Đường làm tỷ phú gian nan của nhà sáng lập Panasonic: 9 tuổi bỏ học, trải qua dồn dập bão biến động thị trường, cùng triết lý thâm sâu "Thế giới sẽ không nợ người cố gắng"

"Nghịch cảnh có thể tôi luyện một người, cũng có thể hủy hoại một người"...


Matsushita Kōnosuke là một trong những tỷ phú nổi tiếng thế giới, nhiều lần đứng đầu bảng xếp hạng người giàu nhất Nhật Bản. Báo thời đại Mỹ bình luận "Trong giới doanh nghiệp Nhật Bản, cái tên Matsushita Kōnosuke luôn là một mê lực, điều này có liên quan đến sự kiệt xuất trong kinh doanh của ông. Do vậy ông xứng đáng với danh xưng "Ông thần quản lý", "Ông thần kinh doanh".


Đường làm tỷ phú gian nan của nhà sáng lập Panasonic: 9 tuổi bỏ học, trải qua dồn dập bão biến động thị trường, cùng triết lý thâm sâu Thế giới sẽ không nợ người cố gắng - Ảnh 1.

Bỏ học để chọn học nghề thời niên thiếu, ông bắt đầu cuộc đời lăn lộn, bôn ba, tìm ra con đường của riêng mình khi ở Thượng Hải. Không chỉ thành lập nên một doanh nghiệp huyền thoại, mà còn đưa ra triết lý quản lý kinh doanh có ý nghĩa lớn. Trong các doanh nghiệp tại Nhật Bản, ông đã xây dựng lên cho mình một đế chế, đến ngày nay, những trí tuệ trong kinh doanh và triết lý trong quản lý đã đơm hoa kết quả trong giới kinh doanh. Phong độ và nhân cách con người của ông đã trở thành hình mẫu cho nhiều người trên thế giới học hỏi.


"Nghịch cảnh có thể tôi luyện một người, cũng có thể hủy hoại một người. Người can đảm, coi nghịch cảnh như một bài sát hạch, luôn giữ cho mình lửa nhiệt huyết, nghiến răng chịu đựng, in dấu chân lên từng bước đi, bước vào gian khổ cũng vẫn kiên trì. Kẻ yếu đuối, luôn đứng trước bản đồ dò đường, mơ tưởng đến ngồi mát ăn bát vàng, không dám đối diện khó khăn, thậm chí dấn thân vào con đường phạm pháp".


Đường làm tỷ phú gian nan của nhà sáng lập Panasonic: 9 tuổi bỏ học, trải qua dồn dập bão biến động thị trường, cùng triết lý thâm sâu Thế giới sẽ không nợ người cố gắng - Ảnh 2.

"Tiền muốn kiếm được nhiều, thì bắt buộc phải nai lưng bạt mạng ra làm"


Matsushita Kōnosuke sinh tại Nhật Bản năm 1894. Mùa thu năm 9 tuổi, gia đình nghèo đến độ không có gì để ăn, cậu bé Konosuke năm đó đã phải đi tìm việc làm để gia đình khỏi chết đói, bỏ dở việc học.


Sau khi thôi học, một mình nhảy chuyến tàu đi đến Osaka, công việc đầu tiên ở đây là làm phục vụ tại một nhà hàng đồ nướng. Nhớ lại hồi ức năm đó, ông kể: "Khi ấy, tôi còn rất thay vì vui chơi tôi đã phải lao động. Khi bắt đầu, mỗi ngày trước khi ngủ tôi đều không nhịn được mà khóc thành tiếng. Cứ như vậy khoảng 2 tuần, nước mắt cũng cạn khô rồi. Có một ngày ông chủ cửa hàng đưa tôi năm đồng nói đây là tiền công, số tiền đó đối với tôi mà nói là lớn nhất trong đời. Trước khi đi ngủ, tôi đều mang ra đếm, sau đó giấu dưới gối, nửa đêm tình dậy phải sờ xem còn hay mất mới yên tâm ngủ tiếp".


Ông phải làm công việc cọ các nồi than, rất vất vả. Đến mùa đông, hai tay vì ngâm nước lâu mà nứt nẻ, những vết thương và đau đơn đó đối với một đứa bé quả thực có chút tàn nhẫn, nhưng ông lúc đó chưa một lời oán thán. "Bởi vì tôi biết, tiền muốn kiếm được nhiều, thì bắt buộc phải nai lưng bạt mạng ra làm, oán trách chỉ làm lãng phí thời gian, khiến tôi nhụt chí. Dù khi ấy còn nhỏ, nhưng tôi đã có nhận thức như vậy, đó thực sự có ảnh hưởng đến sự trưởng thành sau này".


Sau ba năm làm ở quán đồ nướng, vì ông chủ muốn chuyển đi, nên đã giới thiệu Konosuke đến làm cho một người bạn mở cửa hàng bán xe đạp. ông chuyển đến đây làm đâu đó khoảng 6 năm.


Konosuke cho biết: "6 năm đó, tôi gần như không có ngày nghỉ, mùa hè 5 giờ đã phải thức dậy, mùa đông thì có thể ngủ thêm nửa tiếng, một năm chỉ được nghỉ 2 lần. Tuy nhiên, khi ấy đó là điều bình thường, mọi người xung quanh đều như vậy, cho nên không ai cảm thấy nó bất hợp lý. Tôi cũng nghĩ đó là điều hết sức bình thường, mỗi ngày đều dạy sớm dọn dẹp cửa hàng, bơm nước, sửa xe đạp, không cảm thấy vất vả khổ cực là bao"


Sau này ông có hứng thú với ngành sản xuất điện tử và theo học tại một công ty thiết bị điện, dần dần trở thành một thợ điện. Sau khi kết hôn, Konosuke từ chức ở công ty cổ phẩn Osaka Electric, quyết định lập nghiệp.


Đường làm tỷ phú gian nan của nhà sáng lập Panasonic: 9 tuổi bỏ học, trải qua dồn dập bão biến động thị trường, cùng triết lý thâm sâu Thế giới sẽ không nợ người cố gắng - Ảnh 3.

Giống như hoa anh đào đợi xuân đến, bình tĩnh chờ đợi thời cơ


Năm 1918, ông thành lập nhà máy sản xuất thiết bị điện Panasonic tại Osaka, sản xuất và tiêu thụ ổ cắm, Plug-in cắm cho đèn kép. Mới đầu lập nghiệp, cũng giống như bao người khác, ông gặp khó khăn về vấn đề vốn, nhân công, chế độ quản lý, tình hình vô cùng cấp bách. Nghiêm trọng nhất là xưởng của ông chỉ còn lại 3 người, hai vợ chồng đã phải nhờ cậy đến hai người em trai, tình cảnh lúc đó, cơm không có để ăn, chỉ trong một năm không biết bao nhiêu lần ông đem những vật dụng có giá trị trong nhà mang đến tiệm cầm đồ.


Nhắc về ngày tháng gian khổ, ông từng nói "Hạnh phúc là, lúc tôi trẻ, điều gì cũng không sợ. Tôi luôn tin tưởng một điều, bạn không bỏ công sức thì không bao giờ được báo đáp, không phải ông trời bất công, xã hội bất công, mà là bạn bỏ ra không đủ cho kỳ vọng của bản thân. Cho nên, dù đến mức cùng cực, phương châm của tôi vẫn là kiên trì đến cùng, dần dần đã nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng và đối tác". Dựa vào niềm tin này, ông chưa bao giờ nản chí.


Năm 1923, ông phát minh ra đèn cho xe đạp, sau khi ra mắt thị trường đã thu được thành công lớn. Sau ngày hôm đó, ông phát minh thêm các sản phẩm mới, chiếm lĩnh các lĩnh vực, trở thành doanh nghiệp nổi tiếng thế giới.


"Nhân sinh vốn không thể dự liệu. Con người khi ở trong hoàn cảnh tồi tệ, không may mắn, bất luận là ai, đều rất dễ ngập trong bi quan tuyệt vọng. Tuy nhiên, then chốt là ở chỗ, dù có rơi vào nghịch cảnh như vậy, cũng hãy sống thật tốt, đừng đánh mất hy vọng. Tôi nghĩ, chỉ cần mỗi ngày cố gắng hết sức, thì nhất định sẽ xuất hiện bước ngoặt thay đổi mà bạn không ngờ đến. Đợi những bất lợi qua đi, thời cơ tự nhiên sẽ đến. Cho nên, giống như hoa anh đào đợi mùa xuân đến, bình tĩnh chờ đợi thời cơ đến, điều này rất quan trọng".


Trải qua nhiều phong ba bão táp, nhưng vẫn dũng cảm thỏa hiệp với hoạn nạn, mỗi rủi ro đều được ông hóa giải, và sau những khó khăn ấy, công ty của ông giống như nhành cây thường xuân, ngày một sinh sôi nảy nở.


Năm 1929, xảy ra khủng hoảng kinh tế thế giới, mà khi ấy nước Nhật vừa vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính hai năm trước đó, toàn thị tường suy thoái, lượng tiêu thụ sản phẩm của Panasonic cũng giảm, hàng tồn kho tăng, kinh doanh ngày một khó khăn, Khi tất cả các doanh nghiệp phải cắt giảm nhân lực, Konosuke quyết định, giảm một nửa sản xuất nhưng sẽ không sa thải bất cứ nhân viên nào, lương của nhân viên vẫn trả đủ theo ngày làm việc, đồng thời ông cũng khuyến khích nhân viên đi làm nửa ngày, nửa ngày còn lại dựa trên sư tự nguyện, lựa chọn giúp công ty tiêu thụ hàng tồn.


Đường làm tỷ phú gian nan của nhà sáng lập Panasonic: 9 tuổi bỏ học, trải qua dồn dập bão biến động thị trường, cùng triết lý thâm sâu Thế giới sẽ không nợ người cố gắng - Ảnh 4.

Động thái này của Konosuke đã làm lay động lòng người, nhiều nhân viên đã bất kể nắng mưa, thậm chí hy sinh cả ngày nghỉ của mình để nỗ lực làm việc. Qua hai tháng ngắn ngủi, số hàng tồn chất như núi kia đã được bán sạch, nhà máy cũng hoạt động sản xuất bình thường trở lại, dù kinh tế trong nước suy thoái nhưng công ty của ông vẫn hoạt động ổn định.


Năm 1945 Nhật Bản sau thế chiến, Mỹ tiếp quản Nhật, khi ấy, Mỹ đưa ra những hạn chế với các công ty Nhật, và công ty của Konosuke vào danh sách tài phiệt, ông bị yêu cầu từ chức, đối mặt với khả năng mất đi công ty mình gây dựng. Khi ấy ông đã mười mấy lần đến Mỹ để đàm phán, nhưng không có kết quả. Ông bị một cú đòn cực mạnh, sự nghiệp bao năm gây dựng và cuộc sống đều rơi vào bế tắc. Nhưng thật may mắn, do các cuộc biểu tình của dân chúng, Konosuke cuối cùng thoát khỏi danh sách tài phiệt, và giữ được vị trí của mình.


Tuy nhiên khó khăn chưa dừng lại ở đó, bởi sự tiếp quản của Mỹ, các khoản vay ngân hàng không được chấp thuận, sản xuất của công ty không thể hoạt dộng bình thường, Konosuke còn một khoản nợ rất lớn, không có tiền trả cho công nhân, dẫn đến nhiều người đã xin từ chức. Thậm chí đến những bữa ăn hàng ngày, ông cũng phải nhờ cậy vay mượn bàn bè. Thời khắc khó khăn, nhưng điều đó không thể khiến ông gục ngã, "Những thời khắc khó khăn, đúng lúc có thể suy nghĩ, đánh giá, xem xét, nghiên cứu, từ việc suy nghĩ có thể tìm ra một kế hoạch tốt, những ý tưởng hay sẽ xuất hiện. Nếu lo lắng lãng phí thời gian, hãy tìm việc gì đó để làm, bình thường xem nhẹ việc đào tạo các kỹ thuật, xem nhẹ dịch vụ chăm khóc khách hàng, thì nên xem lại hệ thống và tiến hành "sửa chữa".


Năm 1951, cùng với việc thoát khỏi những hạn chế của Mỹ, kinh tế Nhật Bản bắt đầu phục hồi, tình hình của Konosuke cũng đi theo chiều hướng tốt, phương châm kinh doanh của công ty những năm đầu trong tuyên bố, Konosuke bày tỏ "Trong phong ba bão táp cuối cùng Panasonic như sống lại một lần nữa, Khi đó Panasonic đã có 33 năm lịch sử, tình thế trở về con số 0 và vực dậy là khoảnh khắc vô cùng trân quý."


Năm 1961, khi ở tuổi 67 ông định tạm gác để lui về "cánh gà", tuyên bố từ chức Tổng giám đốc Panasonic và nắm quyền chủ tịch Hội đồng quản trị. Nhưng sau 3 năm, thị trường suy thoái, một lần nữa khiến người đàn ông ở cái tuổi thất thập cổ lai hy quay trở lại. Do kinh tế Nhật Bản lạm phát, thị trường có nhiều diễn biến xấu, đến năm 1964, ông quyết định lấy thân phận là chủ tịch Hội đồng quản trị của Panasonics tạm thời nắm giữ chức vụ giám đốc phòng kinh doanh của công ty.


Với cương vị này, đã khởi động lại ý chí những tháng năm tuổi trẻ của ông, mỗi ngày đều đi làm đúng giờ, phụ trách nhiều công việc.


Dưới sự dẫn dắt và nỗ lực của Konosuke, công ty đã bước ra khỏi khó khăn, diễn lại vở kịch tăng trưởng nhanh chóng trong thời điểm kinh tế khó khăn năm nào. Hơn 200 đại lý toàn quốc như được ông tiếp thêm nhiên liệu và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc.


Năm 1973, bùng phát khủng hoảng dầu mỏ, nghiêm trọng là những doanh nghiệp dựa vào nguồn vốn nước ngoài gần như bất lực, thâm hụt ngân sách như bệnh dịch lây lan trong giới doanh nghiệp Nhật bản. Panasonic một lần nữa rơi vào khó khăn.


Thời khắc đó, Konosuke đã bình tĩnh phân tích, điều chỉnh phương hướng và chiến lược kinh doanh, đào sâu tiềm lực của công ty, vận dụng tinh thần "Nước tự đến" mô phỏng theo các sản phẩm điện tử tốt nhất trên thế giới, đồng thời sắc sảo và tốt hơn người khác làm. Về sau, ông rất thành công với những sản phẩm mô phỏng theo, cứu nhà máy khỏi việc đóng cửa. Panasonics lại lần nữa vượt qua thử thách, hơn nữa đã mạnh dạn thâm nhập thị trường Mỹ. Đến ngày nay, Panasonic tự hào là một doanh nghiệp hàng đầu thế giới.


Những câu chuyện đi lên từ nghịch cảnh chắc còn rất nhiều, Panasonic ít lần rơi vào vòng xoáy, thì là bấy lần không chịu đầu hàng trước số phận, mà ngày một phát triển, như Konosuke từng nói "Không ai thất bại cả đời, nhưng một lần thất bại là chưa đủ."


Một nhà văn từng viết rằng "Konosuke là "Ông thần kinh doanh", tôi cảm thấy nói ông ấy là một cao thủ không hề ngoa, những nhân vật như vậy, hậu thế sau này tạm thời chưa thấy xuất hiện".


Matsushita Kōnosuke không chỉ là một doanh nhân thành công, một nhà quản lý, một "Ông thần kinh doanh", mà còn là một người trí tuệ. Danh tiếng của ông, đã không còn chỉ là tên gọi mà là một hình tượng tinh thần.


Đường làm tỷ phú gian nan của nhà sáng lập Panasonic: 9 tuổi bỏ học, trải qua dồn dập bão biến động thị trường, cùng triết lý thâm sâu Thế giới sẽ không nợ người cố gắng - Ảnh 5.

Kinh doanh giống như tản bộ, có lẽ vốn chỉ muốn hít thở một không khí tươi mới, nhưng lại thu được cảnh đẹp như hoa thơm, tiếng chim hót, ánh nắng...


Trong cuốn Càng dũng cảm càng thanh xuân Konosuke đã viết: "Khi bắt đầu tôi chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành người giàu, doanh nghiệp lớn, hoặc là nhà tư bản, cũng chưa từng nghĩ đến giải phóng những người nội trợ. Một thân thể yếu ớt bệnh tật như tôi, cơ bản không có những tham vọng cao xa như vậy, chỉ đơn giản là, muốn một bát cơm, có thể nuốt ngon lành, những nguyện vọng nhỏ bé này đã trở thành động lực để tôi lập nghiệp. Sau nhiều năm tôi đã trải nghiệm và đúc kết ra kinh doanh thực sự.


Tôi luôn kiên trì nguyên tắc khách hàng là trên hết, kinh doanh phải lấy chữ tín, không được vì cái lợi trước mắt. Chính vì nguyên tắc này, ngày càng nhận được sự tin cậy của khách hàng, công việc làm ăn càng ngày càng thuận lợi. Tích lũy nhất định phải có, tôi dần dần mở rộng doanh nghiệp, phát triển như ngày nay. Không ngờ còn đóng góp vào công cuộc giải phóng phụ nữ Nhật Bản.


Đây giống như tản bộ, có lẽ vốn chỉ muốn hít thở một không khí tươi mới, nhưng lại thu được cảnh đẹp như hoa thơm, tiếng chim hót, ánh nắng. Cuộc đời cũng giống như vậy, rất ít người có thể quyết định mình muốn làm gì khi xuất phát, làm như thế nào, đến mức nào, chỉ có thể không ngừng tìm tòi ở con đường phía trước mới có thể nhận được phong cảnh bản thân không nghĩ đến.


Đương nhiên, Konosuke còn thu được nhiều hơn thế trong con đường thương trường của mình, ông nói: "Tôi cảm thấy, công ty do mình thành lập, đương nhiên là của bản thân, nhưng khi bên cạnh tôi càng ngày càng nhiều nhân viên đặt niềm tin vào, tôi dần dần ý thức được, buộc phải có trách nhiệm với tiền đồ của họ, bởi vì không có họ, công ty của tôi khó có thể xoay chuyển, thậm chí có thể bại trận. Giúp cuộc sống của nhân viên tốt lên, giống như cống hiến cho xã hội, sản xuất sản phẩm hữu dụng, cũng là cống hiến cho xã hội. Tôi và công ty của mình, đều là vì xã hội, vì đất nước mà sinh tồn, tôi phải nỗ lực và nỗ lực hơn nữa, khi mang trên vận mệnh này, tôi như được nạp thêm năng lượng.


Trong quá trình này, tư tưởng hình thành triết lý "Nước tự đến". Với tôi mà nói, kiếm tiền là một việc tự nhiên, cụ thể mà nói, chỉ cần luôn trung thực và nỗ lực với nhiệm vụ của mình, tiền tự nhiên sẽ tìm đến. Đây là một trong những cảm xúc sâu sắc mà tôi thu được sau nhiều năm".


Konosuke luôn sống hết mình mỗi ngày, làm việc mỗi ngày, bởi có như vậy mới cảm thấy được sống và vui vẻ. Ông cho rằng, cuộc đời có vô vàn biến số, họa hay phúc trong tương lai là điều không ai biết trước, cho nên chi bằng toàn tâm đầu tư vào thời khắc này, để cho bản thân có nhiều cơ hội trong tương lai.


"Chỉ cần bạn không ngừng cố gắng, bất luận là hoàn cảnh nào, đều không bị hoảng loạn, thống khổ, càng không bị đánh gục, bởi vì đó là số trời định, chúng ta phải học cách chấp nhận số mệnh đã an bài. Tôi hy vọng mọi người luôn giữ được cho mình một trái tim trẻ, để đủ dũng khí, gan dạ, cố gắng hết mình, như vậy mới không phụ bản thân, không phụ cuộc đời.


Đường đời sẽ có nhiều ngã rẽ, tôi hy vọng bạn đừng bi quan, đừng từ bỏ, hãy bình tĩnh xem xét vấn đề, chỉ cần không thay đổi ý định ban đầu, nhất định bình mình sẽ xuất hiện. Số phận sẽ không bạc đãi người cố gắng, hãy tin vào ý nghĩa của việc nỗ lực. Tôi luôn tin rằng một người nếu phát huy hết sở trường của mình, không màng đến danh lợi, chỉ tập trung theo đuổi cố gắng hết sức, đó mới là thành công".


Lấy linkDuong lam ty phu gian nan cua nha sang lap Panasonic: 9 tuoi bo hoc, trai qua don dap bao bien dong thi truong, cung triet ly tham sau "The gioi se khong no nguoi co gang"


"Nghich canh co the toi luyen mot nguoi, cung co the huy hoai mot nguoi"...


Matsushita Kōnosuke la mot trong nhung ty phu noi tieng the gioi, nhieu lan dung dau bang xep hang nguoi giau nhat Nhat Ban. Bao thoi dai My binh luan "Trong gioi doanh nghiep Nhat Ban, cai ten Matsushita Kōnosuke luon la mot me luc, dieu nay co lien quan den su kiet xuat trong kinh doanh cua ong. Do vay ong xung dang voi danh xung "Ong than quan ly", "Ong than kinh doanh".


Duong lam ty phu gian nan cua nha sang lap Panasonic: 9 tuoi bo hoc, trai qua don dap bao bien dong thi truong, cung triet ly tham sau The gioi se khong no nguoi co gang - Anh 1.

Bo hoc de chon hoc nghe thoi nien thieu, ong bat dau cuoc doi lan lon, bon ba, tim ra con duong cua rieng minh khi o Thuong Hai. Khong chi thanh lap nen mot doanh nghiep huyen thoai, ma con dua ra triet ly quan ly kinh doanh co y nghia lon. Trong cac doanh nghiep tai Nhat Ban, ong da xay dung len cho minh mot de che, den ngay nay, nhung tri tue trong kinh doanh va triet ly trong quan ly da dom hoa ket qua trong gioi kinh doanh. Phong do va nhan cach con nguoi cua ong da tro thanh hinh mau cho nhieu nguoi tren the gioi hoc hoi.


"Nghich canh co the toi luyen mot nguoi, cung co the huy hoai mot nguoi. Nguoi can dam, coi nghich canh nhu mot bai sat hach, luon giu cho minh lua nhiet huyet, nghien rang chiu dung, in dau chan len tung buoc di, buoc vao gian kho cung van kien tri. Ke yeu duoi, luon dung truoc ban do do duong, mo tuong den ngoi mat an bat vang, khong dam doi dien kho khan, tham chi dan than vao con duong pham phap".


Duong lam ty phu gian nan cua nha sang lap Panasonic: 9 tuoi bo hoc, trai qua don dap bao bien dong thi truong, cung triet ly tham sau The gioi se khong no nguoi co gang - Anh 2.

"Tien muon kiem duoc nhieu, thi bat buoc phai nai lung bat mang ra lam"


Matsushita Kōnosuke sinh tai Nhat Ban nam 1894. Mua thu nam 9 tuoi, gia dinh ngheo den do khong co gi de an, cau be Konosuke nam do da phai di tim viec lam de gia dinh khoi chet doi, bo do viec hoc.


Sau khi thoi hoc, mot minh nhay chuyen tau di den Osaka, cong viec dau tien o day la lam phuc vu tai mot nha hang do nuong. Nho lai hoi uc nam do, ong ke: "Khi ay, toi con rat thay vi vui choi toi da phai lao dong. Khi bat dau, moi ngay truoc khi ngu toi deu khong nhin duoc ma khoc thanh tieng. Cu nhu vay khoang 2 tuan, nuoc mat cung can kho roi. Co mot ngay ong chu cua hang dua toi nam dong noi day la tien cong, so tien do doi voi toi ma noi la lon nhat trong doi. Truoc khi di ngu, toi deu mang ra dem, sau do giau duoi goi, nua dem tinh day phai so xem con hay mat moi yen tam ngu tiep".


Ong phai lam cong viec co cac noi than, rat vat va. Den mua dong, hai tay vi ngam nuoc lau ma nut ne, nhung vet thuong va dau don do doi voi mot dua be qua thuc co chut tan nhan, nhung ong luc do chua mot loi oan than. "Boi vi toi biet, tien muon kiem duoc nhieu, thi bat buoc phai nai lung bat mang ra lam, oan trach chi lam lang phi thoi gian, khien toi nhut chi. Du khi ay con nho, nhung toi da co nhan thuc nhu vay, do thuc su co anh huong den su truong thanh sau nay".


Sau ba nam lam o quan do nuong, vi ong chu muon chuyen di, nen da gioi thieu Konosuke den lam cho mot nguoi ban mo cua hang ban xe dap. ong chuyen den day lam dau do khoang 6 nam.


Konosuke cho biet: "6 nam do, toi gan nhu khong co ngay nghi, mua he 5 gio da phai thuc day, mua dong thi co the ngu them nua tieng, mot nam chi duoc nghi 2 lan. Tuy nhien, khi ay do la dieu binh thuong, moi nguoi xung quanh deu nhu vay, cho nen khong ai cam thay no bat hop ly. Toi cung nghi do la dieu het suc binh thuong, moi ngay deu day som don dep cua hang, bom nuoc, sua xe dap, khong cam thay vat va kho cuc la bao"


Sau nay ong co hung thu voi nganh san xuat dien tu va theo hoc tai mot cong ty thiet bi dien, dan dan tro thanh mot tho dien. Sau khi ket hon, Konosuke tu chuc o cong ty co phan Osaka Electric, quyet dinh lap nghiep.


Duong lam ty phu gian nan cua nha sang lap Panasonic: 9 tuoi bo hoc, trai qua don dap bao bien dong thi truong, cung triet ly tham sau The gioi se khong no nguoi co gang - Anh 3.

Giong nhu hoa anh dao doi xuan den, binh tinh cho doi thoi co


Nam 1918, ong thanh lap nha may san xuat thiet bi dien Panasonic tai Osaka, san xuat va tieu thu o cam, Plug-in cam cho den kep. Moi dau lap nghiep, cung giong nhu bao nguoi khac, ong gap kho khan ve van de von, nhan cong, che do quan ly, tinh hinh vo cung cap bach. Nghiem trong nhat la xuong cua ong chi con lai 3 nguoi, hai vo chong da phai nho cay den hai nguoi em trai, tinh canh luc do, com khong co de an, chi trong mot nam khong biet bao nhieu lan ong dem nhung vat dung co gia tri trong nha mang den tiem cam do.


Nhac ve ngay thang gian kho, ong tung noi "Hanh phuc la, luc toi tre, dieu gi cung khong so. Toi luon tin tuong mot dieu, ban khong bo cong suc thi khong bao gio duoc bao dap, khong phai ong troi bat cong, xa hoi bat cong, ma la ban bo ra khong du cho ky vong cua ban than. Cho nen, du den muc cung cuc, phuong cham cua toi van la kien tri den cung, dan dan da nhan duoc su tin nhiem cua nguoi tieu dung va doi tac". Dua vao niem tin nay, ong chua bao gio nan chi.


Nam 1923, ong phat minh ra den cho xe dap, sau khi ra mat thi truong da thu duoc thanh cong lon. Sau ngay hom do, ong phat minh them cac san pham moi, chiem linh cac linh vuc, tro thanh doanh nghiep noi tieng the gioi.


"Nhan sinh von khong the du lieu. Con nguoi khi o trong hoan canh toi te, khong may man, bat luan la ai, deu rat de ngap trong bi quan tuyet vong. Tuy nhien, then chot la o cho, du co roi vao nghich canh nhu vay, cung hay song that tot, dung danh mat hy vong. Toi nghi, chi can moi ngay co gang het suc, thi nhat dinh se xuat hien buoc ngoat thay doi ma ban khong ngo den. Doi nhung bat loi qua di, thoi co tu nhien se den. Cho nen, giong nhu hoa anh dao doi mua xuan den, binh tinh cho doi thoi co den, dieu nay rat quan trong".


Trai qua nhieu phong ba bao tap, nhung van dung cam thoa hiep voi hoan nan, moi rui ro deu duoc ong hoa giai, va sau nhung kho khan ay, cong ty cua ong giong nhu nhanh cay thuong xuan, ngay mot sinh soi nay no.


Nam 1929, xay ra khung hoang kinh te the gioi, ma khi ay nuoc Nhat vua vuot qua cuoc khung hoang tai chinh hai nam truoc do, toan thi tuong suy thoai, luong tieu thu san pham cua Panasonic cung giam, hang ton kho tang, kinh doanh ngay mot kho khan, Khi tat ca cac doanh nghiep phai cat giam nhan luc, Konosuke quyet dinh, giam mot nua san xuat nhung se khong sa thai bat cu nhan vien nao, luong cua nhan vien van tra du theo ngay lam viec, dong thoi ong cung khuyen khich nhan vien di lam nua ngay, nua ngay con lai dua tren su tu nguyen, lua chon giup cong ty tieu thu hang ton.


Duong lam ty phu gian nan cua nha sang lap Panasonic: 9 tuoi bo hoc, trai qua don dap bao bien dong thi truong, cung triet ly tham sau The gioi se khong no nguoi co gang - Anh 4.

Dong thai nay cua Konosuke da lam lay dong long nguoi, nhieu nhan vien da bat ke nang mua, tham chi hy sinh ca ngay nghi cua minh de no luc lam viec. Qua hai thang ngan ngui, so hang ton chat nhu nui kia da duoc ban sach, nha may cung hoat dong san xuat binh thuong tro lai, du kinh te trong nuoc suy thoai nhung cong ty cua ong van hoat dong on dinh.


Nam 1945 Nhat Ban sau the chien, My tiep quan Nhat, khi ay, My dua ra nhung han che voi cac cong ty Nhat, va cong ty cua Konosuke vao danh sach tai phiet, ong bi yeu cau tu chuc, doi mat voi kha nang mat di cong ty minh gay dung. Khi ay ong da muoi may lan den My de dam phan, nhung khong co ket qua. Ong bi mot cu don cuc manh, su nghiep bao nam gay dung va cuoc song deu roi vao be tac. Nhung that may man, do cac cuoc bieu tinh cua dan chung, Konosuke cuoi cung thoat khoi danh sach tai phiet, va giu duoc vi tri cua minh.


Tuy nhien kho khan chua dung lai o do, boi su tiep quan cua My, cac khoan vay ngan hang khong duoc chap thuan, san xuat cua cong ty khong the hoat dong binh thuong, Konosuke con mot khoan no rat lon, khong co tien tra cho cong nhan, dan den nhieu nguoi da xin tu chuc. Tham chi den nhung bua an hang ngay, ong cung phai nho cay vay muon ban be. Thoi khac kho khan, nhung dieu do khong the khien ong guc nga, "Nhung thoi khac kho khan, dung luc co the suy nghi, danh gia, xem xet, nghien cuu, tu viec suy nghi co the tim ra mot ke hoach tot, nhung y tuong hay se xuat hien. Neu lo lang lang phi thoi gian, hay tim viec gi do de lam, binh thuong xem nhe viec dao tao cac ky thuat, xem nhe dich vu cham khoc khach hang, thi nen xem lai he thong va tien hanh "sua chua".


Nam 1951, cung voi viec thoat khoi nhung han che cua My, kinh te Nhat Ban bat dau phuc hoi, tinh hinh cua Konosuke cung di theo chieu huong tot, phuong cham kinh doanh cua cong ty nhung nam dau trong tuyen bo, Konosuke bay to "Trong phong ba bao tap cuoi cung Panasonic nhu song lai mot lan nua, Khi do Panasonic da co 33 nam lich su, tinh the tro ve con so 0 va vuc day la khoanh khac vo cung tran quy."


Nam 1961, khi o tuoi 67 ong dinh tam gac de lui ve "canh ga", tuyen bo tu chuc Tong giam doc Panasonic va nam quyen chu tich Hoi dong quan tri. Nhung sau 3 nam, thi truong suy thoai, mot lan nua khien nguoi dan ong o cai tuoi that thap co lai hy quay tro lai. Do kinh te Nhat Ban lam phat, thi truong co nhieu dien bien xau, den nam 1964, ong quyet dinh lay than phan la chu tich Hoi dong quan tri cua Panasonics tam thoi nam giu chuc vu giam doc phong kinh doanh cua cong ty.


Voi cuong vi nay, da khoi dong lai y chi nhung thang nam tuoi tre cua ong, moi ngay deu di lam dung gio, phu trach nhieu cong viec.


Duoi su dan dat va no luc cua Konosuke, cong ty da buoc ra khoi kho khan, dien lai vo kich tang truong nhanh chong trong thoi diem kinh te kho khan nam nao. Hon 200 dai ly toan quoc nhu duoc ong tiep them nhien lieu va bay to su cam on sau sac.


Nam 1973, bung phat khung hoang dau mo, nghiem trong la nhung doanh nghiep dua vao nguon von nuoc ngoai gan nhu bat luc, tham hut ngan sach nhu benh dich lay lan trong gioi doanh nghiep Nhat ban. Panasonic mot lan nua roi vao kho khan.


Thoi khac do, Konosuke da binh tinh phan tich, dieu chinh phuong huong va chien luoc kinh doanh, dao sau tiem luc cua cong ty, van dung tinh than "Nuoc tu den" mo phong theo cac san pham dien tu tot nhat tren the gioi, dong thoi sac sao va tot hon nguoi khac lam. Ve sau, ong rat thanh cong voi nhung san pham mo phong theo, cuu nha may khoi viec dong cua. Panasonics lai lan nua vuot qua thu thach, hon nua da manh dan tham nhap thi truong My. Den ngay nay, Panasonic tu hao la mot doanh nghiep hang dau the gioi.


Nhung cau chuyen di len tu nghich canh chac con rat nhieu, Panasonic it lan roi vao vong xoay, thi la bay lan khong chiu dau hang truoc so phan, ma ngay mot phat trien, nhu Konosuke tung noi "Khong ai that bai ca doi, nhung mot lan that bai la chua du."


Mot nha van tung viet rang "Konosuke la "Ong than kinh doanh", toi cam thay noi ong ay la mot cao thu khong he ngoa, nhung nhan vat nhu vay, hau the sau nay tam thoi chua thay xuat hien".


Matsushita Kōnosuke khong chi la mot doanh nhan thanh cong, mot nha quan ly, mot "Ong than kinh doanh", ma con la mot nguoi tri tue. Danh tieng cua ong, da khong con chi la ten goi ma la mot hinh tuong tinh than.


Duong lam ty phu gian nan cua nha sang lap Panasonic: 9 tuoi bo hoc, trai qua don dap bao bien dong thi truong, cung triet ly tham sau The gioi se khong no nguoi co gang - Anh 5.

Kinh doanh giong nhu tan bo, co le von chi muon hit tho mot khong khi tuoi moi, nhung lai thu duoc canh dep nhu hoa thom, tieng chim hot, anh nang...


Trong cuon Cang dung cam cang thanh xuan Konosuke da viet: "Khi bat dau toi chua tung nghi minh se tro thanh nguoi giau, doanh nghiep lon, hoac la nha tu ban, cung chua tung nghi den giai phong nhung nguoi noi tro. Mot than the yeu ot benh tat nhu toi, co ban khong co nhung tham vong cao xa nhu vay, chi don gian la, muon mot bat com, co the nuot ngon lanh, nhung nguyen vong nho be nay da tro thanh dong luc de toi lap nghiep. Sau nhieu nam toi da trai nghiem va duc ket ra kinh doanh thuc su.


Toi luon kien tri nguyen tac khach hang la tren het, kinh doanh phai lay chu tin, khong duoc vi cai loi truoc mat. Chinh vi nguyen tac nay, ngay cang nhan duoc su tin cay cua khach hang, cong viec lam an cang ngay cang thuan loi. Tich luy nhat dinh phai co, toi dan dan mo rong doanh nghiep, phat trien nhu ngay nay. Khong ngo con dong gop vao cong cuoc giai phong phu nu Nhat Ban.


Day giong nhu tan bo, co le von chi muon hit tho mot khong khi tuoi moi, nhung lai thu duoc canh dep nhu hoa thom, tieng chim hot, anh nang. Cuoc doi cung giong nhu vay, rat it nguoi co the quyet dinh minh muon lam gi khi xuat phat, lam nhu the nao, den muc nao, chi co the khong ngung tim toi o con duong phia truoc moi co the nhan duoc phong canh ban than khong nghi den.


Duong nhien, Konosuke con thu duoc nhieu hon the trong con duong thuong truong cua minh, ong noi: "Toi cam thay, cong ty do minh thanh lap, duong nhien la cua ban than, nhung khi ben canh toi cang ngay cang nhieu nhan vien dat niem tin vao, toi dan dan y thuc duoc, buoc phai co trach nhiem voi tien do cua ho, boi vi khong co ho, cong ty cua toi kho co the xoay chuyen, tham chi co the bai tran. Giup cuoc song cua nhan vien tot len, giong nhu cong hien cho xa hoi, san xuat san pham huu dung, cung la cong hien cho xa hoi. Toi va cong ty cua minh, deu la vi xa hoi, vi dat nuoc ma sinh ton, toi phai no luc va no luc hon nua, khi mang tren van menh nay, toi nhu duoc nap them nang luong.


Trong qua trinh nay, tu tuong hinh thanh triet ly "Nuoc tu den". Voi toi ma noi, kiem tien la mot viec tu nhien, cu the ma noi, chi can luon trung thuc va no luc voi nhiem vu cua minh, tien tu nhien se tim den. Day la mot trong nhung cam xuc sau sac ma toi thu duoc sau nhieu nam".


Konosuke luon song het minh moi ngay, lam viec moi ngay, boi co nhu vay moi cam thay duoc song va vui ve. Ong cho rang, cuoc doi co vo van bien so, hoa hay phuc trong tuong lai la dieu khong ai biet truoc, cho nen chi bang toan tam dau tu vao thoi khac nay, de cho ban than co nhieu co hoi trong tuong lai.


"Chi can ban khong ngung co gang, bat luan la hoan canh nao, deu khong bi hoang loan, thong kho, cang khong bi danh guc, boi vi do la so troi dinh, chung ta phai hoc cach chap nhan so menh da an bai. Toi hy vong moi nguoi luon giu duoc cho minh mot trai tim tre, de du dung khi, gan da, co gang het minh, nhu vay moi khong phu ban than, khong phu cuoc doi.


Duong doi se co nhieu nga re, toi hy vong ban dung bi quan, dung tu bo, hay binh tinh xem xet van de, chi can khong thay doi y dinh ban dau, nhat dinh binh minh se xuat hien. So phan se khong bac dai nguoi co gang, hay tin vao y nghia cua viec no luc. Toi luon tin rang mot nguoi neu phat huy het so truong cua minh, khong mang den danh loi, chi tap trung theo duoi co gang het suc, do moi la thanh cong".


Lay link

Đường làm tỷ phú gian nan của nhà sáng lập Panasonic: 9 tuổi bỏ học, trải qua dồn dập bão biến động thị trường, cùng triết lý thâm sâu "Thế giới sẽ không nợ người cố gắng"

"Nghịch cảnh có thể tôi luyện một người, cũng có thể hủy hoại một người"...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: