Cách chơi game khi Apple đổi bộ xử lý sang Mac ARM

Kế hoạch chuyển Mac sang bộ xử lý ARM ảnh hưởng không nhỏ đến giới game thủ trên macOS. Mặc dù thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng, nhưng một chiếc Mac ARM có thể xuất hiện trong một tương lai không xa. Apple thậm chí có thể sẽ tuyên bố việc chuyển sang chip ARM tại bài phát biểu 2020.Cũng giống như các ứng dụng macOS khác, quá trình chuyển tiếp này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các game thủ. Nhưng với sự thay đổi một vài yếu tố cơ bản trong hệ sinh thái gaming, việc chơi trên Mac ARM có thể trở nên dễ dàng hơn so với chúng ta nghĩ.


Tại sao chơi game trên ARM gây khó khăn

Cách chơi game khi Apple đổi bộ xử lý sang Mac ARM

Chơi game trên Mac ARM gây ra một số khó khăn cho người dùng


Máy Mác hiện tại đang sử dụng kiến trúc chip x86 của Intel. Nhìn chung, phần mềm được viết và sử dụng cho hệ thống Intel x86 sẽ không tự động tương thích với chip ARM. Các công nghệ chip này được dựa trên các hệ xử lý khác nhau. Cho nên, phần mềm viết cho cái này sẽ không thể nào tương thích với cái kia.


Nói cách khác, việc chuyển đổi sẽ khiến nhiều phần mềm và yếu tố phụ thuộc cũ không thể sử dụng được nữa. Mặc dù đa số người dùng Mac chỉ thực hành một số thao tác đơn giản như mở trình duyệt web, Meal, ứng dụng TV hoặc Music, nhưng những người dùng chuyên nghiệp sẽ gặp khá nhiều khó khăn.


Tất nhiên, có rất nhiều cách để giải quyết trở ngại, chẳng hạn như tạo ra các chương trình phần mềm mô phỏng. Tuy nhiên, câu hỏi ở đây là, Apple sẽ xử lý quá trình chuyển đổi như thế nào.


Công ty có thể phát hành các giải pháp mô phỏng của riêng mình giống như đã từng làm với Rosetta khi chuyển từ PowerPC sang x86.


Điều này không có nghĩa là sẽ không tùy chọn cho các game thủ trên Mac ARM. Dưới đây là một vài giải pháp và sản phẩm của bên thứ ba có thể hoạt động, ngay cả khi Apple đã thực hiện quá trình chuyển chip Mac của mình.


Giải pháp gốc

Tiếp tục sử dụng Intel

Mac Intel vẫn sẽ được bán trong một khoảng thời gian nữa


Mac Intel vẫn sẽ được bán trong một khoảng thời gian nữa. Và bạn cũng có thể tìm thấy sản phẩm này khi tìm đến các nguồn thứ cấp. Do đó, người dùng vẫn có thể sử dụng các tựa game chạy trên Intel và vẫn có thể cài đặt Boost Camp


Apple Arcade

Apple Arcade là hệ thống các trò chơi độc quyền đến từ nhiều nhà phát triển


Hãy bắt đầu với tùy chọn đơn giản nhất, đó là gói Apple Arcade giá 4,99 đô la/ tháng. Nền tảng này được hỗ trợ trên Mac. Do đó, không có gì phải nghi ngờ việc việc nền tảng này cũng sẽ chạy trên hệ điều hành macOS của con chip ARM.


Hiện tại, Apple Arcade là hệ thống các trò chơi độc quyền đến từ nhiều nhà phát triển. Do đó, tại thời điểm này bạn hầu như sẽ không tìm thấy một tựa game AAA nào trên nền tảng nầy.


Việc Apple tích hợp nhiều hệ điều hành khác nhau là một lợi thế lớn. Mặc dù thư viện trò chờ tương đối nhỏ, nhưng nó cũng chưa rất nhiều trò chơi chất lượng đến đến từ các nhà phát triển độc lập.


Mac App Store

Mac App Store có một vài tựa game AAA bom tấn


Không giống Apple Arcade, Mac App Store có một vài tựa game AAA bom tấn. Nhưng nếu so sánh với các dịch vụ phân phối game khác, thư viện có của nó vẫn còn kém xa.


Hầu như là vì các nhà phát triển không thấy một nền tảng nào thật sự đáng giá từ Mac. Nhưng với việc Apple ngày càng thúc đẩy sự phát triển của game mobile, game nói chung, thì cục diện có thể sẽ thay đổi. Các trò chơi trên Mac App Store không yêu cầu người dùng phải đăng ký để chơi, và chúng có thể được tải về và lưu trữ trực tiếp trên thiết bị.


Với các công nghệ như Catalyst, các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển đổi các trò chơi sang mã tương thích với ARM. Không những vậy, có khả năng nhiều game iOS và iPadOS cũng có thể được chuyển đổi sang Mac.


Windows (qua Boot Camp)

Hầu hết người dùng Mac đều biết rằng có một tùy chọn cài đặt và sử dụng Windows trên phần cứng Apple- Boost Camp. Từ đó, về cơ bản, người dùng có thể biến Mac thành Windows.


Điều này sẽ đi kèm với các tiện ích đến từ Windows, và người dùng chỉ cần mua wins một lần với mức giá khá hợp lý. Hạn chế duy nhất ở đây là dung lượng ổ cứng. Bởi vì bạn sẽ cài trực tiếp wins vào máy.


Tuy nhiên, liệu Boost Camp có thể tồn tại được khi chuyển sang ARM không thì vẫn đang bị bỏ ngõ. Windows đã có bản Windows 10 tương thích với ARM. Do đó, Apple chỉ cần thực hiện hỗ trợ ở cuối giai đoạn để mọi việc diễn ra suôn sẻ.


Stream dựa trên điện toán đám mây 

Đây là giải pháp chơi game đầy triển vọng, và cũng là lĩnh vực nhận được ngày càng nhiều sự chú ý từ các công ty công nghệ và start-up.


Về cơ bản, các thiết bị này cho phép người chơi chơi game trên mọi thiết bị. Nó hoạt động đơn giản bằng cách phát trực tuyến trò chơi đang được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu hoặc các kho cao cấp khác. Và bởi vì chúng hoạt động đa nền tảng, nên việc chơi game trên Mac ARM sẽ trở nên hết sức bình thường.


Google Stadia

Thư viện game của Stadia khá thưa thớt


Google StadiaLà công ty của Mountain View, cũng tham gia vào hệ thống trò chơi cloud-based. Cũng giống như các hệ thống điện toán đám mây khác, nó cho phép người dùng mua trò chơi và chơi chúng trên máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng.


Khoản phí cần thiết duy nhất mà người dùng phải chi là thẻ trò chơi, nhưng Google có cung cấp một gói thuê bao “Stadi Pro” giá 9.99 đô la. Gói này cho phép phát trực tuyến 4k, âm thanh vòng 5.1 và trò chơi miễn phí mọi lúc.


Nhưng Stadia vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Hiện tại, thư viện game khá thưa thớt. Hơn nữa, trừ khi bạn có tốc độ kết nối internet nhanh, nếu không trò chơi sẽ lag liên tục. Một vấn đề khác nữa, Google là một cái tên khá mới trong cộng đồng game điện toán đám mây và game nói chung.


GeForce Now

GeForce Now là dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây của Nvidia


GeForce Now là dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây của Nvidia. Cũng giống như các dịch vụ khác, nền tảng cho phép người dùng truyền phát các trò chơi của họ từ các nền tảng phân phối như Steam đến PC, Mac và thiết bị Android.


Đây là dịch vụ game đám mây rẻ nhất hiện nay, với một gói miễn phí truy cập hạn chế và một gói “truy cập ưu tiên” 4.99 đô. Các trò chơi sẽ được phát trực tiếp từ các máy chủ được trang bị card đồ họa Nvidia, có tốc độ truyền phát 1080p, tốc độ khung hình 60 fps.


Tuy nhiên, nó vẫn có một nhược điểm, đó là một số nhà phát triển game đã rút các tựa game của họ khỏi nền tảng vì các tranh chấp về cấp phép. Do đó, vẫn nên xem xét thêm liệu còn bao nhiêu tựa game đáng giá đang và sẽ tiếp tục có mặt trên nền tảng này.


Shadow

Vẫn chưa thể khẳng định liệu Shadow có ra mắt một ứng dụng tương thích với Mac ARM hay không


Shadow là một tùy chọn đặc biệt. Bởi chỉ cần một mức phí khá rẻ, người dùng có thể truy cập vào PC để chơi game WIindows 10 được lưu trữ tại một trung tâm dữ liệu. Sau đó, người dùng có thể đang nhập vào trò chơi từ bất kỳ thiết bị nào bằng ứng dụng Shadow.


Nó đắt hơn một chút nếu so sánh Google Stadia (11.99 đô). Ngoài ra, còn có tùy chọn “Ultra” và “Infinite”, có tính năng nâng cấp RAM và đồ họa vật lý cho PC được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu của người dùng.


Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định liệu Shadow có ra mắt một ứng dụng tương thích với Mac ARM hay không. Nhưng có vẻ điều này sẽ xảy ra, bởi vì phiên bản Mac của của ứng dụng này chạy khá tốt trên phần cứng từ năm 2008.


Trực tiếp từ máy chơi game

Có một tùy chọn thứ ba dành cho người dùng Mac bên cạnh các giải pháp gốc và dịch vụ trực tuyến điện toán đám mây. Nhưng giải pháp này yêu cầu phải có “game console”.


Chủ máy Mac cho Xbox One hay PlayStation 4 có thể dễ dàng truyền dữ liệu game của họ từ thư viện của “game console” sang Mac. Nếu so với việc đăng ký hàng tháng, thì các tùy chọn này có vẻ tiết kiệm hơn.


PS4 Remote Play

PS4 Remote Play hoàn toàn miễn phí, và bạn có thể truy cập nó trên máy Mac (hoặc iPad) với kết nối internet 15 Mbps


Về cơ bản, PS4 không phải là dịch vụ trò chơi trên nền tảng đám mây, nhưng tính năng PS4 Remote Play của PlayStation dành cho những người có PS4. Không nên nhầm nó với dịch vụ PlayStation Now dựa trên nền tảng điện toán đám mây và không tương thích với Mac.


PS4 Remote Play hoàn toàn miễn phí, và bạn có thể truy cập nó trên máy Mac (hoặc iPad) với kết nối internet 15 Mbps. Từ đó, bạn có truy cập thư viện trò chơi PS4 của mình.


Đây là một sự lựa chọn thích hợp cho người vừa dùng Mac, vừa là game thủ PlayStation. Nhưng bạn cần phải bỏ tiền để mua trò chơi, chơi trực tuyến thì chỉ giới hạn ở 1080p, tốc độ 60 fps.


OneCast for Xbox One

Hiện tại thì Microsoft không đưa ra giải pháp để phát trực tiếp game Xbox sang máy Mac


Hiện tại thì Microsoft không đưa ra giải pháp để phát trực tiếp game Xbox sang máy Mac. Tuy nhiên, có một tùy chọn đến từ bên thứ ba có thể giải quyết vấn đề này.


Nó gọi là OneCast. Nền tảng này cho phép người dùng đến thẳng thư viện Xbox One trên thiết bị Mac của họ. Sau thời gian dùng thử, người dùng cần mua quyền truy cập với giá 19.99 đô. Nền tảng này cũng sẵn cho trên các phiển bản iOS và iPadOS.


Mặc dù nền tảng này hoạt động rất tốt, nó cũng tồn tại một số hạn chế. OneCast không phải là một ứng dụng chính thức của Microsoft hay có liên quan đến công ty này dưới bất kỳ một hình thức nào khác. Do vậy, nền tảng này khó có thể tồn tại ổn định


Các dịch vụ ít phổ biến hơn

Các trò chơi Indie được lưu trữ trên inch.io và các nền tảng nhỏ hơn khác có thể sẽ bị loại bỏ


Đối với người dùng Apple chuyên nghiệp, có một số phương pháp như phần mềm ảo hóa hay lớp tương thích sẽ được họ sử dụng để tương thích với ARM.


Những trường hợp này thường sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất. Thêm vào đó, các phương pháp này có thể sử dụng cho Mac Intel, nhưng chúng ta vẫn chưa thể nói chắc chắn điều gì khi chuyển sang ARM. Ví dụ, hiện nay, Wine không hề tương thích với ARM. Và việc các nền tảng phân phối trò chơi có thể tạo ra các phiên bản game Mac tương thích với ARM hay không cũng không rõ ràng.


Các tựa game lớn hơn trên các dịch vụ như Steam front-end có thể sẽ được chuyển sớm hơn, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tất cả các tựa game trong dịch vụ này sẽ có phiên bản ARM.


Các trò chơi Indie được lưu trữ trên inch.io và các nền tảng nhỏ hơn khác có thể sẽ bị loại bỏ nếu như các nhà phát triển không chỉnh sửa lại các ứng dụng của họ.


Kết luận

Vẫn chưa có một thông báo chính thức nào về sự xuất hiện của Mac ARM. Tuy nhiên, bạn đọc có thể tiếp tục theo dõi TinCongNghe để biết thêm nhiều chi tiết về hướng đi mới của Apple.


Nguồn: Appleinsider.com

Cach choi game khi Apple doi bo xu ly sang Mac ARM


Ke hoach chuyen Mac sang bo xu ly ARM anh huong khong nho den gioi game thu tren macOS. Mac du thong tin nay van chua duoc kiem chung, nhung mot chiec Mac ARM co the xuat hien trong mot tuong lai khong xa. Apple tham chi co the se tuyen bo viec chuyen sang chip ARM tai bai phat bieu 2020.

Cách chơi game khi Apple đổi bộ xử lý sang Mac ARM

Kế hoạch chuyển Mac sang bộ xử lý ARM ảnh hưởng không nhỏ đến giới game thủ trên macOS. Mặc dù thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng, nhưng một chiếc Mac ARM có thể xuất hiện trong một tương lai không xa. Apple thậm chí có thể sẽ tuyên bố việc chuyển sang chip ARM tại bài phát biểu 2020.
Cách chơi game khi Apple đổi bộ xử lý sang Mac ARM
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: