawer xuất hiện từ lâu trên Android


Tính năng App Library trên iOS 14 tương tự như tính năng App Drawer trên Android, cho phép hiển thị toàn bộ danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị. Tuy nhiên, khác với App Drawer trên Android khi hiển thị danh sách toàn bộ các ứng dụng trên smartphone, App Library sẽ tự động gộp các ứng dụng có chức năng tương tự với nhau để tạo thành từng nhóm thư mục, chẳng hạn nhóm các ứng dụng mạng xã hội, nhóm các ứng dụng nhắn tin, hay các ứng dụng giải trí…


Cho phép tùy chọn ứng dụng bên thứ 3 làm ứng dụng email hoặc trình duyệt mặc định


Với Android, người dùng có thể sử dụng Chrome, Opera hay Firefox để làm trình duyệt web mặc định trên thiết bị, tuy nhiên, với iOS, từ lâu người dùng vẫn luôn phải sử dụng Safari làm trình duyệt mặc định và không được phép thay đổi.


Tuy nhiên, với iOS 14, Apple sẽ cho phép người dùng tùy chọn các ứng dụng do bên thứ 3 phát triển để làm ứng dụng email và trình duyệt web mặc định, thay vì chỉ được dùng ứng dụng Mail và Safari tích hợp sẵn trên iOS để làm ứng dụng mặc định như trước đây.


Một điều đáng lưu ý đó là các trình duyệt web trên iOS đều phải sử dụng engine trình duyệt của Apple, do vậy về cơ bản cũng không có nhiều sự khác biệt so với Safari. Bên cạnh đó, ngoài ứng dụng email và trình duyệt web thì các loại trình duyệt khác, người dùng vẫn buộc phải tiếp tục sử dụng các ứng dụng do Apple cung cấp để làm mặc định, chẳng hạn ứng dụng bản đồ (Apple Maps) hay nghe nhạc (Apple Music)…


Giao diện cuộc gọi đến được thu nhỏ, thay vì toàn bộ màn hình như trước đây


Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android - 3

Giao diện cuộc gọi đến trên iOS 14 sẽ được thu nhỏ lại để không làm gián đoạn khi người dùng đang sử dụng máy


Nếu là một game thủ và đang sử dụng iPhone, nhiều người sẽ rơi vào trường hợp đang chơi game đột nhiên có cuộc gọi đến, giao diện thông báo cuộc gọi sẽ hiển thị toàn bộ màn hình, khiến việc chơi game của người dùng bị gián đoạn. Trong khi đó, với Android, nếu đang chơi game hoặc chạy ứng dụng, khi có cuộc gọi đến, một hộp thoại thông báo với kích thước nhỏ xuất hiện trên màn hình để cho phép người dùng trả lời hoặc từ chối cuộc gọi mà không hề làm ảnh hưởng đến quá trình chơi game.


Trên iOS 14, Apple cũng đã “vay mượn” tính năng này của Android, khi thu nhỏ giao diện thông báo cuộc gọi đến trên iPhone để không làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng hay chơi game trên iPhone.


App Clips


App Clips là tính năng mới được trang bị trên iOS 14, cho phép các nhà phát triển có thể chia nhỏ ứng dụng ra thành từng gói nhỏ và cho phép người dùng cài đặt và sử dụng các tính năng chính trên ứng dụng, thay vì phải cài đặt cả ứng dụng.


Tính năng này khá mới mẻ trên iOS, tuy nhiên, Google đã từng trang bị tính năng tương tự cho nền tảng Android của mình từ năm 2017. Giờ đây, người dùng đang chờ đợi xem Apple sẽ trang bị cho tính năng App Clips điều gì mới mẻ để tạo ra sự khác biệt với nền tảng Android.


Picture-in-picture


Tính năng này đã từng xuất hiện trên Android 8.0 từ tháng 5/2017, sau đó được Apple trang bị cho iPad ở phiên bản iOS 11 (ra mắt vào tháng 9/2017), nhưng đến iOS 14, tính năng này mới được xuất hiện trên iPhone.


Trải nghiệm thực tế tính năng Picture-in-picture trên iOS 14

Đây là tính năng mà khi xem video, người dùng có thể thu nhỏ khung hình của video lại để chạy các ứng dụng khác mà nội dung video vẫn được trình chiếu trên màn hình. Người dùng cũng có thể di chuyển khung video đến bất kỳ vị trí nào trên màn hình, hoặc tạm ẩn khung video vào cạnh màn hình và có thể kéo ra để xem tiếp khi cần.


Tuy nhiên, hiện tại tính năng này mới chỉ được Apple hỗ trợ khi người dùng xem video trên trình duyệt web Safari, còn với các ứng dụng video khác như Youtube thì vẫn chưa được hỗ trợ.


Apple làm hồi sinh giao diện Live Tile trên Windows Phone?


Nếu là người yêu thích công nghệ hoặc đã từng sử dụng smartphone chạy nền tảng Windows Phone của Windows trước đây, chắc hẳn bạn sẽ rất quen thuộc với giao diện “lát gạch” Live Tile, với các biểu tượng ứng dụng lớn và sắp xếp theo từng ô vuông trên màn hình smartphone.


Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android - 4

Giao diện iOS 14 có nhiều nét tương đồng với Windows Phone trước đây? (Ảnh: The Verge)


Giới công nghệ nhận ra rằng giao diện trên iOS 14 có nhiều nét tương đồng so với phong cách thiết kế Live Tile trước đây của Windows Phone. Thậm chí nhiều người còn hài hước cho rằng Apple đã “mượn” ý tưởng của Windows Phone để tạo nên phong cách thiết kế mới trên giao diện iOS 14.


Trải nghiệm thực tế các tính năng mới trên iOS 14

(Theo Dân Trí, PA/The Verge)

Nhung tinh nang iOS 14 “vay muon” tu Android


Mot vai tinh nang moi tren nen tang iOS 14 vua duoc Apple gioi thieu tai hoi nghi thuong nien WWDC von da xuat hien tren cac thiet bi chay Android tu cach day kha lau.


Apple da chinh thuc gioi thieu phien ban iOS 14 tai Hoi nghi cac nha phat trien the gioi (WWDC) voi hang loat cac tinh nang moi dang chu y. Tuy nhien, nguoi dung da phat hien ra nhieu tinh nang trong so do duoc “vay muon” hoac phat trien tu nhung tinh nang da co tu lau tren nen tang Android.


Cac ung dung widget tren man hinh chinh


Nhung tinh nang iOS 14 “vay muon” tu Android - 1

Sau rat nhieu nam, Apple da cho phep nguoi dung them cac Widget len man hinh chinh


Sau nhieu nam giu cho man hinh chinh tren nen tang iOS luon o che do tinh, Apple cuoi cung cung da cho phep nguoi dung them cac widget vao man hinh chinh. Tu lau, widget luon la mot trong nhung tinh nang khac biet giua iOS va Android, khi Google da trang bi tinh nang nay cho nen tang Android trong nhieu nam qua, cho phep nguoi dung tuy chinh kich thuoc, ho tro cac widget tu ung dung ben thu 3… Gio day, sau nhieu nam cho doi, cuoi cung nguoi dung iOS cung da co the mang cac widget len man hinh chinh thiet bi cua minh.


App Library


Nhung tinh nang iOS 14 “vay muon” tu Android - 2

Tinh nang App Library tuong tu nhu tinh nang App Drawer xuat hien tu lau tren Android


Tinh nang App Library tren iOS 14 tuong tu nhu tinh nang App Drawer tren Android, cho phep hien thi toan bo danh sach cac ung dung da cai dat tren thiet bi. Tuy nhien, khac voi App Drawer tren Android khi hien thi danh sach toan bo cac ung dung tren smartphone, App Library se tu dong gop cac ung dung co chuc nang tuong tu voi nhau de tao thanh tung nhom thu muc, chang han nhom cac ung dung mang xa hoi, nhom cac ung dung nhan tin, hay cac ung dung giai tri…


Cho phep tuy chon ung dung ben thu 3 lam ung dung email hoac trinh duyet mac dinh


Voi Android, nguoi dung co the su dung Chrome, Opera hay Firefox de lam trinh duyet web mac dinh tren thiet bi, tuy nhien, voi iOS, tu lau nguoi dung van luon phai su dung Safari lam trinh duyet mac dinh va khong duoc phep thay doi.


Tuy nhien, voi iOS 14, Apple se cho phep nguoi dung tuy chon cac ung dung do ben thu 3 phat trien de lam ung dung email va trinh duyet web mac dinh, thay vi chi duoc dung ung dung Mail va Safari tich hop san tren iOS de lam ung dung mac dinh nhu truoc day.


Mot dieu dang luu y do la cac trinh duyet web tren iOS deu phai su dung engine trinh duyet cua Apple, do vay ve co ban cung khong co nhieu su khac biet so voi Safari. Ben canh do, ngoai ung dung email va trinh duyet web thi cac loai trinh duyet khac, nguoi dung van buoc phai tiep tuc su dung cac ung dung do Apple cung cap de lam mac dinh, chang han ung dung ban do (Apple Maps) hay nghe nhac (Apple Music)…


Giao dien cuoc goi den duoc thu nho, thay vi toan bo man hinh nhu truoc day


Nhung tinh nang iOS 14 “vay muon” tu Android - 3

Giao dien cuoc goi den tren iOS 14 se duoc thu nho lai de khong lam gian doan khi nguoi dung dang su dung may


Neu la mot game thu va dang su dung iPhone, nhieu nguoi se roi vao truong hop dang choi game dot nhien co cuoc goi den, giao dien thong bao cuoc goi se hien thi toan bo man hinh, khien viec choi game cua nguoi dung bi gian doan. Trong khi do, voi Android, neu dang choi game hoac chay ung dung, khi co cuoc goi den, mot hop thoai thong bao voi kich thuoc nho xuat hien tren man hinh de cho phep nguoi dung tra loi hoac tu choi cuoc goi ma khong he lam anh huong den qua trinh choi game.


Tren iOS 14, Apple cung da “vay muon” tinh nang nay cua Android, khi thu nho giao dien thong bao cuoc goi den tren iPhone de khong lam anh huong den qua trinh su dung hay choi game tren iPhone.


App Clips


App Clips la tinh nang moi duoc trang bi tren iOS 14, cho phep cac nha phat trien co the chia nho ung dung ra thanh tung goi nho va cho phep nguoi dung cai dat va su dung cac tinh nang chinh tren ung dung, thay vi phai cai dat ca ung dung.


Tinh nang nay kha moi me tren iOS, tuy nhien, Google da tung trang bi tinh nang tuong tu cho nen tang Android cua minh tu nam 2017. Gio day, nguoi dung dang cho doi xem Apple se trang bi cho tinh nang App Clips dieu gi moi me de tao ra su khac biet voi nen tang Android.


Picture-in-picture


Tinh nang nay da tung xuat hien tren Android 8.0 tu thang 5/2017, sau do duoc Apple trang bi cho iPad o phien ban iOS 11 (ra mat vao thang 9/2017), nhung den iOS 14, tinh nang nay moi duoc xuat hien tren iPhone.


Trai nghiem thuc te tinh nang Picture-in-picture tren iOS 14

Day la tinh nang ma khi xem video, nguoi dung co the thu nho khung hinh cua video lai de chay cac ung dung khac ma noi dung video van duoc trinh chieu tren man hinh. Nguoi dung cung co the di chuyen khung video den bat ky vi tri nao tren man hinh, hoac tam an khung video vao canh man hinh va co the keo ra de xem tiep khi can.


Tuy nhien, hien tai tinh nang nay moi chi duoc Apple ho tro khi nguoi dung xem video tren trinh duyet web Safari, con voi cac ung dung video khac nhu Youtube thi van chua duoc ho tro.


Apple lam hoi sinh giao dien Live Tile tren Windows Phone?


Neu la nguoi yeu thich cong nghe hoac da tung su dung smartphone chay nen tang Windows Phone cua Windows truoc day, chac han ban se rat quen thuoc voi giao dien “lat gach” Live Tile, voi cac bieu tuong ung dung lon va sap xep theo tung o vuong tren man hinh smartphone.


Nhung tinh nang iOS 14 “vay muon” tu Android - 4

Giao dien iOS 14 co nhieu net tuong dong voi Windows Phone truoc day? (Anh: The Verge)


Gioi cong nghe nhan ra rang giao dien tren iOS 14 co nhieu net tuong dong so voi phong cach thiet ke Live Tile truoc day cua Windows Phone. Tham chi nhieu nguoi con hai huoc cho rang Apple da “muon” y tuong cua Windows Phone de tao nen phong cach thiet ke moi tren giao dien iOS 14.


Trai nghiem thuc te cac tinh nang moi tren iOS 14

(Theo Dan Tri, PA/The Verge)


Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android

Một vài tính năng mới trên nền tảng iOS 14 vừa được Apple giới thiệu tại hội nghị thường niên WWDC vốn đã xuất hiện trên các thiết bị chạy Android từ cách đây khá lâu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: