Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được "vũ trang" thêm nhiều thứ mới

Chỉ nâng cấp một chút so với người tiền nhiệm, Realme 7 vẫn chứng tỏ được nhiều ưu điểm dù còn tồn tại vài điểm thua thiệt trước các đối thủ.


"Bình mới rượu cũ"


Tôi ngạc nhiên khi nhìn vào thông số phần cứng camera của và Realme 6 gần như giống hệt nhau. Mặt sau chúng ta có cụm 4 ống kính: camera chính 64MP F/1.8 + camera góc siêu rộng 8MP F/2.3 + camera macro 2MP F/2.4 + cảm biến chiều sâu 2MP. Phía trước là camera dạng nốt ruồi độ phân giải 16MP F/2.0. Sự thay đổi ở đây chủ yếu mang tính cảm xúc khi camera sau được đặt ở mặt lưng mới hoàn thiện dạng nhám nhìn "trendy" hơn.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 1.

Đại diện thế hệ thứ 7 cũng không nhiều đổi khác khi vẫn tiếp tục dùng Realme UI 1.0 và tất nhiên ứng dụng chụp ảnh vẫn tương tự đàn anh. Không thay đổi không đồng nghĩa với điểm trừ bởi giao diện của máy tôi đánh giá cao bởi sự gọn gàng khi chỉ có 5 tab vuốt qua lại để truy cập các chế độ quay/chụp thường dùng. Nó giúp thao tác sử dụng nhanh nhẹn hơn khi so với giao diện trên chiếc Xiaomi Redmi Note 9 Pro hay Mi Note 10 Lite tôi từng có dịp trải nghiệm.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 2.

Nói về sự nâng cấp, viên pin Realme 7 được nâng từ mức 4.000 mAh ở đời trước thành 5.000 mAh. Có vẻ không liên quan đến camera nhưng lại liên quan không tưởng bởi tác vụ quay phim, chụp ảnh thường ngốn nhiều năng lượng nên viên pin lớn hơn phần nào đảm bảo trải nghiệm dùng của bạn trong những ngày di lịch, đi chơi ít bị gián đoạn.


Hệ quả phải đánh đổi là máy trở nên nặng ký với con số 196,5 gam, nhẹ hơn Redmi Note 9 Pro (209 gam) nhưng không so được độ mi nhon với OPPO A93 (160 gam) và Galaxy A51 (172 gam). Trong quá trình sử dụng, tôi gặp chút khó khăn khi cầm máy một tay để chụp selfie hoặc chộp nhanh khoảnh khắc nào đó.


"Rượu cũ có đủ ngon" để tiếp tục dùng trên Realme 7?


Ra mắt lệch nhau khoảng nửa năm nên không có quá nhiều đột phá về công nghệ nói chung, camera nói riêng giữa Realme 6 & 7. Camera chính 64MP áp dụng thuật toán gộp điểm ảnh (pixel binning) vẫn làm tốt nhiệm vụ trong hầu hết các tình huống chụp ảnh. Bức ảnh giàu chi tiết, màu sắc tươi tắn hơn thực tế một chút đủ để làm hài lòng phần đông người dùng.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 3.Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 4.Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 5.Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 6.

Ở chế độ tự động hoàn toàn, các tính năng như Auto HDR, nhận diện bối cảnh bằng AI hoạt động hiệu quả. Việc chụp ảnh ở môi trường ánh sáng đầy đủ ánh sáng đơn giản chỉ là giơ máy lên và bấm chụp mà thôi.


Realme 7 cũng được tính hợp công nghệ Siêu Chụp Đêm và kích hoạt thông qua chế độ cùng tên. Tuy vậy đáng tiếc khi máy không tự kích hoạt ở chế độ tự động giống như một số mẫu smartphone OPPO hay Samsung tôi đã từng dùng.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được

Dùng chế độ Đêm (ảnh phải), bức ảnh có chi tiết và dải tương phản động tốt hơn hẳn


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 8.Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 9.

Khả năng chụp xóa phông được Realme 7 thể hiện khá tốt. Ở điều kiện ánh sáng ban ngày, máy nhận diện chính xác chủ thể, vùng chuyển bokeh mượt mà. Về đêm khi độ tương phản giữa chủ thể và môi trường chung quanh không lớn, sản phẩm nhà Realme gặp đôi chút khó khăn để tách bạch các vùng chi tiết, nhìn chung là ở mức chấp nhận được.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 10.Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 11.

Camera chính độ phân giải 64MP và Realme 7 cho phép bạn khai thác tối đa số điểm ảnh này. Chế độ 64MP với hai tùy chọn tự động AI hoặc Pro - chỉnh tay các thông số. Nhìn chung bức ảnh 64MP có vẻ khá thừa thãi với nhu cầu sử dụng của hầu hết người dùng nhưng nếu muốn có bức ảnh giàu chi tiết nhất có thể thì đây là chế độ bạn nên thử.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 12.

Bức ảnh độ phân giải 64MP vẫn được áp dụng đầy đủ các thuật toán HDR nhưng chi tiết ít bị can thiệp làm nét so với ảnh 16MP


Tùy chọn Tăng Cường Sắc Độ là giải pháp giúp bức ảnh thêm bắt mắt, tuy nhiên có vẻ tính năng hoạt động chưa thực sự tốt cho lắm. Khi bật lên, thành qua chụp ra ngoài việc màu sắc đậm đà hơn thì chi tiết vùng tối (shadow) bị đẩy lên hơi quá tay khiến độ tương phản bị giảm đi rõ rệt.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được

Ảnh bật Tăng Cường Sắc Độ (bên trái) cho màu sắc và độ sáng cao hơn nhưng thiếu đi chiều sâu so với chụp thông thường


Ngoài ra, cách đẩy độ sáng vùng tối lên quá nhiều còn gây ra hiện tượng nhiễu hạt nặng khi bạn chụp các bức ảnh có độ chênh sáng mạnh. Hy vọng Realme sẽ sớm tinh chỉnh lại tính năng này để trở nên hữu dụng hơn.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 14.

Vùng tối bị nhiễu hạt rất nặng


Camera góc siêu rộng 8MP F/2.4 của máy có thể xếp hạng ở mức trung bình khá. Màu sắc, tương phản và cân bằng trắng được các thuật toán xử lý tốt nhưng điểm yếu vật lý cố hữu là kích thước cảm biến siêu bé chỉ 1/4 inch khiến độ chi tiết chưa thực sự tốt, ngay cả trong điều kiện đủ sáng. Và đây cũng là lý do chính tôi không dám dùng tới ống kính này ở môi trường thiếu sáng ngay cả khi dùng tới tính năng Siêu Chụp Đêm.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 15.Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 16.Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 17.Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 18.

Camera macro 2MP F/2.4 là điểm đáng tiếc ở Realme 7 khi mang tính "vui vẻ" nhiều hơn là để bạn chụp ra bức ảnh cận cảnh xịn sò. Độ phân giải quá thấp, cảm biến thu nhận ánh sáng và màu sắc không tốt đã có từ "đàn anh" Realme 6 tiếp tục được giữ nguyên trên tới thế hệ mới nhất. Khi so với hai đối thủ trực tiếp là Redmi Note 9 Pro và Galaxy A51 đều có camera macro 5MP chất lượng tốt hơn, đây là điểm trừ không đáng có.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 19.

Bông hoa chụp gần bằng camera chính 64MP


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 20.

Và khi bạn chụp cận hơn với camera macro thì thành quả thu được quả thực gây tụt mood


Khả năng selfie trên sản phẩm nhà Realme/OPPO vẫn luôn được đánh giá cao và Realme 7 không là ngoại lệ. Camera trước 16MP F/2.0 cùng thuật toán làm đẹp bằng AI mặc định đã đủ tạo nên những bức ảnh selfie khá lung linh. Giống như camera sau, việc chụp selfie trong điều kiện thiếu sáng cũng được "tăng lực" với chế độ Đêm.


Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 21.Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 22.

Một số hình khác chụp từ Realme 7:Một bước đi an toàn của Realme


Không tập trung thay đổi về camera, thay vào đó là ngoại hình mới cùng viên pin dung lượng 5.000 mAh, Realme 7 có thể được coi là phiên bản nâng cấp nhẹ của chiếc Realme 6. Chụp ảnh trên mẫu smartphone này không tệ nhưng đây có vẻ là bước tiến có phần an toàn của "team isaac" khi thiếu đi các nâng cấp camera cần thiết để ngang cơ đối thủ hay thậm chí dẫn trước về mặt trang bị.


Tất nhiên điểm hấp dẫn của Realme trước giờ và Realme 7 nói riêng vẫn nằm ở yếu tố trang bị tổng thể/giá thành. Việc camera chụp hình ổn áp cộng thiết kế mới, hiệu năng tốt và thời lượng pin dài giúp sản phẩm này có sức cạnh tranh tốt hơn khi đặt cạnh Redmi Note 9 Pro, Galaxy A51 và OPPO A93.


Lấy linkDanh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc "vu trang" them nhieu thu moi


Chi nang cap mot chut so voi nguoi tien nhiem, Realme 7 van chung to duoc nhieu uu diem du con ton tai vai diem thua thiet truoc cac doi thu.


"Binh moi ruou cu"


Toi ngac nhien khi nhin vao thong so phan cung camera cua va Realme 6 gan nhu giong het nhau. Mat sau chung ta co cum 4 ong kinh: camera chinh 64MP F/1.8 + camera goc sieu rong 8MP F/2.3 + camera macro 2MP F/2.4 + cam bien chieu sau 2MP. Phia truoc la camera dang not ruoi do phan giai 16MP F/2.0. Su thay doi o day chu yeu mang tinh cam xuc khi camera sau duoc dat o mat lung moi hoan thien dang nham nhin "trendy" hon.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 1.

Dai dien the he thu 7 cung khong nhieu doi khac khi van tiep tuc dung Realme UI 1.0 va tat nhien ung dung chup anh van tuong tu dan anh. Khong thay doi khong dong nghia voi diem tru boi giao dien cua may toi danh gia cao boi su gon gang khi chi co 5 tab vuot qua lai de truy cap cac che do quay/chup thuong dung. No giup thao tac su dung nhanh nhen hon khi so voi giao dien tren chiec Xiaomi Redmi Note 9 Pro hay Mi Note 10 Lite toi tung co dip trai nghiem.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 2.

Noi ve su nang cap, vien pin Realme 7 duoc nang tu muc 4.000 mAh o doi truoc thanh 5.000 mAh. Co ve khong lien quan den camera nhung lai lien quan khong tuong boi tac vu quay phim, chup anh thuong ngon nhieu nang luong nen vien pin lon hon phan nao dam bao trai nghiem dung cua ban trong nhung ngay di lich, di choi it bi gian doan.


He qua phai danh doi la may tro nen nang ky voi con so 196,5 gam, nhe hon Redmi Note 9 Pro (209 gam) nhung khong so duoc do mi nhon voi OPPO A93 (160 gam) va Galaxy A51 (172 gam). Trong qua trinh su dung, toi gap chut kho khan khi cam may mot tay de chup selfie hoac chop nhanh khoanh khac nao do.


"Ruou cu co du ngon" de tiep tuc dung tren Realme 7?


Ra mat lech nhau khoang nua nam nen khong co qua nhieu dot pha ve cong nghe noi chung, camera noi rieng giua Realme 6 & 7. Camera chinh 64MP ap dung thuat toan gop diem anh (pixel binning) van lam tot nhiem vu trong hau het cac tinh huong chup anh. Buc anh giau chi tiet, mau sac tuoi tan hon thuc te mot chut du de lam hai long phan dong nguoi dung.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 3.Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 4.Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 5.Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 6.

O che do tu dong hoan toan, cac tinh nang nhu Auto HDR, nhan dien boi canh bang AI hoat dong hieu qua. Viec chup anh o moi truong anh sang day du anh sang don gian chi la gio may len va bam chup ma thoi.


Realme 7 cung duoc tinh hop cong nghe Sieu Chup Dem va kich hoat thong qua che do cung ten. Tuy vay dang tiec khi may khong tu kich hoat o che do tu dong giong nhu mot so mau smartphone OPPO hay Samsung toi da tung dung.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc

Dung che do Dem (anh phai), buc anh co chi tiet va dai tuong phan dong tot hon han


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 8.Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 9.

Kha nang chup xoa phong duoc Realme 7 the hien kha tot. O dieu kien anh sang ban ngay, may nhan dien chinh xac chu the, vung chuyen bokeh muot ma. Ve dem khi do tuong phan giua chu the va moi truong chung quanh khong lon, san pham nha Realme gap doi chut kho khan de tach bach cac vung chi tiet, nhin chung la o muc chap nhan duoc.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 10.Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 11.

Camera chinh do phan giai 64MP va Realme 7 cho phep ban khai thac toi da so diem anh nay. Che do 64MP voi hai tuy chon tu dong AI hoac Pro - chinh tay cac thong so. Nhin chung buc anh 64MP co ve kha thua thai voi nhu cau su dung cua hau het nguoi dung nhung neu muon co buc anh giau chi tiet nhat co the thi day la che do ban nen thu.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 12.

Buc anh do phan giai 64MP van duoc ap dung day du cac thuat toan HDR nhung chi tiet it bi can thiep lam net so voi anh 16MP


Tuy chon Tang Cuong Sac Do la giai phap giup buc anh them bat mat, tuy nhien co ve tinh nang hoat dong chua thuc su tot cho lam. Khi bat len, thanh qua chup ra ngoai viec mau sac dam da hon thi chi tiet vung toi (shadow) bi day len hoi qua tay khien do tuong phan bi giam di ro ret.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc

Anh bat Tang Cuong Sac Do (ben trai) cho mau sac va do sang cao hon nhung thieu di chieu sau so voi chup thong thuong


Ngoai ra, cach day do sang vung toi len qua nhieu con gay ra hien tuong nhieu hat nang khi ban chup cac buc anh co do chenh sang manh. Hy vong Realme se som tinh chinh lai tinh nang nay de tro nen huu dung hon.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 14.

Vung toi bi nhieu hat rat nang


Camera goc sieu rong 8MP F/2.4 cua may co the xep hang o muc trung binh kha. Mau sac, tuong phan va can bang trang duoc cac thuat toan xu ly tot nhung diem yeu vat ly co huu la kich thuoc cam bien sieu be chi 1/4 inch khien do chi tiet chua thuc su tot, ngay ca trong dieu kien du sang. Va day cung la ly do chinh toi khong dam dung toi ong kinh nay o moi truong thieu sang ngay ca khi dung toi tinh nang Sieu Chup Dem.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 15.Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 16.Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 17.Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 18.

Camera macro 2MP F/2.4 la diem dang tiec o Realme 7 khi mang tinh "vui ve" nhieu hon la de ban chup ra buc anh can canh xin so. Do phan giai qua thap, cam bien thu nhan anh sang va mau sac khong tot da co tu "dan anh" Realme 6 tiep tuc duoc giu nguyen tren toi the he moi nhat. Khi so voi hai doi thu truc tiep la Redmi Note 9 Pro va Galaxy A51 deu co camera macro 5MP chat luong tot hon, day la diem tru khong dang co.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 19.

Bong hoa chup gan bang camera chinh 64MP


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 20.

Va khi ban chup can hon voi camera macro thi thanh qua thu duoc qua thuc gay tut mood


Kha nang selfie tren san pham nha Realme/OPPO van luon duoc danh gia cao va Realme 7 khong la ngoai le. Camera truoc 16MP F/2.0 cung thuat toan lam dep bang AI mac dinh da du tao nen nhung buc anh selfie kha lung linh. Giong nhu camera sau, viec chup selfie trong dieu kien thieu sang cung duoc "tang luc" voi che do Dem.


Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 21.Danh gia camera Realme 7: mot chiec Realme 6 duoc vu trang them nhieu thu moi - Anh 22.

Mot so hinh khac chup tu Realme 7:Mot buoc di an toan cua Realme


Khong tap trung thay doi ve camera, thay vao do la ngoai hinh moi cung vien pin dung luong 5.000 mAh, Realme 7 co the duoc coi la phien ban nang cap nhe cua chiec Realme 6. Chup anh tren mau smartphone nay khong te nhung day co ve la buoc tien co phan an toan cua "team isaac" khi thieu di cac nang cap camera can thiet de ngang co doi thu hay tham chi dan truoc ve mat trang bi.


Tat nhien diem hap dan cua Realme truoc gio va Realme 7 noi rieng van nam o yeu to trang bi tong the/gia thanh. Viec camera chup hinh on ap cong thiet ke moi, hieu nang tot va thoi luong pin dai giup san pham nay co suc canh tranh tot hon khi dat canh Redmi Note 9 Pro, Galaxy A51 va OPPO A93.


Lay link

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được "vũ trang" thêm nhiều thứ mới

Chỉ nâng cấp một chút so với người tiền nhiệm, Realme 7 vẫn chứng tỏ được nhiều ưu điểm dù còn tồn tại vài điểm thua thiệt trước các đối thủ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: